Tìm thấy xác chó sói của thợ săn thời tiền sử

Được phỏng đoán là vật nuôi của một thợ săn thời tiền sử, xác con chó sói lai này vẫn giữ nguyên bộ lông nhờ được bảo quản dưới lớp băng vĩnh cửu ở Siberia sau 14.300 năm…

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS Biology hồi đầu tháng 8, xác con sói non tìm thấy ở làng Tumat (thuộc Cộng hòa Sakha hay còn gọi là Yakutia) cách đây 4 năm này được các nhà khoa học xác định sống dưới thế Canh Tân. Nhóm nghiên cứu cho rằng nó là con vật lai giữa chó và sói, đồng thời là vật nuôi trong nhà của những thợ săn voi ma mút cổ đại.

Advertisement

Xác con sói non được bảo quản gần như nguyên vẹn dưới lớp băng vĩnh cửu.

Các nhà khoa học cho rằng con sói non này đã được thuần hóa thành sói nhà nuôi.

Advertisement

Chuyên gia nhân bản người Hàn Quốc Hwang Woo-suk và cộng sự tiến hành làm sạch lớp bùn và bụi đất bao phủ xác ướp sói non suốt hàng vạn năm ở bờ sông Syalakh. Hwang tìm cách lấy mẫu tế bào để hồi sinh loài vật nhưng không thành công.

Tuy nhiên, nhóm điều tra và nghiên cứu của tiến sỹ Oliver Smith ở Đại học Copenhagen đã thu được hiệu quả khi nghiên cứu và phân tích RNA lấy từ gan, sụn và mô cơ của con vật thời tiền sử này .
RNA sắp trình tự từ mô gan có tính đại diện thay mặt cho RNA của chó sói non, nhiều bản sao trùng khớp với vật mẫu từ những loài chó và sói ngày này. Hệ phiên mã của con vật là mẫu RNA cổ nhất từng được sắp trình tự, hơn tối thiểu 13.000 năm so với hệ phiên mã cổ thứ hai .

Kỹ thuật được sử dụng rộng rãi nhất có tên CRISPR/Cas9 cho phép các nhà khoa học tạo ra một động vật lai từ hóa thạch của voi ma mút được bảo tồn và hợp nhất nó với các tế bào từ một con voi sống. Hai loài chia sẻ 99,4% DNA của chúng.

Advertisement

Phân tích DNA xác định loại gen mà một loài có, trong khi RNA cho biết gen nào là trội và gen nào là lặn.

DNA mã hóa bản sao cứng của gen và có thể tồn tại hàng ngàn năm nếu điều kiện phù hợp. Nhưng RNA tồn tại trong thời gian ngắn hơn, tạo thành bản sao hoạt động của gen.

” Trước đây, những nhà nghiên cứu ngại sắp trình tự RNA cổ đại do phân tử này kém không thay đổi hơn ADN và có thường thoái hóa về mặt enzyme. Tuy nhiên, từ thành công xuất sắc gần đây khi sắp trình tự RNA cổ đại ở thực vật, chúng tôi suy đoán xác động vật hoang dã nguyên vẹn, đông cứng dưới lớp đất ngừng hoạt động vĩnh cửu, hoàn toàn có thể chứa đủ vật tư để sắp trình tự. Chúng tôi rất là mừng quýnh khi tìm thấy RNA ở những mô khác nhau của chó sói non “, tiến sỹ Smith nhìn nhận .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan