Bệnh Parvo ở chó – Cách phòng ngừa, chẩn đoán, chữa trị hiệu quả

Bệnh parvo ở chó là một chứng bệnh mà hầu hết những người nuôi chó đều biết và lo ngại khi phải đương đầu. Tại Nước Ta những năm gần đây, bệnh parvo và care là hai bệnh phổ cập nhất và gây tử trận cao nhất ở chó. Đặc biệt là so với chó con dưới 12 tháng tuổi. Trong bài viết này, Dogily xin san sẻ cùng bạn : bệnh Parvo ở chó là gì ? Chó bị đi ngoài ra máu, bỏ ăn và nôn có phải là một trong những tín hiệu triệu chứng của bệnh pravo không ? Chó bị pravo phải làm thế nào ? Cách điều trị và chữa bệnh pravo ở chó ? Kinh nghiệm tiêm vacxin phòng bệnh pravo cho chó con … Chi tiết theo nội dung sau đây :

Bệnh Parvo là gì ?

Virut gây bệnh Parvo ở chó:

Bệnh Parvo do một loại vi rút có tên khoa học là Canine Parvovirus ( CPV ) gây ra. Về thực chất đây chúng đơn thuần chỉ là một chuỗi DNA. Đây là một bệnh truyền nhiễm, có năng lực lây lan nhanh gọn. Virut CPV hoàn toàn có thể được lây nhiễm qua phân, những vật dụng cho chó, qua chuồng trại. Hoặc qua những loại thực phẩm nuôi chó. Loại virut này hoàn toàn có thể sống sót phơi nhiễm trong môi trường tự nhiên tự nhiên từ 4-6 tháng .
Mặc dù mới được phát hiện từ năm 1970, nhưng bệnh Parvo đã reo rắc đại dịch ở chó ngay năm 1978. Sau trận dịch này, những nhà nghiên cứu đã xác lập được 2 chủng virus CPV2a và CPV2b là nguyên do chính gây ra bệnh Parvo. Tại một số ít nước châu Á, do công tác làm việc phòng dịch chưa tăng trưởng, thực trạng virus kháng thuốc cao. Thậm chí tại Trung Quốc và Nước Ta, người ta đã ghi nhận thêm chủng Virut CPV 2 c .

Sự nguy hiểm của bệnh Parvo Virus

Ngày nay, bệnh Parvo hoành hành và có mặt ở khắp nơi. Từ các hộ nuôi sinh sản gia đình, các trại nuôi chó, Pet Shop, bệnh viện thú y cho đến các địa điểm công cộng. Việc cách ly chó con ra khỏi virut này đã trở nên cực kỳ khó khăn. Do Parvo virut có sức sống mãnh liệt. Chúng có thể tồn tại vài tháng trên vật chủ hoặc trong các vật dụng gia đình, chuồng trại.

Advertisement

Sức tàn phá của Parvo virus là rất là nghiêm trọng. Chó con bị phơi nhiễm hoàn toàn có thể chết sau vài ngày với tỷ suất tử trận hoàn toàn có thể lên đến trên 80 %. Có thể nói không ngoa, bệnh Pravo ở chó còn nguy hại gấp nhiều lần so với bệnh ung thư ở người. Chó con dưới 12 tháng và đặc biệt quan trọng dưới 6 tháng tuổi là mồi ngon của bệnh Parvo. Tuy nhiên, thật như mong muốn là thời nay những nhà khoa học đã tạo ra một loại vắc-xin hữu hiệu để phòng ngừa căn bệnh quái ác, kinh khủng này .

Nguyên nhân và cách thức lây lan virut Parvo

Bệnh Parvo có rất nhiều biến thể trên nhiều loài động vật hoang dã có vú khác nhau ( trong đó có cả con người ). Tin vui là Parvo virut không lây lan từ loài này sang loài khác. Mỗi loài động vật hoang dã đều có một chủng pravo riêng. Virut CPV được những nhà khoa học phân lập lần nguồn vào thập niên 1960 s. Trong đại dịch Parvo năm 1978, chủng đột biết CPV-2 gần như Open chỉ sau một đêm. Đại dịch này đã làm chết hàng vạn chú chó tại nhiều nơi trên toàn quốc tế và không có vắc-xin để phòng chữa kịp thời .
Ngày nay, chủng CPV-2 đã được thay thế sửa chữa bằng một biến thể mới có tên là CPV-2b. Nhưng do con người đã sản xuất thành công xuất sắc văc-xin ngừa Parvo virus nên sức công phá của bệnh truyền nhiễm này cũng đã bị hạn chế đáng kể .

Parvo virus được lây nhiễm qua các con đường sau:

Từ chó sang chó với chó trải qua tiếp xúc trực tiếp. Hình thức này dễ xảy ra trong những buổi offline chó, trong khu vui chơi giải trí công viên, trong những sự kiện dogshow, trong bệnh viện thú cưng …
Do chó tiếp xúc với phân có mầm bệnh. Con người cũng hoàn toàn có thể vô tình tham gia bằng việc dẫm vào phân chó có virut CPV và dây khắp nơi khiến cho chó con vô tình nhiễm phải .
Chó con nhiễm Parvo virut trải qua vật chủ khác ( con người, động vật hoang dã khác ). Có thể do con người vuốt ve, âu yếm chó bị nhiễm bệnh xong lại tiếp xúc với chó khỏe mạnh. Hoặc trong những vật dụng của chó ( như đồ ăn, nước uống, vòng cổ, dây dắt, chuồng trại có chứa mầm bệnh Viral lẫn nhau từ chó bệnh sang chó khỏe )

Các bước ủ bệnh và lây nhiễm Parvo Virut:

Parvovirut sau khi xâm nhập vào trong khung hình chó sẽ tìm đến những tế bào niêm mạc của hệ tiêu hóa. Chúng cũng tiến công những tế bào miễn dịch của khung hình chó. Tiếp đến chúng tiến công những tế bào niêm mạc ruột và dạ dày. Gây ra viêm dạ dày cấp tính và dẫn đến tiêu chảy. Bước tiếp theo Parvo virut hủy hoại những tế bào máu, hạch lympho, tăng trưởng và tiến công bạch cầu dẫn đến suy giảm nghiêm trọng hàng loạt hệ miễn dịch của chó .

Advertisement

Triệu chứng:

Các dấu hiệu, biểu hiện của giai đoạn ủ bệnh:

Một số triệu chứng khởi đầu của Parvo rất giống một số ít bệnh khác ở chó như : xuất huyết đường ruột, bệnh viêm đường ruột ở chó, bệnh care, chó bị đi ngoài ra máu do tổn thương đường tiêu hóa thường thì, nhiễm virus corona, giun … Bạn cần có kỹ năng và kiến thức cơ bản để nhận ra những triệu chứng để có hướng chữa trị bệnh Parvo ở chó kịp thời :

Nhóm đối tượng có khả năng nhiễm Parvo Virut cao

Chó con : bạn cần đặc biệt quan trọng đề phòng khi chó con trong độ tuổi từ 1,5 đến 6 tháng. Đây là quy trình tiến độ chó con dễ mắc Parvo virus nhất. Do tiến trình này chó con tăng trưởng nhanh, kéo theo việc phân loại tế bào ruột và dạ dày cao dẫn đến năng lực lây nhiễm cũng tăng rất cao. Theo số liệu thống kê, có đến 85 % số ca nhiễm Parvo là chó con dưới 12 tháng tuổi. Đối với chó trên 12 tháng, năng lực nhiễm Parvo thấp hơn rất nhiều. Có thể nói nếu chó trên 1 năm tuổi, gần như là đã thoát khỏi “ cửa tử pravo ” .
Chó sơ sinh mà chó mẹ không được tiêm phòng : bạn nên tiêm vắc-xin cho chó mẹ trước 1 tháng nếu có dự tính cho sinh sản. Nếu chó mẹ không được tiêm vacxin, năng lực chó con bị nhiễm Parvo là rất cao .
Một số giống chó là đối tượng người tiêu dùng bị nhiễm bệnh Parvo cao. Có thể kể đến là : chó Doberman, chó Pitbull, chó Becgie – GSD, chó Akita inu, chó Shiba Inu …

Hành vi khác thường ở chó:

Chó bị nhiễm Parvo sau quy trình ủ bệnh thường lờ đờ, lừ đừ, phiền muộn. Chúng trở nên lười hoạt động, lạnh nhạt với mọi việc xung quanh và nằm liệt một chỗ không có dự tính vận động và di chuyển. Bước tiếp theo cún cưng của bạn sẽ bị đuối sức và ăn kém hoặc bỏ ăn và luôn tỏ ra mệt mòi .

Chó bị sốt:

bệnh Parvo virus cũng gây ra triệu chứng sốt cao ở chó. Nếu thân nhiệt tăng lên 40-41 oC, có năng lực chó của bạn bị mắc Parvo .

Chó bị nôn:

do bệnh Parvo sẽ làm sưng và tổn thương niêm mạc dạ dày. Virut Parvo sẽ tiến công những tế bào dạ dày đang phân loại và tàn phá chúng. Những tác động ảnh hưởng này sẽ khiến chó bị nôn mửa .
Kiểm tra lợi của chó để biết có có bị mất máu nhiều không : Parvo virus làm cho chó bị xuất huyết dạ dày và hàng loạt ruột. Điều này dẫn đến chó bị thiếu máu do bị đi ngoài ra máu. Quan sát lợi chó nếu có màu nhợt nhạt hơn thông thường. Dùng tay nhấn mạnh vấn đề vào lợi chó. Nếu màu lợi chó trở lại hồng hảo sau vài giây. Có nghĩa là chó của bạn đang ở trong ngưỡng án toàn. Còn không, năng lực cao chó bị mất máu do Parvo .

Advertisement

Kiểm tra phân chó:

Nếu chó con bị đi ngoài ra máu tươi, bị nôn ra bọt vàng kèm theo tiêu chảy ra máu. Chó ỉa ra phân nhầy, nát có máu và hình dáng khác thường. Đây là những triệu chứng rõ ràng nhất để bạn nhận biết chó bị bệnh Parvo .

Các triệu chứng cụ thể với từng dạng bệnh Parvo:

Khi chó của bạn mắc bệnh. Điều này đồng nghĩa tương quan với việc cún đã có một khoảng chừng thời hạn ủ bệnh trước đó. Từ lúc phát bệnh đến khi tử trận thường rất nhanh. Chỉ trong khoảng chừng 24 h cho đến vài ngày. Chỉ có phát hiện sớm và điều trị kịp thời mới đem đến thời cơ sống sót cho cún cưng .

Thể viêm cơ tim:

Ở dạng này, Parvo virut sẽ tiến công thằng vào cơ tim. Gây viêm nhiễm và tàn phá cơ tim dẫn đến bị suy tim cấp và tử trận. Đây là dạng nguy khốn nhất của bệnh Parvo virus, chó tử trận nhanh gọn mà không kịp có những biểu lộ triệu chứng khác. Chó bị Parvo virus dạng này thường không có kỳ vọng được cứu chữa .

Thể viêm ruột kế hợp:

Cũng giống như Parvo dạng viêm cơ tim, dạng viêm ruột kết hợp cũng khiến chó bị tử trận trong vong 24 giờ. Triệu chứng là chó bị đi ỉa ra máu nặng do bị xuất huyết đường ruột. Mất máu và mất cân đối điện giải gây triệu chững viêm phổi, trụy tim dẫn đến tử trận. Trường hợp chó bị bệnh dạng này cũng hầu hết không có thời cơ cứu chữa .

Thể viêm đường ruột:

đây là dạng có năng lực cứu chữa cao nhất. Chó bị mắc dạng bệnh Parvo này thường có bộc lộ sau : sốt cao nhiều ngày, chó bỏ ăn. Đi ngoài ra máu và nôn. Phân có mùi tanh đặc trưng rất không dễ chịu. Chó bị mất máu, nước và mất cân đối điện giải. Sức đề kháng suy giảm kéo theo những chứng bệnh khác .

Xét nghiệm:

Ngay sau khi phát hiện những triệu chứng trên. Bạn cần ngay lập tức đưa cún đến bác sỹ nhanh nhất hoàn toàn có thể. Nếu được chữa trị sớm, chó của bạn sẽ càng có thời cơ khỏi bệnh cao. Nhiều người nuôi chó không phát hiện kịp thời, chó đã bị nhiễm pravovirus quá trình cuối và không còn kỳ vọng cứu chữa nữa. Cách duy nhất để xác lập chó có bị nhiễm bệnh pravo hay không là xét nghiệm
Xét nghiệm bằng que thử parvovirus : đây là giải pháp thử nhanh gọn, dễ triển khai. Bạn cần đưa que thử vào hậu môn chó. Sau vài phút nếu que thử hiện lên 2 vạch đồng nghĩa tương quan với việc chó của bạn đã nhiễm parvovirus .

Advertisement

Kiểm tra, lấy mẫu phân chó nghi nhiễm làm phản ứng miễn dịch Elisa (enzyme linked Immuno Sorbent assay): trong trường hợp que thử không lên 2 vạch. Bác sỹ thú y sẽ làm các xét nghiệm về sinh hóa để phát hiện kháng nguyên hay không. Tuy nhiên, phương pháp này cũng không hẳn chính xác tuyệt đối. Lúc này, để chắc chắn bác sỹ có thể thực hiện thêm một số biện pháp kiểm tra bổ sung như kiểm tra hồng cầu, lượng máu, test phân chó. Từ đó mới có thể đưa ra kết luận cuối cùng chó có bị Parvo không. Hay chỉ bị tiêu chảy ra máu đơn thuần.

Cách chữa chó bị đi ngoài ra máu do bị nhiễm parvovirus:

Cho tới nay, trên quốc tế vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh Parvo ở chó. Do đó, những phác đồ điều trị tập trung chuyên sâu vào việc tương hỗ, tăng cường sức đề kháng cho cún. Cũng như làm giảm những triệu chứng của Parvo. Mục tiêu của quy trình điều trị là giúp cho chó của bạn hoàn toàn có thể lê dài sự sống. Tự kiểm soát và điều chỉnh, hồi phụ và tạo ra phản ứng miễn dịch. Khả năng sống sót của chó bị bệnh Parvo nhờ vào vào việc có được cứu chữa kịp thời hay không. Có xác lập được đúng triệu chứng của bệnh để có phác đồ điều trị tương thích. Các giải pháp phổ cập thường được vận dụng là :
Hiện không có thuốc chữa virus Parvo nhưng bác sĩ thú y của bạn hoàn toàn có thể đưa ra vài lời khuyên về liệu pháp tương hỗ và giải pháp thiết thực để tăng năng lực sống sót của chó. Có thể sử dụng một số ít giải pháp sau đây :

Điều trị nội trú tại bệnh viện:

Bạn nên đưa chó đến cơ sở thú y uy tín. Tại đây, những bác sỹ thường chữa trị cho chó bị nhiễm bệnh Parvo theo hướng sau :
Do chó bị đi ngoài ra máu tươi liên tục. Nguyên nhân xuất phát từ dạ dày và đường ruột bị hủy hoại. Điều này dẫn đến chó bị thiếu máu, mất cân đối điện giải. Cơ thể bị suy nhược, bác sỹ sẽ truyền bổ trợ nước biển chứa muối sinh lý 0,9 %, kaliclorid 10 %, đường glucose 5 % …
Uống thuốc chống nôn atropine sulphat ( chú ý quan tâm sử dụng loại tốt, chỉ khi nào không bị nôn nữa, chó mới có năng lực cầm cự tiếp ). Cho chó uống thêm thuốc kháng sinh ampixilin, cefoxitin, metronidazone, enrofloxacin, timentin … để tàn phá những vi trùng thời cơ như E.coli, clostridium, salmonella … Đồng thời, tăng năng lực cầm máu cho chó bị parvovirus bằng vitamin K, transamin. Hạ sốt cho chó. Tăng cường thêm sức đề kháng cho chó bằng những loại vitamin B-complex, thuốc trợ lực, kháng thể, huyết thanh, cân đối điện giải … để chó có đủ thời hạn chiến đấu chống chọi lại với sự tăng trưởng của parvovirus trong khung hình .
Tuyệt đối không chó chó ẩm thực ăn uống thêm bất kể loại thực phẩm nào. Kể cả ăn nhẹ. Bạn cũng nên yên tâm chó hoàn toàn có thể nhịn ăn hàng tuần. Vả lại, việc được truyền nước liên tục cũng phân phối không thiếu chất dinh dưỡng, kháng thể cho chó .

Chữa bằng phương pháp dân gian:

Tại Nước Ta, qua hàng ngàn năm phần đông tính mạng con người của con chó không được quá coi trọng. Cũng như công tác làm việc thú y gần đây mới được tăng trưởng. Vì vậy, trong dân gian cũng có một số ít bài thuốc hoàn toàn có thể chữa khỏi một số ít trường hợp. Dogily không khuyến khích bạn sử dụng trọn vẹn chiêu thức này. Hoặc cố ý tự chữa bênh cho chó. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tham vấn bác sỹ để sử dụng chiêu thức dân gian như một liệu pháp tương hỗ. Như sử dụng lá mơ, lá nhọ nồi và lá lược vàng. Tuy nhiên, lá ổi được sử dụng nhiều và cho nhiều phản hổi tốt. Vì vậy, Chúng tôi xin trình làng để bạn tìm hiểu thêm thêm sau đây :
Theo Đông y : lá ổi có vị đắng, tính ôn. Có công dụng giải độc và cầm máu. Bên cạnh đó lá ổi còn có tính năng kháng khuẩn, chống viêm nhiễm và phòng ngừa tiêu chảy. Kinh nghiệm này cũng được lấy từ con người. Trong nem chua được dùng làm từ thịt sống. Người ta hay cho thêm lá ổi vừa ngon miệng cũng vừa để phòng ngừa bị tiêu chảy .

Phác đồ hỗ trợ điều trị bằng lá ổi:

Ngay khi nghi cún có triệu chứng bị Parvo. Bạn cần lập tức lấy khoảng chừng 200 gram lá ổi đã già. Sắc số lá ổi này với 1000 ml nước sạch cho đến khi còn khoảng chừng 150 ml dung dịch nước ổi. Tùy theo chó to hay nhỏ mà cho chó uống lượng nước ổi sắc tương thích. Tuy nhiên không nên quá khiều mà chỉ khoảng chừng 10-25 ml / lần. Cách 2-3 tiếng cho chó uống / lần. Nếu chó đã kiệt sức hoặc không chịu uống. Bạn hoàn toàn có thể dùng xi lanh bơm trực tiếp vào miệng chó .
Nước ổi vừa có công dụng diệt khuẩn, cầm máu và chữa tiêu chảy ra máu của chó .
Song song với việc cho uống nước ổi liên tục. Tăng cường điều trị cho chó theo phác đồ điều trị nội trú tại bệnh viện. Cơ hội khỏi bệnh Parvo virus của chó sẽ cao hơn .

Advertisement

Chăm sóc chó hồi phục:

Sau 4-5 ngày, nếu chó vẫn còn tỉnh táo và không còn bị nôn và đi ngoài ra máu. Lúc này, thời cơ sống sót của cún cưng đã rất cao. Bạn hoàn toàn có thể mở màn cho chó ăn lại một chút ít cháo loãng với thịt nạc băm. Tiếp tục truyền nước biển và thuốc cầm máu, chống nôn, kháng thể cho đến khi chó khỏe mạnh trở lại .

Cách phòng bệnh Parvo cho chó

Bạn cần tiêm vacxin 7 bệnh cho chó con từ 42 ngày tuổi mũi 1. Tiêm mũi 2 vào 65 ngày. Trong mũi 7 bệnh đã có vắc xin phòng bệnh Parvo virus. Hàng năm tiêm nhắc lại 1 năm / lần so với chó trưởng thành. Giá vắc xin 7 bệnh tương đối rẻ từ 120 – 250 k / mũi. Nếu có điều kiện kèm theo, bạn nên tiêm thêm mũi thứ ba sau 90-95 ngày tuổi. Chăm sóc và có chính sách dinh dưỡng tốt nhất để tăng cường sức khỏe thể chất và năng lực đề kháng của chó con .
Trong thời hạn chó con chưa được tiêm vacxin. Tuyệt đối cách ly với chó lạ tránh bị lây nhiễm Parvo virut .
Nếu bạn có dự tính cho chó mẹ sinh sản. Trước khi mang thai từ 30-45 ngày, bạn cần tiêm vacxin 7 bệnh, tẩy giun đẩy đủ cho chó mẹ. Chó mẹ sẽ sản sinh ra kháng thể và truyền sang cho chó con trong quá trình sơ sinh .
Giữ gìn vệ sinh thật sạch nơi ở của chó con. Tẩy trung bát đĩa, vật dụng của chó con trước và sau khi sử dụng. Phơi khô ngoài nắng để tận diện Parvo virut .

Lưu ý khi sử dụng vắc xin:

Một số trường hợp chó tiêm phòng khá đầy đủ mà chó con vẫn bị Parvo. Có nhiều nguyên do. Có thể kể đến là :
Thuốc rẻ tiền, chất lượng kém .
Việc dữ gìn và bảo vệ lạnh không đúng tiêu chuẩn dẫn đến văc xin bị biến hóa thành phần, giảm chất lượng. Thậm chí bị hư hỏng .
Kỹ thuật tiêm sai, người tiêm phòng cho chó không thực thi đúng quá trình. Tiêm quá sớm hoặc quá muộn so với mũi 2, mũi 3 .
Dogily khuyên bạn nên đem chó con tiêm phòng ở những cơ sở uy tín, có trình độ cao. Hạn chế việc tự tiêm ở nhà, hoàn toàn có thể tiết kiệm ngân sách và chi phí đôi chút nhưng năng lực để lại hậu quả khôn lường .
Trên đây là bài viết về bệnh Parvo ở chó. Cách phát hiện triệu chứng và kinh nghiệm tay nghề chữa parvovirus. Để biết thêm thông tin về kinh nghiệm tay nghề nuôi và chăm nom thú cưng. Mời bạn tìm hiểu thêm thêm tại đây .

Góp ý, phản hồi cho chúng tôi nhé

Advertisement

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan