Từng được xem là “chó của mọi người Mỹ”, vì sao Pitbull ngày nay khiến nhiều người sợ hãi?

Ảnh : Vtwctr

Được tạo ra do nhu cầu của các trò giải trí đầy hấp dẫn

Advertisement

Nguồn gốc của Pitbull có thể xuất hiện từ đầu những năm 1800 ở Anh. Pitbull ban đầu được lai tạo từ Bulldog Anh cổ (tương tự như giống Bulldog Mỹ ngày nay), giống chó nổi tiếng nhờ môn thể thao “Bull-baiting” (Tạm dịch: Đấu bò). Trong môn thể thao này, một hoặc hai con Bulldog sẽ được thả ra để tấn công một con bò đực cho tới khi đối phương kiệt sức hoặc bị thương nặng.

Tuy nhiên, năm 1835, QH Anh ban hành đạo luật về những hành vi đối xử gian ác với động vật hoang dã, trong đó cấm giết hại 1 số ít loài như bò hay gấu. Khi Bull-baiting và Bear-baiting bị cấm, công chúng thời kỳ này chuyển sang hình thức vui chơi mới đó là trò ” chó săn chuột “. Những con chó sẽ trổ tài bắt chuột và được bấm giờ. Con nào bắt được nhiều chuột trong khoảng chừng thời hạn ngắn nhất sẽ giành thắng lợi .
Chữ ” Pit ” ( hố ) trong từ ” Pitbull ” được cho là xuất phát từ trò ” chó săn chuột ” này khi những con chuột được thả xuống một cái hố hoặc sàn gỗ có vách cao dựng đứng để chúng không hề chạy thoát .

Minh họa trò ” chó săn chuột “. Ảnh : KAUDM
Sau cùng, khi không còn hứng thú với ” chó săn chuột “, người dân mở màn chuyển sang ” chọi chó ” vì trò này vừa mê hoặc vừa hoàn toàn có thể lách luật đạo 1835 .
Các trò ” Chó săn chuột ” hay ” chọi chó ” đều nhu yếu giống chó có vận tốc và sự linh động. Vì vậy Bulldog được lai với Terrier để tạo ra giống ” Bull Terrier ” hay còn được biết đến là giống Pitbull Terrier tiên phong .
Dù Pitbull là giống ngoan cố và hung hăng khi chiến đấu, những người lai tạo thời đó chủ đích tạo ra những con Pitbull Terrier với một số ít đặc thù tốt như ngày này. Thông qua việc nhân giống và tiêu hủy có tinh lọc, những thành viên ít cắn người được ưu tiên giữ lại .
Những người chủ phải bảo vệ chắc như đinh rằng họ hoàn toàn có thể xuống hố và trấn áp chó của mình ở khoảng cách gần mà không bị cắn. Nếu một con chó cắn người, nó sẽ bị hủy hoại ngay lập tức .

Advertisement

Ánh hào quang trong quá khứ

Ngay trước thời gian Nội chiến Mỹ ( 1861 – 1865 ) xảy ra, những người Anh đã nhập cư vào Mỹ và đem theo những con Pitbull của họ. Cũng trong thời hạn này, giống Pitbull Terrier được gọi với cái tên Pitbull Terrier Mỹ. Dù được lai tạo để ship hàng những cuộc ” chọi chó “, nhưng giống Pitbull Terrier này đã sớm bộc lộ vai trò lớn hơn tại Mỹ, một vương quốc đang tăng trưởng thời gian đó .
Ở thời kỳ đầu của nước Mỹ, những con Pitbull Terrier hoàn toàn có thể được sử dụng vào nhiều việc. Chúng vừa tương hỗ chăn gia súc, chăn cừu, bảo vệ gia súc và những mái ấm gia đình khỏi lũ trộm cũng như thú hoang. Ngoài ra, Pitbull thời gian đó rất có ích cho việc đi săn. Lòng trung thành với chủ của Pitbull và tình cảm của chúng với con người, nhất là trẻ nhỏ, khiến giống chó này trở nên điển hình nổi bật không riêng gì với tư cách là một con vật giúp lao động mà giống như một ” người bạn sát cánh ” .

Pitbull được xem như ” bạn sát cánh ” của người Mỹ. Ảnh : Badrap
Trong nửa đầu thế kỷ của nước Mỹ, Pitbull vẫn được xem là một phần văn hóa truyền thống điển hình nổi bật. Công chúng dồn sự chú ý quan tâm vào giống chó này và xem chúng như ” bạn sát cánh ” thay vì chỉ là giống ” chó chiến ” .
Người Mỹ yêu quý Pitbull vì giống chó này thân thiện, dũng mãnh, chịu khó. Thời điểm đó, Pitbull thậm chí còn còn được đặt cho biệt danh là ” Chó của mọi người Mỹ ” .

Advertisement

Trong Thế chiến I và Thế chiến II, Pitbull được sử dụng làm linh vật của Mỹ. Hình ảnh về sự dũng cảm và trung thành của giống chó này đã được thể hiện ở khắp các quảng cáo trong thời chiến. Nổi bật nhất là chú chó Stubby (hay còn gọi là Trung sĩ Stubby). Stubby là con chó duy nhất được phong cấp bậc trong quân đội Mỹ nhờ góp công lớn trong Thế chiến I. Stubby phục vụ 18 tháng ở tiền tuyến, góp công trong 17 trận đánh và 4 chiến dịch lớn. Trung sĩ Stubby chỉ là một trong số nhiều con chó thuộc giống Pitbull góp công sức trong thời chiến ở Mỹ.

Trung sĩ Stubby. Ảnh : Slate
Ngoài những góp phần trong thời chiến, Pitbull còn chiếm được tình cảm rất lớn từ người Mỹ. Hình ảnh những chú chó Pitbull liên tục Open trong những quảng cáo thương mại và loại sản phẩm, logo công ty hay trên những chương trình truyền hình nổi tiếng .
Pitbull còn nhận được sự quan tâm của những chính trị gia, học giả và người nổi tiếng. Cựu Tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt, nhà ý tưởng thiên tài Thomas Edison, nhà văn Mark Twain … đều nuôi một chú chó Pitbull và xem như ” bạn sát cánh ” .
Sau Thế chiến II, Pitbull trở lại với những vai trò thông thường như tương hỗ chăn gia súc, đi săn … Hầu hết được nhân giống và nuôi làm ” bạn sát cánh ” .

Nỗi ám ảnh hiện tại

Năm 1976, QH Mỹ sửa đổi Đạo luật phúc lợi động vật hoang dã 1966 để xử lý vấn nạn ” chọi chó ” cùng nhiều yếu tố khác. Việc sửa đổi mang tính cải tiến vượt bậc này biến ” chọi chó ” thành trò bị cấm ở 50 bang của nước Mỹ. Ngày nay, ” chọi chó ” là một trọng tội ở Mỹ. Ở hầu hết những bang, chiếm hữu chó với mục tiêu ” chọi chó ” là trọng tội. Khán giả xem ” chọi chó ” cũng là người phạm tội ở hầu hết những bang của Mỹ. Nhưng thật không may, một hành vi bị coi là phạm tội nhiều lúc lại lôi cuốn sự chú ý quan tâm của giới tội phạm .
Khi ” chọi chó ” bùng nổ trở lại vào những năm 1980, những người bảo vệ động vật hoang dã tập trung chuyên sâu lên án ngày càng nhiều về môn thể thao mà họ coi là tàn ác, tàn ác và phạm pháp này. Nhưng một điều mà họ không ngờ tới khi nhắc quá nhiều đến Pitbull chính là việc giống chó này bị 1 số ít người săn lùng với mục tiêu bất chính .
Giới tội phạm mở màn sử dụng Pitbull, ép chúng vào một hướng tăng trưởng xấu đi. Mọi hào quang quá khứ của giống chó này đổi khác từ đây .

Advertisement

Ảnh minh họa : Dark Dynasty
Giống chó từng được lai tạo để làm bạn với con người nay giữ vai trò chó canh gác và ” chó chiến ” Giao hàng những ” sới chọi ” trái phép. Nhu cầu tìm mua Pitbull tăng cao khiến nhiều người nhân giống tạo ra nhiều chó mà không chăm sóc chúng được chăm nom và giảng dạy ra làm sao. Rất nhanh, Pitbull từ giống chó trung thành với chủ, dễ gần, hữu dụng giờ bị gắn với bần hàn, ” côn đồ thành thị ” và tội phạm. Chúng bị xem như công cụ kiếm tiền thay vì một thành viên trong mái ấm gia đình hay ” bạn sát cánh ” như trước kia .
Theo trang Love A Bull, một điểm nhấn dẫn tới sự đổi khác trong cách nhìn về giống chó Pitbull xảy ra vào năm 1987. Khi đó, tạp chí Time của Mỹ có bài viết trang bìa với tựa đề “ The Pit Bull Friend and Killer ” ( Tạm dịch : ” Pitbull – bạn và thù ” ) .
Các phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo lúc đó đã khiến giống ” chó của mọi người Mỹ ” trở thành vật nuôi đáng sợ và có vẻ như không nên nuôi trong nhà. Pitbull bị gắn mác nguy hại .
Ngoài ra, việc Pitbull tiến công người không phải trọn vẹn do thực chất hung hăng của giống chó này. Theo trang ASPCA, hành vi của một con Pitbull tăng trưởng trải qua sự tương tác phức tạp giữa môi trường tự nhiên nuôi và di truyền. Đây là một điểm rất quan trọng khi nhìn nhận hành vi của một con chó và một giống chó .
Khi xét tới hành vi của một con chó, những yếu tố như điều kiện kèm theo nhà tại, chăm nom và tương tác với con người đóng vai trò quan trọng. Các yếu tố ảnh hưởng tác động đến hành vi của chó gắn bó ngặt nghèo tới cả không hề chỉ ra bất kể yếu tố nào khiến Pitbull trở nên hung ác. Đây cũng là nguyên do vì sao có sự độc lạ trong hành vi giữa những con chó, ngay cả khi chúng cùng giống và được lai tạo cùng mục tiêu .

Nhờ tác động của trải nghiệm và môi trường, một con Pitbull được lai tạo để ngày càng hung hăng có thể không tấn công con chó khác. Trong khi, một con Labrador Retriever được lai tạo để là thú cưng của con người, nếu rơi vào môi trường chăm nuôi không tốt có thể hung dữ và cắn người.

—————
Việc có nên cấm nuôi Pitbull hay không thường trở thành đề tài được đưa ra tranh luận mỗi khi xảy ra một vụ Pitbull cắn người. Một số người cho rằng, giống chó này nên bị cấm nuôi vì sự hung hăng của chúng. Và trong thực tiễn, không ít vương quốc và khu vực trên quốc tế đã cấm nuôi Pitbull. Một số người khác cho rằng, không thiết yếu phải cấm vì có nhiều giải pháp giúp giảm sự hung hăng của giống chó này. Bài kỳ sau đăng trên Mục Thế giới sáng sớm ngày 21/6 sẽ viết về yếu tố này !

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan