Ngoài chó Pitbull, Việt Nam còn những giống chó hung dữ nào khác?

Mới đây, câu truyện chó Pitbull cắn gây thương tích cho chính gia chủ của mình gây rối loạn dư luận. Thậm chí, trước đó vài tháng, một người đàn ông ở Q. TX Thanh Xuân, TP. Hà Nội cũng bị chính loài chó Pitbull cắn dẫn đến tử trận. Tuy nhiên, tại Nước Ta, ngoài loài chó Pitbull, còn rất nhiều giống chó nhập ngoại hung ác khác, có sức mạnh đáng sợ .
Anh Trần Thu Trang, huấn luận viên tại một TT nuôi chó ở Q. Long Biên, Thành Phố Hà Nội có những san sẻ về một số ít loài chó nguy hại này .

Giống chó được ví “sát thủ máu lạnh”

Pitbull là giống chó nhà có nguồn gốc từ châu Mỹ, được nuôi ở Anh để làm vật giữ nhà và cũng được sử dụng trong những cuộc chọi chó. Đây là giống chó dữ, hiếu chiến, bền bỉ, gan lỳ được mệnh danh là “sát thủ máu lạnh” hay còn được gọi là “chó chiến binh” hay “võ sĩ giác đấu”.

Giống chó Pitbull được ví “ trinh sát máu lạnh ”. Ảnh : Lệ Vân
Pitbull còn được coi là hung thần quỷ ác của những loài chó chọi bởi có sức mạnh, khung hình to lớn với khối lượng trung bình ngoài 30 kg, cao từ 45-50 cm. Loài chó này có một cơ hàm độc lạ, có cấu trúc như khớp khóa, vì thế khi chó Pitbull đã cắn vật gì, hay đối thủ cạnh tranh thì không dễ nhả ra .
Vết thương do chó Pitbull cắn để lại sẽ rất sâu và rộng vì hàm răng của chúng rất dài, sắc nhọn, ở mức độ nhẹ hoàn toàn có thể mang tật, nặng hơn hoàn toàn có thể nguy hại đến tính mạng con người. Một con chó Pitbull trưởng thành trọn vẹn hoàn toàn có thể “ hạ gục ” một người trẻ tuổi trưởng thành .

Loài chó hung dữ, không sợ hãi trước đối thủ

Doberman là tên của một giống chó nuôi để giữ nhà, canh gác hoặc làm nhiệm vụ, có nguồn gốc từ Đức. Một con Dobermann cái hoàn toàn có thể cao 65 – 70 cm và nặng khoảng chừng từ 32 đến 35 kg, trong khi con đực thì vào khoảng chừng 68-72 cm và nặng 40-45 kg .

Giống chó Doberman. Ảnh : Quang Minh
Doberman rất hiếu chiến và hung tàn, không biết sợ hãi trước đối thủ cạnh tranh, luôn sẵn sàng chuẩn bị tiến công tiềm năng một cách nhanh gọn. Tuy nhiên, Doberman rất biết nghe lời và trung thành với chủ với gia chủ. Nếu được huấn luyện và đào tạo tốt, Doberman trọn vẹn hoàn toàn có thể trở thành vật nuôi quen thuộc trong mái ấm gia đình .
Tại Thụy Sĩ, 8 trong 12 bang liệt Dobermann vào giống chó nguy hại, phải xin giấy phép nếu muốn nuôi loại chó này. Bang Wallis cấm cả việc nuôi, gây giống và nhập cư Dobermann. Tại TP. Hà Nội, vào tháng 3/2016, cũng từng ghi nhận vấn đề chó Doberman tiến công người đi đường. Người mua nên nuôi loài chó này từ lúc nhỏ và phải tiếp tục chăm nom, yêu thương, huấn luyện và đào tạo chúng .

Chó Ngao Tây Tạng

Chó Ngao Tây Tạng Chow Chow, còn gọi là Đường khuyển hay chó của Đại Đường là một giống chó có nguồn gốc từ Trung Quốc. Loài chó này cao tối thiểu 70 cm và nặng từ 65 – 82 kg trở lên .

Chó Ngao Tây Tạng. Ảnh Quang Minh
Chó Ngao có bản tính hung ác, can đảm và mạnh mẽ, tuy nhiên rất trung thành với chủ với chủ, chỉ coi một người là chủ, không có chủ thứ hai. Ngoài ra, chúng còn có một “ lịch sử một thời ” là chuyện con Sát Ba Tháp. Theo đó, chó Ngao Tây Tạng đã cắn chết tổng số 37 con sói để bảo vệ đàn gia súc và được ca tụng là “ thần khuyển ” với dân trong vùng .
Mới đây, vào tháng 7/2018, một bé gái tròn 8 tháng tuổi nặng 10 kg ( Đội Cấn, TP. Hà Nội ) bị con chó Ngao Tây Tạng cắn. Dù mái ấm gia đình ngay lập tức phát hiện, đưa vào viện cấp cứu nhưng sau đó cháu bé không qua khỏi .

Chó Rottweiler được huấn luyện truy tìm ma túy

Chó Rottweiler thường được gọi là chó Rốt hoặc chó Rotti nuôi nhiều ở Nước Ta sau “ trào lưu ” nuôi chó Tây rộ lên mấy năm trở lại đây. Dòng chó Rottweiler có nguồn gốc từ Đức, được huấn luyện và đào tạo để chăn gia súc và công an thường dùng chúng trong những mục tiêu nhiệm vụ, truy lùng ma túy, tội phạm, bảo vệ biên giới .

Chó Rottweiler được huấn luyện và đào tạo săn lùng ma túy. Ảnh : Xuân Lực
Rottweiler là giống chó to khỏe, tầm vóc to lớn, cân đối và vững chãi. Rottweiler cao tầm 70 cm, nặng tối đa 50 kg. Chúng vô cùng hăng tiết khi cắn nhau .
Chó Rottweiler có bộ hàm tăng trưởng và rất khoẻ, cộng với hàm răng sắc bén, hàm trên và hàm dưới rộng, bộ răng hoàn hảo gồm 42 răng, mặt phẳng cắt kéo, răng cửa hàm trên gối lên hàm dưới. Rottweiler sống lâu khoảng chừng 10 – 12 năm .

Chó chăn cừu Đức Shepherds

Chó chăn cừu Đức Shepherds có kích cỡ trung bình, có nguồn gốc tại Đức vào năm 1899. Tại Nước Ta, loài chó này thường được gọi là Berger ( béc giê hay bẹc giê ). Loài chó này khởi đầu được nhân giống để chăn cừu. Tuy nhiên, do có sức lực lao động, mưu trí và năng lực tuân thủ mệnh lệnh trong đào tạo và giảng dạy, chúng thường được dùng trong lực lượng công an và quân sự chiến lược .

Giống chó béc giê. Ảnh : Xuân Lực
Tuy nhiên, khi bị kích động, chó chăn cừu Đức cũng trở nên hung hãn một cách đáng sợ. Vào tháng 8/2018, một người đàn ông ( 49 tuổi, TX Thanh Xuân, TP.HN ) cũng bị con chó béc giê cắn phải nhập viện cấp cứu. Tuy nhiên, sau đó người đàn ông này không qua khỏi, vong .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan