Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng nơi đúng chỗ Full từ A-Z

Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng nơi đúng chỗ

Phần lớn chó con không biết đi vệ sinh đúng cách, do vậy nên cần phải đào tạo và giảng dạy chúng chuyên nghiệp và bài bản để giữ gìn vệ sinh trong mái ấm gia đình, đây cũng là một phần rất quan trọng trong việc chăm nom chó con. Cách đào tạo và giảng dạy chó đi vệ sinh đúng nơi, đúng chỗ như thế nào ? Hãy theo dõi bài viết này của Trung tâm đào tạo và giảng dạy chó Cảnh Khuyển 24 h .
bai-hoc-huan-luyen-cho-di-ve-sinh-dung-cho
Sau đây là hướng dẫn chi tiết cụ thể cách dạy chó đi vệ sinh đúng nơi, đúng chỗ :

BƯỚC CHUẨN BỊ

Dạy chó con nhận biết

Chó con mới lớn thường không biết được hành vi nào đúng, hành vi nào sai. Bù lại khả năng học hỏi của chó con rất tốt. Vậy nên bạn cần sớm dạy cho chúng nhận biết hành vi nào đúng và hành vi nào sai để rèn chúng lựa chọn đúng ngay từ khi còn nhỏ.

Tạo sự vô tình

Tạo sự trùng hợp vô tình ngay từ đầu bằng cách đưa chúng ra ngoài tiếp tục, điều này sẽ khiến chó có lúc đi vệ sinh ở bên ngoài một cách vô tình. Hành động đi vệ sinh ở bên ngoài và nhận được lời khen sẽ giúp chó con hình thành nhận thức đấy là hành vi đúng đắn. Lặp lại nhiều lần để hình thành thói quen đi vệ sinh đúng nơi, đúng chỗ cho chó .

Lưu ý:

 • Hành động đầu tiên khi bắt đầu huấn luyện sẽ là bài học hữu ích nhất.
 • Nếu chó đi bậy trong nhà, cần làm hành động để chúng dừng ngay việc này. Ví dụ như vỗ tay to để chúng giật mình. Sau đó ra lệnh “Ra ngoài” để chó đi ra ngoài hoặc nhấc chúng lên và đặt ra vị trí thường đi vệ sinh bên ngoài để hình thành thói quen cho chó.
 • Khen ngợi hoặc thưởng thức ăn khi chó đi vệ sinh đúng chỗ.
 • Không la mắng khi chó đi vệ sinh sai chỗ.

Không phạt khi đi bậy

Không phạt nếu chó đi vệ sinh bậy ; cũng không nổi nóng, la mắng hoặc đánh đập vì điều nãy sẽ khiến chó sợ hãi và không tiếp thu được bài dạy. Hãy kiên trì và bỏ nhiều thời hạn, công sức của con người để dạy chó đi vệ sinh đúng nơi, đúng chỗ .
khong-la-mang

Hiểu được tập tính vệ sinh của chó

Độ tuổi chó ảnh hưởng tác động lớn đến việc huấn luyện và đào tạo đi vệ sinh và khoảng chừng thời hạn giữa hai lần đi vệ sinh. Vậy nên bạn cần hiểu được tập tính vệ sinh của chó để hoàn toàn có thể giảng dạy đúng .

Cụ thể như sau:

 • 8 – 16 tuần tuổi: Đây được coi là giai đoạn hòa nhập của chó con và lúc này chúng chỉ có thể nhịn tiểu khoảng 2 tiếng. Bắt đầu huấn luyện chó đi vệ sinh vào độ tuổi này để đạt được hiệu quả tốt nhất.
 • 16 tuần tuổi: Khoảng thời gian giữa hai lần đi vệ sinh của chó lúc này là 4 tiếng.
 • 4 – 6 tháng tuổi: Chó con 4 tháng tuổi có thể nhịn đi vệ sinh khoảng 4 – 5 tiếng. Chó con 6 tháng tuổi cần đi vệ sinh sau 6 – 7 tiếng.
 • 6 – 12 tháng tuổi: Lúc này bàng quang của chó có thể chịu được 7 – 8 tiếng trước khi cần phải đi vệ sinh.

Hiểu về giống chó đang nuôi

Những giống chó lớn thường dễ đào tạo và giảng dạy đi vệ sinh dễ hơn chó nhỏ. trái lại những giống chó nhỏ thường có hệ tiêu hóa nhỏ hơn nên chúng cần đi vệ sinh tiếp tục. Giống chó này cũng dễ đi bậy tại những nơi bạn bị che khuất tầm nhìn. Do vậy cần hạn chế khoảng trống hoạt động giải trí của chó để chúng không hình thành thói quen đi bậy tại những nơi bạn không phát hiện được .

Chuẩn bị chuồng ( chó lớn ) hoặc lồng ( chó nhỏ )

Chó sẽ không đi vệ sinh gần nơi chúng nhà hàng siêu thị và nghỉ ngơi. Do đó vần sẵn sàng chuẩn bị chuồng hoặc lồng để trấn áp việc đi vệ sinh của chó ; đồng thời đấy cũng lời nơi mang lại cảm xúc bảo đảm an toàn cho chó. Chuẩn bị đồ chơi, thức ăn và nệm ngủ trong chuồng hoặc lồng sẽ mang đến niềm vui cho chúng khi vào chuồng ( lồng ) .

Lưu ý:

 • Mua chuồng (lồng) phù hợp với kích thước chó. Đối với những giống chó lớn có thể mua chuồng (lồng) tăng kích thước theo sự phát triển của chó để tiết kiệm chi phí. Nếu không có chuồng (lồng) thì có thể lắp hàng rào trong góc phòng cho chó.
 • Mở cửa chuồng (lồng) để chó có thể ra vào khi muốn.
 • Dạy chó thích nghi với chuồng (lồng) từ từ nếu chúng chưa quen. Một số con đi thẳng vào trong chuồng (lồng) thì không cần phải huấn luyện điều này. Nên cho chó làm quen với chuồng (lồng) từ khi còn nhỏ vì trong một số trường hợp bạn sẽ phải mang chúng đi khám sức khỏe, đi cắt tỉa lông….
 • Không để chó dưới 6 tháng tuổi ở trong chuồng (lồng) quá 4 tiếng. Cần cho chúng ra ngoài vận động thường xuyên, nếu bạn quá bận thì nên nhờ người đưa chúng ra ngoài vệ sinh.
 • Khi bạn đi ra ngoài cả ngày, sau khi trở về nên đưa chó ra ngoài ngay lập tức để chúng vận động và ngăn cho chúng đi bậy ra nhà.

Xác định khu vực “ được phép ” vệ sinh

Trước khi mở màn đào tạo và giảng dạy chó đi vệ sinh đúng nơi, đúng chỗ cần phải xác lập khu vực vệ sinh cho chúng và không được biến hóa trong quy trình giảng dạy. Thay đổi vị trí đi vệ sinh nhiều lần trong quy trình giảng dạy sẽ khiến chó gặp khó khăn vất vả trong việc xác lập khu vực để vệ sinh cho đúng .
xac-dinh-khu-vuc-duoc-phep-ve-sinh

TẠO THÓI QUEN VỆ SINH

Tạo thói quen nhà hàng siêu thị

Quy định thời hạn nhà hàng siêu thị đơn cử cho chó trong ngày. Nếu để chó con ăn khi nào chúng thích sẽ khiến việc huấn luyện và đào tạo gặp nhiều khó khăn vất vả, kém hiệu suất cao hơn. Ngoài ta cũng đưa chó ra ngoài đúng thời hạn pháp luật. Ví dụ 15 – 20 phút sau khi ăn, vì chó con thường phải đi vệ sinh trong vòng 20 phút sau khi ăn .

Lập kế hoạch đi vệ sinh

Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng nơi, đúng chỗ sẽ thuận tiện hơn rất nhiều nếu những hành vi có tính đồng điệu mỗi ngày. Những hành vi lặp lại sẽ yên cầu cùng một phản ứng, điều này sẽ tạo thành thói quen cho chó, từ đó hiệu suất cao huấn luyện và đào tạo sẽ nhanh hơn. Việc biến hóa những hành vi và nhu yếu sẽ khiến chó bồn chồn, dẫn đến việc đào tạo và giảng dạy kém hiệu suất cao .

Việc dắt chó đi ra ngoài cần tiến hành như sau:

 • Buổi sáng sau khi thức dậy.
 • Sau bữa ăn khoảng 15 – 20 phút. Chó con thường phải đi vệ sinh trong vòng 20 phút sau khi ăn.
 • Dắt chó ra ngoài sau khi ngủ trưa và sau mỗi lần chơi đùa
 • Trước khi đi ngủ vào ban đêm. Chó con 8 – 14 tuần tuổi cần đi vệ sinh vào ban đêm nên bạn cũng cần dắt chúng ra ngoài, nên chuẩn bị sẵn áo khoác, giày dép và dây xích để khi nghe thấy dấu hiệu chúng muốn ra ngoài thì đưa chúng ra ngoài luôn.

ho-lenh-cho-ve-sinh

Huấn luyện từ khi còn nhỏ

Nên huấn luyện và đào tạo chó đi vệ sinh đúng nơi, đúng chỗ từ khi chúng còn nhỏ và gần như ngay lập tức khi chúng khởi đầu làm quen với môi trường tự nhiên bên ngoài. Sau khi chó con làm quen với thiên nhiên và môi trường mới, bạn nên cho chúng chúng uống nước và mở màn bài giảng dạy đi vệ sinh đúng nơi pháp luật .

Để ý những tín hiệu của bé

Khi thấy chó con có những tín hiệu : rên rỉ, sủa, cào cấu cửa ra vào, đi vòng quanh, xoay vòng, ngồi xổm, bồn chồn và đánh hơi ; thì nhanh gọn đưa chúng đi ra ngoài để đi vệ sinh .
dau-hieu-cho-muon-di-ve-sinh

Thực hiện những mệnh lệnh

Chọn tín hiệu lệnh đi vệ sinh và phối hợp tín hiệu lệnh với hành vi để hướng dẫn chó đi vệ sinh. Trong quy trình huấn luyện và đào tạo chỉ nên dùng một tín hiệu lệnh duy nhất và tín hiệu lệnh không được trùng với lệnh trong những bài đào tạo và giảng dạy khác. Điều này sẽ giúp cún link hành vi với tín hiệu lệnh và thực thi đúng mực ý đồ bạn muốn .

Khen ngợi và không la mắng, đánh đập

 • Không cản trở việc đi vệ sinh của chó con.
 • Chỉ khen ngợi hoặc đưa phần thưởng sau khi chó đã đi vệ sinh xong và đi đúng nơi quy định.
 • Chơi đùa với chó sau khi đi vệ sinh, để chó biết rằng tự do cũng là một phần thưởng khi đã đi vệ sinh đúng chỗ.
 • Mỗi khi đưa chó đi vệ sinh, nếu chó đi vệ sinh xong trong khoảng 3 – 5 phút thì khen thưởng. Sau 3 – 5 phút nếu chúng vẫn chưa đi vệ sinh thì nên nhốt chúng vào lồng khoảng 15 – 20 phút. Sau đó dắt chó ra đi vệ sinh lần nữa. Nếu chúng đi vệ sinh được thì được khen thưởng, vẫn không đi được thì tiếp tục nhốt vào lồng.
 • Không la mắng hoặc trừng phạt nếu chó không đi vệ sinh đúng nơi và đúng thời gian quy định.

NHỮNG LƯU Ý KHI DẠY CHÓ ĐI VỆ SINH ĐÚNG CHỖ

Tất cả mọi người đều phải tham gia

Nếu bạn sống cùng với mái ấm gia đình hoặc bè bạn, thì hãy chắc như đinh rằng mọi người đều biết đến những bước đào tạo và giảng dạy và thống nhất những hành vi để việc huấn luyện và đào tạo chó đi vệ sinh được liên tục, không bị giãn đoạn để chó hoàn toàn có thể học được nhanh nhất .

Cất đồ ăn trước khi đi ngủ

Trước khi đi ngủ khoảng chừng 2,5 tiếng, bạn hãy cất bát nước của chó con đi. Hành động này bảo vệ chó con sẽ không đòi đi vệ sinh giữa đêm, vì hầu hết cún con hoàn toàn có thể ngủ khoảng chừng 7 tiếng mà không cần phải đi vệ sinh .
Trong trường hợp chó con thức tỉnh bạn đi vệ sinh nửa đêm, bạn chỉ nên tập trung chuyên sâu vào việc đưa chúng đi vệ sinh và đưa chúng quay trở lại chỗ ngủ luôn. Tránh việc chơi đùa với chó con khi đi vệ sinh, vì điều này hoàn toàn có thể khiến chúng lầm tưởng rằng hoàn toàn có thể thức tỉnh bạn để chơi đùa thay vì chỉ đi vệ sinh .

Lau dọn ngay lập tức

Nếu chó con đi bậy trong nhà, bạn cần làm sạch vết bẩn ngay lập tức. Nếu chúng đi bậy lên thảm thì cần phải sử dụng chất tẩy rửa dành riêng cho thảm. Bạn cần phải vệ sinh thật sạch cho hết mùi, vì khứu giác của loài chó rất nhạy nên nếu vẫn ngửi được mùi thì chúng sẽ liên tục đi bậy tại vị trí đó. Đây chính là nguyên do bạn nên xích chó vài tháng trong nhà trước khi được cho phép chúng tự do đi lại .

Khi mua nước tẩy rửa vệ sinh cần lưu ý:

 • Không mua chất tẩy rửa công nghiệp trong siêu thị. Bởi vì các sản phẩm này thường có chứa amoniac giống với mùi nước tiểu của chó. Nên chó sẽ tiếp tục đi vệ sinh lên những vị trí này để che đậy mùi.
 • Mua sản phẩm tẩy rửa chất thải dành riêng cho thú cưng. Sản phẩm này có chứa một loại enzym đặc biệt loại bỏ mùi nước tiểu và ngăn chó quay lại vệ sinh tại nơi đó.
 • Sử dụng giấm trắng chưng cất, kết hợp với nước và muối nở cũng có tác dụng loại bỏ mùi nước tiểu của chó con.

Nhốt chuồng trong thời hạn mới nuôi

Sử dụng chồng, hàng rào hoặc dây xích trong thời hạn mới nuôi để trấn áp khoảng trống của chó con, đồng thời giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn đi bậy của chúng. Diện tích xung quanh lồng nên trong khoảng chừng 1,2 – 1,8 m khi chúng còn nhỏ và tăng dần khi chúng trưởng thành và thành thạo kỹ năng và kiến thức đi vệ sinh đúng nơi pháp luật. Chó con càng biết trấn áp thì chúng càng được tự do .

Tự do trong khuôn khổ

Chó con hoàn toàn có thể được tự do trong nhà nhưng phải đeo dây xích dưới sự giám sát của bạn. Bạn cần chắc như đinh chó con nhu yếu ra ngoài “ xử lý nỗi buồn ” để tăng thời hạn tự do cho chúng. Áp dụng cách này khoảng chừng 2 tuần để cún hiểu được sự tự do trong khuôn khổ .

Đừng nổi nóng thì chúng “ quên ”

Chó con hoàn toàn có thể quen thói quen đi vệ sinh đúng nơi, đúng chỗ khi chúng trưởng thành, đổi khác thói quen, biến hóa thiên nhiên và môi trường sống …. Do vậy bạn cần dạy chúng quay trở lại thói quen đồng nhất khi đào tạo và giảng dạy chúng đi vệ sinh, khi đó chó sẽ nhanh gọn nhớ lại được cách đi vệ sinh đã được dạy .

LỜI KHUYÊN

 • Vị trí đi vệ sinh cần cố định để việc huấn luyện được hiệu quả.
 • Khen thưởng nếu chó làm tốt bằng cách cho đồ ăn, âu yếm hoặc chơi đùa. Nếu chúng có những hành vi xấu thì hãy phớt lờ hết mức có thể, để chúng hiểu rằng đó là những hành vi không nên lặp lại.
 • Khi chó con đã quen với việc đi vệ sinh đúng nơi quy định, bạn có thể bỏ đi phần thưởng nhưng vẫn giữ lời khen ngợi. Điều này sẽ giúp chó con không thực hiện hành động đúng chỉ để có được thức ăn.
 • Thời điểm mới bắt đầu huấn luyện nếu chó sủa liên tục, bạn không nên tiếp tục quan tâm đến chúng. Thay vào đó có thể chuyển lồng sang cạnh giường, bật nhạc nhẹ, cho đồ chơi yêu thích của chúng vào lồng để chúng mất tập trung.
 • Không nổi nóng, quát mắng trong quá trình huấn luyện, việc này có thể chó trở nên hung dữ và không tiếp thu các bài dạy. Thường xuyên chơi đùa, âu yếm, chăm sóc chúng để tạo sự gần gũi giúp việc huấn luyện dần dần có hiệu quả.
 • Mỗi lần đắt chó ra ngoài nên đi ra từ một cửa.
 • Bắt đầu huấn luyện chó con với phần thưởng bằng cách yêu cầu chúng ngồi xuống cùng lúc trong tay cầm phần thưởng và khi chú cún tuân theo mệnh lệnh, bạn trao phần thưởng cho chúng.

Trong bài viết trên, chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách dạy chó đi vệ sinh đúng nơi, đúng chỗ. Việc huấn luyện và đào tạo nên triển khai từ sớm để chó tiếp thu nhanh nhất, chó càng lớn thì việc giảng dạy càng khó. Nếu bạn gặp khó khăn vất vả trong việc đào tạo và giảng dạy chó đi vệ sinh đúng nơi, đúng chỗ ; hãy đến với khóa học đào tạo và giảng dạy chó cảnh, chó nhiệm vụ của Cảnh Khuyển 24 h chúng tôi cam kết sẽ biến hóa thói quen của chó và đưa cún cưng của bạn lên một tầm cao mới .

Huấn luyện chó cảnh

Poodle ( Toy Poodle, Miniature Poodle ), Phốc Sóc, Chihuahua, Chó Nhật, Maltese, Bichon Frise, Chó Bắc Kinh …
Thời gian học : 3 tháng

2,5 tr
/ tháng

Đăng ký ngay

* Học phí đóng theo từng tháng, Bé phải đủ 5 tháng mới giảng dạy

Huấn luyện chó lớn

Becgie, Doberman, Rottweiler, Corgi, Lạp xưởng, Bull, Golden, Husky, Alaska, Pug, Chó Đốm, Chó ta ( chó cỏ ), Phú quốc …
Thời gian học : 4 tháng

2,5 tr
/ tháng

Đăng ký ngay

* Học phí đóng theo từng tháng, Bé phải đủ 4-5 tháng mới đào tạo và giảng dạy

Huấn luyện theo nhu yếu

Tất cả những giống chó, không phân biệt. Khóa học này sẽ dạy những bài học kinh nghiệm theo nhu yếu riêng không liên quan gì đến nhau .
Thời gian học : Liên hệ

Liên hệ

Đăng ký ngay

* Liên hệ để trao đổi cùng huấn luyện viên về khóa học này

5

/

5
(
37
bầu chọn
)

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan