Những kỷ lục đáng nể của loài chuột

Loài chuột khổng lồ

Năm 2009, những nhà làm phim Anh vô tình phát hiện thấy tại khu rừng hẻo lánh ở Papua New Guinea một một loài chuột ngoại cỡ, có tên Bosavi, hiện đang được khoa học định danh. Loài chuột này rất dạn dĩ, không sợ người, nặng tới 1,5 kg, có bộ lông dày nâu giúp chúng thích hợp với môi trường tự nhiên khí ẩm và lạnh ngắt bên cạnh những núi lửa đã tắt .
Năm 2017, những nhà khoa học còn phát hiện thấy loài chuột mới ở hòn đảo Solomon, phía nam Thái Bình Dương, được đặt tên là Vika, dài 45,7 cm và nặng tới gần 1 kg. Loài chuột này sống trên cây cao, thích ăn dừa, răng của chúng đủ khỏe để cắn thủng quả dừa .

Chuột Vika.

Loài chuột có đôi tai vĩ đại

Đó là chuột Bilby ở nước Australia, lai giữa thỏ và kangaroo, size nhỏ nhưng lại có đôi tai khổng lồ và cực thính, kèm theo chiếc đuôi dài ngộ nghĩnh. Đặc biệt, Bilby còn có chiếc mõm dài đỏ rực, cộng với móng vuốt chi trước sắc nhọn. Đây là loài gặm nhấm ăn tạp, kể cả củ quả cho tới côn trùng nhỏ hoặc những loài động vật hoang dã nhỏ khác .

Chuột Bilby có đôi tai vĩ đại .

Khả năng sinh sản khủng khiếp

Một con chuột cái có thể giao phối tới 500 lần với nhiều con đực trong thời gian thụ thai dài chừng sáu giờ, trạng thái này tồn tại khoảng 15 lần mỗi năm. Trung bình, một con chuột cái đẻ sáu lứa một năm, mỗi lứa khoảng 12 con. Nếu không được kiểm soát, một cặp chuột trong ba năm có thể cho ra đời các thế hệ là con, cháu, chút, chít…  lên tới 482.508.800 con (gần nửa tỷ). Đây là nghiên cứu chu kỳ sinh sản của chuột nâu sống trong môi trường lý tưởng.

Nếu không được trấn áp, sau 3 năm một cặp chuột hoàn toàn có thể cho sinh ra nửa tỷ con cháu hậu duệ .

Loài chuột “cực xấu nhưng cực thọ”

Trong hội đồng loài chuột, có chuột dũi không lông ( NMR ), mù nhưng chúng lại rất tinh, chiếm hữu những kỷ lục đáng nể về sinh sản và sức khỏe thể chất. Chuột NMR có hình hài kỳ dị, sống nhiều ở vùng Đông châu Phi. Chúng có lớp da nhăn nheo màu hồng, trụi lông và hàm răng kiếm, có xúc giác rất nhạy, hoàn toàn có thể để thay thế sửa chữa đôi mắt gần như mù và có tuổi thọ cao ngất ngưởng tới 28 năm. Đứng đầu là chuột nữ hoàng, làm trách nhiệm sinh con. Bình quân hằng năm, chuột nữ hoàng hoàn toàn có thể cho sinh ra 100 con, mỗi lứa đẻ trung bình từ 12 đến 28 con, năng lực này được duy trì cho đến khi nó được tối thiểu 20 tuổi. Chuột NMR có năng lực vô hiệu những protein bị tổn thương, đồng thời giữ lại những protein không thay đổi và có chất lượng cao. Nhờ đó, chúng không mang những bộc lộ thường thì của bệnh ung thư và lão hóa nên tuổi thọ được nối dài .

Chuột dũi không lông.

Răng cửa của chuột liên tục phát triển

Ngoài sinh sản, chuột còn nhiều năng lực đặc biệt quan trọng khác như có răng mòn và tăng trưởng … vô tận, đặc biệt quan trọng là răng cửa. Chính nhờ lợi thế này mà chuột cắn được mọi thứ như xi-măng, bê tông, gỗ … cho đến ống dẫn, dây điện. Các nhà nghiên cứu động vật hoang dã ví đây là những chiếc cưa vạn năng liên tục dài ra mà không có một số lượng giới hạn hay điểm dừng. Những chiếc răng cửa không quá dài khiến chúng không bị vướng vào vật phẩm hay đâm thủng hộp sọ, luôn sắc nhọn và bị ngắn lại do phải mài mòn vào những vật cứng. Tuy vậy nó lại không ngừng dài ra. Trung bình, ba chiếc răng cửa của chuột mỗi năm dài 4 ½ đến 5 ½ inch ( khoảng chừng 9 – 12,5 cm ). Nó hoàn toàn có thể hoạt động giải trí độc lập giống như một đôi đũa .

Nước nào có “dân số” chuột đông nhất thế giới?

Theo tạp chí Worldatlas, chuột là động vật hoang dã có vú đông đúc nhất, có ở mọi lục địa với số lượng lên tới hàng tỷ. Riêng Trung Quốc hiện có hơn 2 tỷ con chuột với hơn 64 loại chuột với size dài từ 9 đến 12 inch ( 22,86 – 30,48 cm ) không kể đuôi mặc dầu 1 số ít loài hoàn toàn có thể tăng trưởng đến hơn 30 inch ( 76,2 cm ). Trong vòng 1 năm từ tháng 9/2018 đến tháng 9/2019 Công ty trấn áp dịch hại của Mỹ Orkin đã triển khai tìm hiểu xếp hạng những khu vực có nhiều chuột nhất, phát hiện thấy 25 thành phố của Mỹ có dân số chuột lớn toàn liên bang. Đứng đầu là TP Chicago thuộc bang Illinois, nơi có dân số đông hàng thứ 3 nước Mỹ và cũng là thành phố có số lượng chuột đông đúc nhất tại vương quốc này .

Rate this post

Bài viết liên quan