Món chuột lang Peru không dành cho thực khách yếu tim

Banner-backlink-danaseo
Ở châu Âu chuột lang được coi là thú cưng nhưng tại Peru, chúng được người dân nuôi, rồi để nguyên con ướp với tỏi và muối, chiên giòn hoặc xiên nướng thành món đặc sản nổi tiếng từ hàng nghìn năm nay .Cuy là chuột lang nướng hoặc chiên giòn, một trong những món ngon nổi tiếng ở Peru. Loài chuột lang có nguồn gốc từ vùng núi Andes ( gồm Colombia, Ecuador, Bolivia, và Peru ) được nuôi để lấy thịt. Cuy trở thành món ăn của những người Peru bản xứ như những tộc người Moche, Incas và Quechua. Cho tới khi người Tây Ban Nha đặt chân tới, chuột lang mới được đưa sang châu Âu và thuần hóa thành thú cưng .

Quá trình chế biến cuy và cách thưởng thức của người bản địa. Video: Eden  

Cách làm món chuột lang nướng của người Peru

 

Cách làm món chuột lang nướng của người Peru
Thịt chuột lang có hàm lượng protein cao và ít cholesterol hơn thịt gà, lợn hay bò. Tại Cusco có cả chương trình nuôi chuột lang làm thực phẩm cho những bệnh nhân ung thư, vì thịt của chúng tốt cho sức khỏe thể chất hơn những loại thịt khác. Chuột lang ở Peru thậm chí còn còn có ngày lễ hội vương quốc riêng, vào thứ 6 tuần hai của tháng 10 .Hai món nổi tiếng nhất làm từ chuột lang ở Peru là cuy chactado, cuy al palo. Cuy chactado là đặc sản nổi tiếng vùng Arequipa với thịt ép chặt bằng đá rồi chiên giòn, còn cuy al palo là chuột lang quay trên nhà bếp than .Người dân Peru không ăn cuy trong ngày thường mà dành món ăn này cho những dịp quan trọng như liên hoan, sinh nhật, năm mới, tiệc mời khách quý … Tuy nhiên, ngày càng nhiều hành khách quốc tế tò mò hoặc ham mày mò ẩm thực địa phương, nên nhiều nhà hàng quán ăn ở Peru đã cho cuy vào thực đơn .

Khách nước ngoài ăn cuy bằng tay không ở một nhà hàng Peru. Video: LPE360

Món chuột lang Peru không dành cho thực khách yếu tim 

Món chuột lang Peru không dành cho thực khách yếu tim
Nuôi chuột lang chỉ cần một khoảng trống nhỏ và rau làm thức ăn. Tuy vậy, những con chuột nuôi làm thực phẩm chỉ được cho ăn cỏ linh lăng ( cây họ đậu ) để bảo vệ độ dai của thịt. Chuột lang khi chế biến thành món ăn sẽ được giữ nguyên con. Sau khi làm sạch lông, vô hiệu nội tạng, chuột được phủ tỏi, ớt và muối để tăng độ giòn trước khi cho lên nhà bếp .Thực khách hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức cuy bằng hai tay hoặc dùng dao dĩa tùy ý. Ăn cuy bằng tay được đồng ý ở những nhà hàng quán ăn Peru. Món này ăn theo cách truyền thống lịch sử phải có thêm khoai tây vàng, ngô, sốt salsa criolla, đôi lúc cả cà chua, dưa chuột, rau diếp và hành .

mon-chuot-lang-peru-khong-danh-cho-thuc-khach-yeu-tim

Món chuột lang nướng nguyên con ở Peru. Ảnh: EaterNY.

Khi được một mái ấm gia đình Peru đãi cuy, hãy nhớ dù không dám ăn bạn cũng phải thử một chút ít, vì người dân ở đây coi cuy như món ăn ngon chỉ dành cho khách quý .( Theo Cntraveler )

Hương Chi

Rate this post

Bài viết liên quan