[Sách Giải] ✅ [Năm 2021] Kể lại câu chuyện Lão Hạc bán chó xem nhiều nhất

Xem toàn bộ tài liệu Lớp 8: tại đây

Đề bài: Nếu là người được chứng kiến cảnh lão Hạc kể chuyện bán chó với ông giáo trong truyện ngắn của Nam Cao thì em sẽ ghi lại câu chuyện đó như thế nào?

A/ Dàn ý chi tiết

Kể lại câu chuyện Lão Hạc bán chó xem nhiều nhất Ke Lai Cau Chuyen Lao Hac Ban Cho Xnn 2021 38551

I. MỞ BÀI

Advertisement

– Ngôi kể thứ I ( tôi ) xuất hiện trong câu truyện như người thứ 3 ngoài lão Hạc với ông giáo ( phân biệt với người kể ở trong truyện của Nam Cao chính là ông giáo )
– Giới thiệu thực trạng lão Hạc sang nhà ông giáo để kể chuyện bán chó. Ở đó có ông giáo và người kể .

II. THÂN BÀI:

– Kể : lão Hạc kể chuyện bán chó với ông giáo :
+ Lúc lão Hạc báo tin bán chó
+ Lúc lão Hạc kể lại chuyện bán chó
+ Miêu tả : nét mặt đau khổ của lão Hạc
– Biểu cảm : nỗi ân hận của lão Hạc về việc bán chó và thái độ của ông giáo .
– Lão Hạc : chua chát kết thúc việc bán chó .
– Miêu tả : nét mặt của ông giáo khi nhận được tin => suy tư nghĩ ngợi và đau khổ với lão Hạc
– Biểu cảm :
+ Nêu những tâm lý của bản thân với câu truyện
+ Nêu những tâm lý về những nhân vật ở trong đó ( về ông giáo và lão Hạc )

III. KẾT BÀI: Nhắc lại sự việc bán chó. Đặc biệt là khi sự việc kết thúc. Nhận định, đánh giá chung về sự việc đó. Trở lại hoàn cảnh thực tại của mình.

Advertisement

B/ Bài văn mẫu

Kể lại câu chuyện Lão Hạc bán chó – mẫu 1

Hôm nay là một ngày khá là đẹp, mặt trời chiếu những tia nắng xen qua kẽ lá. Tôi đang lụi hụi nấu ăn, còn chồng thì chú ý ngồi đọc sách. Chợt từ xa, lão Hạc với hình dáng buồn bã từ từ tiến lại gần nhà tôi, không biết có chủ ý gì mà lão qua đây. Tò mò tôi ló đầu ra hóng chuyện .
Vừa đến cửa, lão nói với chồng tôi, khuôn mặt hốc hác cúi cằm xuống :
– Cậu Vàng đi rồi ông Giáo ạ !
À thì ra lão qua đây để nói về con chó mà lão cưng, lão thương như vàng ấy. Không tránh khỏi sự kinh ngạc, ông nhà hỏi :
– Cụ đã bán rồi à ? – Vâng, tôi bán rồi .
Lão nói với giọng bùi ngùi, khuôn mặt lão cố tỏ ra vui tươi nhưng thật ra trong lòng đau đớn đến tột cùng. Lão cười, cười một cách quái đản, lão cười mà cứ như mếu. Trên đôi mắt đầy ắp những khổ cực mở màn ngân ngấn nước, đỏ hoe. Ông nhà tôi xót xa lắm, rót ly rượu mời lão rồi hỏi tiếp :
– Vậy nó cho bắt à ?
Câu hỏi này có lẽ rằng đã vô tình đụng vào nỗi đau mà lão Hạc cố chôn vùi. Lão mở màn khóc, lão khóc hu hu như một đứa trẻ, khóc như chưa từng được khóc. Nước mắt chan hòa với nỗi đau khiến lòng lão quặn lại, tim đau từng hồi. Những giọt nước mắt ấy tưởng chừng sẽ không có ở cái tuổi gần đất xa trời như lão, ấy vậy mà lại rơi vì trót lừa một con chó, lão nghẹn ngào :
– Khốn nạn … ông giáo ơi ! … Nó có biết gì đâu. Nghe gọi về ăn cơm thì vẫy đuôi lật đật chạy về. Đang ăn thì thằng Mục và thằng Xiên trốn từ phía sau túm lấy cu cậu, loay hoay một lát là trói chặt cả bốn chân. Cái giống nó cũng khôn, biết mình bị bắt nên lạng lẽ, chỉ kêu ư ử như muốn oán trách tôi vì sao lại đối xử tệ với nó như vậy. Ông giáo à ! Ngay cả tôi cũng không hiểu vì sao mình bằng tuổi này rồi mà lại nhẫn tâm đi lừa một con chó, phản bội người bạn thân duy nhất của mình. Tôi thấy ân hận quá ! Lão vừa nói vừa đấm thình thịch vào ngực mình, nước mát cứ thế mà rơi trên khuôn mặt xương xương, gầy gầy. Lão cấu xé, dằn vặt bản thân để thỏa nỗi đau đang cồn cào tận đáy lòng. Nhìn lão thế này, ông nhà tôi thấy đau lòng lắm, ông ôm lão mà khóc cùng và tôi thấy thương lão Hạc biết bao !
Người ngoài nhìn vào hoàn toàn có thể sẽ nghĩ lão không được thông thường, không khóc vì khổ thì thôi chớ ai đời lại đi khóc vì bán chó. Bản thân tôi trước đây cũng nghĩ lão già rồi nên không còn minh mẫn, có tiền không tiêu, có ruộng vườn không bán, có chó không giết … nhưng giờ đây hiểu rõ sự tình, tôi thấy thương cho thực trạng lão lắm. Vợ mất sớm, nhà nghèo, con trai thì không lấy được vợ, đứa con trai duy nhất phẫn chí bỏ đi phụ đồn điền cao su đặc không biết khi nào về. Lão phải sống hiu quạnh cùng con chó là kỉ niệm mà người con trai để lại, lão cưng nên gọi là “ cậu Vàng ”. Nhưng vì muốn giữ lại mảnh vườn cho con, lão đứt ruột bán đi cậu Vàng dù trong lòng đau như cắt. Không biết cậu Vàng đi rồi, lão Hạc sẽ sống chuỗi ngày còn lại như thế nào, ai sẽ quấn quýt bên lão những khi lão nhớ đến con trai, ai bên cạnh lão khi lão ốm yếu ? Càng nghĩ tôi càng thấy thương lão. Giật mình khi thấy đồng hồ đeo tay điểm mười hai giờ trưa, tôi phải liên tục nấu ăn. Còn lão Hạc với chồng tôi vẫn trò chuyện ở gian trên .
Lão Hạc quả là một con người đáng thương, ông có một tấm lòng yêu thương con trai và yêu con vật như yêu chính bản thân. Cuộc đời quả thật trớ trêu khi bắt con người ta phải sống trong sự đau khổ, lê dài như thế. Còn về phần ông giáo cũng sống trong thực trạng túng quẫn. Tuy nhiên ông có tấm lòng to lớn qua việc mặc dầu nhỏ tuổi hơn lão Hạc rất nhiều nhưng khi nghe lão tâm sự, ông vẫn lắng nghe và san sẻ cùng lão, không hề phàn nàn mà lại tỏ thái độ vô cùng lễ phép tôn trọng lão Hạc .
Nghe tim lão Hạc kể việc bán chó với ông giáo đã để lại cho tôi xúc cảm khó tả, giúp tôi thấm thía, cảm nhận được những nỗi đau của lão Hạc cũng như những người nông dân thời xưa phải trải qua, họ phải sống trong những tầng lớp nghèo khó, bị khinh miệt rất đáng thương .

Kể lại câu chuyện Lão Hạc bán chó xem nhiều nhất Ke Lai Cau Chuyen Lao Hac Ban Cho Xnn 2021 38550

Kể lại câu chuyện Lão Hạc bán chó – mẫu 2

Năm nay tôi đã ngoài bảy mươi tuổi, nhưng mỗi lần nghe đứa cháu nội hỏi về chuyện xưa khi minh còn nhỏ được tận mắt chứng kiến ngày giặc Pháp đô hộ và câu truyện Lão Hạc trong sách giáo khoa Ngữ văn 8 cháu học là có thật không, thì lòng tôi lại trào lên bao cảm hứng với kỷ niệm về người hàng xóm già. Đó chính là nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn của Nam Cao. Ký ức sâu đậm về lần ông lão kể chuyện bán chó cho thầy Thứ của tôi cứ hiện lên mồn một .
Ngày ấy tôi mới lên mười, xã hội hỗn loạn, nay thấy đánh nhau chỗ này, mai thấy Tây đi càn chỗ kia. Thầy giáo Thứ đang dậy chúng tôi lớp đệ nhị ở trường làng bên, phải cho đám trò nghỉ. Tôi không biết vì sao, chỉ thấy người ta láo pháo đồn rằng thầy tôi ghét Tây, ngán cảnh chúng dòm ngó trường lớp nên cho chúng tôi nghỉ .
Ngày ngày thầy vẫn sang nhà lão Hạc trò chuyện với ông cụ. Tôi ở gần hay sang qua lại cùng thầy lúc giúp lão dọn nhà, lúc đùa nghịch với con chó Vàng. Không ngờ những chuyện thật về lão Hạc lại được thầy giáo tôi viết thành câu truyện cảm động đến thế. Cái cảnh lão Hạc kể với thầy tôi về chuyện bán chó là lúc tôi tận mắt chứng kiến tổng thể .
Chả là hôm ấy, tôi đang giúp thầy nhặt đống khoai và lân la hỏi thầy về mấy chữ Hán khó hiểu. Thầy đang giảng cho tôi thì thấy lão Hạc tiến vào. Cái dáng điệu gầy gò của lão, thời điểm ngày hôm nay trông buồn thảm quá. Vừa nhìn thấy thầy Thứ, lão đã báo ngay :
– Cậu Vàng đi đời rồi, ông giáo ạ !
– Cụ bán rồi ?
– Bán rồi ! Họ vừa bắt xong .
Lão Hạc cố làm ra vẻ vui tươi nhưng tôi thấy lão cười như mếu và đôi mắt ầng ậng nước. Thầy tôi chắc cũng ái ngại cho lão nên chỉ ôm đôi bờ vai lão vỗ nhẹ như đồng cảm. Tôi thấy đôi mắt của thầy Thứ cũng như muốn khóc. Thầy hỏi lão Hạc :
– Thế nó cho bắt à ?
Mặt lão đùng một cái co rúm lại. Những nếp nhăn xô lại với nhau ép cho nước mắt chảy ra. Cái đầu lão nghẹo về một bên và cái miệng móm mém của lão mếu như con nít. Lão hu hu khóc …
– Khốn nạn … Ông giáo ơi ! … Nó có biết gì đâu ! Nó thấy tôi gọi thì chạy ngay về vẫy đuôi mừng. Tôi cho nó ăn cơm. Nó đang ăn thì thằng Mục nấp trong nhà, ngay đằng sau nó, tóm lấy, hai cẳng sau nó dốc ngược nó lên. Cứ thế là thằng Mục và thằng Xiên, hai thằng chỉ loay hoay một lúc đã trói chặt cả bốn chân nó lại. Bây giờ cu cậu mới biết là cu cậu chết ! … Này ! ông giáo ạ ! Cái giống nó cũng khôn ! Nó cứ nằm im như trách tôi, nó kêu ư ử, nhìn tôi như muốn bảo rằng “ A ! Lão già tệ lắm ! Tôi ăn ở với lão như thế mà lão đối xử với tôi như thế này à ? ”. Thì ra tôi già bằng này tuổi đầu rồi còn đánh lừa một con chó, nó không ngờ tôi nỡ tâm lừa nó !
Thầy Thứ lại an ủi lão :
– Cụ cứ tưởng thế chứ nó chẳng hiểu gì đâu ! Vả lại ai nuôi chó mà chả bán hay giết thịt ! Ta giết nó chính là ta hoá kiếp cho nó đấy. Hoá kiếp để cho nó làm kiếp khác .
Lão Hạc chua chát bảo :
– Ông giáo nói phải ! Kiếp con chó là kiếp khổ thì ta hoá kiếp cho nó để nó làm kiếp người, may ra nó sung sướng hơn một chút ít … Kiếp người như tôi ví dụ điển hình ! …
Câu nói của lão làm tôi bùi ngùi, thầy Thứ hạ giọng :
– Kiếp ai cũng thế thôi, cụ ạ ! Cụ tưởng tôi sung sướng hơn chăng ?
– Thế thì không biết nếu kiếp người cũng khổ nốt thì ta nên làm kiếp gì cho thật sướng ?
Lão cười và ho sòng sọc. Thầy tôi nắm lấy cái vai gầy của lão, ôn tồn bảo :

– Chẳng kiếp gì sung sướng thật, nhưng có cái này là sung sướng: Bây giờ cụ ngồi xuống phản chơi, tôi đi luộc mấy củ khoai lang, nấu môt ấm nước chè tươi thật đặc, ông con mình ăn khoai, uống nước chè, rồi hút thuốc lào… thế là sung sướng.

Xem thêm: Download sách Chuyện Con Chó Tên Là Trung Thành

Advertisement

– Vâng! Ông lão dậy phải! Đối với chúng mình thì thế là sung sướng
 Lão nói xong lại cười đưa đà. Tiếng cười gượng nhưng nghe đã hiền hậu lại, thấy vậy tôi tê tái đứng lên:

– Thầy để con đi luộc khoai thầy nhé. Ừ, luộc giúp thầy, nhặt những củ to ấy, để thầy pha nước mời ông xơi – thầy tôi nhắc nhở .
– Nói đùa thế chứ ông giáo cho để khi khác … Lão Hạc ngần ngại .
– Việc gì còn phải chờ khi khác … Không khi nào nên hoãn sự sung sướng lại, cụ cứ ngồi xuống đây .
Tôi đi luộc khoai. Thầy Thứ và lão Hạc ngồi chuyện trò lâu lắm, thầy tôi là người nhiều chữ nghĩa, hiểu biết và thương người nên có chuyện gì lão Hạc cũng tâm sự và sẻ chia .
Vừa luộc khoai, tôi vừa nghĩ về lão Hạc nhiều lắm. Tôi thương lão, con người già cả đơn độc nhưng ai cũng quý lão bởi lão sống lương thiện và nhân hậu. Tôi biết lão quý con Vàng của mình lắm vì nó là kỷ vật của anh con trai lão để lại mà. Tôi hiểu vì nghèo khó lão mới làm như vậy .
Đã 60 năm, quốc gia thay đổi chính sách, lão Hạc không còn, đời sống của người nông dân thời nay đã khác. Nhưng hình ảnh lão Hạc đau đớn vì bán con chó cứ ám ảnh tôi mãi. Đó là kỷ niệm một thời khổ đau của quốc gia mà người nông dân phải chịu nhiều cơ cực nhất. Nhưng chính trong thực trạng đó tôi hiểu hơn về họ, về tình yêu thương san sẻ của người thầy giáo tôi với những con người khốn khổ, về nhân cách và vẻ đẹp của người nông dân .

Kể lại câu chuyện Lão Hạc bán chó – mẫu 3

Tôi choàng tỉnh giấc, dậy từ khi mặt trời còn chưa treo ngọn tre. Đó là một thói quen thông thường của người làm nghề nông. Cả cái làng Vũ Đại này, có ai không làm nghề nông chỉ trừ ông Bình giáo ra. Ông ấy là người học rộng lại hiểu sâu, chính thế cho nên mà tôi định đến nhà ông giáo để viết một số ít sách vở nhà đất .
Con đường làng dài và hẹp. Gió thổi vi vu khiến cho những rặng tre xào xạc, đung đưa. Quanh nhà ông giáo, những hàng râm bụt lá vàng úa vẫn còn sống sót sau trận bão kinh khủng. Vừa thấy tôi, ông giáo liền nói : “ Chào bác ”. Tôi đáp lại :
– Vâng, chào anh ! Hôm nay tôi sang đây là muốn nhờ anh viết 1 số ít sách vở đất đai !
– Vậy mời bác vào nhà nhà xơi nước cái đã !

Ông giáo mời tôi ngồi trước thềm nhà, chúng tôi đang luận bàn thì bỗng đâu có tiếng nói hớt hải vọng tới :
– Cậu Vàng đi đời rồi ông giáo ạ !
A ! Thì ra là lão Hạc, lão mặc bộ quần áo xuề xòa, đầu tóc rồi bù trông có vẻ như kham khổ lắm. Lão là người hàng xóm của tôi. Vợ lão chết, con lão thì đi làm đồn điền cao su đặc không biết khi nào về. Lão cứ sống như vậy đơn độc, thui thủi một mình ngày này qua ngày khác. Nhưng có điều khiến tôi thấy rất lạ. Hôm trước, tôi còn sang xin nhà lão mấy củ gừng về pha nước thì thấy lão cưng nựng con chó lắm kia mà ; Một điều “ Cậu ” này, hai điều “ cậu ” nọ. Khi ăn đôi lúc lão còn gắp thức ăn cho con chó của lão. Vậy mà giờ lại phải bán nó đi sao ? Ông giáo hỏi :
– Thế nó cho bắt à ?
– Lúc bấy giờ thì mắt lão Hạc đã ầng ậc nước. Những nếp nhăn sô vào với nhau, ép cho nước mắt chảy ra, trông lão giờ già đi đến hơn chục tuổi .
– Khốn nạn ! nó có biết gì đâu ông giáo ơi ! Nó thấy tôi gọi thì chạy ra. Cùng lúc đó thì chúng nó tóm gọn con chó rồi lôi đi xềnh xệch .
Tôi khởi đầu hiểu ra câu truyện của lão Hạc và mườn tượng cảnh thằng Mục, thằng Xiên dốc ngược con chó lên, trói chân, trói tay nó lại rồi mang đi. Lão Hạc mếu máo nói :
– Lúc đấy thì cu cậu mới biết là cu cậu chết ! Mắt nó long sòng sọc rồi dại đi. Nó cứ ăng ẳng nhìn tôi như thể nó nói : A ! Lão già tệ lắm ! Tôi ăn ở với lão thế nào mà giờ lão xử tôi như vậy hả .
– Cụ cứ khéo tưởng tượng đấy chứ nó có biết gì đâu. Vả lại ! Ai nuôi chó mà chẳng để giết thịt. Ta giết nó chính là hóa kiếp cho nó đấy chứ ! ông giáo nói .
Lão Hạc chua chát bảo :
– Ông giáo nói phải ! Ta hóa kiếp cho nó để nó được đầu thai thành kiếp khác may ra có là kiếp người. Như ông với tôi ví dụ điển hình !
Tôi nghe mà không kìm được nước mắt. Tôi cảm thấy đau khổ và xót thương cho lão Hạc quá ! Lão chỉ có mỗi con chó để bầu bạn hằng đêm. Có con chó đó cũng đỡ buồn và bù đắp được cho sự thiếu thốn tình cảm của lão. Vậy mà giờ lão phải bán nó đi để lấy tiền để dành cho con sao ! Lão Hạc quả là một con người tốt và có tình thương mến con thâm thúy mà hiếm ai có được. Ông giáo nói :
– Không có kiếp gì là sướng cả ! Để tôi vào nhà pha ấm nước chè rồi ba ông con mình vừa rít thuốc lào vừa uống, thế là sướng !
– Ông giáo dạy phải ! nhưng giờ tôi có việc gấp phải đi giờ đây ông giáo ạ !
– Còn sớm mà, cụ hẵng ở lại chơi với chúng tôi cái đã !
– Ông giáo cho tôi xin khất chứ ngày hôm nay thì nhất quyết không được .
Vậy là lão Hạc lại lạng chạng ra về trong sự ái ngại của tôi và ông giáo. Thuốc lào đã được vo viên mà không ai thèm đụng đến. Tôi nghĩ đến lão Hạc, một con người đầy tình thương và giàu lòng tự trọng. Một người vì con mà chuẩn bị sẵn sàng bán đi thứ yêu quý nhất, kỷ vật của mình. Một người mà đã mếu máo, khóc hu hu như trẻ con vì nỡ lừa một con chó. Một người đáng kính như vậy mà phải sống khổ, sống sở như vậy sao ? Cuộc đời thật bất công so với những con người tốt, chỉ toàn khổ đau, xấu số. Tôi từ biệt ông giáo đi về mà lòng đau như cắt .
Tôi, ông giáo và lão Hạc, những người nông dân nghèo nàn, bị xã hội dồn đến đường cùng mà vẫn phải sống, vẫn phải sống sót trên cái quốc tế này. Cảm ơn lão Hạc, lão đã cho tôi hiểu được tình thương và lòng tự trọng quý giá của một con người. tôi sẽ mãi khắc sâu bài học kinh nghiệm này trong tâm can và ý chí của mình đến cuối đời !

Kể lại câu chuyện Lão Hạc bán chó – mẫu 4

Phía cuối làng tôi là nhà lão Hạc – một căn nhà lá xơ xác và tồi tàn. Lão sống đơn độc một mình bên con chó, đời sống đầy khó khăn vất vả khó khăn vất vả. Sở dĩ tôi biết lão rõ như vậy là vì nơi tôi ở, ngay sát cạnh nhà lão, chỉ cách nhau có một bức tường gạch. Lão Hạc sống một mình, già rồi mà chẳng có ai chăm. Tôi thương và muốn giúp lão nhiều nhưng thực trạng nhà tôi cũng chẳng hơn gì lão nên đành ngậm ngùi nhìn vậy, mặc cho tháng ngày trôi đi .
Thế rồi vào một ngày, sáng đó tôi dậy sớm lắm. Mặt trời chưa lên, cả đất trời tối sầm với một màn sương đêm đọng lại. Tôi thư thả bước đi chợ. Nói đi chợ là nói đó thôi chứ tôi muốn đi bộ để tận thưởng cái gió mát đầu ngày. Tôi bước đi trên con đường làng quanh co dẫn đến cuối xóm. Tiếng chó sủa, gà gáy vang lên làm phá đi cái không khí yên bình khi nào. Rồi trong tôi bỗng sực nhớ tới một việc. Chả là thế này. Cô Thị vợ ông giáo có nói với tôi là mắc chứng bệnh đau lưng kinh liên, cô nhờ tôi kiếm giúp chỗ nào chữa tốt thì mách cho cô ấy. Tôi đã tìm ra và định đến trưa sang nhà. Mặt trời mỗi lúc càng lên cao, tôi đến nhà ông giáo. Đi dưới những lũy tre xanh, tôi cảm thấy thoải mái và dễ chịu và khoan khoái lạ lùng. Tôi rảo bước thật nhanh tới nhà. Phía sau cánh cổng nhà ông giáo là khoảng chừng sân rộng. Thị đang đứng trong nhà bếp, tôi chạy ào vào và mách luôn. Nhưng thật vô tình làm thế nào tôi nghe được cuộc trò chuyện đầy ý nghĩa của lão Hạc và ông giáo. Tôi nghe mà trong lòng thấy rằng cuộc sống này thật là trớ trêu ! ! !
Tôi đứng dưới sân, dưới ánh nắng gắt của buổi ban trưa, đang mách cho Thị thì thấy lão Hạc tất tưởi, hớt hải chạy vào. Nhìn lão chạy mà tôi thấy buồn cười. Cái dáng đã già vừa thấp lại gù gù của lão nhìn thật khó coi. Những nỗi khắc khổ hiện lên trên khuôn mặt lão khiến ai nhìn vào cũng thấy thương. Nhưng lạ một điều, tại sao lão lại stress và lo ngại đến vậy. Tôi do dự trong lòng tự hỏi. Lão chạy thẳng một mạch vào nhà, vừa thấy ông giáo, lão mở màn ngay câu nói :
– Cậu Vàng đi đời rồi, Ông giáo ạ !
Không khí trong nhà trùng xuống, nặng nề một cách lạ. Ông giáo thốt lên tiếng rồi ấp úng đáp :
– Lão … lão bán con chó rồi sao ?
Lão Hạc không nói gì, khuôn mặt hốc hác ấy cúi gằm xuống. Lão vấn đáp bằng giọng run run :
– Bán rồi, họ vừa bắt xong .
Ông giáo đứng yên như chết lặng, buồn, thương thay cho lão Hạc. Đứng ở ngoài nhìn vào, nghe nhưng tiếng nói chua xót của hai người ấy mà tôi thấy chạch lòng. Chắc lão Hạc phải tâm lý nhiều lắm, day dứt lắm khi quyết định hành động bán con chó. Lão và con chó thân nhau lắm. Lúc đầu thấy lão nuôi chó tôi nghĩ chắc lão nuôi để bán lấy tiền hay làm thịt đó thôi. Nhưng giờ thì … Lão Hạc buồn, đau đớn, xót xa, ân hận đến cùng cực. Những nếp nhăn xô lại với nhau, hằn rõ mồn một. Đôi mắt ầng ậc nước của lão ánh lên nỗi buồn đau khôn xiết. Lão bật khóc huhu rồi như trẻ con mếu. Ông giáo nhìn lão Hạc một cách cảm thông, chắc ông ấy hiểu được tình cảm đó. Tôi nhìn vào trong nhà mà xót xa. Lão khóc to hơn, nước mắt giàn giụa chảy ra một cách đau khổ :
– Khốn nạn … ông giáo ơi ! … Nó có biết gì đâu !
Ông giáo ngồi nghe mà đau xót. Lão Hạc kể chuyện con chó bị bắt. Trong những lời nói run run ấy, tôi cảm nhận được sự hối hận, xót xa trong lòng lão đến mức độ nào. Rồi bầu không khí ấy bị phá vỡ bởi giọng nói của ông giáo : “ Mẹ nó à, vào nhà lấy cho tôi cái chõng tre và mang một ấm nước chè pha sẵn cho tôi ”. Tiếng gọi với phát ra trong nhà. Nghe thấy vậy, Thị liền làm ngay. Hai ông bạn vẫn liên tục chuyện trò một cách chân tình. Ông giáo nói bằng giọng lo ngại :
– Lão Hạc à ! Ông không sao đấy chứ ? Thôi thì bán nó đi cũng tốt, coi như là ta đã hóa kiếp cho nó, giúp nó đến với một đời sống tốt hơn. Lão thấy có đúng không ?
Lão nhìn ông giáo với ánh mắt nặng trĩu nỗi buồn nhưng vẫn cố gượng cười :
– Ông giáo nói phải, thôi thì ta hóa kiếp cho nó vậy .
Tôi nghe mà thương lão Hạc quá. Bán con chó rồi, một mình còm cõi ở nhà lão biết làm bạn với ai. Dẫu biết đời sống khó khăn vất vả và thiếu thốn nhưng có bạn ở bên thì sẽ vui hơn nhiều. Nhìn lão Hạc, tôi càng thấy tội nghiệp đời sống già đơn độc. Hai khuôn mặt nặng trĩu nỗi buồn. cuộc chuyện trò im re một lúc lâu. Họ nhìn nhau như thể thương cảm bằng những con mắt biết nói. Ngoài trời, nắng vẫn chói chang. Từng ngọn gió vi vu xô nhẹ nhưng rặng tre tạo nên tiếng xào xạc lạ kì. Trong bầu không khí lạng lẽ của làng quê nghèo, tiếng lá vẫn reo. Cả hai người ngồi thừ ra, ngẫm nghĩ cuộc sống .
– Lão Hạc ạ ! Tôi cũng như ông, đều có những vật mà tôi quý giá vô cùng nhưng rồi cũng phải bán. Lão có biết tại sao không ? Chính là do đời sống hàng ngày khiến tôi thấy một điều : không bán thì sẽ chết. Cuộc sống không ai hoàn toàn có thể lường trước được tổng thể, có những việc ta phải đồng ý và đương đầu với nó. Bởi sở dĩ đời sống này là vậy .

Ông giáo nói như phân tích vấn đề. Khuôn mặt nghiêm nghị một cách rất chín chắn. Lão Hạc ngồi gật gù công nhận câu nói ấy của bạn. Tôi đứng ngoài sân, miên man suy nghĩ về nỗi khổ cuộc đời. Lão đã bớt buồn. Nhìn lão Hạc tôi cũng thấy đỡ lo. Hai người vẫn tiếp tục nói nhưng tôi thì phải về. Ông mặt trời đã bắt đầu lặn. Tôi lững thững bước đi về nhà mà trong lòng miên man một nỗi buồn khó nói.

Advertisement

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan