Tranh luận về ăn thịt chó: Nên hay không nên ăn? Ăn thì có sao?

Tranh luận về ăn thịt chó: Nên hay không nên ăn? Ăn thì có sao? - Ảnh 1.Tuổi Trẻ ghi nhận thêm những quan điểm sau đây về yếu tố đang được người dân chăm sóc và mong nhận thêm nhiều quan điểm khác của bạn đọc .

* KTS Lê Việt Hà (Hà Nội):

Quyền tự do của mỗi người

Advertisement

Tôi không ăn thịt chó từ lâu bởi tôi nuôi chó và yêu chó. Cứ nghĩ việc nếu con chó yêu quý của tôi bị giết thịt làm mồi nhậu, một lúc nào đó mình lại ăn thịt đúng con chó mình nuôi hoặc người khác ăn thịt con chó của mình thì thật đáng sợ .Tuy nhiên, chuyện ăn mặc, ở, đi lại là quyền tự do của mỗi người, không nên can thiệp bằng những mệnh lệnh hành chính, mà phải bằng tuyên truyền, hoạt động để mọi người dần đổi khác thói quen .Vì vậy, việc Thành Phố Hà Nội đưa ra văn bản hoạt động người dân bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo tôi thấy rất hay. Nhưng để đạt được hiệu suất cao, theo tôi, cần truyền thông online từ từ. Đó phải là một hành trình dài rất dài bởi việc đổi khác nếp sống hay văn minh không hề ngay lập tức làm được, cần một kế hoạch truyền thông online lâu dài hơn .Có thể đưa nội dung này vào giáo dục với những em nhỏ trong nhà trường, nhờ vậy thế hệ tiếp theo hoàn toàn có thể những con sẽ không ăn thịt chó, mèo nữa .Thậm chí ngay từ khi được giáo dục tình yêu với những loài động vật hoang dã là bạn của loài người như chó, mèo, những em nhỏ hoàn toàn có thể nhắc nhở người lớn khi nhìn thấy cha mẹ ăn thịt chó, mèo. Cái này có khi còn hiệu suất cao hơn là người lớn nhắc nhau .

* Nhà thơ dân gian Bảo Sinh (ông chủ khách sạn chó, mèo ở Hà Nội):

Không ăn thịt chó, mèo để nhân văn với nhau

Việc TP. Hà Nội hoạt động người dân bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo là đúng. Tôi trọn vẹn ủng hộ không ăn thịt chó, mèo. Không phải vì mình bất công coi con chó, con mèo hơn con lợn, con gà, con trâu, con bò. Với nhà Phật, những con vật đều giống nhau .Các nước phương Tây họ thừa hiểu con chó, con mèo hay những con vật khác đều là chúng sinh, đều bình đẳng với nhau. Nhưng chó, mèo là những con vật nuôi rất thân thiện với con người thì không nên giết thịt. Đó là sự nhân văn của con người với loài vật thân mật với mình, để từ đó biết nhân văn với nhau .Cốt lõi của yếu tố, theo tôi, là không ăn thịt chó để giáo dục con người thương mến con vật thân thiện với mình, chính là giáo dục con người yêu thương nhau, không nên làm những việc tàn khốc. Những gì thân mật với tất cả chúng ta thì tất cả chúng ta không nên giết thịt nó .

Advertisement

* Anh Lê Dương (chủ một cửa hàng thời trang, Hà Nội):

Tôi đã “cai” thịt chó

Phải thật lòng thừa nhận thịt chó là món ăn khoái khẩu và rất đặc biệt quan trọng so với những loại thịt làm thực phẩm quen thuộc như bò, lợn, gà, vịt …Như nhiều người, tôi là ” Fan Hâm mộ ” của thịt chó trong nhiều năm. Tuy nhiên, đó là thói quen từ năm năm trở về trước. Còn từ đó tới nay tôi ” cai ” hẳn, nói không với thịt chó mọi lúc mọi nơi. Tôi tẩy chay thịt chó không phải nó kém ngon đi hay lo ngại mất vệ sinh, cũng không phải vì tôi không còn thấy nó ngon nữa … mà vì nguyên do riêng .Trong mấy năm đầu sau khi lập mái ấm gia đình, chưa sinh em bé, vợ chồng tôi quyết định hành động nuôi một chú chó cảnh. Quãng thời hạn đó nó như một thành viên của mái ấm gia đình nhỏ chúng tôi. Là con vật nhưng chó biết biểu lộ cảm hứng như biết buồn khi bị mắng, đánh phạt, biết vui khi được thưởng hay cho đi chơi .Có nuôi chó lâu năm mới cảm nhận được rõ sự đáng yêu và dễ thương của nó. Từ đức tính trung thành với chủ như trông nhà cho chủ, hân hoan vẫy đuôi vui mừng khi đón chủ đi làm về, quẩn quanh, nô đùa cùng chủ … chó còn giúp không khí mái ấm gia đình luôn vui tươi, giảm stress cho mọi người. Internet, phim ảnh, sách truyện, báo chí truyền thông cũng viết rất nhiều câu truyện nhân văn, cảm động về tình cảm, sự trung thành với chủ, mưu trí của chó .Và giờ đây dù đã có hai bé đáng yêu và dễ thương nhưng chúng tôi vẫn duy trì thói quen nuôi chó. Vậy đó, chúng tôi không ăn thịt chó đơn thuần vì thấy yêu loài động vật hoang dã này. Và ở phương diện cá thể, tôi ủng hộ chủ trương từ bỏ dần thói quen giết thịt chó làm món ăn .

* Tiến sĩ Nguyễn Văn Dũng (trưởng phòng chăn nuôi – dịch tễ Chi cục Chăn nuôi và thú y TP.HCM):

Khó kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh

Advertisement

Theo tôi, chủ trương của Thành Phố Hà Nội là tốt và hài hòa và hợp lý. Mặc dù theo thói quen truyền thống lịch sử vẫn còn một số ít người dân sử dụng và tiêu thụ thịt chó, nên chủ trương này trong bước đầu thực thi hoàn toàn có thể gặp nhiều khó khăn vất vả, hoàn toàn có thể chưa hoàn hảo nhất, nhưng từng bước phải tiến đến xu thế chung hạn chế và không kinh doanh thương mại kinh doanh .Đối với người Việt, chó, mèo là vật nuôi thân mật, thân thiện với con người. Mặt khác, vì tính nhân đạo cũng không nên giết mổ, kinh doanh thương mại thịt của những loài vật này .Hiện nay chó, mèo tiêu thụ trên thị trường phần đông giết mổ tại những hộ dân, không đưa vào những cơ sở giết mổ, không qua kiểm tra giám sát của cơ quan trình độ .Chó, mèo đưa vào giết mổ cũng không có nguồn gốc lý lịch rõ ràng ( không như những loài gia súc, gia cầm khác được chăn nuôi, quản trị ngặt nghèo, chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP … ), hầu hết thu gom nhiều nguồn, nhiều vùng khác nhau nên khó kiểm tra, trấn áp dịch bệnh. Ví dụ một số ít bệnh hoàn toàn có thể lây từ chó sang người như bệnh dại, bệnh vàng da do xoắn khuẩn Leptospira gây ra …Theo tôi được biết, cơ quan chức năng cũng chưa cấp phép để xây dựng cơ sở giết mổ so với chó. Và nguồn phân phối thịt chó đa phần từ nguồn không rõ ràng, hoặc nguồn chó bắt trộm cung ứng cho những điểm kinh doanh thương mại thịt chó .

* Anh Nguyễn Hồng Việt (TP.HCM):

Bắt đầu từ tuyên truyền

Tôi là người không ăn thịt chó. Quan điểm của tôi có lẽ rằng cũng giống nhiều người, chó là động vật hoang dã nhưng trung thành với chủ, thân mật với người .Với chủ trương của TP.HN, theo tôi, yếu tố này nằm ở nhận thức, tuyên truyền. Muốn dân cư không kinh doanh thương mại và ăn thịt chó phải khởi đầu từ việc tuyên truyền để người dân tự nhận thức được, dẫn đến tự nguyện hạn chế và từ bỏ .Để nâng cao nhận thức thì hoàn toàn có thể làm những clip san sẻ trên những trang mạng xã hội về tình cảm giữa người và chó … Đó cũng là cách hướng đến cảm hứng, tình cảm giữa con người và động vật hoang dã thân thiện mà hạn chế việc ăn thịt, giết mổ, kinh doanh thương mại thịt chó .

* Anh Lê Hồng Kỹ (nhân viên văn phòng, Hà Nội):

Advertisement

Ăn thịt chó không phải là không văn minh

Tôi có thói quen ăn thịt chó từ hồi còn sinh viên và giữ thói quen đó đến tận giờ. Tuy nhiên, tôi không ăn tiếp tục, mà chỉ thi thoảng tụ tập bè bạn lai rai. Lúc này dư luận chia làm hai ” phe ” ủng hộ và không ủng hộ dùng chó làm thực phẩm .Thứ nhất, cần rạch ròi giữa một bên là chó nuôi để giữ nhà, chó cảnh làm thú cưng với một bên là chó nuôi làm thịt thương phẩm. Bản thân tôi thích chó cảnh, nhưng tôi vẫn ăn thịt chó. Và tôi biết có người nuôi chó vẫn ăn thịt chó, tuy nhiên rất hiếm người giết thịt con chó mà mình nuôi để làm thức ăn .Thứ hai, nếu nói ăn thịt chó là không văn minh thì tôi không ưng ý. Ẩm thực cũng là một nét văn hóa truyền thống, hình thành trên cơ sở thói quen truyền kiếp. Người ta hay dẫn chứng ở phương Tây không ăn thịt chó vì văn minh, tôi nghĩ không hẳn .Ở phương Tây người ta không những không ăn thịt chó, mà còn ít ăn những loại nội tạng. Nhưng ở nhiều vương quốc phương Đông, ngoài thịt chó, nội tạng động vật hoang dã cũng rất được yêu thích. Hay ở những vương quốc tăng trưởng như Trung Quốc, Nước Hàn thịt chó vẫn được xem là món khoái khẩu .Thịt chó là món thực phẩm từ lâu không ai phản đối gì, nhưng mấy năm gần đây khi ” trào lưu ” xem chó là thú cưng, nuôi chó cảnh nhiều thì dư luận khởi đầu quay qua chỉ trích việc ăn thịt chó .

Với tôi, không phải ăn thịt chó mà việc đối xử thô bạo, dã man với vật nuôi mới là kém văn minh. Rộng ra hơn, sống thiếu ý thức nơi công cộng, xả rác, không chấp hành luật giao thông… làm ảnh hưởng tới cộng đồng mới càng kém văn minh hơn nữa.

Ngoài ra, cũng không nên gắn ” mác ” tâm linh để phán xét về đạo đức, nhân cách của những người ăn thịt chó .Chó hay bò, lợn … có nơi xem con này là vật thiêng, thậm chí còn là thần thánh, nhưng lại ăn thịt con kia và ngược lại. Cái đó do đặc thù lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống, truyền thống cuội nguồn, tín ngưỡng ở địa phương, vương quốc đó quyết định hành động. Hà Nội "nói không" với thịt chó? Hà Nội ‘nói không’ với thịt chó? TTO – Các Q., huyện, thị xã tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo nhằm mục đích tránh rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh truyền nhiễm ( bệnh dại, xoắn khuẩn, tả … ) cũng như không gây tác động ảnh hưởng tới hình ảnh TP. hà Nội văn minh, văn minh.

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan