Thai phụ uống thuốc tẩy giun, thai nhi có bị dị tật?

Cháu 21 tuổi, vừa lập mái ấm gia đình và có thai khoảng chừng hai tháng. Vì không chú ý nên cháu đã uống thuốc tẩy giun, sau khi uống xong rồi mới giật mình khi đọc thấy ở vỏ hộp ghi là không dùng cho phụ nữ có thai dưới 3 tháng. Cháu rất sợ, vậy xin hỏi thuốc tẩy giun có ảnh hưởng tác động gì tới thai nhi, liệu cháu có bị sẩy thai không ?

Hoàng Thanh Loan (Tuyên Quang)

Có nhiều loại thuốc tẩy giun. Trước đây, có 1 số ít thuốc tẩy giun hay được dùng, nhưng có nhiều độc tính, nhiều tính năng phụ, phổ công dụng hẹp, cách uống phiền phức, nên thời nay phần đông không dùng nữa .

Advertisement

Hiện nay, trên thị trường dược nước ta đang có nhiều thuốc tẩy giun rất tốt có hiệu quả cao, ít tác dụng phụ, phổ tác dụng rộng (trị được nhiều loại giun cùng lúc), trong số đó có pyrantel pamoat và các thuốc có nhân hóa học chung là benzimidazol (được gọi là các dẫn chất benzimidazol) gồm: albendazol, mebendazol, flubendazol, thiabendazol… Trong các dẫn chất này lại có rất nhiều tên thương mại khác nhau (thường hay gọi là biệt dược).

Các dẫn chất benzimidazol có công dụng tốt, ức chế hấp thu glycogen và ATP thiết yếu cho hoạt động giải trí sống của giun, giun bị hết sạch glucose sẽ chết và bị tiêu hóa cùng với thức ăn trong ruột ( thế cho nên uống thuốc này hoàn toàn có thể không thấy giun ra theo phân như những loại thuốc tẩy giun trước kia ). Các thuốc loại này có phổ tính năng rộng, không độc nên liều dùng cho người lớn và trẻ nhỏ trên 2 tuổi giống nhau, khi uống thuốc không phải nhịn ăn, hoặc uống thuốc tẩy. Còn với pyrantel pamoat thì có cơ chế tác dụng là phong bế thần kinh cơ gây liệt giun và tống giun ra ngoài, có tính năng tốt diệt giun đũa, giun kim, giun móc, nhưng không có công dụng với giun tóc .
Bạn không nói rõ đã uống thuốc tẩy giun loại nào ( tên thuốc gốc hoặc tên biệt dược ). Nói chung, thuốc uống tẩy giun đều có chống chỉ định với phụ nữ có thai, nhưng mức độ có khác nhau ( như pyrantel pamoat độc tính với thai ít hơn, so với albendazol ). Thuốc không gây sẩy thai, mà chỉ hoàn toàn có thể gây dị tật cho thai. Có thể chứ không dứt khoát 100 % là sẽ xảy ra, vì thế bạn nên đi siêu âm kiểm tra sự tăng trưởng của thai. Xác suất tai biến là rất thấp, nếu qua siêu âm thấy thai thông thường thì bạn không nên lo ngại nữa .

Advertisement

BS. Vũ Hướng Văn

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan