Bí quyết chinh phục cây trân châu thủy sinh

Giờ ta khởi đầu khám phá .Có thể nói là cực kỳ dồi dào. Để bảo vệ được yếu tố này, bạn hoàn toàn có thể dùng những tên thương hiệu phân thủy sinh sau, tùy vào ngân sách bạn có mà chọn tên thương hiệu tương thích. * ADA * JBL * Oliver Knott * Gex xanh * Aqua GroĐể chinh phục thành công xuất sắc những loại cây trân châu, hồ thủy sinh của bạn cần cung ứng những yếu tố sau :

Những loại phân thủy sinh trên nổi tiếng trong cộng đồng người chơi ở Việt Nam, để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên lót thêm 1 lớp phân lót hay phân trộn bên dưới để cung cấp dinh dưỡng dồi dào hơn và tuổi thọ bộ nền cao hơn, lớp ngày người ta hay gọi là cốt nền, thì ý nghĩa cũng như nhau. Tức là phân lót ở dưới cùng và phủ lên trên bởi 1 trong các loại phân trên. Lớp phân lót tối thiểu nên dày khoảng 1 cm, 2-3 cm càng tốt, càng nhiều thì tuổi thọ bộ nền càng cao.

Nếu đã dùng phân lót thì lớp phân công nghiệp phủ ở trên nên dày tối thiểu 4 cm để tránh bị xì nền.

Các loại phân lót ( hoặc phân trộn ) bạn hoàn toàn có thể dùng là :


  * JBL
  * Cốt nền, Phân trộn Nuphar
  * Cốt nền của 1 hãng thủy sinh nào cũng được

Lưu ý là cần phân biệt giữa phân trộn và phân công nghiệp và khám phá cách sử dụng chúng .

Có người chơi chỉ dùng duy nhất phân trộn và cũng chinh phục thành công xuất sắc trân châu, bạn hãy đọc tiếp trên website của Vinh Aqua để biết cách sử dụng phân trộn, tuy nhiên để đạt hiệu suất cao cao hơn, bạn nên lót phân công nghiệp ở trên .

Có CO2


Co2 giúp mọi loại cây phát triển hoàn hảo vẻ đẹp của mình, và nếu bạn chơi trân châu thì càng không thể thiếu.

Bạn cần biết ưu và nhược điểm của các loại cốc sủi hoặc bộ trộn CO2. Nếu bạn làm một hồ thủy sinh chơi đèn quá sáng mà không có CO2, thay vì ngắm vẻ đẹp của cây, bạn sẽ được ngắm rêu hại.

Xem thêm: Những câu hỏi muôn thuở của người chơi thủy sinh về CO2

Ánh sáng

Để chơi tốt trân châu thì cần ánh sáng mạnh. Loại đèn thủy sinh mà bạn có thể tin tưởng là đèn Odyssea và Aquazonic, và canh tỉ lệ là 1W/lít. Kinh nghiệm thực tế:

  * Những hồ có chiều dài 60: 2 máng
  * Tương tự, từ 60 đến 1,5 mét: 2 máng
  * Với những hồ có chiều ngang 60 cm, tốt nhất nên trang bị 3 máng đèn, tức là tổng cộng 6 bóng.Có CO2 rồi thì nếu có điều kiện kèm theo, nên trang bị luôn bộ trộn CO2 cánh quạt hoặc 3 banh, không thì cốc sủi cũng được. Bạn cần biết ưu và điểm yếu kém của những loại cốc sủi hoặc bộ trộn CO2. Nếu bạn làm một hồ thủy sinh chơi đèn quá sáng mà không có CO2, thay vì ngắm vẻ đẹp của cây, bạn sẽ được ngắm rêu hại. Để chơi tốt trân châu thì cần ánh sáng mạnh. Loại đèn thủy sinh mà bạn hoàn toàn có thể tin yêu là đèn Odyssea và Aquazonic, và canh tỉ lệ là 1W / lít. Kinh nghiệm thực tiễn : * Những hồ có chiều dài 60 : 2 máng * Tương tự, từ 60 đến 1,5 mét : 2 máng * Với những hồ có chiều ngang 60 cm, tốt nhất nên trang bị 3 máng đèn, tức là tổng số 6 bóng .
Mỗi máng đèn thường có 2 bóng .

Những cây thủy sinh như trân châu, ngưu mao chiên lùn xòe cần ánh sáng mạnh
Những cây thủy sinh như trân châu, ngưu mao chiên lùn xòe cần ánh sáng mạnh

Nhiệt độ mát


Thường bạn nghe nói những loại cây thủy sinh như rêu, dương xỉ, ráy sẽ tăng trưởng tốt nếu nhiệt độ hồ thoáng mát, thật ra mọi loại cây đều tăng trưởng tốt dưới nhiệt độ mát. Do đó trừ phi phòng của bạn quá mát, hoặc có mở máy lạnh tiếp tục, đừng chần chừ trang bị quạt làm mát .

Lưu ý: mở quạt sẽ làm nước bay hơi, bạn sẽ cần chăm nước bổ sung sau vài ngày.

Mỗi người chơi có 1 kinh nghiệm riêng về việc điều chỉnh ánh sáng, co2, quạt, đây là kinh nghiệm của Vinh Aqua

  • Lọc và Quạt chạy 24/24
  • Đèn: trong thời gian đầu khi trân châu chưa bò full hồ, tôi sẽ mở đèn liên tục 8 đến 10 tiếng, thậm chí hơn
  • CO2: dồi dào, trong giai đoạn đầu tôi sẽ không thả cá, tép vì muốn kích trân châu, mở CO2 dồi dào có thể làm cá tép ngợp và chết. Tôi chỉ thả sau khi trân châu bò được tương đối nhiều. Tùy vào độ cảm nhận của bạn, khi nào đủ nhiều để thả cá.

Chống chọi với rêu hại

Chắc chắn sẽ có rêu hại, đây là kinh nghiệm của tôi:

  * 2 tuần đầu tiên: cách 2 ngày tôi thay nước một lần, trước lúc thay thì lau kính, cắt tỉa lá già yếu, trong lúc thay thì hút cặn bẩn ra, lưu ý những ngóc nghách. Cặn bẩn ở đây có thể là lá cây già yếu bị mục rữa, phân cá. : mở quạt sẽ làm nước bay hơi, bạn sẽ cần chăm nước bổ trợ sau vài ngày. Chắc chắn sẽ có rêu hại, đây là kinh nghiệm tay nghề của tôi : * 2 tuần tiên phong : cách 2 ngày tôi thay nước một lần, trước lúc thay thì lau kính, cắt tỉa lá già yếu, trong lúc thay thì hút cặn bẩn ra, chú ý quan tâm những ngóc nghách. Cặn bẩn ở đây hoàn toàn có thể là lá cây già yếu bị mục rữa, phân cá .


  * Thậm chí khi phát hiện có rêu hại, ngày nào tôi cũng thay 


  * Trồng thêm những loại cây cắt cắm, hút dinh dưỡng mạnh để cạnh tranh dinh dưỡng với rêu hại, tôi chuộng những loại cây màu đỏ 


  * Có giai đoạn rêu nâu bùng phát, tôi thả rất nhiều ốc Nerita, tiếp tục siêng thay nước và vệ sinh hồ. 

  

* Khi hồ của bạn trân châu bò nhiều, bạn hoàn toàn có thể thả thêm tép màu, cá Otto để chúng giúp bạn vệ sinh hồ

  * Ở những chỗ trân châu mọc không đều như mong muốn, hãy mạnh dạn cắt tỉa để chúng trông đẹp hơn

Sự kiên trì và chăm nom

Đây là yếu tố cuối cùng, chơi thủy sinh cần có sự kiên nhẫn và chịu khó chăm sóc, nhất là bạn đang muốn chơi trân châu, và bạn hãy chịu khó tìm hiểu tài liệu càng nhiều càng tốt.

Rất nhiều trường hợp mới làm hồ được 1 tuần, và hỏi sao trân châu không bò và không được xanh, hoặc thậm chí 3-4 tuần mà vẫn èo uột, ngoài linh kiện bạn trang bị, cách bạn chăm sóc sẽ ảnh hưởng đến tốc độ và chất lượng của cây.

Nên cắt tỉa để trân châu mọc đều và đẹp hơn trong hồ thủy sinh
Nên cắt tỉa để trân châu mọc đều và đẹp hơn trong hồ thủy sinh

* Ở những chỗ trân châu mọc không đều như mong ước, hãy mạnh dạn cắt tỉa để chúng trông đẹp hơnĐây là yếu tố sau cuối, chơi thủy sinh cần có sự kiên trì và chịu khó chăm nom, nhất là bạn đang muốn chơi trân châu, và bạn hãy chịu khó khám phá tài liệu càng nhiều càng tốt. Rất nhiều trường hợp mới làm hồ được 1 tuần, và hỏi sao trân châu không bò và không được xanh, hoặc thậm chí còn 3-4 tuần mà vẫn èo uột, ngoài linh phụ kiện bạn trang bị, cách bạn chăm nom sẽ ảnh hưởng tác động đến vận tốc và chất lượng của cây .Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm giá bán của những loại sản phẩm trên, hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm ngay trên website của Vinh Aqua .

Rất nhiều bạn chơi trân châu không thành công xuất sắc, lên èo uột, đâu là nguyên do chính


Bạn có thể đọc thêm bài ‘

Các bạn mới chơi phạm rất nhiều lỗi, cả về thiết kế và chăm sóc hồ thủy sinh, tôi liệt kê ra những nguyên nhân làm các bạn không thể chơi trân châu được, thậm chí những loại cây dễ trồng cũng không được.Khuyến khích bạn đọc thêm những bài viết ở link bên dưới để hiểu sâu hơn về cách chơi thủy sinh đúng cách. Bạn hoàn toàn có thể đọc thêm bài ‘ Tại sao cây thủy sinh tôi trồng toàn chết ‘ để tìm hiểu và khám phá thêm. Các bạn mới chơi phạm rất nhiều lỗi, cả về phong cách thiết kế và chăm nom hồ thủy sinh, tôi liệt kê ra những nguyên do làm những bạn không hề chơi trân châu được, thậm chí còn những loại cây dễ trồng cũng không được .

* Một trong những nguyên do vô cùng thông dụng là tiết kiệm ngân sách và chi phí, các bạn cố gắng tiết kiệm tối đa và do đó trang bị những linh kiện không phù hợp

+ Dùng lọc tràn trên hoặc lọc yếu, không đủ hiệu suất, dòng chảy không tốt
+ Không trang bị CO2, nếu có cũng mở không không thay đổi, không đủ cho cây
+ Dùng đèn tự chế, không tương thích với hồ thủy sinh
+ Do tiết kiệm ngân sách và chi phí tối đa, không trang bị timer, mở đèn vô tội vạ, mở suốt đêm, bật / tắt không điều độ

 * Thiếu kiến thức và kỹ năng :nếu bạn biết đến trang web của Vinh Aqua, có thể sẽ học được rất nhiều kiến thức căn bản hữu ích, tuy nhiên nếu không biết và tra cứu trên internet, tài liệu về thủy sinh là một mớ hỗn độn, không được hệ thống, không đầy đủ làm người chơi không có kiến thức nền tảng tốt.


 * Lười tìm hiểu: 

có người rất muốn tự làm hồ thủy sinh thì không có người chỉ, còn có người thì khi tư vấn, tôi đưa tài liệu thì lại lười đọc.

 * Trồng trân châu quá ít: bạn cần mua một lượng trân châu đủ để tăng tốc độ phát triển, ví dụ hồ 1m2 mà chỉ mua 1-2 tấc thì có thể là quá ít để mong chờ trân châu bò đầy hồ từ tuần thứ 5 trở lên, nên mua thêm.

Có thể bạn chăm sóc :

Vinh Aqua hướng dẫn xử lý và trồng cây trân châu trong hồ thủy sinh Hướng dẫn xử lý và trồng cây trân châu thủy sinh
Hướng dẫn tự làm và chăm sóc hồ thủy sinh từ A đến Z

Co2 giúp mọi loại cây tăng trưởng tuyệt vời vẻ đẹp của mình, và nếu bạn chơi trân châu thì càng không hề thiếu. [ / tintuc ]

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan