15 con chó bị xử lý ở Cà Mau: “Không nhất thiết phải tiêu hủy thú cưng”

15 con chó bị giải quyết và xử lý ở Cà Mau : ” Không nhất thiết phải tiêu hủy thú cưng “Liên quan vụ 15 con chó, 1 con mèo của đôi vợ chồng về Cà Mau tránh dịch bị tiêu hủy, luật sư cho rằng, không nhất thiết phải tiêu hủy thú cưng .Chia sẻ với PV Báo Giao thông về việc một địa phương ở Cà Mau cho tiêu hủy 15 con chó và 1 con mèo của đôi vợ chồng từ vùng dịch về, luật sư Hồ Nguyên Lễ, Giám đốc Công ty Luật Tín Nghĩa ( TP. Hồ Chí Minh ) cho rằng, dù chưa có dẫn chứng đáng kể và không thiếu nào cho thấy thú cưng và những động vật nuôi hoàn toàn có thể lây nhiễm SARS-CoV-2 sang người và ngược lại .

Tuy nhiên, vẫn cần đảm bảo các biện pháp an toàn sinh học và vệ sinh để ngăn chặn sự lây nhiễm SARS-CoV-2. Đó cũng là quan điểm của Bộ Y tế.

Bạn đang đọc: 15 con chó bị xử lý ở Cà Mau: “Không nhất thiết phải tiêu hủy thú cưng”

Advertisement

15 con chó bị xử lý ở cà mau: "không nhất thiết phải tiêu hủy thú cưng"

Hình ảnh người đàn ông cùng vợ chở những con chó về Cà Mau tránh dịch được Viral trên mạng xã hội. ( Ảnh chụp màn hình hiển thị )
Theo luật sư Lễ, vẫn còn nhiều giải pháp khác để phòng, chống dịch mà chưa thiết yếu phải tiêu hủy thú cưng .
Trước hết, là phải xác lập người chủ có bị nhiễm Covid-19 không ? Nếu không nhiễm thì thú cưng cũng không hề là vật trung gian lây nhiễm. Do đó, chỉ cần nhu yếu chủ nuôi phải nuôi nhốt thú cưng cẩn trọng không cho chạy rông bên ngoài nhà tại là đủ bảo vệ phòng chống dịch .
Trường hợp người chủ bị nhiễm thì thú cưng có rủi ro tiềm ẩn là vật trung gian lây nhiễm, nhưng với điều kiện kèm theo là có người khác tiếp xúc gần hoặc vuốt ve, ôm nựng, để cho hôn hoặc liếm, san sẻ thức ăn hoặc nằm chung giường với thú cưng thì mới có rủi ro tiềm ẩn lây nhiễm .
“ Nên chỉ cần cách ly thú cưng theo lao lý chung theo khuyến nghị của Bộ Y tế thì không còn là vật trung gian lây nhiễm vì virus SARS-CoV-2 chỉ bám bên ngoài lông thú cưng mà thôi, nên không còn năng lực lây nhiễm cho người ”, luật sư Lễ nêu quan điểm .

Cũng theo luật sư Lễ, việc tiêu hủy tài sản thú cưng là không cần thiết, cán bộ phòng, chống dịch không nên máy móc trong mọi trường hợp phòng, chống dịch mà xâm hại đến tài sản, tinh thần của người dân.

“ Nếu dân cư không đồng ý chấp thuận thì có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện để nhu yếu bồi thường theo lao lý pháp lý ”, Luật sư Lễ san sẻ thêm .

Advertisement

Như Báo Giao thông đã đưa tin, vào tối 9/10, hội đồng mạng dậy sóng với thông tin 15 con chó theo đôi vợ chồng về quê ở Cà Mau tránh dịch đã bị thiêu hủy hàng loạt .
Theo đó, người đàn ông cùng vợ mang theo tư trang hồi hương được cho đi từ Long An về Cà Mau đã dương thế với Covid-19. Sau đó, bác sĩ đã quyết định hành động cho thiêu hủy hàng loạt 15 chú chó và 1 chú mèo. Sự việc trên dù vẫn chưa rõ thực hư, nhưng đã khiến hội đồng mạng phẫn nộ .
Trước đó, ngày 8/10, trên mạng xã hội san sẻ đoạn clip ghi lại hình ảnh cặp vợ chồng đi xe máy rời Long An về Cà Mau .

Theo đó, hành trình của họ gây chú ý vì ngoài những đồ vật được treo khá nhiều trên xe, còn có thêm 15 chú chó. Nhiều người dân nhìn thấy cảnh này đã ủng hộ đồ ăn thức uống cho hai vợ chồng. Ngay sau đó, đoạn clip được chia sẻ chóng mặt.

Hiện tại, tỉnh đã giao Sở Y tế, Sở NN&PTNT phối hợp với huyện Trần Văn Thời xác định, làm rõ vấn đề và sẽ sớm có báo cáo giải trình về tỉnh để có hướng giải quyết và xử lý tiếp theo .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan