Cuộc sống hiện tại của anh đánh giày câm và chú chó mù: Hạnh phúc vẫn còn được viết tiếp

Chú chó nhỏ mù trong chiếc giỏ đánh giày của người đàn ông câm – câu truyện về tình bạn “ đồng cam cộng khổ ” từng để lại cho bao người nhiều xúc cảm và cả nước mắt cách đây mấy tháng. Một ngày cuối thu, chúng tôi quyết định hành động trở lại. Trở lại để xem, sau những tung hô và chăm sóc hào nhoáng của hội đồng, sau khi “ bỗng dưng nổi tiếng ”, đời sống của anh thế nào, chú chó đã lớn ra làm sao. Và hơn hết, là tìm hiểu và khám phá xem, niềm hạnh phúc liệu vẫn nằm ngoan trong chiếc giỏ đánh giày ngày nào không .

nguoi-dan-ong-khuyet-tat-nuoi-chu-cho-mu4-1439363727-17d8f

Anh đánh giày câm và chú chó mù cách đây vài tháng.

4 tháng trôi qua, người đàn ông mà người ta gọi là “Anh Ô” – bị câm, liệt một tay nhưng rất hiền lành – vẫn ngủ say sưa trước mái hiên một quán bar ở quận 1, mặc kệ dòng người tấp nập mỗi sáng ném vào anh những ánh nhìn tò mò, hiếu kì. Và khi thức dậy,
anh bắt đầu đem hết gia sản mà mình có (gồm một cái túi vải, hộp đánh giày cùng chú chó) qua phía bên kia đường, nơi có quán nước đã tồn tại chục năm của người đàn bà nhân hậu. Người đàn bà đó xem chừng rất thương anh, sáng nào cũng cho anh ly cà
phê đen (mà tôi tin rằng hậu vị ngọt lắm cái tình của người Sài Gòn). Và ở vệ đường đó, anh đánh răng, rửa mặt, “tè bậy” rồi ngồi nhẩn nha thưởng thức ly cà phê cùng điếu thuốc, trong khi con chó nhỏ đang chạy nhảy chơi đùa. Không khác gì một ông
giám đốc!

Cuộc sống hiện tại của anh đánh giày câm và chú chó mù: Hạnh phúc vẫn còn được viết tiếp - Ảnh 2.

Người đàn bà kể, bằng sự háo hức của một người nhiều chuyện và hãnh diện vì hiểu rõ cuộc sống của “giám đốc” nhất, rằng hồi trước có tiền tối tối anh hay bắt xe bus về nhà với mẹ ở quận 2. Nhưng từ khi có chú chó, đủ tiền anh cũng ít về, vì người ta không cho chó lên xe bus.
“Nó thương con chó lắm. Hiền hiền hề hề vậy thôi, ai đụng vô con chó là nó quạu đó. Dắt qua đường mà ai lỡ quẹt xe trúng con chó là thể nào cũng có chuyện. Ngày xưa, trước khi nhận nuôi con này, nó từng có một con chó khác. Quý lắm. Rồi bị bắt mất.
Thế là bỏ hết công việc, bỏ hết tiền bạc thuê xe ôm chạy khắp nơi kiếm. Mà không kiếm ra. Tội lắm. May mà xin được con này. Chỉ là nó bị mù mà thôi…”

Cuộc sống hiện tại của anh đánh giày câm và chú chó mù: Hạnh phúc vẫn còn được viết tiếp - Ảnh 3.Cuộc sống hiện tại của anh đánh giày câm và chú chó mù: Hạnh phúc vẫn còn được viết tiếp - Ảnh 4.

Dường như đã từng có rất nhiều người hỏi thăm chuyện đời của anh Ô, nên người đàn bà kể chuyện rất tự nhiên như đã kể đi kể lại hàng trăm lần. Bà dùng những từ rất Sài Gòn, sỗ sàng, phóng túng nhưng đâu đó trong ánh mắt, nụ cười, bà thương anh Ô không
khác gì như thương một người trong gia đình. “Bữa giờ nó bệnh đấy, nhìn mặt nó hốc hác kìa. Tội lắm chẳng đùa, cứ nằm mãi ở mái hiên cơ mà. Con chó thì hôm bữa ăn trúng cái gì mà ói quá trời. Cái thằng này, cứ cho nó ăn bậy bạ, có ngày chết chẳng đùa”. Đáp lại, anh Ô vẫn cười hề hề hề hề, ra kiểu “Con biết rồi bà cứ nói mãi thế”. Người đàn bà quay qua tôi nói nhỏ: “Nó khôn lắm đó. Nhìn khùng khùng mà nói gì nó cũng hiểu hết đó”.

Cuộc sống hiện tại của anh đánh giày câm và chú chó mù: Hạnh phúc vẫn còn được viết tiếp - Ảnh 5.Cười hề hề là cách tiếp xúc duy nhất của anh .

Cũng như bao người khác, tôi đến gặp anh và chú chó với một sự háo hức mong chờ được chứng kiến những giờ khắc cảm động, chạm đến tâm hồn mãnh liệt như trên phim, à như kiểu Những thước phim đắt giá ấy. Nhưng khi tôi đi theo anh nguyên một ngày, đôi khi
còn ngáp lên ngáp xuống vì nếu không đánh giày thì anh sẽ đi bộ, nếu không đi bộ thì anh sẽ ngồi xuống hút thuốc… Chẳng có gì khác! Rồi tôi giật mình tự hỏi, mình đang tìm kiếm điều cao xa gì ở hai nhân vật này vậy?

Cuộc sống hiện tại của anh đánh giày câm và chú chó mù: Hạnh phúc vẫn còn được viết tiếp - Ảnh 6.Cuộc sống hiện tại của anh đánh giày câm và chú chó mù: Hạnh phúc vẫn còn được viết tiếp - Ảnh 7.Tôi nghĩ tôi đi tìm định nghĩa về ” Hạnh phúc “. Và giờ đây, tôi đã thấy cái ” niềm hạnh phúc ” đó rồi. Là khi anh ngồi đánh giày bằng một bàn tay của mình, thì chú chó vẫn quẩn quanh gặm đồ chơi, đôi lúc sủa một hai tiếng ra vẻ rồi nằm bẹp xuống bên cạnh chờ đón. Là khi cả hai xiêu vẹo trên đường, bỗng chú chó ” đi bậy ” trước một cửa hàng ăn sang chảnh, anh đều sẽ “ quét dọn ” rất đàng hoàng – điều mà đôi lúc tất cả chúng ta còn chẳng tìm thấy được ở những người không câm, không nghèo, quần là áo lượt và ăn học đủ đầy. Là khi dù nghèo đến vậy, nhưng cả khu Thái Văn Lung sầm uất hầu hết ai cũng biết đến “ cặp đôi thực trạng ” này. Người ta thương anh, thương chú chó, tìm mối đánh giày giúp anh và chú chó được nhiều hơn những bữa no. Có nhà hàng quán ăn sushi nhiều lúc còn cho chú chó mấy con tôm luộc .

Trần Khắc Ân

đề cử Top 10 nhân vật truyền cảm hứng năm năm ngoái

….. vote

Khi hỏi :“Anh có đang hạnh phúc không?”, một phút giây nào đó tôi chợt giận mình vì hoàn toàn có thể đã hỏi nhầm câu, dùng sai từ và vô duyên không hề tả, vì anh có biết nói đâu. Tôi cũng không chắc anh đã hiểu câu hỏi đó và từ “ niềm hạnh phúc ” như thế nào. Nhưng hóa ra không cần phải ” nghiêm trọng ” đến vậy. Tôi đến với anh và chú chó, mang theo câu hỏi về hai từ niềm hạnh phúc. Để rồi anh đánh giày câm và chú chó mù đã cho tôi một câu vấn đáp, một định nghĩa khác cho cái gọi là niềm hạnh phúc .

Cuộc sống hiện tại của anh đánh giày câm và chú chó mù: Hạnh phúc vẫn còn được viết tiếp - Ảnh 9.Cuộc sống hiện tại của anh đánh giày câm và chú chó mù: Hạnh phúc vẫn còn được viết tiếp - Ảnh 10.Cuộc sống hiện tại của anh đánh giày câm và chú chó mù: Hạnh phúc vẫn còn được viết tiếp - Ảnh 11.Hạnh phúc mà tôi định mang đi hỏi, vô tình đã được đặt trong rất nhiều sự so sánh không thiết yếu, trong nhiều bài báo thâm thúy giả tạo sáo rỗng. Người ta tung hô, tò mò, hiếu kỳ … nhưng rồi thôi, họ quay về với đời sống hàng ngày, đôi lần còn chép miệng thương cảm cho hai số phận lệ thuộc vào nhau, chứ có mấy ai hiểu được niềm hạnh phúc nguyên bản mà họ đang trải qua ? Khi tôi thấy anh vẫn cười hề hề, ôm chú chó vào lòng cưng nựng, gật đầu cho câu hỏi về niềm hạnh phúc, tôi đã thật sự tin như thế ! Hạnh phúc đâu cần ai khác hỏi để mình công nhận. Hạnh phúc chính là điều mà anh và chú chó nhỏ tự mang đến cho mình, và tự giữ lấy .

Cuộc sống hiện tại của anh đánh giày câm và chú chó mù: Hạnh phúc vẫn còn được viết tiếp - Ảnh 12.Cuộc sống hiện tại của anh đánh giày câm và chú chó mù: Hạnh phúc vẫn còn được viết tiếp - Ảnh 13.Nên thời điểm ngày hôm nay, vào một ngày gần cuối năm, tôi thấy niềm hạnh phúc vẫn luôn sống sót, vẫn nằm ngoan đấy trong chiếc giỏ đánh giày. Và niềm hạnh phúc sẽ còn được viết tiếp !

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan