Con Chồn Ăn Gì ? Thức Ăn Chủ Yếu Của Nó Là Gì ? Các Loại Chồn Ở Việt Nam

Rất nhiều mái ấm gia đình đã giàu lên nhờ nuôi chồn hương, một loài động vật hoang dã hoang dã hoàn toàn có thể khai thác nhiều giá trị kinh tế tài chính khác nhau. Hiện nay, chồn hương được bắt và nuôi nhốt nhiều nhưng để nuôi chúng khỏe mạnh, hoàn toàn có thể sống trong thiên nhiên và môi trường nuôi nhốt cần có kỹ thuật đúng cách. Trong đó, phân phối thức ăn không thiếu, đúng loại chúng thích là rất quan trọng. Vậy bà con nên cho chồn hương ăn gì ? Dưới đây là những loại thức ăn dành cho chồn hương .
*

Tập tính săn mồi, ăn uống của chồn hương hoang dã

Chồn hương là loại động vật hoang dã nên chúng có xu hướng bạo lực khá lớn, nhất là khi gặp con người. Ngoài tự nhiên có rất nhiều loại chồn khác nhau, chúng có thể sống theo bầy đàn hoặc sống đơn độc, chỉ đến mùa giao phối mới bắt cặp với nhau. Loài chồn này sống về đêm, ban ngày rất hiếm khi gặp chúng. Chúng thường ẩn nấp trong hang hốc khe đá, đêm đến mò ra để kiếm ăn.

Advertisement

Bạn đang xem: Con chồn ăn gì

Loài động vật hoang dã này có hàm răng sắc nhọn và có móng vuốt giúp chúng có thể leo trèo và hạ con mồi dễ dàng. Chúng là loại động vật ăn tạp. Thức ăn bao gồm cả động vật và cây cỏ. Thức ăn ngoài tự nhiên của chồn bao gồm chuột, rắn, ếch, nhái, kỳ nhông…các loại sâu bọ và công trùng khác nhau. Chúng sẽ dễ dàng bắt được con mồi và ăn dễ dàng.

Do có bộ móng vuốt sắc nhọn nên chúng hoàn toàn có thể leo cả lên cây để bắt chim non chưa biết bay. Tại những khu vực nông thôn nuôi gà không có chuồng trại chắc như đinh nên chồn hoàn toàn có thể lẻn vào bắt gà, vịt, trứng. Chúng khá khỏe nên những con vịt gà trưởng thành đều hoàn toàn có thể trở thành con mồi của chúng .
Đối với thức ăn hoa quả thì chồn hương đặc biệt quan trọng thích ăn cafe. Đặc biệt nó có sự phân biệt loại cafe ngọt Robusta chín ngọt ít nước, nước ngọt của thịt trái sánh hơn. Khi ăn chúng cũng chọn từng quả cafe, ăn hết phần vỏ và cùi, hạt thì chúng nuốt luôn vào trong dạ dày. Phần hạt cứng này không tiêu hóa được, được lên men trong dạ dày chồn phá vỡ những thành phần hương và vị trong cấu trúc hữu cơ của hạt cafe tạo thành loại cafe chồn ngon tuyệt. Người thu hoạt hạt cafe chồn thường theo tập tính của loài này đi vệ sinh ở một chỗ cố định và thắt chặt để thu hoạch phân chồn, lấy hạt rửa sạch để làm cafe ngon .

Thức ăn cho chồn hương nuôi nhốt

Đối với chồn bắt ngoài tự nhiên về thường phải có quá trình rèn luyện để chúng làm quen với con người. Thức ăn của chồn nuôi nhốt cần bao gồm các chất protein và rau xanh.

Advertisement

Thông thường, người nuôi chồn hương thường cho chúng ăn thịt, cá đã được chế biến. Những loại thức ăn này nên được chế biến thật kỹ để chồn không bị mắc các bênh về tiêu hóa. Có thể cho chồn hương ăn cơm cùng thức ăn thịt cá. Bên cạnh đó, mua thức ăn chế biến sẵn cho chồn cũng đảm bảo chồn đủ chất dinh dưỡng, lớn nhanh hơn như cám gà đậm đặc.

Xem thêm: Cách Làm Bảng Bổ Trợ Master Yi, Bảng Ngọc Yi Mùa 11

Ngoài ra nên cho chồn ăn đu đủ, chuối hoặc cà phê, những loại thức ăn dễ kiếm giá rẻ. Thời gian đầu tập cho chồn ăn ít một để chồn làm quen với thức ăn nuôi nhốt.

Cần hiểu tập tính và thói quen của chồn để cho chồn ăn. Chồn sẽ ăn bữa chính vào buổi tối và bữa phụ vào buổi sáng. Do vậy, ban ngày không cần cho chồn ăn nhiều, chỉ cho ăn nhiều vào ban đêm, tối để chồn có thể tiêu hóa khỏe nhất, tốt nhất.

Advertisement

*

Kỹ thuật chăn nuôi chồn hương

Do chồn có đặc tính hoang dã nên thường đánh nhau nên không nên nuôi chồn hương cùng một chuồng, mỗi chuồng nuôi tách nhau hoặc dùng bạt kín che lại để chúng không nhìn thấy nhau. Nếu không làm vậy chồn sẽ cảm thấy stress, chóng chết .

Ngoài ra, phòng và trị bệnh cho chồn hương rất quan trọng. Chồn khá nhạy cảm trong điều kiện nuôi nhốt, sẽ mắc bệnh với thức ăn lạ nhất là bệnh tiêu chảy. Để phòng bệnh thì người nuôi nên trộn thuốc kháng sinh vào thức ăn mới cho chồn để chúng có thể kháng bệnh tốt nhất.

Chồn trong thời kinh sinh sản cần được ghép đôi chồn đực với chồn cái để chúng giao phối với nhau. Lúc này thức ăn của chồn cần được cung ứng rất đầy đủ, nhiều hơn thông thường để chúng hoàn toàn có thể sẵn sàng chuẩn bị cho một thời kỳ sinh sản khỏe mạnh. Chồn cái khi mang thai cần cho ăn nhiều dưỡng chất nhất là thịt cá để con non khi sinh ra khỏe mạnh, con mẹ nhiều sữa nuôi. Thời gian mang thai của chồn cái khoảng chừng 3 tháng và một năm hoàn toàn có thể động dục 2 lần trong điều kiện kèm theo nuôi nhốt .

Người chăn nuôi chồn thường có lãi thu hoạch rất lớn vì giá thương phẩm thịt chồn luôn ở mức cao ổn định từ 1,5 triệu trở lên. Cặp chồn nhân giống phải 8 -10 triệu, chồn con từ 2-3 triệu/con. Các trang trại nuôi chồn hương chỉ từ vài cặp chồn sinh sản chăm sóc tốt đã trở thành trang trại cung cấp chồn thịt, chồn giống xuất ra nhiều địa phương khác nhau.

Advertisement

Xem thêm: Quả Bòng Bong Có Tác Dụng Gì, 13 Tác Dụng Của Quả Bòn Bon Với Sức Khỏe

Chồn nếu biết cách nuôi thì thức ăn ngân sách cho nó rất thấp, hoàn toàn có thể tận dụng từ vườn ao chuồng của người chăn nuôi như chuối, cá cơm … chồn ăn tạp nên chúng thuận tiện thích nghi với những loại thức ăn do con người cung ứng và biết cách cho chúng ăn.

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan