Các món ăn được chế biến từ thịt chó luôn mang đến những hương vị hấp dẫn khiến các tín đồ ăn nhậu yêu thích. Một trong những món được xem là khoái khẩu của nhiều người đó là thịt chó quay. Nếu đã từng đến Lạng Sơn hay Hà Nội thì món ăn này vốn dĩ không hề xa lạ. Vậy hãy cùng Thucanh tìm hiểu xem cách chế biến món ăn này ra sao?
Nguyên liệu cần có cho món thịt chó quay
Để làm nên một món ăn ngon thì nguyên liệu đòi hỏi phải thật chất lượng. Đặc biệt, với món thịt chó quay cũng yêu cầu rất nhiều gia vị và có cách sơ chế cẩn thận. Như thế mới có được thành phẩm ngon mắt và ngon miệng nhất.
Sau đây là một vài nguyên liệu bạn nên có khi chế biến món ăn này:
- Thịt chó tươi nguyên tảng hay nguyên con
- Lá, quả mắc mật
- Mỡ nước
- Riềng, sả, ớt, chanh
- Các loại gia vị cần thiết: muối, hạt nêm, tiêu, mì chính…
- Chuẩn bị các loại rau ăn kèm như lá mơ, húng quế, rau thơm, rau ngổ.
Một lưu ý cho bạn đó là nên chọn mua những thịt chó tươi sạch. Chỉ chế biến khi bạn biết rõ nguồn gốc xuất xứ sạch sẽ, an toàn của nó.
Cách quay thịt cầy chuẩn vị ngon
Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên là công đoạn sơ chế các nguyên liệu. Khi mua thịt chó về bạn cần phải rửa sạch nó. Dùng muối xát lên bề mặt da để khử bớt mùi hôi của thịt. Sau đó rửa lại một lần nữa, cho qua rổ, để ráo.
Với lá và quả mắc mật thì bạn cũng nên rửa sạch, để ráo. Còn các loại rau ăn kèm khác nên nhặt bỏ phần sâu hư rồi bỏ đi. Rửa và vẩy cho ráo nước.
Tẩm ướp thịt cầy
Tiếp đến là công đoạn ướp thịt chó vô cùng quan trọng. Nó là yếu tố quyết định liệu món thịt chó quay của bạn có ngon hay không đấy. Vì thế nên thật sự cẩn trọng và làm theo hướng dẫn.
Sau khi thịt chó đã ráo nước, bạn nên chuẩn bị một thau lớn. Cho hỗn hợp các gia vị như muối, hạt nêm, mì chính, tiêu, lá, quả mắc mật giã nhỏ vào thau và trộn đều. Tiếp đến , tiến hành tẩm ướp nó vào bề mặt của thịt hoặc nhồi vào trong bụng chó nếu quay nguyên con. Để gia vị thấm đều từ trong ra ngoài trong vòng 1 đến 2 tiếng. Như vậy, khi quay chín thì thịt chó mới có mùi thơm đặc trưng từ lá và quả mắc mật.
Quay thịt chó như thế nào?
Sau thời gian ướp, chúng ta sẽ bắt đầu đem quay thịt chó. Bạn tiến hành cuộn thịt chó lại và buộc chặt để nước gia vị không bị đổ xuống khi quay. Nên dùng một chiếc xiên vừa phải để xiên hai đầu quay.
Tiếp đến chuẩn bị một bếp than hoa đỏ lửa. Đặt xiên thịt lên hai trụ giữ cho thịt nằm ở giữa, cách mặt than khoảng nửa mét. Thời gian quay thịt khoảng từ 2 đến 2,5 tiếng. Thông thường, sẽ cần 2 người khi quay thịt chó nguyên con. Một người sẽ làm nhiệm vụ quay phần thịt cho chín đều các mặt. Còn người kia sẽ phết mỡ và đảo than, giữ lửa than luôn đỏ để thịt nhanh chín từ ngoài vào trong.
Trong khi quay nên phết mỡ thường xuyên để đảm bảo thịt chín đều, da bóng, vàng giòn bắt mắt và không hề bị khô. Ngoài ra, có thể phết thêm vào chút mật ong vào thời điểm gần chín để có màu đẹp hơn.
Cách pha nước chấm thịt chó quay
Phần thịt được tẩm ướp chuẩn vị tạo nên độ ngon cho món thịt chó quay. Tuy nhiên, bạn cũng không quên chuẩn bị một phần nước chấm đi kèm. Thông thường sẽ có 2 cách pha nước chấm ăn cùng món này.
Không giống như những món thịt cầy khác chấm cùng mắm tôm. Với món thịt chó quay này thì được chấm với một loại nước chấm rất riêng. Nguyên liệu chính của chén nước chấm là từ củ riềng. Riềng được rửa sạch, cạo qua lớp vỏ rồi đem xay nhỏ. Sau đó trộn cùng bột canh, mì chính. Cho thêm vài lát ớt tươi và nặn ít chanh vào thì mới chuẩn bài.
Cách pha nước chấm thứ hai đó là dùng nước tương. Sau đó cho thêm riềng, sả xay nhuyễn, ớt tươi vào đó. Ăn cũng khá là ngon.
Như vậy, bài viết của Thucanh cũng đã giúp bạn biết được cách chế biến thịt chó quay chuẩn vị thơm ngon nhất. Nếu có dịp hội ngộ cùng hội bạn nhậu, hãy thử làm món này đổi vị xem sao nhé. Chúc các bạn có một bữa ăn thật ngon và bổ dưỡng.
Xem thêm:
Công thức làm món thịt chó om mẻ
Công thức nấu món thịt chó om chuối xanh
Món chân chó hầm đu đủ có tốt sữa cho mẹ sau sinh?