Sói đồng cỏ – Wikipedia tiếng Việt

Sói đồng cỏ hay sói đồng hoang hay chó sói đồng cỏ Bắc Mỹ (danh pháp hai phần: Canis latrans) là một loài chó có họ gần gũi với chó sói và chó nhà. Chúng chỉ phân bố ở vùng Bắc Mỹ.[2] Đây là loài vật săn mồi sống theo bầy đàn số lượng ít, chúng có ngoại hình mảnh mai, nhỏ con hơn sói xám nhưng lanh lợi và tháo vát trong việc săn mồi, là động vật săn mồi lành nghề và đáng nể trên thảo nguyên Bắc Mỹ.[5]

Đặc điểm sinh học[sửa|sửa mã nguồn]

Kích thước, hình dáng[sửa|sửa mã nguồn]

Về kích cỡ, sói đồng cỏ có kích cỡ nhỏ bé, nó chỉ nhỏ bằng loài chó nhà nhỏ ở vùng Khu vực Đông Nam Á, với size khung hình từ 9 – 22 kg, trung bình 14 kg. Nhìn hình thức bề ngoài, chúng có dáng mảnh mai và rất nhanh gọn, có mõm hẹp, tai nhọn .

Tập tính sống[sửa|sửa mã nguồn]

Phần lớn thời gian chó sói đồng cỏ sống theo nhóm và chiếm giữ một khu vực nhất định, chó sói đồng cỏ sống rất nhiều trên những cánh đồng của Bắc Mỹ và ở vùng Alaska.[6] Trong hàng ngàn năm qua, cứ vào đầu mùa đông, sói đồng cỏ thường di chuyển và bám theo những bầy hươu đói xơ xác từ các vùng cao bị tuyết phủ dày đặc xuống tìm kiếm đồng cỏ rộng lớn khác để chờ cơ hội ăn xác thối. Một số con sói già yếu, bị bệnh còn thâm nhập và tấn công vào đàn gia súc của con người.

Advertisement

Sói đồng cỏ Bắc Mỹ là loài thú ăn thịt tháo vát, lắm mưu mô và là kẻ đi săn gan góc, sói đồng cỏ Bắc Mỹ còn nổi tiếng là loài vật rất mưu trí và có năng lực thích ứng rất tốt do đó dù đời sống ở những vùng hoang dã của Bắc Mỹ có nhiều khắc nghiệt nhưng sói đồng cỏ vẫn liên tục tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ cho đến ngày này ở những nơi chúng hiện hữu .
Một con sói đồng cỏ đang tiến công con cừu Sói đồng cỏ tiến công cừuChó sói đồng cỏ là loài ăn tạp, thường thì chúng ăn thịt tuy nhiên nhiều lúc chúng cũng bổ trợ khẩu phần của mình bằng những loại thực vật khác nhau. Con mồi liên tục của chó sói đồng cỏ là những loài gặm nhấm như thỏ, chuột đồng, [ 7 ] sóc và những loài như gà gô, nhiều lúc cả hoẵng và cáo, mặc dầu vậy, thức ăn ưa thích của chúng là cừu hoặc thỏ. Ngoài ra thì chúng còn là động vật hoang dã ăn xác thối khi chuyển dời theo những đàn hươu đói để chờ những thành viên chết dọc đường để ăn xác thối. Một số con sói già yếu, bệnh hoạn còn tiến công vào những đàn gia súc của con người .Ở Mỹ, những con chó sói đồng cỏ góp thêm phần làm kiềm chế sự tăng trưởng của loài ngỗng trời tại Canada bằng cách chúng ăn những quả trứng ngỗng, đồng thời sói đồng cỏ còn có tính năng tàn phá một phần những loài gặm nhấm. Ngoài ra thì chó sói đồng cỏ còn giành thức ăn với những loài vật khác trong khu vực dân cư. Chó sói đồng cỏ Bắc Mỹ là loài thú ăn thịt và kẻ dọn xác chết số 1 trên những đồng bằng của Mỹ .

Sói đồng cỏ còn được biết đến là một trong những loài có vú (hữu nhũ) có tiếng hú ấn tượng nhất của lục địa Bắc Mỹ, loài này cất tiếng tru ăng ẳng và âm thanh của chúng vang đi rất xa, sói đồng cỏ không sủa như loài chó nhà mà chỉ cất tiếng tru nghe ghê tai mang tính huyền hoặc ghê sợ. Tiếng tru này có tác dụng thu hút bạn tình và làm khiếp sợ đối thủ và các tác dụng khác.

Khi có một bầy chó sói sống trong cùng một cánh đồng cỏ thì chỉ tiếng tru của một con sẽ là màn khởi đầu cho một hồi dài những con chó cùng nhau tru lên hàng loạt làm chấn động cả một cánh đồng vắng. Khi cả đàn chó cùng nhau cất tiếng, con nào cũng muốn âm thanh mà mình phát ra sẽ vang xa và xa nhất trên cánh đồng của Bắc Mỹ điều này khiến bản hòa âm của loài chó sói rất khó nghe. Khi nghe âm thanh của chó sói, những loài vật khác sống lân cận cũng phát ra âm thanh cảnh báo nhau về mối nguy hại. Đặc biệt là sóc, khi phát hiện cho sói đồng cỏ, sóc sẽ thông tin cho nhau và chạy trốn bảo đảm an toàn trong những hang động .

Advertisement

Quan hệ với con người[sửa|sửa mã nguồn]

Chó sói đồng cỏ được con người biết đến như một lịch sử một thời. Nó Open trong rất nhiều câu truyện dân gian và cả trong những nền văn hóa truyền thống cổ, đặc biệt quan trọng là truyền thuyết thần thoại về Quỷ hút máu dê, thực ra là những con chó sói đồng cỏ già yếu, bị mắc bệnh ghẻ dẫn đến trụi lông và tiến công hàng loạt vào đàn gia súc như cừu và dê khiến chúng bị mất tai hàng loạt. [ 8 ] Chó sói đồng cỏ là hình tượng cho một đội bóng chày nổi tiếng ở Mỹ ở vùng Chicago. Một người Nước Hàn tên là Hwang Woo-Suk nhân bản thành công xuất sắc sáu con chó sói đồng cỏ Bắc Mỹ theo nhu yếu của chính quyền sở tại một tỉnh tại Nước Hàn. [ 9 ]
Một con sói đồng cỏTại vùng Chicago, cho sói đồng cỏ của Chicago là những con vật ăn thịt và chúng thích nghi với đời sống thành thị tại những khu công nghiệp lớn, có tới hàng trăm, thậm chí còn hơn một nghìn con chó sói sống tại những vùng thành thị của Chicago. Các con chó sói xuất hiện ở khắp mọi nơi, kể cả sống trong những khu vui chơi giải trí công viên hoặc nhiều con khác sống trong những khu công nghiệp hoặc xen kẽ giữa những vùng dân cư hoặc những khu thương mại. Những con chó sói sống ở thành thị hoàn toàn có thể sống tốt hơn những con sói đồng quê, chúng có 60 % thời cơ sống nhiều hơn 1 năm so với 30 % thời cơ khi sống tại nông thôn

Tấn công con người[sửa|sửa mã nguồn]

Một con sói đồng cỏ đang gầm gè dọa một trẻ nhỏ

Thông thường, sói đồng cỏ Bắc Mỹ rất sợ người hiếm khi chúng xuất hiện và tấn công con người, sói đồng cỏ cũng gây rất ít phiền toái đối với con người, trừ khi chúng ăn vụng thức ăn của các loài vật khác trong các nhà máy dẫn đến xung đột. Một số con sói già, yếu bệnh hoạn còn thâm nhập vào các trang trại và tấn công vào các con gia súc như cừu, dê và gây nên hoảng loạn cho con người về truyền thuyết quái vật quỷ hút máu dê.

Tuy vậy loài vật này được ghi nhận là đã gây ra 1 số ít vụ tiến công nhằm mục đích vào con người, đặc biệt quan trọng là ở nước Mỹ. Tuy nhiên một sự kiện đau thương được ghi nhận là Tài năng âm nhạc người Canada là Taylor Mitchell vào năm 19 tuổi đã giật mình bị hai con sói đồng cỏ tiến công trong lúc đi dạo và đã qua đời do vết thương quá nặng, một trong hai con chó sói đã bị nhân viên cấp dưới bảo vệ bắn hạ, con kia chạy thoát. Tại vùng Chicago, trong vòng những năm 1990, liên tục xảy ra thực trạng những người hoặc những con vật khác bị làm phiền bởi loài sói này, nguyên do là do 1 số ít con chó sói bị lạc đường nên gây rối với con người .

Advertisement

Bị hủy hoại[sửa|sửa mã nguồn]

Bắt đầu từ năm 1914, trong cố gắng nhằm bảo vệ quần thể nai sừng tấm ở Vườn quốc gia Yellowstone, Quốc hội Hoa Kỳ đã cho lập quỹ để sử dụng vào mục đích “tiêu diệt chó sói, chó đồng cỏ và các động vật khác gây tổn hại cho nông nghiệp và gia súc” trên các vùng đất công[10] Sau khi chó sói bị tiêu diệt khỏi Yellowstone thì chó sói đồng cỏ nhanh chóng trở thành động vật ăn thịt hàng đầu. Tuy nhiên, do nó không thể hạ được những con thú lớn nên quần thú lớn trở nên què quặt và bệnh hoạn. Mất sự kiểm soát của chó sói, loài chó sói đồng cỏ (cũng trở nên táo bạo và ngày càng đông đảo, đây chính là việc một loài động vật ăn thịt nhỏ hơn được phép tiếp quản hệ sinh thái khi một loài động vật ăn thịt lớn nhất biến mất. Khi đó, những động vật có vú nhỏ đã trở thành đối tượng bị loài chó sói đồng cỏ đe dọa. Sau đó khi chó sói được phát triển trở lại thì sói đồng cỏ phát triển chừng mực hơn.

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan