Kỳ lạ giống chó không bao giờ sủa, hóa ra hung dữ bất ngờ

Dân trí

Một giống chó kỳ lạ có đặc tính là không bao giờ sủa, cho dù có huấn luyện chúng kỳ công tới mức nào. Đó chính là chó Basenji.

Kỳ lạ giống chó không bao giờ sủa, hóa ra hung dữ bất ngờ - 1
Basenji – giống chó không khi nào sủa .

Advertisement

Tiếng chó sủa “gâu gâu” từ lâu đã được gắn liền với loài chó, tới nỗi chúng ta tưởng rằng đây là hai khái niệm không thể tách rời.

Tuy nhiên, vẫn có một giống chó kỳ lạ có đặc tính là không khi nào sủa, mặc dầu có huấn luyện và đào tạo chúng kỳ công tới mức nào. Đó chính là chó Basenji .

Nguồn gốc giống chó “không bao giờ sủa”

Basenji là một giống chó cổ có nguồn gốc từ Ai Cập, được gọi tên là ” Barkless Dog ” ( tạm dịch : chó không sủa ). Hình ảnh của chúng từng Open trên những ngôi mộ Ai Cập 5000 năm trước .
Sau này Basenji được di cư sang Châu Phi. Ở đây, giống chó này được người địa phương sử dụng để chỉ đường trong những khu rừng, hay cảnh báo nhắc nhở và đề phòng những con thú nguy khốn tiến lại gần .
Kỳ lạ giống chó không bao giờ sủa, hóa ra hung dữ bất ngờ - 2
Nhiều mái ấm gia đình thời xưa đã huấn luyện và đào tạo chúng đi săn từ khắp Congo đến Sudan. Trong đó, đáng quan tâm nhất là tại vùng Bahr-el-Ghazal ( Nam Sudan ), ở những bộ tộc Niam-Niam hay Azande, giống chó này thậm chí còn sống thành bầy đàn độc lập trong những làng mạc .
Chúng tự nuôi sống mình và theo chân những thợ săn để phát hiện thú rừng, xua chúng vào lưới mà họ đã giăng sẵn trước đó .
Đầu những năm 1900, chó Basenji được mang đến châu Âu và nuôi với mục tiêu bảo vệ gia chủ khi gặp thú dữ trong rừng .

Advertisement

Nhận biết chó Basenji

Basenji có kích thước tương đương với một con chó săn. Con đực cao từ 41-43 cm, nặng từ 10-12 kg; con cái cao từ 38-41 cm, nặng từ 9-11 kg. Bắp thịt rắn chắc, sọ bằng phẳng.

Dấu hiệu để nhận dạng giống này là chúng có dáng chạy như ngựa .
Chúng có bộ lông bóng mượt, hoàn toàn có thể là màu đỏ đồng, đỏ, đen và nâu vàng, đen và vện. Chó Basenji thường có màu trắng ở chân, ngực, và chóp đuôi .
Chó Basenji cũng được nhận diện bằng đôi tai thẳng đứng và hướng về phía trước. Đuôi cong, hướng lên cao và xoắn nhỏ lại qua hướng bên kia của sống lưng. Mắt nhỏ và có hình quả hạnh .
Kỳ lạ giống chó không bao giờ sủa, hóa ra hung dữ bất ngờ - 3

Không sủa, chó Basenji giao tiếp bằng cách nào?

Advertisement

Điểm đặc biệt quan trọng nhất của giống chó Basenji là không khi nào sủa. Tuy nhiên điều mê hoặc là chúng khá linh động, thậm chí còn thuộc loại ” ồn ào “. Tùy tâm trạng chúng hoàn toàn có thể gầm gừ, tru, rên ư ử …
Đây có lẽ rằng là cách để những con chó Basenji tiếp xúc với nhau .

Giống chó dữ, khó thuần hóa

Mặc dù loài chó này rất mưu trí, nhưng rất khó huấn luyện và đào tạo vì bản tính độc lập của mình và hoàn toàn có thể trở nên nguy khốn nếu bị kìm kẹp quá mức .

Đây được coi là giống chó khó đào tạo thứ 2 trong tất cả các giống chó.

Minh Khôi

Advertisement

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan