Dấu hiệu nhận diện các biểu hiện ban đầu của bệnh dại ở người – Mới nhất 2022 | https://thucanh.vn

Các loài động vật dễ bị bệnh dại là: chó, mèo, lừa, ngựa, bò, cừu, lợn, chồn, cáo, dơi… Virus dại tồn tại trong nước bọt của động vật bị dại. Dại là bệnh truyền nhiễm lây sang người qua vết cắn, vết cào, vết liếm… nhưng không bao giờ lây qua được da lành.

1. Virus dại xâm nhập vào khung hình người

Sau khi xâm nhập vào cơ thể người qua vết cắn, virus dại sẽ theo dây thần kinh lên não với vận tốc khoảng 3mm/giờ, gây tổn thương thần kinh trung ương. Virus nhân lên trong não, rồi di chuyển theo thần kinh đến các cơ quan khác như tuyến nước bọt, thận, phổi, tim, gan…

Ở tuyến nước bọt, virus nhân lên với số lượng lớn, tạo ra nguồn lây bệnh nguy hiểm nhất. Kể từ ngày virus vào cơ thể người, thời gian ủ bệnh rất thay đổi tùy từng cá thể, từ 1 tuần đến trên 1 năm, trung bình ủ bệnh từ 1 – 2 tháng, phụ thuộc vào số lượng virus, khoảng cách từ vết cắn đến thần kinh trung ương. Thực tế cho thấy, tỷ lệ phát bệnh dại và tử vong cao nhất là từ vết cắn ở mặt, tỉ lệ tử vong trung bình ở tay, thấp nhất là ở chân.

2. Triệu chứng của bệnh dại ở người

Người mắc bệnh dại sẽ có các dấu hiệu và triệu chứng sau đây:

 • Đau hoặc ngứa ở vết cắn (trên 80% các trường hợp)
 • Sốt, mệt mỏi, đau đầu kéo dài 2 – 4 ngày.
 • Sợ nước, ở giai đoạn sau chỉ thoáng nhìn thấy hình ảnh nước đã có thể gây co thắt ở cổ và họng.
 • Không chịu được tiếng ồn, ánh sáng.
 • Sợ hãi khi cảm thấy cái chết sắp xảy ra
 • Tăng động, tức giận, bứt rứt hoặc trầm cảm.
 • Thời gian phát bệnh thường là 2 – 3 ngày, nhưng có thể kéo dài đến 5 – 6 ngày hoặc dài hơn khi được chăm sóc tích cực.

Nhận diện các biểu hiện ban đầu của bệnh dại ở người

3. Cách nhận ra bệnh dại ở người theo từng thời kỳ

 • Thời kỳ ủ bệnh: được tính từ khi bị chó (hoặc động vật mắc bệnh dại) cắn đến khi phát bệnh, đây là khoảng thời gian quý báu để cứu sống người bệnh. Dấu hiệu của thời kỳ này chỉ duy nhất là vết cắn, vì vậy người bị chó cắn phải đi khám và tiêm phòng bệnh dại là việc làm quan trọng nhất.
 • Thời kỳ tiền triệu: là các biểu hiện ban đầu của bệnh dại ở người trước khi phát bệnh, bệnh nhân có biểu hiện lo lắng, thay đổi tính tình, có cảm giác ngứa, đau ở nơi bị cắn. Lưu ý rằng đến lúc này, đa phần bệnh nhân đã quên việc bị chó (hoặc động vật khác) cắn.
 • Thời kỳ toàn phát: bệnh dại thường có 2 thể bệnh là thể hung dữ và thể liệt.

+ Triệu chứng của bệnh dại ở người thể hung dữ hoặc co cứng: bệnh nhân sẽ biểu hiện một tình trạng kích thích tâm thần vận động, bệnh nhân trở nên hung tợn, điên khùng, gây gổ, đập phá lung tung và nhanh chóng tiến tới hôn mê và tử vong.

Bệnh nhân bị co cứng, run rẩy tứ chi, co giật, co thắt họng và thanh khí quản gây triệu chứng sợ nước, có cảm xúc khát không dám uống, chỉ nhìn thấy hoặc nghe thấy tiếng nước chảy cũng gây tăng co thắt họng và rất đau. Tình trạng co thắt này tăng lên mỗi khi có kích thích dù rất nhỏ như : gió thổi, quạt điện, mùi vị thức ăn, ánh sáng … Bệnh nhân có nét mặt luôn căng thẳng mệt mỏi, tá hỏa, mắt sáng và đỏ, tai thính, hoàn toàn có thể có thực trạng kích thích bộ phận sinh dục, cương cứng dương vật ở đàn ông. Bệnh nhân khởi đầu sốt tăng dần, vã mồ hôi, tăng tiết đờm dãi, rối loạn tim mạch và hô hấp, ảo giác. Các triệu chứng này tiến triển nặng dần và tử trận sau 3 – 5 ngày do ngừng tim, ngừng thở.

+ Triệu chứng của bệnh dại ở người thể liệt: hay gặp ở bệnh nhân bị chó dại cắn đã tiêm vacxin nhưng tiêm phòng khá muộn, virus đã vào đến não gây bệnh. Bệnh nhân thường không có triệu chứng sợ nước, sợ gió.

Ban đầu có thể thấy đau nhiều vùng cột sống, sau đó xuất hiện hội chứng liệt kiểu Landry (đầu tiên liệt chi dưới, sau đó rối loạn cơ vòng, rồi liệt chi trên). Khi tổn thương lan tới hành não, bệnh nhân sẽ xuất hiện liệt thần kinh sọ, ngừng thở và ngừng tim, tử vong.

4. Làm gì khi bị động vật hoang dã cắn ?

Khi bị chó mèo (hoặc động vật) cắn, có 2 việc cần làm là: điều trị vết cắntiêm thuốc phòng bệnh dại.

 • Điều trị vết cắn: ngay sau khi bị chó (hoặc động vật khác) cắn, người bệnh phải rửa, dội thật kỹ vết thương bằng nước xà phòng, sau đó rửa lại vết thương bằng nước lọc và lau khô sát khuẩn vết thương bằng các thuốc sẵn có như: cồn iod, nước oxy già, nước muối sinh lý.

Không nên khâu vết thương sớm, trừ vết thương ở vị trí mặt. Cần tiêm phòng huyết thanh kháng uốn ván và dùng kháng sinh chống nhiễm khuẩn vết thương.

 • Dùng thuốc phòng bệnh dại gồm 2 loại là: huyết thanh kháng dạitiêm vaccine phòng bệnh dại. Tiêm huyết thanh phòng bệnh dại trong các trường hợp: vết cắn rộng, sâu, nhiều vết cắn, bị cắn ở đầu, mặt, cổ, tay bởi một con chó có biểu hiện bị dại. Nên tiêm càng sớm càng tốt sau khi bị cắn sẽ có hiệu quả cứu sống bệnh nhân.

Tiêm vaccine : nếu con vật cắn đã bị giết chết ( mà không có điều kiện kèm theo xét nghiệm để xác lập nó bị dại hay không ) hoặc đã mất tích. Trường hợp con vật cắn vẫn sống khỏe mạnh, cần nhốt nó để theo dõi nó trong vòng 10 ngày, trong thời hạn theo dõi đó, nếu thấy nó bị ốm hoặc biến hóa tính tình thì người bệnh cần đi tiêm vaccin ngay. Trái lại, nếu con vật vẫn khỏe sau 10 ngày thì không cần tiêm vaccine.

Video đề xuất:

Triệu chứng bệnh dại ở người và cách phòng tránh

5. Điều trị khi đã lên cơn dại

Nhận diện các biểu hiện ban đầu của bệnh dại ở người

Điều trị triệu chứng như an thần và để bệnh nhân nằm ở nơi yên tĩnh, riêng không liên quan gì đến nhau Đến nay Y học vẫn chưa có thuốc gì hoàn toàn có thể cứu sống bệnh nhân khi đã lên cơn dại. Việc điều trị lúc này chỉ là điều trị triệu chứng như an thần và để bệnh nhân nằm ở nơi yên tĩnh, riêng không liên quan gì đến nhau.

6. Phòng ngừa bệnh dại khi săn sóc người bệnh

Bệnh dại là một bệnh rất nguy hiểm, khi săn sóc bệnh nhân, người nhà hoặc nhân viên y tế phải mặc đầy đủ trang bị bảo hộ như: mũ, quần áo, găng tay, ủng…, rửa tay xà phòng kỹ sau khi săn sóc và sát khuẩn bằng cồn. Các đồ dùng của bệnh nhân cần đốt hủy. Các vật dụng bằng sắt, giường, tủ, sàn nhà… cần lau rửa bằng xà phòng và phun thuốc khử khuẩn.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec cung cấp cho khách hàng dịch vụ tiêm vắc-xin phòng dại. Những ưu điểm khi tiêm phòng tại Vinmec:

Trẻ sẽ được những bác sĩ chuyên khoa nhi – vắc-xin thăm khám, sàng lọc vừa đủ những yếu tố về thể trạng và sức khỏe thể chất, tư vấn về vắc – xin phòng bệnh và phác đồ tiêm, cách theo dõi và chăm nom trẻ sau tiêm chủng trước khi ra chỉ định tiêm vắc-xin theo khuyến nghị mới nhất của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế quốc tế nhằm mục đích bảo vệ hiệu suất cao tốt nhất và bảo đảm an toàn nhất cho trẻ. Đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng nhi giàu kinh nghiệm tay nghề, chuyên nghiệp, hiểu tâm ý trẻ và vận dụng cách giảm đau hiệu suất cao cho trẻ trong quy trình tiêm chủng. 100 % trẻ tiêm chủng được theo dõi 30 phút sau tiêm và nhìn nhận lại sức khỏe thể chất trước khi ra về. Được theo dõi đa khoa trước, trong và sau tiêm chủng tại Hệ thống y tế Vinmec và luôn có ekip cấp cứu sẵn sàng chuẩn bị phối hợp với phòng tiêm chủng xử trí những trường hợp sốc phản vệ, suy hô hấp – ngừng tuần hoàn, bảo vệ giải quyết và xử lý kịp thời, đúng phác đồ khi có sự cố xảy ra. Phòng tiêm chủng thoáng mát, có khu chơi, giúp trẻ có cảm xúc tự do như đang đi dạo và có tâm ý tốt trước và sau khi tiêm chủng. Vắc xin được nhập khẩu và dữ gìn và bảo vệ tại mạng lưới hệ thống kho lạnh văn minh, với dây chuyền sản xuất dữ gìn và bảo vệ lạnh ( Cold chain ) đạt tiêu chuẩn GSP, giữ vắc-xin trong điều kiện kèm theo tốt nhất để bảo vệ chất lượng. Bố mẹ sẽ nhận tin nhắn nhắc lịch trước ngày tiêm và thông tin tiêm chủng của bé sẽ được đồng điệu với mạng lưới hệ thống thông tin tiêm chủng Quốc gia .

XEM THÊM:

 • Bệnh sốt xuất huyết có lây không?
 • Hướng dẫn phân biệt sốt virus với sốt xuất huyết
 • Sốt xuất huyết: Bị rồi có bị lại nữa không?
 • Bệnh dại ủ bệnh bao lâu

Video đề xuất:

Vắc-xin cần được dữ gìn và bảo vệ trong những điều kiện kèm theo nào ?

Rate this post

Bài viết liên quan