Dấu hiệu chó cái động dục và cách chăm sóc hiệu quả

Tình trạng chó cái động dục thường là dấu hiệu báo hiệu mùa sinh sản của thú cưng nhà bạn. Để nhận biết được biểu hiện của giai đoạn này và có cách chăm sóc chú cún nhà bạn. Hãy cùng Thucanh khám phá qua bài viết sau đây nhé.

Khi nào chó cái bắt đầu động dục?

Tình trạng động dục thường là dấu hiệu sinh lý phổ biến ở các giống chó. Thời kỳ này hay còn gọi là salo ở chó và có thể xuất hiện ở cả chó đực lẫn chó cái. Tùy vào từng giống chó mà thời kỳ động dục của nó cũng khác nhau.

Thường thời gian động dục sẽ xuất hiện ở các cún từ 6 đến 10 tháng tuổi. Mỗi năm chúng có thể có chu kỳ phát dục khoảng 2 lần, khoảng cách trung bình là 6 tháng tùy giống. Trong giai đoạn này thường dẫn đến những thay đổi về thể chất, hành vi, tâm lý của thú cưng nhà bạn.

khi-nao-cho-cai-bat-dau-dong-duc-thucanh

Tuy nhiên, ở giống chó cái có tầm vóc to thường có thời kỳ động dục muộn hơn khoảng chừng 12 tháng tuổi. Ngoài ra cũng có một số ít giống động dục trong thời gian từ 18 đến 24 tháng tuổi. Bên cạnh đó, với các giống chó lai, chó mắc bệnh, dinh dưỡng thiếu hụt hay dư thừa chất béo cũng sẽ có thời hạn động dục khác nhau.

Dấu hiệu động dục ở chó cái

Những chú cún khi đến thời kỳ động dục sẽ có những thay đổi rất nhiều trong hành vi, cơ thể và các biểu hiện khác. Để nhận biết chó cái động dục, bạn có thể quan tâm đến một số dấu hiệu sau:

 • Theo dõi qua tâm trạng chó cái. Chúng thường sẽ trở nên nhạy cảm hay có cảm giác bồn chồn trong một khoảng thời gian nào đó.
 • Núm vú của chó cái hơi sưng lên

dau-hieu-dong-duc-o-cho-cai-thucanh

 • Nhận biết khi bỗng nhiên xuất hiện nhiều chó đực đến gần chó cái. Bởi chúng thường ngửi được nhanh sự thay đổi của hormone chó cái khi động dục.
 • Khi chó đực tiếp cận, đuôi của chó cái thường dựng đứng, đôi lúc vẫy sang hai bên
 • Xuất hiện tình trạng chảy máu kinh ở chó cái. Màu máu sẽ chuyển từ nhạt sang đậm dần.
 • Vùng âm hộ của chó cái sưng lên gấp 2 đến 3 lần so với thông thường.

Chu kỳ động dục ở chó cái

Trong suốt quá trình động dục, chó cái thường có các chu kỳ kèm theo các dấu hiệu khác nhau. Sau đây là một vài chu kỳ thú cưng nhà bạn sẽ trải qua:

Giai đoạn tiền động dục

Ở giai đoạn này, các biểu hiện sẽ kéo dài khoảng 9 ngày ở các giống chó. Vùng âm hộ của chó lúc này cũng bắt đầu sưng lên và xuất hiện dịch màu nâu đỏ. Trong thời kỳ này, cũng có nhiều trường hợp chó cái sẽ không chấp nhận chó đực. Đặc biệt, ở những chú chó ưa thích sự sạch sẽ sẽ có bản năng liếm sạch mọi chất tiết ra từ âm hộ. Vì thế, rất nhiều chủ nuôi thường bỏ qua các dấu hiệu này.

chu-ky-dong-duc-o-cho-cai-thucanh

Trong thời kỳ động dục

Khi chó động dục, lượng máu kinh thường ra khá nhiều. Thời gian đầu có thể bạn không biết vì chó tự liếm sạch. Thế nhưng khi hành kinh, lượng máu ra nhiều có thể làm bẩn sàn nhà bạn. Trong giai đoạn này, bạn có thể tính toán để mang chó đi phối giống. Chó cái lúc này rất thích gần con đực và quấn quýt lấy người.

Tuy nhiên, không nên để chúng phối trong thời kỳ động dục đầu tiên vì cơ thể chúng còn khá non nớt. Thời gian phối giống tốt nhất ở giai đoạn 2 cách giai đoạn 1 khoảng từ 4 đến 6 tháng.

Sau động dục

Khoảng thời gian từ sau 17 đến 22 ngày, thời kỳ động dục ở chó sẽ kết thúc. Lúc này chó cái sẽ không thích gần với chó đực nữa. Vùng âm hộ của chó cũng khô dần, lượng dịch từ âm đạo tiết ra cũng hết.

chu-ky-dong-duc-o-cho-cai-1-thucanh

Cách chăm chó cái động dục như thế nào?

Thời kỳ động dục là giai đoạn vô cùng quan trọng trong tiến trình phát triển của chó cái. Nó ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất cũng như sinh sản, duy trì giống nòi ở chó. Vì thế, sau đây là một vài gợi ý về cách chăm sóc thú cưng nhà bạn hiệu quả nhất:

 • Bạn tuyệt đối không nên tắm cho chó cái trong giai đoạn động dục. Điều này hoàn toàn có thể dẫn đến việc nhiễm trùng đường tiểu hay âm đạo do nước tắm chảy vào.
 • Có thể sử dụng các phương pháp tắm khô để vệ sinh lông cho chúng. Hạn chế mùi hôi trong thời kỳ này.
 • Khi dắt chó đi dạo bạn nên trang bị dây xích để tránh chúng chạy theo con đực hay bị quá nhiều con đực ve vãn.

cach-cham-cho-cai-dong-duc-nhu-the-nao-thucanh

 • Tạo tâm trạng thoải mái cho chó cái vì trong thời gian này chúng rất nhạy cảm và trở nên hung dữ.
 • Dành thời gian vuốt ve hay massage, chải lông để chúng nghỉ ngơi.
 • Luôn chú ý bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng trong các bữa ăn hằng ngày của chó cái.
 • Có thể dùng băng vệ sinh dành riêng cho chó để tránh chúng gây bẩn nhà trong lúc hành kinh.

Các dấu hiệu và cách chăm sóc chó cái động dục vừa được Thucanh giới thiệu ở trên. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn có được các kinh nghiệm nhận viết và nuôi thú cưng hiệu quả. Đừng quên theo dõi các tin tức cập nhật mới nhất từ website của chúng tôi nhé.

Xem thêm:
Cùng tìm hiểu về chu kỳ sinh sản của chó
Dấu hiệu chó sắp đẻ
Chó bị sưng tinh hoàn do đâu?
Chó mẹ mới đẻ bao lâu thì tắm được
Cách phối giống chó thành công

5/5 - (3 votes)

Bài viết liên quan