Dấu hiệu chó đực phát dục là gì? Có nên triệt sản cho chó không?

Việc nuôi chó cưng là giống cái hay giống đực cũng cần quan tâm đến thời kỳ sinh sản của chó. Vậy chó đực phát dục có những dấu hiệu gì? Tại sao người ta suy nghĩ đến việc triệt sản cho chó đực? Để giải đáp rõ hơn về vấn đề này, Thucanh mời bạn cùng theo dõi bài viết sau đây.

Những dấu hiệu nhận biết chó đực phát dục

Cũng giống như con cái, chó đực trong thời kỳ động dục cũng có những sự thay đổi riêng. Bạn có thể nhận biết qua một số biểu hiện như:

Nhận biết qua sự thay đổi hành vi và thể chất

Những chú chó đực thường phát dục từ 7 đến 8 tháng tuổi. Chu kỳ phát dục thường là cách nhau 6 tháng tức 2 lần mỗi năm. Trong thời gian này, do sự thay đổi trong hoocmon cơ thể làm cho chó đực có những biểu hiện lạ trong hành vi. Chúng dần trở nên hưng phấn và kích thích khi tiếp xúc với nhau.

nhung-dau-hieu-nhan-biet-cho-duc-phat-duc-thucanh

Đặc biệt là khi thiếu vắng chó cái, chú chó sẽ dễ trở nên stress, lo âu bồn chồn. Chó cũng thường rên rỉ và có các biểu hiện lạ thể hiện hành vi giao phối. Bạn có thể để ý thấy chúng ôm lấy chân người, chân bàn hay gối ôm,…

Tuy không phải tất cả nhưng hầu hết chó đực khi phát dục đều xuất hiện tình trạng dư thừa tinh dịch dù cho có ở gần con cái hay không.  Ngoài ra, chó đực cũng có biểu hiện như tăng cân, tăng cơ, đầu và mõm trở nên góc cạnh hơn.

Nhận biết khi chó đực tiếp cận với chó cái

Những chú chó thường trải qua mùa giao phối. Các giống chó đực khi động dục thường sẽ tìm chó cái ở khắp mọi nơi. Đôi khi chúng tập trung tại một chỗ, nơi mà có chó cái sinh sống. Lúc này, bạn có thể quan sát biểu hiện của những con chó đực. Chúng sẽ trở nên giận dữ, gầm gừ và gây hấn với những con đực khác. Mục đích là thể hiện năng lực chiếm hữu với con cái.

nhung-dau-hieu-nhan-biet-cho-duc-phat-duc-1-thucanh

Chó đực khi tiếp xúc với con cái thường có hành vi liếm hay ngửi âm hộ của con cái. Tuy nhiên, nếu con cái chưa đến thời kỳ động dục thì rất có thể chúng sẽ né tránh hay trở nên giận dữ hơn.

Có nên triệt sản cho chó đực không?

Việc triệt sản cho chó hiện nay diễn ra khá phổ biến. Việc này cũng mang đến những lợi ích cho chú chó đực nhà bạn. Đặc biệt là khi chúng đến thời điểm phát dục.

Vì sao nên triệt sản cho chó đực?

Khi phát dục, chó đực thường có những thay đổi bất thường trong cả thể chất, tâm lý và hành vi. Thời gian này bạn cũng hay thấy chó đi khắp nơi để tìm kiếm chó cái. Bởi vậy nên việc chó đi lạc hay xảy ra vấn đề trộm cắp là điều không thể tránh được.

co-nen-triet-san-cho-cho-duc-khong-thucanh

Để hạn chế tình trạng phát dục và cư xử không đúng mực ở chúng. Hơn nữa nếu bạn không có nhu cầu nuôi nhiều cún con thì phương án triệt sản khá phù hợp. Đây là quy trình lấy đi tinh hoàn ở chó đực. Khi đó, chó không còn ham muốn tìm kiếm bạn tình hay lên cơn phát dục vào thời kỳ giao phối.

Một vài lợi ích khi triệt sản chó đực khi tới mùa phát dục

Để mang lại hiệu quả, việc triệt sản hay thiến chó đực nên diễn ra càng sớm càng tốt. Tùy theo giống chó cũng như độ tuổi, bạn nên có sự can thiệp của bác sĩ thú y để xử lý tốt nhất.

co-nen-triet-san-cho-cho-duc-khong-1-thucanh

Một vài lợi ích khi triệt sản cho chó đực:

  • Hạn chế khả năng ham muốn giao phối ở chó
  • Hạn chế tình trạng bỏ nhà đi của chó đực. Bảo vệ an toàn cho chúng
  • Giảm việc xảy ra tụ tập, cắn nhau của các con đực khi giành con cái
  • Hạn chế tình trạng thải nước tiểu bừa bãi
  • Giảm việc chó động dục lung tung lên đồ đạc hay chân người
  • Ngăn ngừa bệnh lý ung thư tinh hoàn

Những thông tin về dấu hiệu nhận biết chó đực phát dục vừa được Thucanh bật mí ở trên. Việc triệt sản cho chó cũng mang đến những hiệu quả riêng. Bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng điều này để có thể một phần nào đó bảo vệ cún cưng nhà mình. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn có được những kiến thức hữu ích nhất.

Xem thêm:
Chó ngủ mấy tiếng một ngày?
Kinh nghiệm chăm sóc chó Golden sinh sản
Cách chữa chó bị viêm da nhanh khỏi

5/5 - (3 votes)

Bài viết liên quan