Cách dạy chó không nhận thức ăn khi chưa cho phép

You are here : Cách dạy chó không nhận thức ăn khi chưa được cho phépĐể đầu độc hoặc quyến chó đi, người quái gở hay dùng kế để lại trên sân những thức ăn có tẩm độc ( thịt, cá, giò chả … )
Để bảo vệ chó, cần phải tập cho chó có thói quen phủ nhận ăn thức ăn của người lạ cho hoặc ngẫu nhiên chó gặp .

Kích thích có điều kiện: mệnh lệnh “phu”

Bạn đang đọc: Cách dạy chó không nhận thức ăn khi chưa cho phép

Advertisement

Kích thích không điều kiện kèm theo : giật dây dắt, đánh bằng roi, tác động ảnh hưởng bằng vòng đeo cổ kiểu chật và bằng dòng điện
Dạy chó phủ nhận nhận thức ăn lạ phải được khởi đầu sau khi dạy chó có thói quen kỷ luật chung, trong đó có thói quen ngừng những hành vi không vừa theo ý mệnh lệnh “ phu ”. Thường thường nó là phần sau cuối của khoá giảng dạy chó nhiệm vụ

23.1. Phương pháp và kỹ thuật huấn luyện

Trước hết, phải dạy chó ăn thức ăn người huấn luyện viên cho và khi được ăn sau khi đã được người đó được cho phép .
Bắt đầu tập ngay trong bữa ăn hàng ngày của chó ở trong trại nuôi
Người huấn luyện viên để * * a thức ăn trước mặt chó. Khi chó định ăn thì ra lệnh cấm “ phu ” và giật dây dắt .
Sau 20-30 giây được cho phép chó ăn thức ăn bằng mệnh lệnh “ ăn đi ”
Sau tích hợp nhiều lần ( thường 5-6 ngày ), chó được tạo nên phản xạ có điều kiện kèm theo không ăn thức ăn khi người huấn luyện viên không được cho phép. Giữ chó ngồi trước * * a thức ăn đến một vài phút .
Sau đó dạy chó không ăn thức ăn tìm thấy trên đất

Phương pháp tập như sau: Người huấn luyện viên có người giúp việc đi đặt những miếng thịt gần những chỗ dễ nhận ra nhất. Người huấn luyện viên đặt chó bằng dây dắt dài và khi cho chó đi dạo chơi, dẫn cho đến gần chỗ có đặt những miếng thịt sẵn. Trong khi đó phải chú ý theo dõi hành vi của chó.
Nếu chó đi sát qua miếng thịt mà không để ý đến nó, thì người huấn luyện viên ra lệnh “đi chơi” và tiếp tục đi dạo chơi.

Trong những ngày mới mở màn tập, nên dắt chó đi đi dạo bằng dây dắt ngắn và không nên cho những con chó có phản ứng can đảm và mạnh mẽ với thức ăn đi gần những miếng thịt đã đặt sẵn .
Sau đó, điều kiện kèm theo trở lên phức tạp hơn :
– Đặc điểm địa hình của sân bãi được đổi khác
– Để những miếng thịt nhỉ và ở những chỗ khuất khó nhìn thấy

Advertisement

– Khi chó đi dạo chơi chỉ dùng dây dắt dài

Khi tăng cường điều kiện kèm theo rèn luyện, cũng giống như những ngày đầu khi mới mở màn tập, cần quan tâm theo dõi cử chỉ của chó, không để chó ăn no những thức ăn mà chó tìm được .
Nếu khi đứng trên khoảng cách bằng dây dắt dài mà chó không ăn thức ăn thu được thì cũng như chó đã có thói quen không tự ý ăn thức ăn khi chưa có lệnh của người huấn luyện viên. Thói quen này của chó được tập lại trên bãi, như có vật những miếng thịt ở những chỗ mà người huấn luyện viên cũng không rõ .
Sau đó, dạy chó không ăn thức ăn của người lạ khi xuất hiện và khi vắng mặt người huấn luyện viên .
Thói quen phủ nhận không nhận thức ăn được huấn luyện và đào tạo trong hàng loạt sự tăng trưởng tính hung tàn, chiêu thức này sẽ làm cho chó không tin người lạ .
Những động tác dạy chó không ăn thức ăn của người lạ được triển khai như sau :
Trước hết, phải hướng dẫn người giúp việc ( người đứng ở chỗ nào đó để hoàn toàn có thể tiếp cận với chó và hành vi được thuận tiện … )
Người huấn luyện viên buộc chó vào cột. Người giúp việc, một tay cầm miếng thịt, còn tay kia cầm roi giấu sau sống lưng, bình tĩnh và tất yếu đi tới gần chó và đưa thức ăn cho nó. Khi chó định đớp miếng thịt, người huấn luyện viên ra lệnh “ phác ” đồng thời chỉ tay vào người giúp việc. Người giúp việc đánh khẽ chó và bỏ đi. Lúc đầu, người giúp việc mang theo thịt, sau đó khi bỏ đi thì vứt lại trước mặt chó. Người huấn luyện viên nên ra lệch “ phác ”, “ tốt ”, “ phác ” và động viên chó .
Nếu chó định đớp miếng thịt vừa ném xuống, người huấn luyện viên ra lệnh “ phu ” với giọng đe doạ và giật dây dắt. Nếu chó không có phản ứng với miếng thịt, người huấn luyện viên nhanh gọn chạy đến gần chó, động viên và thưởng mồi và cho đi đi dạo .

huan-luyen-cho-cho-an
Khi dạy chó không ăn thức ăn của người lạ, phải dùng những loại thức ăn khác nhau, vì chó có thể chỉ quen khong ăn thức ăn có mùi nhất định nào đó, nhưng khi chó thức ăn có mùi khác thì chó lại ăn.

Sau này, người giúp việc không tiến cận với chó mà chỉ đứng ở xa ném thức ăn lại rồi bỏ đi. Nếu chó định nhặt lại thức ăn, người huấn luyện viên ra lệnh “ phu ”, sau đó “ phác ”. Nên thả chó ( không cần dắt ) .
Nếu chó có phản ứng thức ăn, và nó không phủ nhận thức ăn như trong những trường hợp nói ở trên, hoàn toàn có thể dùng máy phát điện ( cái tự cảm ) phát ra cường độ dòng điện không quá 0,5 A và hiệu suất không quá 16W. Cần chú ý quan tâm dùng máy phát điện một cách rất thận trọng. Được sử dụng máy phát điện, phải có dòng lò đo đạc biệt kiên ( dụng cụ để dạy chó ). Chỉ hoàn toàn có thể triển khai dạy chó thói quen không nhận thức ăn của người lạ bằng chiêu thức này dưới sự chỉ huy của người hướng dẫn có kinh nghiệm tay nghề .
Nếu khi vắng mặt người huấn luyện viên mà chó không ăn thức ăn của người lạ hoặc thức ăn tìm thấy ở dưới đất, coi như chó đã có thói quen không ăn thức ăn lạ .

Advertisement

23.2. Những sai sót có thể xảy ra

1. Tiến hành luyện tập chó chỉ ở trên một sân bãi và chỉ có một người giúp việc

2. Chỉ dùng một thức ăn cho chó, do đó chó chỉ quen không ăn một thứ thức ăn đó thôi, còn những thức ăn khác chó vẫn ăn
3. Cho phép chó ăn những thức ăn tìm thấy trên sân hoặc thức ăn do người giúp việc để lại, do đó chó không quen phân biệt rõ ràng .
4. Kết hợp không đúng những kích thích không điều kiện kèm theo, do đó hoàn toàn có thể gây chó phản ứng tự vệ bị động .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan