Huấn luyện cách dạy chó nằm dễ dàng theo hiệu lệnh

Dạy chó nằm ngoan ngoãn theo lệnh của chủ nhân là một trong những bài học cơ bản nhất. Chủ nhân có thể huấn luyện chó tại nhà với những vận động cơ bản này. Tuy vậy, nếu không biết cách thực hiện, rất có thể chú chó sẽ trở nên ương bướng, khó bảo hơn. Việc dạy chó nằm theo hiệu lệnh của chủ là mong muốn của rất nhiều chủ chó. Pet Mart sẽ hướng dẫn bạn các cách dạy chó nằm hiệu quả chỉ trong 1 buổi tập luyện.

Huấn luyện chó nằm từ lệnh ngồi bằng Clicker

Dạy chó ngồi tại chỗ

Bài tập này hoàn toàn có thể vận dụng đào tạo và giảng dạy cho tổng thể những giống chó. Từ Poodle, Pug, Corgi, Phốc sóc cho tới cả những chú chó lớn như Béc Giê, Husky, chó Phú Quốc, PitBull … Được coi như bài học kinh nghiệm ” vỡ lòng ” của chó con. Trước khi dạy chó nằm thì chú chó của bạn phải triển khai được lệnh ngồi trước đã .Có thể đưa chú cho ra bãi tập hoặc khoảng chừng trống rộng. Thả cho chó chạy khoảng chừng 5 phút. Sau đó gọi tên chó đến trước mặt. Tay phải cầm thức ăn dơ cao lên làm thế nào để chó không với tới buộc phải ngồi xuống. Lúc đó người huấn luyện và đào tạo hô : “ Ngồi ”. Khi chúng ngồi hãy thưởng món ăn và khen chúng .

Chú chó sẽ học rất nhanh sau mỗi lần ngồi xuống mà được thức ăn. Bài tập được đầu tiên chỉ kéo dài 15 phút. Sau đó tăng dần thời gian. Tối đa là 1 tiếng và cần xen kẽ thời gian nghỉ. Thực hiện đều đặn 3 – 4 lần/tuần. Có thể áp dụng lúc dắt chó đi dạo hoặc đi chơi để chúng quen với liệu lệnh. Đối với các lệnh ngồi cơ bản, tốt nhất nên huấn luyện cho chó ngay từ khi còn nhỏ. Để chúng làm quen với mệnh lệnh ngay từ nhỏ. Việc tiếp thu cũng tốt và nhanh hơn khi chúng đã trường thành.

Advertisement

Sử dụng Clicker dạy chó nằm theo lệnh

Chúng ta thường quen với việc dạy chó bằng thức ăn kết hợp vuốt ve khen thưởng. Tuy nhiên, lúc bấy giờ có một phụ kiện rất là hữu dụng bạn không nên bỏ lỡ. Đó là dạy chó nằm xuống bằng Clicker. Với vận tốc dạy cực nhanh. Không gây nguy khốn cho cún cưng. Cách sử dụng lại cực kỳ đơn thuần. Giống như một món đồ chơi cho trẻ nhỏ, bạn chỉ cần bấm nhẹ là được. Âm thanh phát ra lại không hề gây ồn ào. Bạn nên dạy chó lệnh nằm sau khi dạy chó ngồi theo tín hiệu lệnh để có tác dụng tốt nhất .

  1. Ra lệnh nằm: Sau khi chú chó đã ngồi xuống. Tay phải cầm thức ăn, tay trái cầm clicker và hô hiệu lệnh: “Nằm”. Kết hợp người cúi về đằng trước,tay phải cầm thức ăn đưa về phía trước. Do muốn ăn nên chú chó phải nhoài ra đằng trước. Ở tư thế ấy chúng phải nằm ngang ra. Khi chúng vừa nằm xuống lập tức hô hiệu lệnh: “Nằm”. Đây là bước thành công đầu tiên của việc dạy chó nằm đúng chỗ.
  2. Bấm Clicker và khen thưởng: Khi chú chó làm đúng thì chúng ta không bấm clicker ngay mà đợi nó ổn định 3 – 5s. Sau đó bấm clicker thưởng. Lặp nhiều lần các bước huấn luyện, ôn luyện hàng ngày chó sẽ hiểu rõ lệnh và nhớ lâu.
  3. Lặp lại nhiều lần: Không được cho chó đứng dậy ngay khi chưa có hiệu lệnh. Cần phải giữ tư thế trong khoảng một phút. Sau đó ra lệnh “Ngồi” trở về vị trí ban đầu. Bài tập được nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Thời gian tăng dần theo sự tiếp thu của chúng. Bài tập có thể luyện tập từ 3 đến 4 buổi/tuần.

Việc đào tạo và giảng dạy chỉ tay ở đâu chó nằm đấy rất có ích cho những bước đào tạo và giảng dạy tiếp theo. Chẳng hạn dạy chó nhà hàng siêu thị đúng chỗ, đúng giờ, dạy chó nằm nệm, dạy chó nằm trong chuồng … Chỉ cần dành chút thời hạn và sự kiên trì là bạn sẽ gặt hái thành công xuất sắc .

Hướng dẫn chó nằm trên thảm

Chó cưng rất ưa hoạt động giải trí, chơi đùa, chạy nhảy và không khi nào chịu nằm yên một chỗ. Vì vậy việc khiến chúng phải nằm ngoan một chỗ là một điều khá khó khăn vất vả. Nhưng không phải khi nào bạn cũng hoàn toàn có thể để cún cưng của mình ra ngoài đi dạo được. Việc giảng dạy chó nằm ngoan một chỗ là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là cách triển khai việc này thật đơn thuần .Trước hết, bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng cho chúng một miếng thảm dày. Tấm thảm nhằm mục đích tránh chó cắn xé trong khi học. Hoặc hoàn toàn có thể sử dụng khăn màu khác với màu nền nhà. Một chiếc Clicker để huấn luyện và đào tạo. Đầu tiên, trải miếng thảm dày ra sàn nhà. Tay trái cầm thức ăn mà chú chó nhà bạn ưa thích. Hãy để chúng nhìn thấy đồ ăn, chúng sẽ đi theo tay bạn .Sau đó hướng chúng đi vào miếng thảm đó. Tay phải bạn cầm Clicker bấm và thưởng đồ ăn ngay khi chúng đặt chân vào tấm thảm. Sau đó lặp đi lặp lại vài lần. Những lần sau hãy hướng chúng vào hẳn trong thảm mới bấm Clicker và thưởng đồ ăn .Lặp đi tái diễn 10 – 20 lần cho quen. Với một chú chó mưu trí, chúng sẽ tự hiểu là phải đi vào miếng thảm đó mới được thưởng đồ ăn. Dần dần cũng sẽ tạo thói quen tốt cho cún cưng. Khi để chó tự đi vào miếng thảm mà không cần tay phải hướng và hướng dẫn chúng nữa là bạn đã thành công xuất sắc .Khi chó con đã hiểu là phải đi vào thảm mới được thưởng đồ ăn, bạn mở màn chuyển dời thảm ra chỗ khác. Có thể cách mình khoảng chừng 2 m, tay vừa chỉ về thảm vừa hô “ về chỗ ”. Khi chúng sẽ về đúng thảm bạn bấm Clicker và thưởng đồ ăn. Lặp đi lặp lại bước này nhiều lần .

Tăng thời hạn nằm yên trên thảm

Hãy khởi đầu bằng việc nói “ Về chỗ của mình đi ” và chỉ về phía chiếc thảm. Khi chú chó bạn đã bước vào chiếc thảm, bạn nên nhiệt tình khen ngợi nó và nhu yếu cún nằm xuống. Sau đó hãy nói “ Ở yên đó nhé ! ”. Đếm nhẩm trong đầu từ 1 đến 10. Hết thời hạn đó, bạn hoàn toàn có thể nói “ Ngoan lắm ! ” để khen ngợi chó yêu và thưởng cho nó một mẩu đồ ăn vặt .Sau khi cún cưng của bạn đã tận thưởng hết phần thưởng bạn vừa đưa. Hãy nói “ Được rồi ! ” để nó hiểu là vừa hoàn thành xong trách nhiệm. Bạn nên khuyến khích chú chó rời khỏi chiếc thảm bằng cách vỗ tay hoặc bước vài bước rời khỏi đó. Sau đó hãy lặp lại cách đào tạo và giảng dạy chó này từ đầu. Bạn cứ thực hành thực tế tiến trình trên trong khoảng chừng vài ngày liên tục. Rồi từ từ lê dài khoảng chừng thời hạn. Nếu cún cưng của bạn đã được huấn luyện và đào tạo kỹ mệnh lệnh “ Ngồi yên ”, quy trình tiến độ này sẽ diễn ra rất nhanh .Nếu chú chó đứng lên trước khi bạn được cho phép, nên dùng dây dắt để giữ nó yên trên thảm một cách nhẹ nhàng. Hãy nhắc lại nhu yếu ngồi xuống và nằm yên, nhưng lúc này không nên thưởng cho nó đồ ăn. Nếu bạn làm như vậy, chó sẽ nghĩ rằng việc biến hóa vị trí hoàn toàn có thể được thưởng chút món ăn .Bạn cần giữ chú chó của mình ở yên trên thảm tối thiểu trong vòng 15 giây. Sau đó hoàn toàn có thể thưởng cho cún chút món ăn và để nó chạy đi tự do. Nếu trong thời hạn tập luyện mà cún yêu cứ đứng dậy nhiều quá thì rất hoàn toàn có thể là bạn đang thôi thúc quy trình hơi nhanh. Bạn cần xem xét để chậm lại quá trình một chút ít. Lặp lại quy trình một cách đơn thuần hơn để chó hiểu đúng chuẩn điều bạn muốn nó triển khai. Khi chó đã nằm ngoan trên thảm lên khoảng chừng 3 phút, bạn hoàn toàn có thể đưa cho chó cưng thứ gì đó để giữ nó bận rộn .

Advertisement

Tùy biến lệnh linh động trong đào tạo và giảng dạy

Sau khi thú cưng đã quen với lệnh, di chuyển thảm liên tục. Có thể sang bên trái, bên phải, xa gần đồng thời chỉ tay hô: “về chỗ”. Chúng về đúng miếng thảm đã chỉ định sẵn nghĩa là cún đã hiểu lệnh. Cuối cùng bạn bỏ hẳn thảm đi, lấy tay chỉ cho cún đứng gần mình rồi hô: “về chỗ”.

Nếu cún cưng thực thi đúng thì thưởng cho chúng. Liên tục như vậy tất cả chúng ta chỉ trái, phải, trên, dưới, xa, gần. Khi nào chúng làm đúng, bạn không bấm Clicker ngay mà đợi chó về chỗ, không thay đổi 3 – 5 giây rồi mới bấm Clicker và thưởng đồ ăn. Lặp lại nhiều lần, rèn luyện hàng ngày cún cưng của bạn sẽ hiểu rõ lệnh và nhớ lâu .Trong khi đào tạo và giảng dạy, bạn hoàn toàn có thể hô thêm những lệnh tuỳ biến như : về chỗ – ngồi hoặc nằm tuỳ vào nhu yếu đào tạo và giảng dạy của bạn. Cách dạy chó nằm im rất thuận tiện. Bạn hoàn toàn có thể linh động thành những lệnh dạy cún ngủ hoặc nằm trên thảm hoặc bất kể đâu bạn muốn trong nhà. Việc dạy chó ngoan nằm yên một chỗ không chỉ giúp bạn cảm thấy tự do, nhẹ nhàng để làm những việc làm khác, mà con giúp thiết lập kỉ luật với “ những chú nhóc tinh nghịch ” .

Những chú ý quan tâm khi dạy chó nằm tại nhà

Bạn nên thực hiện bài tập trong một căn phòng nhỏ, yên tĩnh. Nơi này càng quen thuộc với chú chó càng tốt. Tỷ lệ chú chó nằm xuống sẽ nhanh và cao hơn. Thức ăn sử dụng trong quá trình huấn luyện thường là những món chúng yêu thích. Có thể là thức ăn cho chó , xúc xích, bánh thưởng, xương gặm… Những loại thức ăn này giúp tiêu hóa tốt hơn, đặc biệt là chúng thực sự thích thú. Lúc đầu, chú chó sẽ không biết phải làm gì. Đây là điều rất bình thường. Tuy nhiên, chỉ sau vài phút nó có thể biết chính xác nó phải làm gì để được đồ ăn

  • Thưởng phạt phân minh: Để khuyến khích cún thực hiện theo lệnh, điều duy nhất khiến chúng hứng thú là đồ ăn. Đặc biệt trong giai đoạn phát triển, chúng chỉ biết tới ăn, ăn và ăn. Nhưng chú ý nhé đồ ăn chó được thưởng chỉ nên nhỏ thôi, ăn vặt quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới các bữa ăn chính của chó. Khi cún con lớn hơn có thể sử dụng đồ chơi để huấn luyện.
  • Hô lệnh tự tin, dứt khóa: Sự tự tin và dứt khoát cũng cần người chủ phải tập luyện. Khen cún khi chúng thực hiện khẩu lệnh bằng cách nói giọng cao và thanh thoát. Ngược lại khi chúng hư và trái khẩu lệnh cần nghiêm khắc với tông giọng trầm hơn.
  • Không dùng vũ lực với chó: Tuyệt đối không dùng các biện pháp vũ lực như đánh đập, dọa bằng các vật dụng như gậy…sẽ khiến chúng cảm thấy bất an, không biết mình làm sai điều gì. Điều này gây ra khó khăn lớn trong việc huấn luyện sau này.

Tất cả những giống chó muốn thực thi những bài tập khó và nâng cao đều phải khởi đầu làm quen từ những lệnh cơ bản như đứng, ngồi, nằm. Vì vậy, hãy nỗ lực dành thời hạn tập luyện cùng thú cưng cho tới khi thành thục nhất. Như vậy, những bài tập sau này sẽ trở nên đơn thuần và thuận tiện hơn rất nhiều. Chúc bạn thành công xuất sắc !

Advertisement

5/5 – ( 2 bầu chọn )

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan