Cách huấn luyện chó đi show bài bản đúng kỹ thuật

Dog show là sự kiện diễn ra thường niên mỗi năm, để có cách huấn luyện và đào tạo chó đi Show đúng chuẩn thì tâm ý của con người và chú chó ảnh hưởng tác động rất lớn. Cuộc thi này yên cầu cả người đào tạo và giảng dạy “ Hander ” và chú chó của mình phải có sự phối hợp thuần thục .

Tuy nhiên, sự căng thẳng có thể xuất hiện rất dễ ở cả hai và sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới kết quả khi thi. Khi nghiên cứu về các dấu hiệu sinh lý ở cả 2 đối tượng này đã phát hiện nhiều điểm tương đồng. Vậy làm thế nào để có cách huấn luyện chó đi Show nào tốt nhất? Dưới đây là toàn bộ chia sẻ những kinh nghiệm và quy trình cho chó đi Show. Hãy cùng Pet Mart tìm hiểu ngay nhé.

Tâm lý của người đào tạo và giảng dạy và chó đi Show

Từ khi còn nhỏ, Tony đã từng chiếm hữu nhiều giống chó khác nhau. Nhưng điều làm Tony thực sự lôi cuốn đó chính là chú chó Rottweiler của một nhà hàng xóm. Từ khi chuyển tới nơi ở mới, Tony đã quyết định hành động chiếm hữu 1 con như vậy. Tony kỳ vọng thiết kế xây dựng được những cách đào tạo và giảng dạy chó đi Show màn biểu diễn thích mắt nhất .

Advertisement

Và anh đã tìm được một người đang rao bán 1 chú chó con 6 tháng tuổi. Trong thời gian nghỉ hè của mình, Tony đã cho chú chó của mình tham gia một chương trình biểu diễn. Có vẻ thật thú vị! Nhưng không, đó lại là một tai nạn!

Khi Tony tới nơi diễn ra chương trình, chú chó Rottweiler của anh đã không ra khỏi xe. Tony đã cố gắng nỗ lực bế nó ra và đặt trên đường. Nhưng nó chỉ cúi mặt xuống, nằm ra đường và đuôi cũng cụp lại. Anh có chút lo ngại, tim anh khởi đầu đập nhanh, lòng bàn tay cũng đổ mồ hôi .

Lúc này chú chó Rottweiler của Tony được xích lại để tránh va chạm với những chú chó khác. Anh đã cố hết sức để thể hiện sự huấn luyện của mình đối với chú chó của mình. Nhưng rồi anh làm rơi sợi dây xích chó , còn chú chó Rottweiler thì bắt đầu đánh hơi mặt đất xung quang chỗ Tony đứng.

“ KHÔNG ” được đánh hơi nữa, Tony quát lên. Chú chó quay đi, thở hổn hển. Anh cố giữ cho chú chó của mình không chạy luẩn quẩn quanh mấy chiếc vòng và để nó hoàn toàn có thể đứng lên theo điều khiển và tinh chỉnh trước mặt ban giám khảo. Kết quả hôm đó là chú chó của anh không được lọt vào vòng trong. Tony tuyệt vọng ra về với chút nước mắt .

Advertisement

Liên hệ giữa tâm ý chó và huấn luyện viên

Tiến sĩ Enid Richey, nhà tâm lý học lâm sàng chuyên cấp phép cho những người điều trị căng thẳng mệt mỏi sau chấn thương, cho rằng : Sự cẳng thẳng này là do 2 yếu tố :

 • Di truyền.
 • Hấp thu từ môi trường sống.

Một số tác dụng là giống nhau giữa những người sợ trước đám đông và người sợ phạm sai lầm đáng tiếc. Khi người đào tạo và giảng dạy chó đi show cầm dây xích khởi đầu bồn chồn, thì đầu kia, chú chó cũng bồn chồn, căng thẳng mệt mỏi ngay. Nguyên nhân là do khi tất cả chúng ta tuyệt vọng, lo ngại, tức giận … khung hình tất cả chúng ta tiết ra nội tiết tố adrenaline và cortisol gây ra 1 số ít đổi khác hệ thần kinh như tim đập nhanh, thở dốc, chảy mồ hôi tay .Những tín hiệu này được loài chó chú ý tới. Vì chó là loài vật tinh tế, hoàn toàn có thể nhận ra được những đổi khác trong tất cả chúng ta. Khi chó nhận thấy có sự căng thẳng mệt mỏi ở huấn luyện viên, chúng cũng sẽ bị tác động ảnh hưởng. Hầu hết những căng thẳng mệt mỏi đều mở màn và biểu lộ qua hơi thở. Như vậy cách giảng dạy chó đi Show tốt nhất trước hết cần bình tĩnh. Đồng thời thông thường hóa cảm hứng lúc này chính là chìa khóa để giúp những chú chó triển khai xong tốt bài thi “ Dog show ” của mình .

Dấu hiệu chó đang stress

 • Tim đập nhanh.
 • Luôn trong trạnh thái cảnh giác cao độ.
 • Hay cáu bẳn.
 • Kém tập trung.
 • Mất ngủ.
 • Hay giật mình.
 • Chảy nhiều mồ hôi.
 • Run rẩy hoặc co giật.
 • Lo lắng.
 • Ánh mắt lảng tránh người chủ.
 • Tránh xa người chủ và tay của họ.
 • Bị tiêu chảy.
 • Đồng tử giãn nở.
 • Gãi ngứa nhiều quá mức.
 • Rụng quá nhiều lông.
 • Không có khả năng học những hành vi mới.
 • Thở nhanh và mạnh.
 • Liếm mép.
 • Đi lại chậm chạp.
 • Căng cơ, thu người lại (cúp đuôi, đầu cúi).
 • Xem xét chăm chú môi trường xung quanh.
 • Phản ứng chậm với các tín hiệu.
 • Sủa vô tội vạ.

Hãy quan tâm đến những tín hiệu và vận dụng những bài tập thiết yếu. Các chuyên gia huấn luyện chó đều sử dụng một kỹ thuật được gọi là làm chai lì từ từ. Nó được sử dụng để giúp chó và con người ) vượt qua nỗi sợ hãi và lo ngại .Vì vậy, để chú chó của bạn có được trạng thái tâm ý tốt nhất, hãy link cách giảng dạy chó đi Show của bạn với với tổng thể những gì chúng yêu thích. Làm những buổi tập huấn trở nên mê hoặc và không hề đoán trước. Mỗi bài tập nên làm trong một khoảng chừng thời hạn ngắn và tạo ra nhiều điều mê hoặc .

Tìm hiểu về giống chó định dắt đi Show

Có rất nhiều giống chó trên thị trường để cho bạn được tự do lựa chọn. Tuy nhiên bạn cần phải tìm hiểu và khám phá kỹ về giống chó mình đặc biệt quan trọng ấn tượng để tham gia game show này .

 • Tìm hiểu trên các website lớn về chó mèo.
 • Các đặc điểm chi tiết về ngoại hình và tính cách của giống chó.
 • Ảnh của các chú chó đẹp.
 • Ảnh của các chú chó xấu, bị loại.

Trước khi có cách giảng dạy chó đi Show, cần phải chăm nom chúng cẩn trọng. Có sức khỏe thể chất tốt mới hoàn toàn có thể rèn luyện được. Bạn cần chăm nom đơn cử về : chính sách siêu thị nhà hàng, tập luyện, tắm gội, chải lông, hình thể … Trong quy trình thi, giám khảo hoàn toàn có thể sẽ hỏi người dắt ( handler ) về những tiêu chuẩn. Hay cách chăm nom giống chó mà người handler dắt. Các phần này thường không được tính điểm, nhưng sẽ được coi như một lợi thế của chú chó. Trường hợp không biết nên vấn đáp rõ là không biết .

Advertisement

Tìm tài liệu về cuộc thi giống chó của bạn

Bạn nên xem hoặc tích lũy những tư liệu của những cuộc thi chó diễn ra trước đó để lấy kinh nghiệm tay nghề cho chính mình. Một số thông tin cần nhớ như :

 • Chú chó đó được đứng Show thế nào trong cuộc thi. Đặc biệt lưu ý về tư thế đầu, đuôi, cách dắt chó trong vòng thi (showring). Tốc độ và vị trí của người dắt (handler) với các handler khác và chó khác (trước – sau)…
 • Tìm hiểu về giám khảo (nếu có thể) để biết rằng: giám khảo đó chuyên về giống chó gì?

Một chú chó đẹp sẽ có 1 số ít nguyên tắc chung trong dắt chó đi Show. Nhưng một người giám khảo, đặc biệt quan trọng là những giám khảo chấm cho nhóm chó ( group judge ) hoặc giám khảo chấm toàn bộ những giống chó ( all-rounder ) sẽ không hề nuôi / khám phá kỹ lưỡng về tổng thể những giống chó mà ông ta chấm .Ví dụ : Một all-rounder có cơ bản nuôi những giống chó Ngao – cái đặc trưng trong bước chạy của chó Ngao là không thay đổi – đều đặn – chắc như đinh. Khi nhìn nhận hoạt động của những loại chó chạy nước kiệu cao chân ( như pinscher – chạy nước kiệu kiểu ngựa / horse trot ) hoặc kiểu chạy nước kiệu lướt ( của sighthound – flying trot ) họ sẽ không nhìn nhận tốt được như nhìn nhận kiểu chạy nước kiệu của chó Ngao mà họ đã nuôi .

Chuẩn bị ngoại hình cho chó đi thi

Chó đi thi phải thật sạch

 • Kể cả những giống chó nguyên thuỷ, chó săn, được nuôi trong điều kiện tự nhiên thì khi đi thi vẫn phải sạch sẽ.
 • Chó không có lông rối, két thành cục, có mùi hôi, bọ chó.
 • Chó lông dài phải giữ cho lông không bị rối.
 • Chó phải không có những bệnh về da. Kể cả không có gàu trên da.
 • Móng chân phải cắt gọn gàng. Nên sử dụng kìm cắt móng chân chó và mài móng.
 • Răng phải được đánh sạch sẽ.
 • Tai phải sạch sẽ.
 • Mắt không có dử mắt, không bị chảy nước mắt (thành vệt ở khoé mắt).
 • Râu với những giống chó có râu dài phải tỉa cẩn thận để tạo dáng râu.

Cách chăm nom lông chó

Tắm cho chó thường xuyên từ 1 đến 4 lần/tháng. Thường chó lông ngắn ít phải tắm hơn chó lông dài, chỉ cần chải lông là đủ. Sử dụng sữa tắm cho chó chuyên dụng, kết hợp dầu xả để nâng cao hiệu quả. Khi tắm cần lau và sấy khô lông cho chó ngay. Bàn chải lông chó chó phải được vệ sinh thường xuyên. Đừng lấy cái bàn chải bẩn để chải cho con chó, lông chó sẽ càng bẩn thêm. Nên tắm cho chó trước khi đi thi khoảng 1-3 ngày, để đảm bảo chó sạch sẽ, không có mùi hôi.

Chế độ dinh dưỡng cho chó đi Show

Trước khi cho chó đi thi từ 3 đến 4 tuần, bổ trợ khẩu phần cho chó ăn thêm thức ăn tinh bột để chó béo tốt, quyến rũ hơn. Nếu trong quy trình nuôi thông thường đang giữ ở dạng người hơi gầy, xương. Trước ngày thi, chỉ nên cho chó ăn một bữa vừa phải vào chiều muộn hôm trước ( 16 – 20 giờ ) .

Chó sẽ bài tiết trong tối hôm đó và sáng sớm hôm sau vì chó đại tiện ngay tại sân thi không phải là một việc hay. Sáng khi đi thi chỉ cho ăn một lượng ít để chó không sục sạo quá đáng khi ngửi thấy mùi thức ăn cho chó .

Cách đào tạo và giảng dạy chó đi Show là không gây áp lực đè nén

Để có cách giảng dạy chó đi Show đúng chuẩn, chúng phải được chuẩn bị sẵn sàng tâm ý thật tốt, tránh sự stress không đáng có. Theo chuyên viên Vicki Ronchette, huấn luyện viên chó đi show xuất sắc, chủ sở hữu của TT giảng dạy chó Bravaheart tại Bắc Cali, khi giảng dạy một chú chó màn biểu diễn, cần kiến thiết xây dựng mối quan hệ gắn bó giữa chủ và chó ngay từ bắt đầu. Từ cách giảng dạy chó đi Show hàng ngày, dáng đi và đứng trong 1 cuộc thi .Loài chó là bậc thầy về ngôn từ khung hình. Có khi chỉ là một tín hiệu nhỏ cũng khiến chúng không dễ chịu hoặc đau đớn. Một số huấn luyện viên nghĩ đó là hiện tượng kỳ lạ ì và kiểm soát và điều chỉnh những hoạt động giải trí giúp tăng độ phản ứng. Tuy nhiên việc kiểm soát và điều chỉnh hoàn toàn có thể gây ra hậu quả xấu hơn .

Advertisement

Tình trạng của chó có thể trở nên tồi tệ hơn ban đầu. Một chú chó trưởng thành có thể trở nên quá tải hoặc vô thức trong phản ứng nếu bị căng thẳng. Trong một cuộc thi chó đẹp, ban giám khảo sẽ để ý tới những thứ nhỏ nhất, từ dáng đi, đứng, răng… Vì thế bạn cần đào tạo, dạy dỗ và có cách huấn luyện chó đi show cho đúng chuẩn. Tuy vậy có rất nhiều người huấn luyện không chú ý nhưng lại đặt quá nhiều niềm tin vào chú chó của mình.

Cũng theo chuyên viên, cách huấn luyện và đào tạo chó đi show đúng chuẩn là không sử dụng hình phạt hoặc áp lực đè nén. Cách đó chỉ khiến chú chó stress và lo ngại. Nếu chú chó cảm thấy trình diễn là một thưởng thức đáng sợ, nó sẽ cố tránh xa khán đài .

Cách giảng dạy chó đi Show đúng tư thế đứng

Trừ chó Becgie Đức đứng kiểu chân co chân gấp, đa số những giống chó khác đều đứng theo một kiểu. Người chủ cần quan tâm cách giảng dạy chó đi Show khi đứng như sau :

 • Hai chân trước song song và vuông thẳng góc với đất.
 • Hai chân sau vươn ra sau, cũng song song với nhau và cổ chân sau vuông thẳng góc với đất.
 • Cổ vươn cao, đầu hướng thẳng về phía trước.

Đánh giá toàn diện và tổng thể khung xương của chó

 • Khung hình tổng thể của con chó qua tỷ lệ dài: cao.
 • Các tỷ lệ và góc nghiêng của khung xương: ngực so với chiều cao, lưng ngang bằng hay dốc, thẳng hay võng, đầu tạo với sống lưng thành góc như thế nào…
 • Độ sâu và tỷ lệ của ngực so với chiều cao.
 • Đường sống lưng và đường dưới bụng của con chó.
 • Hình dáng đầu khi nhìn từ phía ngang.
 • Dáng và vị trí của đuôi.

Đánh giá phần thân trước

 • Hình dáng vai: kết hợp với ức và chóp vai để có thể suy ra các góc mở của xương vai. Kết hợp với cẳng chân trên, giữa cẳng chân trên với ống chân, của ống chân với cổ chân, hình dạng bàn chân sẽ như thế nào.
 • Xem độ thẳng của hai chân trước, bao gồm ống chân và cổ chân khi nhìn từ bên.

Đánh giá phần thân sau

 • Độ dốc của phần hông và mông.
 • Độ cong và chiều dài của đùi – tương quan với chiều cao tại vùng hông, chiều cao vai, chiều dài thân.
 • Độ gập kheo của cổ chân sau và hình dáng bàn chân.

Sửa lỗi dáng đứng cho chó đi Show

 • Sửa lỗi hai chân trước đứng chụm nhau, khuỷu chân vểnh ra hoặc chụm vào…
 • Sửa lỗi hai khuỷu chân sau có xu hướng chụm vào gần nhau (chân bò – cow-hock) hoặc chĩa ra ngoài. Con nào chân thẳng như người mẫu rồi thì khỏi phải sửa hai cái này.
 • Sửa lỗi lưng hơi cong với những giống chó cần “lưng thẳng tắp”.

Tập cho chó ngẩng cao cổ, chếch với sống sống lưng khoảng chừng 45 – 60 °C, đuôi nằm ở tư thế tốt nhất theo đặc trưng của giống. Để tập cho việc chó ngẩng cao cổ thì dùng thức ăn là một cách rất hay. Nếu ai dùng thức ăn hạt cho ăn tiếp tục thì hoàn toàn có thể dùng loại khác để làm mồi dụ .

Cách dắt và giảng dạy chó đi Show

Chọn loại dây dắt tương thích

Tuỳ loại chó, giống chó và handler… để chọn dây dắt chó đi show. Nên chọn các loại dây dắt bản nhỏ để không che khuất cơ thể và có thể bộc lộ tối đa đường nét của con chó. Bạn cần tìm những chỗ bán dây dắt chó đi show uy tín. Những loại dây dắt loại nhỏ sẽ hạn chế ở việc kiểm soát chó khi nó bị kích động. Cách huấn luyện chó đi Show trước hết cần dạy chúng biết nghe lời. Thân thiện với chó lạ, người lạ. Dùng dây dắt chó đi show chắc chắn nhằm đảm bảo bạn có thể kiểm soát được chó của mình trong cuộc thi.

Vị trí dây dắt trên cổ chó

Có hai vị trí của dây dắt. Một là khi chó đứng và hai là khi dắt chó chạy trong vòng thi. Khi chó chạy:

Advertisement
 1. Đặt dây cầm thẳng trên cổ chó,  kiểu này nếu dắt chó nhỏ sẽ tiện hơn.
 2. Đặt dây cầm nằm xiên về bên người dắt, kiểu này nếu dắt chó lớn sẽ tiện hơn.

Tuy nhiên cả hai cách đều tương tự nhau khi chó đứng .

Nguyên tắc dắt chó đi show

Áp dụng những nguyên tắc tương thích để đưa ra những cách huấn luyện và đào tạo chó đi Show tương thích nhất .

 • Bên trái của chú chó được coi là bên trình diễn nên chó đứng bên tay trái của chủ. Chó được dắt chạy ngược chiều kim đồng hồ quanh sân thi. Khi đó giám khảo đứng ở trung tâm sẽ nhìn được con chó vận động, cũng như đứng ở tư thế chuẩn từ mặt bên.
 • Giám khảo có thể yêu cầu chủ chó dắt chó chạy theo đường thẳng để xem vận động của chân theo chiều dọc. Trong mọi tư thế và đường chạy thì chó vẫn phải chạy bên tay trái của chủ.
 • Chủ chỉ dắt chó bằng 1 tay trái. Nhằm tăng tính linh hoạt trong việc điều chỉnh hướng đi của chó trong vòng thi, cũng như tay phải còn dùng vào việc khác.
 • Hoạt động của tay phải: Dùng để chỉnh tư thế cho con chó (chân trước, chân sau, lưng, đầu..). Cầm mồi dử để con chó ngẩng cao đầu. Chỉ sử dụng tay phải hỗ trợ tay trái trong những trường hợp đặc biệt, cần thiết trong vòng thi.

Cách giảng dạy chó đi Show với vận tốc tương thích

Để có cách giảng dạy chó đi Show tốt cần dựa vào đặc thù của chó. Mỗi giống chó có kiểu chạy nước kiệu khác nhau, chưa kể mỗi chú chó có bước chạy khác nhau. Những bước chạy cơ bản của chó đẹp hay xấu là do chính chú chó của bạn. Tuy nhiên việc kiểm soát và điều chỉnh vận tốc và tư thế chạy của chó để bộc lộ được hết cái đẹp và giảm bớt cái xấu lại là kiến thức và kỹ năng của handler .Chạy thật đều trong vòng thi. Chạy đều đẹp hơn chạy giật cục, lúc nhanh lúc chậm, dừng lại bất thần. Handler cần xem xét khoảng cách với chú chó chạy trước, chạy sau để kiểm soát và điều chỉnh vận tốc chạy cho tương thích. Không làm chó bị đuối hoặc dừng bất thần. Đặc biệt khi chó đang hưng phấn, dừng bất thần sẽ làm cho chó không dễ chịu, hoàn toàn có thể hục hặc, phá hỏng hoặc làm giảm tư thế đẹp .Khi chạy đầu phải ngẩng cao, đuôi phải tự nhiên ( vểnh tự nhiên, thẳng tự nhiên hoặc ve vẩy, không cụp xuống ). Sau khi tập cho chó đi – đứng lại, còn cần phải tập cho chó việc quen với những việc :

 • Người lạ vuốt ve đầu, lưng, ngực, sờ bìu (để kiểm tra tinh hoàn với chó đực).
 • Há miệng cho giám khảo ngắm/kiểm tra răng. Với một số giống chó bị yêu cầu chặt chẽ về răng thì răng có thể được bác sĩ thú y khám riêng. Còn đa phần là giám khảo sẽ tự đánh giá phần này.

Lưu ý với cuộc thi chó vượt chướng ngại vật – Dog Agility

Các nội dung thi chó vượt chướng ngại vật

Dog Agility là cuộc thi dành cho những người huấn luyện chó thể hiện khả năng huấn luyện của mình. Nhấn mạnh vào thời gian và độ chính xác của chó khi thực hiện bài thi. Thời gian chuẩn bị rất ngắn, chỉ 10 phút trước khi bắt đầu bài thi, huấn luyện viên mới biết được đường di chuyển, vị trí của các chướng ngại vật.

Advertisement

Trong các cuộc thi vượt chướng ngại vật cho chó cảnh (Dog Agility), tốc độ và tính chính xác là ưu tiên số 1. Ngoài ra, sự hướng dẫn của người huấn luyện chó cũng rất quan trọng. Khi chó thực hiện bài thi, huấn luyện viên cũng là người cùng tham gia với nó. Theo kinh nghiệm của những huấn luyện viên lâu năm thì phương pháp dẫn đường có ảnh hưởng lớn tới thành tích của chó. Dog Agility bao gồm các bài thi nhảy qua xà, chạy zic zắc, vượt qua cầu và hầm…

Các cách giảng dạy chó đi Show – Dog Agility

Trước khi thi, cả chủ và chó đều không được vào sân tranh tài. Không được làm quen với đường đi. Huấn luyện viên chỉ có 3 phút ngắn ngủi để nắm rõ sơ đồ và vạch ra tuyến đường tương thích. Mỗi chú chó chỉ có 1 thời cơ duy nhất để hoàn thành xong bài thi. Tại một số ít cuộc thi lớn trên quốc tế, chỉ cần một sai lầm đáng tiếc nhỏ nhất cũng sẽ bị loại. Đối mặt với những chướng ngại vật, nếu không có sự hướng dẫn đúng đắn, chó rất dễ mắc sai lầm đáng tiếc. Đừng nói đến việc tăng vận tốc .Vì vậy việc phối hợp thuần thục là rất quan trọng. Người huấn luyện và đào tạo chó phải làm cho chó hiểu được ý mình. Di chuyển ăn nhập với chó. Thông qua ánh mắt và động tác của chó để phán đoán hướng đi. Để có cách đào tạo và giảng dạy chó đi Show thành công xuất sắc phải tạo được những phản xạ. Có thể chuyển dời một cách tự nhiên chỉ nhờ một động tác của người đào tạo và giảng dạy. Mệnh lệnh và động tác của huấn luyện viên sẽ quyết định hành động hướng vận động và di chuyển của chó .Việc giảng dạy là khi chó dành sự chú ý quan tâm so với gia chủ lớn hơn so với chướng ngại vật. Có thể thuận tiện vượt qua rào cản, đường hầm, cầu gỗ … Lúc này nếu động tác của chủ không dứt khoát, rõ ràng sẽ khiến chó bị hoảng sợ và mắc sai lầm đáng tiếc. Đây là phần thi khó, yên cầu bạn phải có kế hoạch và thiết kế xây dựng những cách giảng dạy chó đi Show để tạo phản xạ cho chó .

Vị trí của người huấn luyện và đào tạo chó

Về cách huấn luyện và đào tạo chó đi Show thì vị trí đứng và chuyển dời của huấn luyện viên cũng rất quan trọng. Trong những cuộc thi này, người huấn luyện và đào tạo không hề đứng yên một chỗ và ra lệnh. Mà phải cùng tiến lên, lùi xuống, chuyển dời phối hợp với chó. Do đó, trước khi bài thi diễn ra, huấn luyện viên phải nắm rõ sơ đồ chướng ngại vật. Hiểu rõ thứ tự vận động và di chuyển, cách chuyển dời. Lên giải pháp vận động và di chuyển sao cho nhanh nhất. Đường chạy của huấn luyện viên song song với đường chạy của chó .Trong khi chuyển dời, mặt luôn hướng về phía chó để giúp chúng tập trung chuyên sâu. Đồng thời quan sát vị trí những chướng ngại vật. Đối với những chướng ngại vật có lao lý về hướng vào và ra, huấn luyện viên cần đứng ở vị trí thuận tiện, không cản đường chạy của chó .

Những chú ý quan tâm cho người dắt chó di Show

Nguyên tắc lớn nhất của dắt chó đi show, đó là thi chó chứ không phải thi người dắt. Nên người dắt cần phải “ quên mình ” để tạo dáng cho chó, thả lòng dây dắt chó đi show. Miễn làm thế nào cho điển hình nổi bật được nét đẹp của chó lên là điều quan trọng nhất .Vì thế, trong vòng thi, chủ nên ăn mặc ngăn nắp, nhã nhặn, lịch sự và trang nhã. Tuyệt đối không mặc quần áo, đeo trang sức đẹp rườm rà ( hoàn toàn có thể phủ lên người chó ). Đặc biệt nên mặc quần áo có màu tương phản với màu lông chó. Nếu cùng màu sẽ làm cho giám khảo khó xác lập những đường nét khung hình chó .

 • Đánh giá tổng thể (gồm cả phần đứng trình diễn và phối hợp với handler khi vận động): tỷ trọng 28%.
 • Đánh giá đầu: tỷ trọng 24%.
 • Đánh giá thân mình, đuôi, chân: tỷ trọng 24%.
 • Đánh giá phần vận động: tỷ trọng 24%.
 • Với một số giống chó đặc thù thì tỷ lệ này có thể thay đổi.

Đặc biệt là khi chó chạy phải có người dẫn chó chạy. Và có người ngắm để nhận định và đánh giá, nhìn nhận những bước chạy của chú chó sẽ tốt hơn rất nhiều. Với những quy tắc đơn cử như trên, hy vong bạn có cách giảng dạy chó đi Show phù hơp cho riêng mình. Chúc bạn thành công xuất sắc !

4.9 / 5 – ( 24 bầu chọn )

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan