Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày là bình thường? – Ferrovit

Để xác định được những tình trạng của cơ thể như bệnh tật hay mang thai, phụ nữ nên hiểu rõ hơn về chu kỳ kinh nguyệt của mình. Vậy chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày là bình thường?

Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt

Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt

Kinh nguyệt là một hiện tượng kỳ lạ sinh lý tự nhiên được lặp lại ở phái đẹp, bộc lộ cho năng lực sinh sản của người phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày tiên phong kinh nguyệt Open cho đến ngày trước khi kỳ hành kinh tiếp theo của bạn khởi đầu. Một chu kỳ luân hồi kinh nguyệt sẽ gồm có : hành kinh, tăng trưởng nang trứng, làm dày nội mạc tử cung, rụng trứng và thoái hóa nội mạc trứng .

Những thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt được chi phối bởi các hormone, bao gồm estrogen, progesterone, hormone kích thích nang trứng, testosterone và các chất khác. Chúng kích hoạt sự phát triển của nang trứng trong buồng trứng, rụng trứng, sự phát triển và bong ra của niêm mạc tử cung (hành kinh).

Chu kỳ kinh nguyệt giống như hoàn toàn có thể được xem là tín hiệu sức khỏe thể chất quan trọng. Nó hoàn toàn có thể cho bạn biết khi nào mọi thứ hoạt động giải trí thông thường, khi nào khung hình đang trải qua một sự đổi khác hoặc khi khung hình gặp yếu tố không như mong ước .

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt thông thường

1. Ở người trưởng thành

người trưởng thành chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày

28 ngày là độ dài một chu kỳ luân hồi kinh nguyệt trung bình ở người trưởng thành, không sử dụng bất kỳ hình thức tránh thai nội tiết tố hoặc đặt vòng tránh thai nào. Điều này có nghĩa rằng một người phụ nữ thông thường sẽ có từ 11 đến 13 chu kỳ luân hồi kinh nguyệt mỗi năm .Phần lớn những chu kỳ luân hồi của bạn sẽ nằm trong khoanh vùng phạm vi này nhưng vẫn có 1 số ít chu kỳ luân hồi dài hơn hoặc ngắn hơn. Nếu chu kỳ luân hồi của bạn chênh lệch trong 7 ngày ( 21 ngày hoặc 35 ngày ), điều này là trọn vẹn thông thường và nhờ vào vào cơ địa của mỗi người. Tuy nhiên, nếu chu kỳ luân hồi dài hơn hoặc ngắn hơn khoảng chừng thời hạn này, bạn cần đi khám càng sớm càng tốt .Độ dài của chu kỳ luân hồi của bạn hoàn toàn có thể bị tác động ảnh hưởng bởi những yếu tố như căng thẳng mệt mỏi, chính sách nhà hàng, dùng đồ uống có cồn, do tập thể dục hay bất kể điều gì ảnh hưởng tác động đến hormone sinh sản. Bên cạnh đó, độ dài chu kỳ luân hồi còn được xác lập bởi tuổi, gen, sức khỏe thể chất, chỉ số khối khung hình ( BMI ), hành vi và giải pháp trấn áp sinh sản .

Xem thêm:  Mục sở thị về 'kỹ nghệ' tuyển và huấn luyện chó Béc-giê

2. Ở bạn nữ dậy thì

bạn nữ dậy thì chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày

Thông thường, chu kỳ luân hồi kinh nguyệt ở lứa tuổi dậy thì có sự đổi khác không bình thường do hoạt động giải trí của buồng trứng chưa không thay đổi. Trong những tháng đầu, kinh nguyệt của bạn hoàn toàn có thể không đến đúng ngày, số ngày hành kinh hay lượng máu mất đi cũng khác nhau. Tình trạng này xảy ra ở những năm tiên phong khi mở màn hành kinh và không gây tác động ảnh hưởng gì đến sức khỏe thể chất .Thông thường, một chu kỳ luân hồi kinh nguyệt trung bình ở bạn nữ tuổi dậy thì thường là từ 21 đến 45 ngày nhưng đôi lúc hoàn toàn có thể dài hơn hoặc ngắn hơn .Khi khởi đầu có kinh nguyệt, bạn hoàn toàn có thể không rụng trứng đều đặn. Tuy nhiên, vào những năm tiếp theo, việc rụng trứng sẽ diễn ra trong hầu hết những chu kỳ luân hồi, giúp kinh nguyệt được không thay đổi .

Bạn có biết : Màu sắc kinh nguyệt nói lên điều gì về khung hình của bạn ?

Chu kỳ kinh nguyệt ở người trưởng thành dùng các biện pháp tránh thai

1. Biện pháp tránh thai nội tiết

chu kỳ kinh nguyệt khi sử dụng tránh thai nội tiết

Dùng những giải pháp tránh thai nội tiết như thuốc viên tránh thai, vòng âm đạo hoặc miếng dán tránh thai sẽ làm đổi khác sự điều tiết những hormone như estrogen và progesterone trong khung hình bạn. Khi được sử dụng một cách đúng mực, những hormone trong thuốc tránh thai sẽ ngăn rụng trứng. Từ đó, sự tăng trưởng và bong tróc niêm mạc tử cung ( ngày đèn đỏ ) cũng biến hóa .Độ dài chu kỳ luân hồi kinh nguyệt của bạn sẽ nhờ vào vào giải pháp ngừa thai mà bạn sử dụng .

Viên thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 28 viên gồm 21 viên chứa hormone, 7 viên giả dược để giúp người dùng không quên uống thuốc. Kinh nguyệt sẽ Open sau khi dùng xong 28 viên. Điều này sẽ làm cho chu kỳ luân hồi của bạn đều đặn trong khoảng chừng 28 ngày mỗi tháng. Khi bạn lần tiên phong khởi đầu dùng thuốc hoặc nếu bạn uống thuốc không đều, bạn hoàn toàn có thể gặp thực trạng chảy máu ít trong giữa chu kỳ luân hồi kinh nguyệt .

Vòng tránh thai âm đạo và miếng dán tránh thai

Vòng tránh thai âm đạo và miếng dán thường được dùng trong khoảng chừng thời hạn 4 tuần .Vòng âm đạo chứa cả estrogen và progesterone, được đưa vào âm đạo trong 21 ngày, sau đó được lấy ra trong 7 ngày. Bạn sẽ có kinh sau đó và đặt một vòng mới trở lại ngay khi sạch kinh .Các miếng dán tránh thai được sử dụng theo chu kỳ luân hồi 4 tuần. Tức là trong thời hạn 3 tuần, cứ một tuần phải thay miếng dán một lần. Đến tuần thứ tư không sử dụng miếng dán và bạn sẽ hành kinh trở lại. Sau tuần thứ 4, dán miếng dán tránh thai mới và lặp lại giống tiến trình trước đó .

Xem thêm:  Cách đuổi mèo hiệu quả mà ai cũng nên biết! https://thucanh.vn

Cả hai phương pháp này sẽ làm cho chu kỳ của bạn đều đặn và kéo dài khoảng 28 ngày khi được sử dụng đúng cách.

Một số người cũng quyết định hành động bỏ lỡ kỳ hành kinh trong khi sử dụng những giải pháp tránh thai này bằng cách sử dụng liên tục, bỏ lỡ những ngày không cần nội tiết tố. Điều này sẽ lê dài thời hạn chu kỳ luân hồi của bạn cho đến khi ngừng sử dụng .

2. Biện pháp tránh thai chỉ có progestin (thuốc, que cấy)

Biện pháp tránh thai chỉ có progestin (thuốc, que cấy)

Có nhiều loại trấn áp sinh sản khác nhau, tổng thể đều chứa những loại và mức độ hormone khác nhau. Một số loại tránh thai không chứa bất kể estrogen nào và chỉ chứa progestin, một dạng progesterone tổng hợp. Những chiêu thức này gồm có thuốc chỉ có progestin ( mini-pill ), thuốc tiêm progesterone hoặc cấy que chứa progestin .

Thuốc tránh thai chỉ có progestin (mini-pill)

Khi sử dụng thuốc tránh thai chỉ có progestin, bạn hoàn toàn có thể gặp phải thực trạng kinh nguyệt không đều. Loại thuốc này tính năng ức chế rụng trứng, làm mỏng mảnh niêm mạc mạc tử cung khiến chúng không thuận tiện cho sự làm tổ của chứng .Nhiều người bị ra máu giữa kỳ kinh, giảm lượng máu kinh, chu kỳ luân hồi ngắn hơn hoặc vô kinh ( không có kinh nguyệt ) khi sử dụng thuốc chỉ có progestin, đặc biệt quan trọng là khi không uống thuốc đúng thời hạn mỗi ngày .

Tiêm thuốc và cấy que tránh thai

Cả tiêm thuốc và cấy que tránh thai đều có công dụng ngăn ngừa sự rụng trứng, làm ngăn ngừa chu kỳ luân hồi hormone. Cả hai giải pháp tránh thai này đều tác động ảnh hưởng đến chu kỳ luân hồi kinh nguyệt bằng cách lê dài hoặc rút ngắn thời hạn chu kỳ luân hồi .Nhiều người, đặc biệt quan trọng là những người đang vận dụng giải pháp tiêm thuốc tránh thai, theo thời hạn hoàn toàn có thể sẽ bị vô kinh. Nhiều người gặp phải thực trạng không xác lập được ngày hành kinh, mặc dầu tần suất ngày đèn đỏ sẽ giảm dần theo thời hạn. Tất cả những biến hóa này là thông thường với những hình thức tránh thai trên .

Xem thêm:  Phối giống chó lần đầu cần chú ý những vấn đề gì? - Thú cảnh

3. Dụng cụ tránh thai

chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu khi dùng dụng cụ tránh thai

Dụng cụ tử cung nội tiết tố

Khi sử dụng dụng cụ tử cung nội tiết tố, chu kỳ luân hồi kinh nguyệt của bạn sẽ không đều. Thời gian và chu kỳ luân hồi của bạn hoàn toàn có thể đổi khác tùy thuộc vào loại dụng cụ nội tiết tố của bạn và thời hạn bạn sử dụng. Các dụng cụ tử cung có liều lượng progestin thấp sẽ ít có năng lực ức chế sự rụng trứng so với những dụng cụ tử cung có liều progestin cao hơn .Chu kỳ hoàn toàn có thể dài hơn hoặc giống như trước khi bạn sử dụng loại dụng cụ tránh thai này. Ngày “ đèn đỏ ” thường ra máu ít hơn và nhiều người hoàn toàn có thể ngừng có chu kỳ luân hồi trọn vẹn khi dùng vòng tránh thai nội tiết tố. Trong vài tháng đầu, bạn hoàn toàn có thể bị chảy máu một chút ít. Độ dài chu kỳ luân hồi của bạn cũng có năng lực đổi khác theo thời hạn .

Vòng tránh thai bằng đồng

Vòng tránh thai bằng đồng không tác động ảnh hưởng đến độ dài chu kỳ luân hồi của bạn vì loại tránh thai này không có nội tiết tố. Do đó, bạn sẽ trải qua những dịch chuyển estrogen và progesterone trong suốt chu kỳ luân hồi của bạn tương tự như như thông thường. Điều đó có nghĩa là phần đông những chu kỳ luân hồi của bạn sẽ dài khoảng chừng 24-38 ngày, khoanh vùng phạm vi thông thường cho một chu kỳ luân hồi ở người lớn .Một số người sử dụng vòng tránh thai bằng đồng hoàn toàn có thể nhận thấy rằng những ngày đèn đỏ ra nhiều máu hơn hơn, dài hơn hoặc hoàn toàn có thể gặp phải thực trạng ra ít máu không rõ nguyên do. Tuy nhiên, những tính năng phụ này thường sẽ cải tổ theo thời hạn .

Chu kỳ không đều trong khi sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết

Không có gì lạ khi phát hiện ra những đốm máu nhỏ khi bạn mới khởi đầu sử dụng giải pháp tránh thai nội tiết tố hoặc khi chuyển sang giải pháp tránh thai nội tiết tố mới. Nếu bạn đã sử dụng những giải pháp tránh thai trong hơn 3 tháng và vẫn bị chảy máu không bình thường, bạn hoàn toàn có thể nên gặp bác sĩ để được tư vấn .Sử dụng giải pháp tránh thai không đều hoặc không đúng mực hoàn toàn có thể gây chảy máu không bình thường. Điều này sẽ ảnh hưởng tác động đến độ dài của chu kỳ luân hồi và lượng máu khi hành kinh. Những người sử dụng giải pháp tránh thai không đúng cách cũng có rủi ro tiềm ẩn mang thai cao hơn so với những người sử dụng đúng. Quên uống thuốc tránh thai, uống không đúng thứ tự, tháo vòng hoặc miếng dán sớm hoàn toàn có thể làm tăng rủi ro tiềm ẩn mang thai .

Qua bài viết này, Iron Woman hy vọng bạn đã biết được chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày, nếu gặp phải bất thường nào bạn hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ nhé.

Xem thêm:

Nguồn tham khảo:

What’s “ normal ” ? : menstrual cycle length and variation – https://helloclue.com/articles/cycle-a-z/what’s-normal-menstrual-cycle-length-and-variation

Rate this post

Bài viết liên quan