Diều hâu trắng là chim gì? Những kiến thức thú vị bạn nên biết

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều loài chim diều hâu với ngoại hình khác nhau. Nổi bật trong số đó phải kể đến giống chim diều hâu trắng. Bên cạnh sở hữu ngoại hình nổi bật, chúng cũng có những sự thật thú vị ít ai biết đến. Hãy cùng Thucanh khám phá qua bài viết sau đây.

Diều hâu trắng là chim gì?

Loài diều hâu trắng hay còn gọi là diều trắng, diều hâu mắt đỏ. Chúng có tên khoa học là Elanus axillaris. Đây vốn là một loài chim ăn thịt nhỏ được tìm thấy rất nhiều ở nước Úc. Chúng thường có tập tính sống theo từng cặp. Đặc biệt thường tập trung ở những vùng đất màu mỡ, đồng cỏ phía nam đông, tây nam đất liền, Đông Nam Queensland.

dieu-hau-trang-la-chim-gi-thucanh

Ngoài ra, chúng cũng thường săn mồi trên các cồn cát ven biển và đầm lầy. Loài chim này thường xuất hiện vào mùa mưa hay theo chuyển động của nước lũ. Đặc biệt chúng thường di cư đến những vùng có nguồn thực phẩm, vùng nông nghiệp chẳng hạn.

Vốn có ngoại hình đẹp, lạ nên loài chim này được nhiều người mê chuộng. Hiện nay chim diều hâu trắng thường có giá thành khá cao. Đối với chim non, thường giá từ 2 triệu đồng/con, và khoảng 15 triệu đồng với con trưởng thành.

Đặc điểm nổi bật của diều hâu trắng

Ngoại hình

Loài chim diều hâu trắng thường có ngoại hình khá nổi bật so với những loài diều hâu khác.

  • Chúng có thân hình khá nhỏ nhắn với chiều dài thân không quá 40cm, sải cánh rộng trung bình từ 80 đến 95cm, trọng lượng khoảng 291 gram
  • Chim mái thường lớn hơn chim trống

dac-diem-noi-bat-cua-dieu-hau-trang-thucanh

  • Đặc điểm dễ nhận biết nhất là bộ lông trắng hay màu xám nhạt
  • Mỏ và vai có màu đen, mắt đỏ với vệt dấu chấm phẩy màu đen kéo dài sau đôi mắt
  • Chân và bàn chân có ba ngón màu vàng

Sinh sản

Loài chim này thường sống thành từng cặp một vợ một chồng. Giai đoạn sinh sản của chúng thường rơi vào giữa tháng tám và tháng giêng. Thông thường mỗi loài chim đẻ từ 3 đến 4 quả trứng. Trứng có hình bầu dục nhọn và có màu đỏ nâu. Chim non nở sau thời gian ấp khoảng 30 ngày. Trong thời gian này, chim trống mái sẽ cùng chăm sóc con non, những thường chim mái sẽ chăm con nhiều hơn.

dac-diem-noi-bat-cua-dieu-hau-trang-1-thucanh

Chim diều hâu trắng non mới nở thường giống như gà con, có nhiều lông tơ. Khi chúng đã được một hai tuần tuổi, phần dọc cánh xuất hiện các mảng lông mày đen. Sau đó khoảng 5 tuần, khi chim con đã đủ lông đủ cánh, chúng mới có thể bắt đầu hành trình săn lùng mồi. Thức ăn chủ yếu trong giai đoạn này chỉ yếu là các con chuột nhỏ.

Tiếng kêu

Thông thường loại chim này thường sống khá im lặng. Tuy nhiên, trong thời kỳ sinh sản chúng thường phát ra những âm thanh như “chee, chee, chee” khi bay. Ngoài ra, khi đậu nó cũng thường kêu “skree-ah” hơi khàn.

Hành vi săn bắt mồi của diều hâu trắng

Diều Hâu Trắng thường có tập tính đi săn đơn lẻ hoặc theo từng cặp. Các thao tác như đánh nhẹ đuôi khi hạ cánh, phần đuôi đập mạnh lên và hạ xuống lặp lại liên tục được xem là đánh dấu lãnh thổ.

Thức ăn yêu thích của loài vật này thường là các động vật gặm nhấm họ chuột. Những loài chim trưởng thành có thể ăn từ 2 đến 3 con chuột mỗi ngày. Loài vật này thường được đánh giá có khả năng săn mồi nhạy và linh hoạt bậc nhất hiện nay. Nếu đã xác định được con mồi trong tầm ngắm, chúng thường sẽ săn với tốc độ 200km/h. Phần thịt săn bắt sẽ được xé nhỏ và thưởng thức ngay sau đó.

Cách nuôi và thuần hóa diều hâu trắng

Chim diều hâu vốn là một động vật thích nghi với môi trường tự nhiên hoang dã. Vì vậy quá trình thuần hóa cũng không hề đơn giản. Quá trình này đòi hỏi người nuôi phải kiên trì từ 1 đến 3 tháng.

Tuy nhiên để một con diều hâu phát triển khỏe mạnh từ ban đầu. Việc bạn cần làm là chọn mua những con có ngoại hình khỏe mạnh, như vậy sẽ dễ thuần hơn.

cach-nuoi-va-thuan-hoa-dieu-hau-trang-thucanh

Trong quá trình nuôi dạy, cho chim luyện tập, bạn nên dùng xích buộc chân để chim không bay mất. Những kỹ năng ban đầu thường là tập cho chúng đứng trên mu bàn tay. Dần dần chim quen với môi trường thì mới tập khả năng săn mồi cho chúng.

Vừa rồi là những thông tin thú vị liên quan đến diều hâu trắng. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm được nhiều thông tin hữu ích trong phân biệt các loại diều hâu. Cảm ơn đã dành thời gian theo dõi bài viết cùng Thucanh.

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan