Bệnh Parvo ở chó: Nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị

Bệnh Parvo ở chó: Nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị

Bệnh Parvo là là bệnh lý thường gặp ở chó, tuy đã có vắc xin nhưng chó vẫn có thể mắc bệnh. Đây là nguyên nhân gây ra cái chết của loài chó. Vậy bệnh Parvo ở chó: nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị như thế nào?

Đây là căn bệnh cực kỳ nguy hại với có và hoàn toàn có thể gây tử trận, kỳ vọng những kỹ năng và kiến thức sau đây sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về bệnh Parvo và cách chữa trị .

1Bệnh Parvo ở chó là gì?

Bệnh Parvo có tên khoa học là Canine parvovirus hay còn biết qua cái tên bệnh viêm ruột – dạ dày. Bệnh có khả năng lây nhiễm cao và tỷ lệ tử vong lớn. Vi rút thường bùng phát trong dạ dày chó (thường xảy ra ở cún con dưới 3 tuổi).

Bệnh Parvo có tên khoa học là Canine parvovirus

Advertisement

Bệnh không có thuốc đặc trị mà chỉ có thuốc hỗ trợ thế nên đây được xem là căn bệnh nguy hiểm. Bệnh bùng phát khi trời chuyển mùa, nắng mưa thất thường, nóng lạnh đột ngột.

Bệnh hoàn toàn có thể bị nhầm lẫn với những bệnh khác như vi rút Corona, viêm ruột xuất huyết do vi trùng, bệnh trùng cầu và giun móc phá hoại. Vậy nên không được tự ý chữa tại nhà mà cần đến cơ sở uy tín để thăm khám .

2Nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị bệnh Parvo ở chó

Nguyên nhân bệnh Parvo ở chó

Bệnh do sự xâm nhập của Canine Parvovirus, lây lan với vận tốc nhanh, vi rút ẩn trú trong phân và nước tiểu chó. Chó khỏe mạnh tiếp xúc với phân, nước tiểu vật nhiễm bệnh .

Nguyên nhân bệnh Parvo ở chó

Advertisement

Vi rút thường gây bệnh cho chó từ 1-12 tháng tuổi và có thể gây bệnh trên chó trưởng thành nhưng không nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, những con chó này sẽ thành vật chủ trung gian gây bệnh.

Biểu hiện của bệnh Parvo ở chó

Do sự diễn biến bệnh nhanh nên bệnh hoàn toàn có thể gây tử trận từ 2-3 ngày kể từ khi có triệu chứng tiên phong, nếu chó nhà bạn có những triệu chứng sau không được bỏ lỡ mà mang chó đến gặp bác sĩ ngay :- Mệt mỏi, ủ rũ, buồn bã, không chơi đùa .- Lượng dinh dưỡng nạp vào ít, tuy nhiên bụng vẫn to .- Nhiệt độ khung hình đổi khác, bạn cần kiểm tra xem chó nhà bạn có sốt không .- Trường hợp nặng thì chó bị tiêu chảy có máu. khung hình chó mất nước tạo điều kiện kèm theo cho virus hoàn thành xong .- Kiểm xem phân chó có gì không bình thường không : quá lỏng, sắc tố không bình thường, có máu .

Biểu hiện của bệnh Parvo ở chó

Cách chữa trị bệnh Parvo ở chó

– Bệnh vẫn chưa có thuốc đặc trị nên bạn cần đưa bé đến gặp bác sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc.

Xem thêm: Làm gì khi chó Poodle biếng ăn? Nguyên nhân chó Poodle biếng ăn

Advertisement

– Ngoài ra bổ trợ nước, những chất điện giải để tăng cường sức đề kháng, chống nhiễm trùng kế phát- Cách ly chó để nơi thật sạch, thoáng mát, tránh mọi ảnh hưởng tác động kháng tích bên ngoài. Cung cấp khá đầy đủ nước, tránh nước bẩn .- Cắt nôn bằng cách tiêm dưới da atropin .- Uống oresol 5 % để bổ trợ nước và chất điện giải .- Cầm tiêu chảy bằng cách uống thuốc trị tiêu chảy chó mèo : ADP, men tiêu hóa, imodium, …- Ngoài ra, cần tiêm vắc xin theo hướng dẫn của bác sĩ để hoàn toàn có thể phòng chống bệnh .

Cách chữa trị bệnh Parvo ở chó

3Cách phòng tránh bệnh Parvo

Để phòng tránh chó không bị nhiễm bệnh Parvo, tốt nhất bạn vẫn nên tiêm phòng vacxin không thiếu cho bé theo đúng định kỳ. Tuy nhiên để phòng tránh bệnh Parvo, thì tốt nhất bạn nên quan tâm 1 số ít điều dưới đây giúp chó của bạn được bảo đảm an toàn và luôn khỏe mạnh .

Xem thêm:

  • Cung cấp cho cún cưng một chế độ dinh dưỡng tốt
  • Luôn chú ý vệ sinh sạch sẽ khay đồ ăn, thức uống của chó
  • Làm sạch và sát trùng thường xuyên môi trường, chuồng trại, dụng cụ chăm sóc và các phương tiện vận chuyển chó
  • Parvo có thể lây nhiễm từ các mầm bệnh như chó hoang, nơi từng có chó bệnh hoặc tử vong do virus. Nên bạn cần phải chú ý và cách ly những con khác
  • Nếu phát hiện có chó nhiễm bệnh cần cách ly với các thú cưng khác ngay lập tức, vì parvo lây nhiễm rất nhanh.
  • Cẩn thận với những chó đã được chữa trị parvo: Nếu chó đã được chữa trị cũng không được coi thường vì parvo là một virus dai dẳng, không dễ gì phân hủy, Chính vì vậy cũng cần cách ly chó khỏi bệnh từ 3-6 tháng với chó khỏe mạnh.

Để phòng tránh chó không bị nhiễm bệnh Parvo, tốt nhất bạn vẫn nên tiêm phòng vacxin đầy đủ

Sau những kiến thức trên, hy vọng bạn sẽ có thêm biết thêm về nguyên nhân, biểu hiện cũng như cách phòng tránh bệnh Parvo để cho cún cưng khỏe mạnh hơn.

Advertisement

>> Bệnh care ở chó có lây sang người không?

>> Bệnh sán chó : Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị>> Tuổi thọ của chó được bao nhiêu năm ? Cách lê dài tuổi thọ của chó Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan