Nuôi chó, phải cẩn thận kẻo bị… viêm bàng quang

Theo nghiên cứu và điều tra, những nhà khoa học phát hiện hai bệnh nhân ở Đan Mạch bị nhiễm loại vi trùng chỉ phát hiện trên phân chó. Mặc dù một trong hai bệnh nhân đã phục sinh sau 10 tháng điều trị nhưng họ vẫn có năng lực tái phát vì vi trùng gây bệnh vẫn còn trong khung hình con chó cưng ở nhà, theo Daily Mail .


Nuôi chó, phải cẩn thận kẻo bị... viêm bàng quang - ảnh 1

tin liên quan

Nguy cơ bùng phát bệnh dại trong mùa hè

Advertisement

Nghiên cứu được triển khai trên 119 người đang điều trị ở Bệnh viện Hvidovre ở thành phố Copenhagen ( Đan Mạch ). Trong đó, có 19 người sống chung với chó mèo. Tất cả đều từng lau dọn phân thú cưng .

Không rõ bằng cách nào mà chó có thể lây nhiễm bệnh cho chủ. Tuy nhiên, tác giả nghiên cứu – tiến sĩ Peter Damborg tại Đại học Copenhagen (Đan Mạch) – cảnh báo người nuôi cần tránh không để chúng liếm, đặc biệt khi hệ miễn dịch yếu.

Nhiễm trùng đường tiết niệu thường tác động ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn. Bệnh hoàn toàn có thể Open ở 1 số ít thời gian nào đó trong đời. Nguyên nhân thường là do vi trùng từ ruột xâm nhập vào đường tiết niệu .
“ Tôi nghĩ rằng mọi người nên đề phòng khi tiếp xúc với thú nuôi. Điều này thậm chí còn còn quan trọng hơn với những người có hệ miễn dịch đã bị tổn thương ”, tiến sỹ Damborg nói với New Scientist .

Advertisement

Hệ miễn dịch bị tổn thương sẽ khiến khung hình yếu và dễ bị nhiễm bệnh. Những đối tượng người tiêu dùng này thường là những người đang trải qua hóa trị hoặc những bệnh nhân được ghép tạng .
Trong điều tra và nghiên cứu, không ai bị lây nhiễm vi trùng gây nhiễm trùng đường tiết niệu từ mèo nhưng trên kim chỉ nan điều này vẫn hoàn toàn có thể xảy ra. Do đó, tiến sỹ Damborg chú ý quan tâm mọi người cũng nên phòng tránh với mèo .

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 9.2017 phát hiện một loại ký sinh trùng thường có trong phân mèo có thể gây bệnh mất trí nhớ Alzheimer, bệnh thoái hóa của hệ thần kinh trung ương gây rối loạn vận động Parkinson, thậm chí là ung thư.

Loại ký sinh trùng có tên là Toxoplasma gondii, khoảng chừng 30 % mèo nuôi có chứa ký sinh trùng này. Chúng có năng lực gây ung thư vì hoàn toàn có thể làm đổi khác khoảng chừng 1.000 gien tương quan đến ung thư ở người .
Cho đến nay, nhiễm trùng từ chó mèo thường là vô hại và người nhiễm ít Open triệu chứng, chỉ một số ít cho thấy những tín hiệu tựa như như cúm. Các cơ quan y tế tại nhiều vương quốc chỉ khuyến nghị phụ nữ mang thai nên tránh xa chó mèo vì ký sinh trùng từ chúng hoàn toàn có thể gây sảy thai và làm tổn hại đến quy trình tăng trưởng của thai nhi, theo Daily Mail .

Advertisement

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan