Bệnh gout có ăn được thịt chó không? Tác dụng của thịt chó là gì

Thịt chó là món ăn khá phổ biến và được nhiều người sử dụng ở Việt Nam. Nhưng ăn thịt chó có tốt không? Tác dụng của thịt chó là gì? Bệnh gout có ăn được thịt chó không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây

1. Những điều cần biết về thịt chó

Thịt chó là món ăn quen thuộc và yêu dấu của nhiều người, trong đó có Nước Ta. Không chỉ bởi mùi vị thơm ngon, thịt chó còn đem lại giá trị dinh dưỡng rất lớn cho bạn. Chúng ta hãy cùng khám phá kỹ hơn về loại thực phẩm này nhé .

1.1. Thịt chó là gì?

Ảnh 1: Thịt chó là gì?Ảnh 1: Thịt chó là gì?

Thịt chó chính là phần thịt và một số bộ phận ăn được của chó. Từ thời xa xưa, việc con người sử dụng thịt chó để làm thực phẩm đã được ghi nhận ở nhiều nơi trên thế giới. Vào những năm của thế kỷ 21, thịt chó đã được tiêu thụ ở rất nhiều nơi trên thế giới như Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam, Thụy Sĩ,…

Ở 1 số ít nước, việc sử dụng thịt chó như là một phần của nhà hàng truyền thống cuội nguồn, nghi lễ thế nhưng ở những nền văn hóa truyền thống khác coi việc tiêu thụ thịt chó như một điều cấm kỵ, cấm ăn thịt chó ngay cả khi loại thực phẩm này được tiêu thụ ngay tại chính vương quốc đó .

Xem thêm:

  • Thịt đỏ là gì? Người bệnh gout có sử dụng được thịt đỏ hay không?
  • Bị bệnh gút kiêng ăn gì để không tái phát?

1.2. Thành phần dinh dưỡng 

Theo thống kê, trong 100 gam thịt chó có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như vitamin, protein, khoáng khoáng chất, đơn cử như sau

  • Năng lượng : 262 kcal ( 1,062 kJ )
  • Chất đạm ( protein ) : 19 gam
  • Chất béo : 20,2 gam
  • Carbohydrat : 0,1 gam
  • Nước : 60,1 mg
  • Cholesterol : 44,4 mg
  • Một số vitamin như : Vitamin A 3,6 mcg, Vitamin nhóm B như vitamin B1 là 0,12 mcg ; B2 là 0,18 mg ; B3 là 1,9 mg và vitamin C là 3 mg
  • Một số khoáng chất sau : sắt 2,8 mg, canxi 8 mg, photpho 168 mg, natri 72 mg và kali 270 mg .

Thịt chó được xem là món ăn bổ dưỡng và độc lạ của Nước Ta và 1 số ít vương quốc kháu như Trung Quốc, Nước Hàn, Philippin, …

Ở Việt Nam, rất nhiều cách nấu thịt chó, đa dạng các món ăn. Từ thịt chó xào lăn, thịt chó hấp, dồi hấp, rán, thịt chó giả cầy,…Một số gia vị đặc trưng thường được kết hợp với “thịt cầy” này có thể kể đến như lá mơ, sả, riềng hay mắm tôm.

Như vậy, thịt chó phân phối khá nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất cho người dùng .

1.3. So sánh thịt chó với các loại thịt khác

Ảnh 2: Thịt chó với các loại thịt khácẢnh 2: Thịt chó với các loại thịt khácQua bảng thành phần dinh dinh dưỡng có trong thịt chó, tất cả chúng ta thấy được thịt chó và thịt lợn, hay thịt bò, thịt gà cũng khá tương đương với nhau. Thậm chí, lượng đạm trong thịt bò thường cao hơn .Sự độc lạ tiêu biểu vượt trội nhất giữa những loại thịt này chính là ở cách chế biến cũng như mùi vị khác nhau. Thịt chó được nhiều dân cư Nước Ta thừa nhận là món ăn mê hoặc mà không phải loại thịt nào cũng có được .

2. Thịt chó có tác dụng gì?

Chính thành phần dinh dưỡng có trong thịt chó nên đây được xem là món ăn có lợi cho sức khỏe thể chất. Sau đây là 1 số ít hiệu quả của nó

  • Theo y học truyền thống, thịt chó có tính ấm và vị mặn, do vậy nó có công dụng bổ tỳ, vị, can thận và giúp tăng sức đề kháng cho khung hình. Thịt chó giúp làm mạnh gân cốt, hoạt huyết và trừ phong
  • Đã từ lâu, ông bà ta đã dùng thịt chó để tương hỗ điều trị những chứng đau nhức xương khớp, đau bụng hay đau đầu, ẩm thực ăn uống khó tiêu, nôn mửa hay bổ dương .
  • Hơn nữa, nó cũng rất tốt cho những người liên tục chân tay lạnh, năng lực chịu lạnh kém, sổ mũi, hắt hơi, ho hen do lạnh, liệt dương do tỳ hư .
  • Thịt chó có tính năng tư âm bổ thận, chữa hoa mắt chóng mặt, bồi bổ khung hình, thị lực giảm, xuất tinh sớm hay yếu sinh lý .

Bên cạnh đó, 1 số ít bộ phận khác của chó cũng đem lại nhiều quyền lợi như

  • Xương chó có tính ấm, vị ngọt, có công dụng cường gân cốt, khử phong thấp, hoạt huyết sinh cơ. Thành phần trong xương chó còn có 1 số ít hoạt chất như photpho, canxi, carbonat rất tốt cho người vốn gầy yếu, ăn ngủ kém, suy nhược, chân tay lạnh hay thông kinh hoạt lạc .
  • Xương chó nấu cùng xương trâu, xương bò, xương khỉ, xương sơn dương, xương rắn để nấu thành cao ngũ cốt. Sử dụng cao này rất tốt để bồi bổ sức khỏe thể chất và thận dương hư .
  • Óc chó có tính bình, vị ngọt có công dụng an thần, bổ dưỡng, thần kinh suy nhược, mất ngủ và hay quên .
  • Mỡ chó tính mát, vị ngọt, trơn nhày, giúp làm se và chống loét .
  • Dương vật và tinh hoàn chó có tính nóng, vị mặn, tráng dương, giảm đau sống lưng mỏi gối, tăng cường sinh lực .

3. Tác hại của thịt chó

Tuy đem lại nhiều tính năng, thế nhưng thịt chó cũng đem lại nhiều mối đe dọa cho người sử dụng như

3.1. Nhiễm ký sinh trùng

Trong khung hình chó có rất nhiều giun, sán và ấu trùng khiến con người khi ăn phải hoàn toàn có thể mắc bệnh .Nếu nhiễm sán ở mắt hoàn toàn có thể gây mù lòa, ở não gây điên khùng, ở một số ít bộ phận như lách, gan, phổi, … ấu trùng hình thành u nang, khiến những bộ phận trên bị giảm tính năng, thậm chí còn hoàn toàn có thể gây tử trận .

3.2. Bệnh dại

Ảnh 3: Mắc bệnh dại do ăn thịt chóẢnh 3: Mắc bệnh dại do ăn thịt chóBệnh dại là bệnh lây truyền từ chó sang người. Khi ở nhiệt độ cao và nấu chín trọn vẹn, virus dại sẽ chết. Thế nhưng, trong quy trình giết mổ hay luân chuyển, virus này hoàn toàn có thể bám vào dụng cụ, quần áo, … gây hiện tượng kỳ lạ nhiễm chéoKhi đó, năng lực mắc dại là rất lớn. Nhất là với những người có thói quen ăn tiết canh chó, vì thế thực trạng này hoàn toàn có thể xảy ra nguy hại hơn do đây là thực phẩm sống .Khi chó đã được tiêm vaccine cũng gây nguy khốn bởi hàm lượng vaccin dại có trong thịt chó khá cao, khi đó hoàn toàn có thể gây tê liệt hệ thần kinh .

3.3. Rối loạn đông máu

Tình trạng này xảy ra nếu người sử dụng những con chó đã bị đánh bả do trong khung hình chúng còn tồn dư một lượng lớn chất độc, gây hại cho người ăn .Chính chất chống đông trong thịt chó chính là nguyên do gây bệnh máu khó đông. Nếu bệnh nhân không cầm được máu lúc này, hoàn toàn có thể dẫn đến tử trận .

3.4. Nguy cơ suy gan, suy thận

Thịt chó là thực phẩm chứa hàm lượng đạm cao nhưng lại có tính nhiệt, khi ăn quá nhiều gây tình trạng chướng bụng, khó tiêu. Nếu tình trạng này kéo dài, thận và gan làm việc quá sức và quá trình chuyển hóa các chất không được diễn ra thuận lợi nên dễ mắc một số bệnh như suy thận, xơ gan hay mắc gout.

Ảnh 4: Ăn thịt chó có thể gây suy gan, suy thậnẢnh 4: Ăn thịt chó có thể gây suy gan, suy thận

4. Một số chú ý khi dùng thịt chó

4.1. Thịt chó bao tiền 1kg?

Mức giá này thường giao động trong khoảng chừng 100 000 – 150 000 VND / kg. Tùy theo bộ phận mà bạn mua và thịt đã qua giải quyết và xử lý hay chế biến mà có mức giá khác nhau .

4.2. Thịt chó kỵ gì?

Khi ăn thịt chó, bạn không nên ăn cùng những thực phẩm sau đây để tránh ngộ độc và gây ra 1 số ít tính năng không mong ước

  • Hải sản : gây ngộ độc thực phẩm, gây bệnh tiêu chảy
  • Tỏi : cả 2 thực phẩm này đều có tính nóng, khi dùng chung hoàn toàn có thể sinh nhiệt cho khung hình
  • Cá chép : Khi sử dụng đồng thời hoàn toàn có thể gây chứng hàn, kiết lỵ và nhiệt. Nguyên nhân là do thịt chó có tính cam ôn, công suất sinh thủy khí và thấp nhiệt còn những chép tính vị cam có công dụng hạ thủy khí .
  • Rau sống : Khi ăn rau sống với thịt chó, nhất là rau sống thủy sinh thì rủi ro tiềm ẩn nhiễm sán tăng lên .
  • Thịt dê : Tương tự như tỏi, thịt dê có tính cam ôn, khi ăn cùng nhau sẽ gây chứng tích nhiệt, tích thực gây nên triệu chứng khó tiêu, tả lỵ .
  • Nước chè : Trong đông y, nước chè có tính mát, vị ấm, chứa hoạt chất cafein và tanin sẽ gây tiêu hóa khó, bụng có cảm xúc đầy hơi và ậm ạch .

4.3. Thịt chó ăn với rau gì?

Ảnh 5: Ăn thịt chó với lá mơẢnh 5: Ăn thịt chó với lá mơĂn thịt chó hoàn toàn có thể gây nhiễm khuẩn, đầy hơi, … tuy nhiên, khi phối hợp với một số ít thực phẩm hoàn toàn có thể làm giảm rủi ro tiềm ẩn trên

  • Lá mơ giúp ngăn ngừa những bệnh về đường tiêu hóa
  • Riềng và sả giúp thịt chó dễ tiêu hóa hơn, tăng công dụng tráng dương, tránh đầy hơi và hủy hoại những vi trùng có hại trong hệ tiêu hóa .

4.4. Ai không nên ăn thịt chó?

Để tránh gây nguy hại cho sức khỏe thể chất, 1 số ít người không nên ăn thịt chó như

  • Người mắc gout
  • Người bị tăng huyết áp
  • Người mắc bệnh mạch máu não
  • Người tiêu hóa kém
  • Người suy thận và xơ gan
  • Người bị mụn nhọt, lở loét
  • Người mắc ung thư
  • Người có thể trạng suy yếu
  • Trẻ em
  • Phụ nữ có thai và cho con bú

5. Những thắc mắc về việc ăn thịt chó

5.1. Ăn thịt chó có tốt không?

Ảnh 6: Ăn thịt chó có tốt không?Ảnh 6: Ăn thịt chó có tốt không?Tuy đem lại nhiều chất dinh dưỡng cho khung hình nhưng thịt chó lại có tính nóng. Nếu sử dụng với lượng vừa phải, khung hình sẽ hấp thu lượng chất dinh dưỡng hài hòa và hợp lý, đem lại nhiều quyền lợi cho khung hình .Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều thịt chó sẽ gây chướng bụng, khó tiêu, gan thận không phân phối được dễ dẫn đến 1 số ít bệnh về gan và thận .Mặt khác, nguồn gốc thịt chó và cách làm thịt chó từ khâu vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm thì rất khó trấn áp .Do đó, câu hỏi “ ăn thịt chó có tốt không ” luôn là một yếu tố gây tranh cãi. Những người phản đối và đồng ý chấp thuận quan điểm này luôn xảy ra xích míc .

5.2. Bà bầu có ăn được thịt chó không?

Như đã trình diễn ở trên, một trong những đối tượng người tiêu dùng không nên ăn thịt chó chính là phụ nữ mang thai. Chính vì những tai hại mà thịt cho gây ra, nên mẹ không nên ăn thịt chó vào quy trình tiến độ này để tránh gây ra những tính năng không mong ước cho thai nhi .

5.3. Bệnh gout có ăn được thịt chó không?

Ảnh 7: Bệnh gout có ăn được thịt chó không?Ảnh 7: Bệnh gout có ăn được thịt chó không?

Thịt chó có hàm lượng đạm và purin cao

Đối với bệnh gout, purin là một chất đại kị. Trong khung hình, nó được chuyển hóa thành acid uric và khi ở nồng độ cao sẽ gây ngọt ngào tại những khớp và những triệu chứng bệnh gout sẽ trầm trọng hơn .Hơn nữa, thịt chó chứa hàm lượng đạm lớn, khiến hàm lượng purin cũng cao. Do đó, với những người mắc gout nếu liên tục sử dụng thịt chó khiến bệnh hoàn toàn có thể nặng hơn và gây ra 1 số ít biến chứng nguy khốn .

 Ăn thịt chó thường sử dụng cùng với rượu bia

Một trong những nguyên do gây bệnh gout chính là rượu bia. Nếu khung hình sử dụng nhiều rượu bia, acid uric sẽ không được đào thải ra khỏi khung hình .Bên cạnh đó, rượu bia làm giảm tính năng của thuốc điều trị gout và gây ảnh hưởng tác động không tốt đến quy trình chuyển hóa và đào thải của gan, thận .Do vậy, người bệnh gout nên tránh xa thực phẩm này để bệnh không trở nặng .Hiện nay, để hoàn toàn có thể tương hỗ tốt nhất bệnh nhân gout, công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Dược Kiên Minh đã nghiên cứu và điều tra và đưa ra thị trường thực phẩm bảo vệ sức khỏe thể chất Cao gắm. Sản phẩm này giúp tương hỗ đào thải acid uric, giảm đau xương khớp do gout hiệu suất cao .

Nếu có bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào về những thực phẩm này hay liên quan đến bệnh gout, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo hotline

02163 541 383

Đừng quên like, share và nhìn nhận nếu bạn cảm thấy bài viết này có ích nhé, Duockienminh cảm ơn fan hâm mộ nhiều !

Rate this post
Banner-backlink-danaseo

Bài viết liên quan