Đỡ Đẻ Cho Chó Cấp Tốc Tại Nhà “Mẹ tròn con vuông” – Mẹo hay cuộc sống

Trong thời buổi hiện nay nhu cầu nuôi thú cưng nhằm sinh sản đang ngày càng phổ biến. Thông thường khi đến thời điểm sinh nở chó sẽ tự ”đỡ đẻ” theo bản năng nhưng trong một số trường hợp khẩn cấp, chó mang thai rất cần sự chú ý đặc biệt để đảm bảo ‘mẹ tròn con vuông’. Tuy nhiên nhiều chủ nuôi vẫn chưa biết cách chăm sóc cho thú cưng đúng quy cách dẫn đến tổn thất đáng tiếc xảy ra. Để tránh những trường hợp đáng tiếc ấy chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đỡ để cho chó kịp thời ngay tại nhà trong lúc khẩn cấp bác sĩ thú y không đến kịp.

Cách Đỡ Đẻ Cho Chó Tại Nhà Cực Kỳ Hiệu Quả Và An Toàn

Chó mang thai rất cần sự hỗ trợ từ việc đỡ đẻ

Advertisement

Cũng như những giống thú nuôi khác, thường theo bản năng khi đến thời gian sinh nở chó mang thai hoàn toàn có thể tự đỡ đẻ cho mình. Tuy nhiên, điều này chỉ thuận tiện so với trường hợp dễ sinh và thai khỏe. Còn trong trường hợp thai yếu và khó sinh, nổi bật là chó Boxer, Bull Dog, … nếu không có sự tương hỗ từ chủ nuôi hoặc bác sĩ thú y thì cả chó mẹ và chó con sẽ gặp nguy khốn. Do đó, trong giai chuẩn bị sẵn sàng sinh nở, chó mang thai rất cần sự quan tâm đặc biệt quan trọng để bảo vệ ‘ mẹ tròn con vuông ’ .Cách Đỡ Đẻ Cho Chó Tại Nhà Cực Kỳ Hiệu Quả Và An ToànNhư vậy, khi đến thời gian sinh nở thì đỡ đẻ là sự tương hỗ rất thiết yếu cho chó mẹ. Bạn không nên để chó mang thai tự đỡ đẻ theo bản năng vì nếu chỉ dựa vào kinh nghiệm tay nghề, hiểu biết của chó là chưa đủ, mà nó còn rất cần kiến thức và kỹ năng khôn khéo từ đôi bàn tay của bạn .

Yêu cầu quan trọng với chủ nuôi khi chó có chó sắp đẻ

Trên cương vị là chủ nuôi, bạn phải đáp ứng các yêu cầu như sau đây nhằm hỗ trợ tốt cho chó sắp đẻ

  • Luôn nhớ rõ ngày phối giống, vì nếu nắm chắc ngày phối giống thì phần nào các bạn đoán được giai đoạn chó sắp sinh nở.
  • Theo dõi thường xuyên để nắm được các dấu hiệu sắp đẻ của chó mẹ và kịp thời báo cáo bác sỹ thú y hỗ trợ
  • Theo sát chó mẹ khi có dấu hiệu chuẩn bị sinh nở nhằm tránh trường hợp chó mẹ đẻ rơi hoặc đẻ rồi nằm đè lên con làm chết con rất đáng tiếc.
  • Nếu không có sự hỗ trợ của bác sĩ thú y bạn phải tự chuẩn bị tất cả các dụng cụ y tế phục vụ cho quá trình đỡ đẻ và đừng quên chuẩn bị một cái ổ đẻ cho chó mẹ nhé.

Cách Đỡ Đẻ Cho Chó Tại Nhà Cực Kỳ Hiệu Quả Và An Toàn

Advertisement
  • Nếu bạn muốn dùng thuốc kích đẻ Oxytoxine để giúp chó dễ đẻ thì hãy tham khảo liều lượng từ bác sĩ thú y chứ không nên tự ý tiêm.
  • Trong những trường hợp xấu hơn như chó mẹ rặn liên tục nhưng không thấy chó con lòi ra ngoài, chó mẹ chảy nhiều máu,…thì bạn phải báo ngay cho bác sĩ thú y để kịp thời hỗ trợ.

Những dấu hiệu cho biết chó sắp đẻ

Để hoàn toàn có thể tương hỗ đỡ đẻ cho chó mang thai một cách tốt nhất, bạn cần liên tục theo dõi những biểu lộ của chó sẵn sàng chuẩn bị sinh nở. Bạn cần quan sát kĩ để biết được khi nào chú chó của bạn sắp sinh và có giải pháp tương hỗ kịp thời. Đặc biệt là trong trường hợp chó mang thai bị vỡ ối thì rất nguy hại. Sau đây là 3 tiến trình giúp bạn phân biệt chó mang thai khi nào đẻ .

Dạo ổ

Trong thời hạn trước khi đẻ 24 giờ bạn nên quan sát đầu vú của chó, nếu đầu vú đã Open sữa màu trắng đặc trưng thì chắc như đinh chó của bạn sắp sinh nở. Đồng thời, vì chuẩn bị sẵn sàng sinh nở nên chó mẹ sẽ ăn ít hoặc bỏ ăn. Kèm theo đó là chó mẹ đi đại tiện nhiều lần ( ỉa xón, đái giắt ). Trường hợp bạn thấy chó đùng một cái bị nôn mửa hết những thức ăn vừa ăn thì có lẽ rằng chó mẹ đã ăn quá no dẫn đến hiện tượng kỳ lạ chèn ép của dạ con vào dạ dày .Cách Đỡ Đẻ Cho Chó Tại Nhà Cực Kỳ Hiệu Quả Và An ToànKhoảng thời hạn 12 h đến 2 h trước khi đẻ bạn cần kiểm tra nhiệt độ của khung hình chó mang thai, trường hợp thân nhiệt hạ thấp xuống dưới 37 độ C chó sẽ có biểu lộ run rẩy. Lúc này chó mang thai sẽ đi lại, đứng nằm không yên, đồng thời do sắp trở dạ chó mang thai đau bụng nên sẽ cào bới tìm ổ đẻ hoặc sẽ chui rút vào nơi yên tỉnh nào đó. Nếu không chú ý chăm sóc kĩ, bạn sẽ không biết chó đã đi đâu để tự đỡ đẻ theo bản năng thì rất nguy khốn. Do đó, bạn hãy quan sát kĩ những bộc lộ của chó mang thai để kịp thời tương hỗ nó nhé .

Lưu ý: Nếu âm hộ sưng phù nề, có dịch lỏng trong suốt chảy ra thì bạn không nên tự mình xử lý hoặc bỏ qua mà hãy báo ngay chó bác sỹ thú y hoặc các chuyên gia sinh sản. Với kinh nghiệm chuyên môn họ sẽ dễ dàng giúp đỡ cho chú chó của bạn,

Advertisement

Đau đẻ

Khi đến quy trình tiến độ đau đẻ, chó mang thai sẽ kêu rên ư ử, nóng vội và bạn sẽ nhìn thấy ánh mắt của nó rất thảm thương như cầu mong sự tương hỗ từ bạn. Đồng thời bạn thấy chó liên tục quay lại liếm đằng sau đuôi, nước mắt chảy ra và thở bằng mồm, rặn cong sống lưng nhiều cơn. Đây cũng là quá trình dễ nhận biết chó sắp đẻ nhất vì chó mang thai sẽ có những biểu lộ rõ ràng hơn .Cách Đỡ Đẻ Cho Chó Tại Nhà Cực Kỳ Hiệu Quả Và An Toàn

Đẻ

Đây là tiến trình rất quan trọng và cần sự tương hỗ từ đôi bàn tay khôn khéo của bạn. Sau khi chó rặn nhiều cơn sẽ có bọc màng ối trong lòi ra như một quả bóng con, bục vỡ nước ối, âm hộ phình to căng cứng, bạn sẽ trông thấy từng bộ phận rồi cả chó con ra ngoài trong cái bọc mỏng mảnh. Lúc này, nếu đã lòi ra ngoài nửa thân chó con nhưng sau vài phút không ra tiếp mà cứ ở yên đó thì bạn phải dùng tay kéo nhẹ nhàng chó con hướng lực từ trên xuống dưới, từ trước ra sau .Cách Đỡ Đẻ Cho Chó Tại Nhà Cực Kỳ Hiệu Quả Và An ToànNếu chó con vẫn còn trong bọc ối thì cần bóc bọc ối và hút sạch dãi ở mũi và miệng khẩn cấp để kịp thời phân phối oxi cho chó con thở, bạn hoàn toàn có thể thực thi việc này bằng cách đặt đầu ngón tay trỏ vào khe miệng để miệng há ra. Dùng bình hút mũi hoặc miệng ngậm và hút mũi sao cho miệng và mũi thông nhau, làm như vậy đến khi chó con phát tiếng kêu thì hãy dừng lại. Bởi vì khi chó con phát ra tiếng kêu thì chắc như đinh nó đã khởi đầu thở được và bạn hoàn toàn có thể yên tâm đặt nó xuống ổ nằm .

Lưu ý: Không nên dùng kéo để cắt, dùng dây chỉ thắt buộc dây rốn. Độ dài dây rốn khoảng 1-2cm tùy giống to nhỏ là vừa.

Advertisement

Cách Đỡ Đẻ Cho Chó Tại Nhà Cực Kỳ Hiệu Quả Và An ToànSau khi đã đỡ đẻ xong bạn phải giữ ấm nơi chó nằm. Do khung hình chó con chưa có năng lực điều hòa thân nhiệt tốt, vì thế chúng cần được giữ ấm với nhiệt độ trong ổ vào khoảng chừng 30 độ C. Bạn hoàn toàn có thể sưởi ấm bằng đèn sưởi đặt ở một góc nơi chó con nằm. Bạn hãy tiếp tục kiểm tra xem ổ chó con nằm có ấm không ? và chó con có nằm sát nhau và sát với mẹ chúng không ?Tóm lại, khi khởi đầu nuôi chó sinh sản bạn phải sẵn sàng chuẩn bị cho mình tất tần tật những kiến thức và kỹ năng về đỡ đẻ cho chó tại nhà nhằm mục đích tương hỗ kịp thời khi bác sĩ thú y không đến kịp. Trong đó quan trọng nhất là bạn phải tiếp tục theo dõi những biểu lộ của chó mang thai để biết được khi nao chó đẻ. Bạn nên nhớ, trong những quy trình tiến độ sắp sinh nở chú chó của bạn sẽ rất đáng thương, nó rất cần sự tương hỗ của bạn. Thế nên hãy chăm sóc và tương hỗ nhằm mục đích tránh những trường hợp đáng tiếc hoàn toàn có thể xảy ra. Chúc những bạn triển khai thành công xuất sắc và có được một đàn chó con siêu đáng yêu và dễ thương nhé. 362 views362 views

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan