Thịt chó nguy hiểm với ai?

Thịt chó là món khoái khẩu của nhiều người, nhất là vào dịp cuối năm. Tuy nhiên, thịt chó cũng chống chỉ định với nhiều người và kỵ với nhiều thực phẩm khác .Bác sĩ hạng sang, thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Hướng – nguyên quản trị hội Đông y Nước Ta cho biết thêm, thịt cho có vị mặn, tính ấm có tính năng bổ trung ích khí, ôn thận, trợ dương .
Xương chó có vị ngọt, tính ấm có công dụng khử phong thấp, cường gân cốt, hoạt huyết sinh cơ. Sỏi dạ dày có vị ngọt, mặn, tính bình có công dụng hạ khí nghịch, khai uất kết, giải sang độc .

Dương vật và tinh hoàn chó có vị ngọt, mặn tính bình có tác dụng tráng dương, ích tinh. Mật chó có vị mặn tính hàn, có tác dụng thanh can minh mục, chỉ huyết tiêu thung.

Bạn đang đọc: Thịt chó nguy hiểm với ai?

Advertisement


Thịt chó được dùng trị tì thận khí hư, ngực bụng trương mãn, cổ trướng, sưng vú, sống lưng đùi yếu mỏi .
Còn Danh y Hải Thượng Lãn Ông viết trong cuốn Lĩnh nam bản thảo cho rằng cẩu nhục ( thịt chó ) tráng dương, bổ thận, thương hàn bổ .

Thịt chó có chứa nhiều protid, lipid, Ca, P, Fe. 100g thịt cung cấp 348 calo. Xương chó có canxi dạng phosphat, carbonat. Không chỉ là thực phẩm tốt mà thịt chó còn được dùng làm vị thuốc tốt cho người có máu hàn.

Còn xương chó được dùng trị phong thấp, sống lưng đau mỏi yếu, tứ chi tê liệt, lỵ lâu ngày, nẻ da, lở sơn. Ngoài ra, người ta còn dùng xương chó ngâm rượu, tán bột dùng xoa, rắc, hoàn toàn có thể dùng với dầu lạc trị bỏng có sưng lở. Sỏi của dạ dày chó dùng để trị nôn mửa, nấc nghẹn, ung nhọt, dinh sang. Mật chó dùng trị đau mắt, mắt đỏ sưng đau, thổ huyết, chảy máu mũi. Ở nước ta người dân còn dùng mật chó chữa tóc bạc. Tinh hoàn và dương vật chó bổ thận, trị di tinh .
Theo bác sĩ Nguyễn Văn Long – Bệnh viện Lão khoa, thịt chó chứa lượng đạm cao. Với người bị bệnh gout, cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu nếu ăn thịt chó sẽ bị đau, làm cho bệnh nặng nề hơn do dư axit uric .

Còn với thai phụ, nếu ăn thịt chó, có thể khiến axit uric tăng lên dẫn đến nguy cơ cao về sản giật và tiền sản giật. Đối với người cao huyết áp, người bị bệnh đái tháo đường không nên ăn thịt chó.

Advertisement

Thịt chó cũng kiêng kỵ với nhiều món khác nhau, đặc biệt quan trọng là thịt dê vì thịt chó tính cam ôn, dê tính đại nhiệt, khi hai thứ gặp nhau sẽ sinh ra chứng tích thực, thức ăn khó tiêu, sẽ tích nhiệt, sinh ra chứng tả lỵ .
Kiêng tỏi khi ăn thịt chó vì tỏi vị đại tân, rất cay, tính đại nhiệt. Kiêng ăn với lòng trâu vị ngọt, tính hàn. Cả hai thứ đều tương phản với thịt chó, nếu ăn lẫn dễ sinh đau bụng và tả lỵ .
Ngoài ra, trong dân gian còn có ý niệm ăn thịt chó không nên uống nước chè bởi trong lá chè có nhiều axit tannic. Ăn thịt chó mà uống ngay chè xanh thì axit tannnic trong lá chè tích hợp với protein trong thịt chó tạo thành một chất có tên tannalbin. Chất này có tính năng cầm giữ, làm cho nhu động ruột yếu đi, lượng nước trong phân cũng giảm hơn, khiến cho việc đi ngoài không được thông, thậm chí còn sinh ra táo bón, lâu ngày hoàn toàn có thể dẫn đến ung thư .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan