Bài 2: Thịt chó bán như… thịt heo và những nghịch lý

“ Sống trên đời không ăn miếng thịt chó ( có người nói là dồi chó ), chết xuống âm ti không có mà ăn ”, ông Nguyễn H., 1 “ Fan Hâm mộ thịt chó ” ở TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, khởi đầu câu truyện bằng 2 câu thơ truyền miệng mà bất kể người khoái thịt chó nào cũng biết .

Những nẻo đường thịt chó

Nhiều người dân trong khu vực cho biết, cái chợ thịt chó này đã có từ rất lâu, lúc đông, lúc vắng tùy theo nhu yếu của thị trường. Mỗi năm, chợ thịt chó này chỉ nghỉ bán vài ngày vào dịp Tết Nguyên đán, còn bất kể trời nắng hay trời mưa, khi nào nơi đây cũng có sẵn thịt chó tươi sống ship hàng người mua. Một chủ sạp thịt chó cho biết, ở đây chó hơi chưa làm thịt bán với giá 90.000 đồng / kg, chó đã thui vàng, thịt làm thật sạch bán với giá 100.000 – 120.000 đồng / kg, tùy theo khách chọn mua phần nào của con chó .

“Bình quân mỗi ngày 1 sạp bán được 4 – 5 con chó đã làm thịt, tương đương 40 – 50 kg. Chó được mua từ nhiều nguồn, ví dụ chó nhà nuôi nhưng phá phách quá hoặc dở chứng cắn người, nên chủ đem bán. Còn lại là chó do những người đi mua bán dạo đem đến bán, nhưng tất cả đều bảo đảm an toàn, sạch bệnh. Người mua chủ yếu là dân nhậu, khách qua đường, chứ mấy quán nhậu thịt chó quanh vùng thì người ta tự mua chó, tự làm thịt để bán”, một chủ sạp thịt chó nói.

Xóm thịt chó nổi tiếng một thời Lương Minh Chánh, Long Định, Tiền Giang – Ảnh : Thanh AnhTại Tiền Giang, 2 “ xóm thịt chó ” nổi tiếng truyền kiếp là thành phố Lương Minh Chánh ( xã Long Định, H.Châu Thành ) và dọc tuyến đường tỉnh 864 thuộc địa phận xã Bình Đức, cũng thuộc H.Châu Thành. Khu phố Lương Minh Chánh lâu nay có làng nghề truyền thống cuội nguồn là sản xuất chiếu, nên những năm trước nhiều người dân trong thành phố sử dụng xe gắn máy chở chiếu đi khắp những vùng nông thôn Tiền Giang, Bến Tre, nhưng không bán mà chỉ … đổi chiếu lấy chó đem về xẻ thịt .“ Gần đây làng chiếu làm ăn không thay đổi, đời sống người dân trong thành phố khá lên nên cái nghề “ chiếu đổi chó ” gần như không còn. Cả thành phố chỉ còn vài điểm treo bảng mua và bán chó mèo và chỉ bán chó hơi nguyên con, không xẻ thịt chó bày bán như trước. Tuy nhiên, gần như là truyền thống lịch sử, trong thành phố này bất kỳ nhà nào có đám tiệc thì chạy trời cũng không hề thiếu món thịt chó ”, ông Trần Văn Thuê, Phó quản trị Ủy Ban Nhân Dân xã Long Định, cho biết .Trong khi đó ở khu vực xã Bình Đức, ngoài việc thu mua chó mèo thì chuyện xẻ thịt chó bày bán như … thịt heo vẫn diễn ra thông thường. Thậm chí có điểm mua và bán chó còn cho dựng cả tượng 1 chú chó khổng lồ ngay trước nhà để tiếp thị cho nghề mua và bán chó .Trong khi đó, nghề bán quán nhậu “ cầy tơ ” cũng chẳng kém cạnh gì nghề xẻ thịt chó. Tại TP.Mỹ Tho ( Tiền Giang ), những “ Fan Hâm mộ thịt chó ” thường truyền tai nhau câu : “ Chưa đến 6A là chưa biết ăn thịt chó ”. 6A là tên 1 quán nhậu chuyên về thịt chó nằm trên tuyến đường thuộc phường TT của TP.Mỹ Tho, ngay sau sống lưng Bệnh viện đa khoa tỉnh Tiền Giang .Quán này đã có thâm niên vài chục năm, từ 9 – 10 giờ sáng cho đến tận 20 – 21 giờ, khi nào cũng nườm nượp khách. Ông Nguyễn H., khách mối của quán, nhận xét : “ Thịt cầy ở quán món nào cũng ngon, Chi tiêu phải chăng. Nhậu thịt cầy ở đây được cái là bảo đảm an toàn, vì nếu có bị chuyện gì thì … đi cấp cứu cũng gần. Nói vậy chứ nhiều năm nay tui chưa nghe ai bị gì khi ăn thịt cầy ở đây ” .Còn tại TP.Tân An ( Long An ), quán thịt chó T.H. ở khu vực phường 4 là nơi lui tới của những “ Fan Hâm mộ thịt chó ” sành ăn. Gần đây, quán thịt chó T.H. còn được tiếp thị rùm beng trên mạng internet và Open trên map du lịch, đủ biết quán này đang nổi tiếng cỡ nào …

Còn mua bán, ăn thịt chó là còn mất chó

Có điều đáng lưu ý là hầu hết các chủ điểm mua bán thịt chó đều rất kín tiếng khi đề cập đến nguồn gốc lũ chó mà họ mỗi ngày thu mua, giết thịt tung ra thị trường, bởi dư luận đang phản ứng rất gay gắt trước nạn “cẩu tặc” hoành hành khắp thành thị đến nông thôn. Các chủ điểm mua bán thịt chó đều khẳng định thịt chó của họ có nguồn gốc rõ ràng, không thu mua kinh doanh chó bắt trộm.

Tên Huỳnh Thanh Phong và tang vật là 12 con chó, 3 con mèo bị hắn bắt trộm chưa kịp bán – Ảnh : Thanh AnhNhưng sáng sớm 20.5.2018, Công an H.Châu Thành ( Tiền Giang ) đã bắt được 1 “ cẩu tặc ” ngay trước điểm thu mua chó mèo ở khu vực Bình Đức, khi tên này đang luân chuyển 12 con chó, 3 con mèo đã chết. Tên “ cẩu tặc ” này khai tên Huỳnh Thanh Phong ( 23 tuổi, ngụ ấp 2, xã Sơn Đông, TP.Bến Tre, tỉnh Bến Tre ), thừa nhận đang chở số chó, mèo vừa trộm được trong đêm đem đến bán cho điểm thu mua thì bị bắt .Ông Phạm Thanh Cường, nông dân ở xã Đông Hòa Hiệp ( H.Cái Bè, Tiền Giang ), than phiền : “ Lâu nay nhà nào hôm trước bị “ cẩu tặc ” bắt mất chó thì vài hôm sau đến lượt mít Thái, sầu riêng, gà vịt cũng biến mất. Có điều khó hiểu là nhiều người bắt được bọn trộm chó giao cho công an giải quyết và xử lý, nhưng sau đó “ cẩu tặc ” lại được thả về, hoạt động giải trí hung hăng hơn và còn lớn tiếng thử thách, khiến ai cũng bất bình, thấp thỏm ” .Một sĩ quan Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, lúc bấy giờ do pháp luật của pháp luật nên rất khó giải quyết và xử lý những đối tượng người dùng “ cẩu tặc ”. Theo lao lý của Bộ Luật Hình sự, trộm chó là hành vi trộm cắp gia tài, nhưng chỉ khi số chó bị bắt trộm có giá trị trên 2 triệu đồng mới giải quyết và xử lý hình sự, còn dưới 2 triệu đồng thì chỉ hoàn toàn có thể xử phạt hành chính rồi … cho “ cẩu tặc ” ra về. Vì vậy mà sau đó bọn “ cẩu tặc ” lại liên tục hành nghề và có thêm nhiều kinh nghiệm tay nghề đối phó để không bị bắt lần thứ 2 .“ Theo tôi thì bọn “ cẩu tặc ” phải bị giải quyết và xử lý nghiêm tội trộm cắp gia tài theo điều 173 Bộ Luật Hình sự năm ngoái, còn người tiêu thụ chó mèo trộm cắp phải bị giải quyết và xử lý tội “ Tiêu thụ gia tài do người khác phạm tội mà có ” theo điều 323 Bộ Luật Hình sự, từ đó mới hoàn toàn có thể ngăn ngừa nạn bắt trộm chó mèo ”, vị sĩ quan này nói .“ Hiện nay bọn cẩu tặc ngày càng manh động, không còn dùng bả đánh thuốc chó mà sử dụng súng điện để bắn chết chó và thu giữ chiến lợi phẩm chớp nhoáng. Có nhiều trường hợp, khi bị phát hiện truy đuổi, bọn cẩu tặc còn dùng hung khí chống trả lại, rình rập đe dọa tính mạng con người của dân cư ”, ông L.T., người bị mất trộm rất nhiều chó ở TP.Mỹ Tho, ngao ngán nói .

Súng bắn điện, vũ khí tân tiến của bọn “ cẩu tặc ” – Ảnh : Thanh Anh

Theo ông T., chỉ khi nào không còn người ăn thịt chó, không còn cảnh mua bán thịt chó như… thịt heo thì mới chấm dứt được tình trạng bắt trộm chó đang ngày càng lộng hành, gây ra nhiều bức xúc xã hội. Cùng quan điểm với ông T., nhiều người dân cho rằng ăn thịt chó chẳng có gì là hay ho và ủng hộ khuyến cáo không dùng thịt chó làm thực phẩm mà Ban An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM vừa đưa ra.

Tuy nhiên, những “ Fan Hâm mộ thịt chó ” thì phản bác ngược lại. Ông H. cho rằng, ăn hay không ăn thịt chó là quyền tự do của mỗi con người, pháp luật hiện hành không cấm chuyện sử dụng thịt chó làm thực phẩm. Người thích ăn thịt chó ăn tại quán hay mua thịt về nhà chế biến đều không có tội tình gì, chỉ những kẻ chuyên đi bắt trộm chó mới có tội .Nhưng ông H. cũng thừa nhận, những cảnh báo nhắc nhở nguy hại khi ăn thịt chó mà Ban An toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh vừa đưa ra khiến ông cũng mất “ nhiều đêm tâm lý ” và không khỏi giật mình khi nhớ lại những chuyện bi hài mà bạn hữu ông gặp phải chỉ vì … mê ăn thịt chó .

Thanh Anh

Rate this post

Bài viết liên quan