Hà Nội: Thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng từ nghề huấn luyện chó

Dân trí

Ngày càng nhiều người sẵn sàng trả hàng triệu đồng để những chú chó cưng được dạy dỗ bài bản. Nhu cầu này đã đem lại công việc ổn định với mức thu nhập khá cho người làm nghề huấn luyện chó.

Thu nhập khá từ việc “làm bạn” với chó

Advertisement

Chia sẻ với PV, anh Hạ Đạt Hảo – người có 25 năm huấn luyện chó ở Gia Lâm (Hà Nội) – kể: “Nhu cầu huấn luyện chó ngày càng lớn trong những năm trở lại đây, phát triển song song với xu hướng chơi thú cưng của nhiều người trong xã hội”.

Anh Hạ Đạt Hảo đến với nghề qua một lần vô tình theo học một lớp huấn luyện chó của những người đi trước. Sau nhiều năm gắn bó với việc làm huấn luyện chó, người đàn ông 46 tuổi này có mức thu nhập không thay đổi từ 20-30 triệu đồng / tháng .
” Mỗi một chú chó được gửi huấn luyện trong thời hạn lê dài 3-5 tháng, với giá mỗi khóa học xê dịch từ 9-15 triệu đồng tùy theo giống chó và nhu yếu của chủ chó ” – anh Hạ Đạt Hảo san sẻ .

Chia sẻ của người làm nghề huấn luyện chó

Theo anh Hạ Đạt Hảo, yếu tố số 1 của người làm nghề này là phải có tình yêu với loài chó .
Cũng có 10 năm kinh nghiệm tay nghề trong nghề huấn luyện chó, anh Lò Văn Luyến quê ở Chiềng Cơi ( Sơn La ), san sẻ : ” Tôi từng đi bộ đội, khi ấy ở đơn vị chức năng có mấy chú chó nhiệm vụ nhìn mê lắm. Sau khi triển khai xong nghĩa vụ và trách nhiệm quân sự chiến lược, tôi tìm xuống Hà Nội để theo học nghề huấn luyện chó và ở lại thao tác cho một trại huấn luyện tại Gia Lâm ” .
Hà Nội: Thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng từ nghề huấn luyện chó - 1
Anh Hạ Đạt Hảo đã có hơn 25 năm làm nghề huấn luyện chó .
Trung bình, anh Lò Văn Luyến đảm nhiệm huấn luyện 10-15 chú chó cùng một đợt. Đều đặn hàng ngày, anh xuất hiện ở trại huấn luyện từ 5 h để cho chó ăn và khởi đầu những bài tập lúc 6 h. Trung bình mỗi tháng, anh có thu nhập từ 15-20 triệu đồng từ việc làm này .
Mỗi ngày, anh dành 14 giờ đồng hồ đeo tay ở trại chó. Ngoài thời hạn rèn luyện, những người làm nghề như anh dành không ít thời hạn thân thiện, làm thân và quan sát để hiểu được tính cách từng con chó được huấn luyện .
Hà Nội: Thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng từ nghề huấn luyện chó - 2
Anh Lò Văn Luyến có thu nhập từ 15-20 triệu / tháng từ nghề huấn luyện chó .

Advertisement

Không nhớ bao nhiêu lần bị…chó c

Theo anh Lò Văn Luyến, người làm nghề này quan trọng phải kiên trì, quả cảm và hiểu được tâm tính của từng giống chó. Trước hết, người huấn luyện phải tạo được mối quan hệ thân thương với từng chú chó, tích hợp với việc thưởng – phạt phân minh .
Anh tâm sự : ” Huấn luyện chó rất khó vì tôi không phải chủ nó. Có những chú chó bị tác động ảnh hưởng tâm lý do bị nhốt quá nhiều hay chủ bạo hành cứ nhìn thấy người là lao ra cắn hoặc lẩn trốn ” .
Khi gặp những con chó có tâm ý không không thay đổi, anh Lò Văn Luyến thường dành cả tháng để cho chó ăn, tiếp cận tạo cảm xúc thân thiện và bảo đảm an toàn mới hoàn toàn có thể dạy dỗ được .
Hà Nội: Thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng từ nghề huấn luyện chó - 3

Anh Hảo cho xem vết sẹo do chó cắn.

Hơn 25 năm làm nghề, anh Hạ Đạt Hảo không ít lần gặp trường hợp dở khóc, dở cười. Thường xuyên bị chó cắn, anh không còn nhớ đã bao nhiêu lần bị chảy máu bởi những cặp răng nanh nhọn hoắt .
Anh Hạ Đạt Hảo nhớ lại : ” Cách đây khoảng chừng 10 năm, tôi nhận huấn luyện 1 con chó thuộc giống Rottweiler nặng khoảng chừng 45 kg. Chủ vừa ra khỏi trại, tôi liền bị nó cắn ngang cánh tay. Giằng co 10 phút, tay tôi mới thoát khỏi hàm răng sắc nhọn ” .
Theo kinh nghiệm tay nghề của những chuyên gia huấn luyện, mỗi giống chó có một kiểu tiến công con người khác nhau : Có giống chó chuyên tiến công vào những chỗ yếu điểm như cổ hay mặt người, giống chó khác lại cắn vào chân tay. Không ít đồng nghiệp của anh bị tiến công nặng thì phải nằm viện cả tháng hay gãy tay, rách nát thịt, nhẹ thì bầm dập vì chó cắn .
Để giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn nhiễm những bệnh nguy khốn do chó cắn, ngay sau khi nhận chó để huấn luyện, người làm nghề sẽ tiêm cho chúng một mũi thuốc phòng .
Hà Nội: Thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng từ nghề huấn luyện chó - 4
Những giống chó to với bản tính hung ác hoàn toàn có thể gây nguy hại cho người làm nghề bất kể khi nào .
” Chó được đưa đến đây huấn luyện thường là loại khó bảo và hung ác, được chủ quá cưng chiều nên khi vận dụng kỷ luật rất khó. Mặt khác, sau khi huấn luyện, việc chuyển giao khẩu lệnh cho người mua còn gặp nhiều khó khăn vất vả ” – anh Hạ Đạt Hảo tiếp lời .
Vừa mới bước chân vào nghề huấn luyện chó được hơn 1 năm, anh Bùi Hòa Bình, quê ở Yên Khánh ( Tỉnh Ninh Bình ), san sẻ : ” Huấn luyện là tạo phản xạ có điều kiện kèm theo thế cho nên phải có sự đồng điệu. Vậy nên, ngày nào tôi cũng phải đưa chó ra sân tập, bất kể nắng, mưa hay ngày lễ hội, tết ” .
Theo anh Bùi Hoàng Bình, nhiều con chó được nhập từ quốc tế về với giá tới cả trăm triệu đồng, cũng có con giá trị thấp nhưng tình cảm chủ dành cho nó lại rất nhiều .
Khi người mua gửi chó cho người huấn luyện, không riêng gì gửi gia tài mà gửi gắm cả tình cảm nên việc dạy dỗ phải thật có tâm và cẩn trọng .
Hà Nội: Thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng từ nghề huấn luyện chó - 5
Để hoàn toàn có thể huấn luyện, những người làm nghề phải kết thân và tạo sự tin cậy cho chó .
Đối với những người mới vào nghề như anh, việc huấn luyện chó canh gác và bảo vệ trở thành nỗi ám ảnh. Vì những loại chó làm trách nhiệm này đều thuộc loại to với những cú cắn chí mạng .

Advertisement

“Để huấn luyện chó bảo vệ, người thầy cần mặc những bộ đồ bảo hộ sau đó để chó tấn công. Những người có nhu cầu huấn luyện chó dạng này ít và chi phí huấn luyện những chú chó bảo vệ và canh gác cũng khá cao” – anh Bùi Hoàng Bình chia sẻ.

Hà Nội: Thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng từ nghề huấn luyện chó - 6
Anh Bùi Hoàng Bình dành thời hạn tiếp cận với một con chó đang trong thời hạn điều trị bệnh .
Hà Nội: Thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng từ nghề huấn luyện chó - 7
Anh Luyến dành 14 h mỗi ngày để quan sát và huấn luyện chó .

 Phạm Công

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan