Tìm hiểu về đặc điểm, chu kỳ, cách giao phối của loài chó

Tìm hiểu về đặc điểm, chu ky, cách giao phối của loài chó. Bài viết sau đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin về đặc điểm chu kỳ và cách giao phối của loài chó.

Hãy cùng tìm hiểu thêm bài viết nào .

Chó bắt đầu có khả năng sinh sản từ khi nào

Khả năng sinh sản của chó Open ở con chó cái vào lúc nó được 7 đến 10 tháng tuổi, ở con chó đực vào lúc nó được 12 – 16 tháng tuổi, tuy nhiên nhiều lúc có sớm hơn .

Ở tuổi này, trong cơ thể của con chó cái, tất cả các tế bào sinh dục đều đã trưởng thành và phát triển, chúng được gọi là các tế bào trứng.

Ở con chó đực, những tế bào mang giới tính đực đã trưởng thành cũng được hình thành và chúng được gọi là tinh trùng .
Thời kỳ này, trong cuộc sống của động vật hoang dã được gọi là thời kỳ phát dục. Ở toàn bộ những động vật hoang dã trong thời kỳ Open sự mong ước được giao phối, nghĩa là hình thức đặc biệt quan trọng của quan hệ được biểu lộ ở những phản xạ sinh dục .
Những con chó lớn lên trong những điều kiện kèm theo kém thì tăng trưởng chậm hơn, sự phát dục của chúng cũng Open muộn hơn so với những con chó được nuôi dưỡng trong những điều kiện kèm theo tốt .
Cũng cần phải xem xét những đặc thù riêng không liên quan gì đến nhau của khung hình, xem xét giống, xem xét điều kiện kèm theo khí hậu ảnh hưởng tác động đến thời kỳ phát dục .
Mặc dù ở chó đã Open năng lực sinh sản, tuy nhiên tầm vóc cũng như sự tăng trưởng của khung hình về mặt thể lực nói chung là chưa phải đã chấm hết ở thời kỳ này .
Sự giao phối của chó ở tuổi này chưa thiết yếu, vì nếu giao phối ở tuổi này thì sẽ dẫn đến sự ngưng trệ về tầm vóc cũng như về sự tăng trưởng của khung hình, không chỉ có vậy những con chó con được sinh ra từ những cha mẹ ở tuổi này sẽ yếu .
Sự tăng trưởng vừa đủ nói chung so với chó là muộn hơn rất nhiều, tức là khoảng chừng từ 2 năm đến 2 năm rưỡi, điều này nhờ vào ở giống và điều kiện kèm theo sống .
Do vậy, so với lần giao phối tiên phong của con chó cái cần phải ở 18 đến 20 tháng tuổi, của con chó đực không sớm trước 2 năm tuổi .
Thực tế ở con chó cái cần phải bỏ lỡ 2 lần động đực tiên phong là hài hòa và hợp lý, chỉ nên cho giao phối khi Open lần động đực thứ ba .
Thời gian này sẽ trùng với thời kỳ mở màn sự trưởng thành của khung hình nói chung của con chó cái. Hoạt động lấy giống ở con chó cái trung bình hoàn toàn có thể lê dài đến 8 năm tuổi, còn ở con chó đực lê dài đến 9 – 10 năm tuổi .
Những con chó đực và chó cái sống thành cặp riêng không liên quan gì đến nhau còn có năng lực hoạt động giải trí sinh dụng ở tuổi già hơn, nhưng phẩm chất của thế hệ con cháu có giảm sút .

Giao phối ở chó diễn ra như thế nào

Trong những điều kiện kèm theo thông thường, chó đực hoàn toàn có thể thụ tinh ở bất kể mùa nào trong năm, chính bới ở chúng những tế bào sinh dục ( tinh trùng ) liên tục được tạo ra .
Ở con chó cái thì trạng thái kích thích sinh dục Open theo chu kỳ luân hồi và trùng với sự rụng trứng, tức là những trứng đã trưởng thành và có năng lực thụ tinh .
Thời kỳ này, ở con chó cái được gọi là thời kỳ động đực. Sự động đực hoàn toàn có thể xảy ra hai lần trong một năm, thường là vào mùa đông – xuân và hè – thu, cứ 6 tháng sự động đực lại xảy ra .

Thời gian động đực kéo dài từ 9 – 14 ngày, đôi khi đến 25 ngày. Trong thời gian động đực, các môi sinh dục (âm hộ) phồng lên và từ các cơ quan sinh dục của con chó cái máu chảy ra, 7 đến 12 ngày sau máu thôi không chảy nữa và thay vào đó là một chất nhầy có màu sáng hơn chảy ra, kéo dài thêm vài ngày nữa.

Trong thời kỳ này từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 12 hoàn toàn có thể cho chó cái giao phối .
Trong thời hạn động đực, hoạt động và sinh hoạt của con chó cái có nhiều biến hóa : chó dễ bị kích động, ăn kém, đôi lúc mất cả sự cảm thụ của khứu giác, những phản xạ có điều kiện kèm theo đã bền vững và kiên cố cũng bị rối loạn đáng kể, những hiện tượng kỳ lạ ức chế của phản xạ có điều kiện kèm theo tăng lên .
Do vậy trong thời hạn này, cần phải giải phóng con chó cái khỏi việc làm và đến khi kết thúc thời kỳ động đực thì nuôi nó tách ra khỏi những con chó khác .
Sự thải ra khỏi những cơ quan sinh dục máu và chất nhầy ở con chó cái trong thời kỳ động đực gây ra mùi rất đặc biệt quan trọng, chính mùi này đã lôi cuốn và tăng thêm sự ham muốn sinh dục ở con chó đực .

Những điều cần lưu ý khi cho chó giao phối

Sự kích thích ở con chó đực mạnh đến nỗi nó thao tác tồi hẳn đi và luôn phủ nhận không ăn gì cả. Để thu được thế hệ con cháu có phẩm chất, nhất thiết phải sẵn sàng chuẩn bị việc giao phối cho con chó cái gây giống .
Tức là phải cho chúng ăn tốt để chúng có thân hình béo khoẻ .
Cần nhớ rằng : sự gầy mòn, sự béo phì sẽ làm giảm tính tích cực trong quy trình sinh dục, phẩm chất của lứa con, đúng như quy tắc, sẽ thấp đi và đôi lúc còn làm mất đi năng lực sinh đẻ .
Ngoài việc cho ăn, một điều kiện kèm theo quan trọng giữ gìn sức khoẻ và lê dài thời hạn sử dụng để gây giống của động vật hoang dã là phải nuôi dưỡng tốt, chăm nom tốt, phải cho chó đi dạo hàng ngày ( nếu không có việc làm nặng nhọc ) .
Muốn có được thế hệ con cháu tốt thì những con chó được làm cha mẹ phải thật khoẻ .
Trong thời kỳ động đực, chó cái cần được giao phối ở nơi yên tĩnh, tốt nhất là vào thời hạn từ sáng đến lúc cho ăn, lúc mà chó trọn vẹn sảng khoái và tích cực .
Cần phải xích chó đực và chó cái lại. Chó cái luôn luôn sẵn sàng chuẩn bị được cho phép chó đực nhảy và chuẩn bị sẵn sàng tiếp đón trạng thái tựa như từ chó đực ( cho chó đực nhảy ) .
Đôi khi những con chó cái còn trẻ không giữ nổi bình tĩnh, chúng nhảy ra và nằm dưới con chó đực, cố cắn con chó 24 đực. Trong những trường hợp như vậy, nên đeo cho con chó cái một chiếc rọ mõm và dùng xích cổ giữ nó .
Bởi vì ở lần giao phối tiên phong, sự thụ tinh hoàn toàn có thể không đạt, phải cho con chó cái giao phối lại lần thứ hai với chính con chó đực lần đầu nó đã giao phối sau 24 đến 48 tiếng .

Để cơ thể con chó cái không bị hao mòn và chất lượng đàn con của nó được tốt, thì chỉ nên cho chó cái giao phối một năm một lần vào thời kỳ đông – xuân.

Khi giao phối vào mùa đông và đầu xuân thì đàn con nó sinh ra và sẽ lớn lên và tăng trưởng vào mùa ấp áp, đến mùa đông khung hình chó con đã khoẻ mạnh .
Không nên hao phí sức lực lao động của con chó đực bởi rất nhiều lần giao phối. Thích hợp nhất là một năm nên cho chó đực giao phối khoảng chừng 8 đến 10 lần và giữa lần giao phối này với lần giao phối tiếp sau chó đực phải được nghỉ tối thiểu từ 7 đến 10 ngày

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan