8 cách ngăn chặn cơn hắt hơi ai cũng có thể thực hiện

II. Một số cách điều trị hắt hơi khi không xác lập được nguyên do

Hắt hơi là một trong những cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống lại tác nhân gây dị ứng từ bên ngoài. Tuy nhiên, hắt hơi liên tục thường khiến người bệnh cảm thấy khó chịu. Do đó, để kiểm soát và làm giảm những cơn hắt hơi, bệnh nhân có thể thực hiện những biện pháp sau đây.

Cách ngăn chặn cơn hắt hơi

Advertisement

I. Điều trị hắt hơi có nguyên nhân

Để kiểm soát và làm ngừng những cơn hắt hơi tự nhiên, bệnh nhân cần xác định chính xác nguyên nhân gây nên triệu chứng này. Từ đó, bác sĩ sẽ giúp đưa ra biện pháp điều trị thích hợp.

1. Hắt hơi do dị ứng

Các chất gây dị ứng như phấn hoa, nước hoa, lông động vật hoang dã, bụi bờ, … hoàn toàn có thể là nguyên do gây hắt hơi. Và cách duy nhất để làm giảm và ngăn ngừa triệu chứng hắt hơi là người bệnh nên điều trị dứt điểm bệnh dị ứng .Để điều trị dị ứng, bệnh nhân cần xác lập tác nhân gây dị ứng. Và để ngăn ngừa phản ứng của khung hình với chất gây dị ứng, người bệnh hoàn toàn có thể sử dụng một số ít loại thuốc chống dị ứng không kê đơn. Cụ thể như :

 • Thuốc kháng histamine
 • Cetirizine (Zyrtec)
 • Loratadine (Claritin, Alavert)
 • Fexofenadine (Allegra)
 • Thuốc xịt mũi bằng glucocorticosteroid bao gồm Triamcinolone acetonide (Nasacort) và Flnomasone propionate (Flonase)

Ngoài ra, ở 1 số ít đối tượng người dùng dị ứng nặng, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc điều trị để trấn áp triệu chứng bệnh .

2. Hắt hơi do môi trường bị ô nhiễm

Môi trường sống bị ô nhiễm hoặc tiếp xúc với hóa chất ô nhiễm chính là nguyên do gây kích thích niêm mạc mũi dẫn đến triệu chứng hắt hơi. Chưa kể đến, nếu bạn tiếp tục tiếp xúc với những hóa chất ô nhiễm dưới đây trong thời hạn dài thì năng lực mắc phải bệnh ung thư vòm họng, miệng hoặc mũi ở bạn khá cao .

Advertisement
 • Xi măng
 • Kim loại
 • Hóa chất bao gồm thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu
 • Bột mì
 • Than
 • Gỗ

Vì vậy, để giảm thiểu triệu chứng hắt hơi và ngăn ngừa những yếu tố tương quan đến bệnh hô hấp, người bệnh nên biến hóa môi trường tự nhiên sống. Luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài hoặc trang bị đồ bảo lãnh lao động, mặt nạ phòng độc khi tiếp xúc với hóa chất. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể giảm tiếp xúc với bụi bằng cách sử dụng mạng lưới hệ thống thông gió, lọc bụi trong nhà .

3. Hắt hơi do ánh sáng

Cách làm giảm cơn hắt hơiHắt hơi ánh sáng xảy ra khi bạn nhìn vào tia sáng. Theo thống kê, có khoảng chừng 1/3 người dân trên quốc tế gặp phải triệu chứng này .Thông thường, những người bị hắt hơi tia quang tử thường là do di truyền giữa những người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình. Để ngăn ngừa triệu chứng này, bệnh nhân không nên nhìn thẳng vào ánh sáng. Tốt nhất, trong những ngày nắng bạn nên đeo kính râm để hạn chế những cơn hắt hơi .

4. Hắt hơi do ăn quá nhiều

Nghe có vẻ lạ nhưng ở một số người lại gặp phải triệu chứng hắt hơi sau khi họ ăn quá no. Về nguyên nhân dẫn đến biểu hiện này vẫn chưa được các nhà khoa học xác định. Tuy nhiên, để ngăn ngừa cơn hắt hơi, bệnh nhân có thể chia bữa ăn thành các phần nhỏ và ăn nhiều lần trong ngày. Hoặc khi ăn, người bệnh nên ăn chậm, nhai kĩ.

II. Một số cách điều trị hắt hơi khi không xác định được nguyên nhân

Người bệnh hoàn toàn có thể sử dụng những giải pháp giải quyết và xử lý tại nhà này để làm giảm cơn hắt hơi :

Advertisement

1. Làm nhột vòm miệng

Bạn hoàn toàn có thể khống chế hắt hơi bằng cách kích thích mái vòm miệng bằng lưỡi. Thực hiện động tác này trước khi hắt hơi vài giây sẽ giúp ngăn ngừa triệu chứng này xảy ra .

Cách thực hiện như sau:

 • Bạn đưa lưỡi ra trước và uốn lưỡi lại sao cho đầu lưỡi chạm vào vòm trên miệng.
 • Sau đó, dùng đầu lưỡi đưa qua đưa lại vài lần và dừng lại
 • Khi đó, bạn sẽ cảm thấy nhột ở vòm miệng và quên đi cảm giác muốn hắt hơi.

2. Xì mũi

Cách ngăn chặn hắt hơiHắt hơi hoàn toàn có thể là do một chất nào đó gây kích thích trong xoang hoặc niêm mạc mũi của bạn. Do đó, để ngăn ngừa triệu chứng hắt hơi, bạn hoàn toàn có thể thử xì mũi. Cách làm này hoàn toàn có thể giúp tống khứ chất gây không dễ chịu ra ngoài, giúp làm giảm cảm xúc không dễ chịu .

3. Chụm mũi

Chụm mũi là một trong những giải pháp giúp ngăn ngừa hắt hơi trước khi nó xảy ra. Ngay từ khi thấy tín hiệu tiên phong của cơn hắt hơi, bạn nên dùng ngón tay cái, trỏ và giữa bịt phần đầu mũi và kéo ra .

4. Dùng lưỡi ấn mạnh và răng

Cách làm này cũng giúp làm giảm sự thôi thúc hắt hơi. Người bệnh chỉ cần đưa lưỡi ra sau hai răng cửa và ấn mạnh lưỡi vào răng. Thực hiện vài lần sẽ giúp ngăn ngừa triệu chứng hắt hơi xảy ra .

5. Day ấn điểm giữa hai lông mày

Day ấn điểm giữa giữa hai lông mày thường là cách hầu hết bệnh nhân sử dụng để làm giảm đau nhức do đau đầu gây ra. Tuy nhiên, cách làm này cũng có tính năng trong việc tương hỗ ngăn ngừa triệu chứng hắt hơi. Người bệnh chỉ cần sử dụng ngón tay cái và trỏ day ấn mạnh giữa hai lông mày cho đến khi cơn thôi thúc hắt hơi có tín hiệu giảm dần .

Advertisement

6. Lắc vành tai

Khi cảm thấy chuẩn bị hắt hơi, bạn nên dùng ngón tay cái và trỏ nắm nhẹ vành tai và lắc qua lắc lại để ngăn chặn cơn hắt hơi.

7. Bổ sung vitamin C

Vitamin C không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch cho khung hình mà nó còn được xem như là thuốc kháng histamin giúp giảm kích ứng. Do đó, để ngăn ngừa triệu chứng hắt hơi, người bệnh nên bổ trợ vitamin C cho khung hình. Bệnh nhân hoàn toàn có thể tăng lượng vitamin C qua chính sách ăn hoặc sử dụng thực phẩm tính năng .

8. Uống trà hoa cúc

Tương tự như vitamin C, trà hoa cúc có công dụng kháng histamin giúp làm giảm kích ứng. Do đó, để ngăn ngừa hắt hơi, người bệnh nên làm giảm tổng lượng histamin trong khung hình bằng cách uống 1 cốc trà hoa cúc mỗi ngày .Hắt hơi không phải là triệu chứng của bệnh nguy hại nhưng nó thường khiến người bệnh không dễ chịu. Vì vậy, ngoài việc dùng thuốc men người bệnh hoàn toàn có thể cải tổ thực trạng này bằng cách biến hóa lối sống. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thực thi thăm khám định kỳ. Bởi hắt hơi liên tục trong thời hạn dài hoàn toàn có thể là tín hiệu khung hình muốn cảnh báo nhắc nhở bạn đang gặp yếu tố nào đó về sức khỏe thể chất .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan