Hệ tiêu hóa của chó có cơ chế hoạt động như thế nào?

Thú cưng cũng cần có chế độ cho chăm sóc và bổ sung thức ăn nước uống mỗi ngày giống như con người vậy. Nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc hệ tiêu hóa của chó có giống với con người không hay chưa? Vậy để giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đón đọc qua bài viết sau đây của Thucanh nhé.

Hệ tiêu hóa của chó diễn ra như thế nào?

Sau đây là một vài cơ chế hoạt động ở đường tiêu hóa của chó.

Tiêu hóa ở miệng

Chó dùng miệng và lưỡi để lấy thức ăn. Còn nếu là các tảng thịt thì chúng dùng răng nanh để xé. Miệng là nơi bắt đầu quá trình tiêu hóa đầu tiên. Các loại thức ăn vào khoang miệng được nhai sơ bộ. Ở đây có nước bọt làm ướt chuyển xuống dạ dày theo thực quản.

he-tieu-hoa-cua-cho-dien-ra-nhu-the-nao-thucanh

Nếu như ở người, nước bọt giúp phân giải và chuyển hóa tinh bột. Còn ở chó thì không có tác dụng đó. Nước bọt ở cún đóng vai trò là chất bôi trơn đường đi của thức ăn đến dạ dày và làm ẩm màng nhầy miệng. Ngoài ra, nước bọt còn giúp chó tránh tình trạng mất nước do ảnh hưởng từ nhiệt độ cao. Đó là lý do bạn thấy chó tiết nhiều nước bọt khi trời nóng để điều hòa nhiệt trong cơ thể.

Thực quản trong hệ tiêu hóa của chó

Một cơ quan đóng vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa của chó đó là thực quản. Đây là một ống cơ giúp đẩy thức ăn từ miệng xuống dạ dày. Thức ăn sau khi đã được nhai và nghiền nhỏ sẽ được chuyển tới phần sau của miệng. Lúc này cơ thắt thực quản giãn ra và thức ăn được chuyển xuống. Cùng với đó, nắp thanh quản đóng lại tạm thời, tránh cho thức ăn đưa vào phổi làm chúng bị sặc hay nghẹn.

Cơ thắt thực quản dưới sẽ tự giãn ra giúp thức ăn đi vào dạ dày dễ dàng hơn. Sau khi thực phẩm đã đi qua hết thì cơ vòng sẽ đóng lại để ngăn chặn quá trình trào ngược dạ dày.

Quá trình tiêu hoá ở dạ dày

Một chu trình quan trọng trong hệ tiêu hóa diễn ra ở dạ dày. Nơi này có thành dày, thức ăn sẽ được chứa ở đây thời gian khá lâu. Ớ dạ dày thức ăn được tiêu hoá bằng hai quy trình cơ học và hoá học. Tiêu hoá bằng hoá học hầu hết là tác động ảnh hưởng của dịch vị.

he-tieu-hoa-cua-cho-dien-ra-nhu-the-nao-1-thucanh

Dịch vị có những chất vô cơ HCl (axit clohydric), những chất hữu cơ, chất nhầy muxin, nguyên men Pepsinogen, men Prezura, men Lipaza. Trong đó, pepsin được xem là một loại enzim giúp tiêu hóa protein và gastrin là một loại hormone kiểm soát quá trình tiêu hóa của chó thông qua cơ chế phản hồi.

Prezura thường thấy ở dạ dày con vật còn đang bú sữa, Có công dụng tiêu hoá đạm của sữa . Lipaza phân hủy những hạt mỡ đã nhũ tương hoá thành glycerol và axit béo.

HCl tính năng biến pepsinogen thành pepsin hoạt động ngăn thức ăn khỏi lên men thối trong dạ dày. Điều khiển và tinh chỉnh đóng mở van hạ vị, gián tiếp kích thích tuỵ tạng tiết dịch tuỵ.

Kết quả thức ăn vào dạ dày chó, biến thành chất nhuyễn gọi là dưỡng chất. Dưỡng chất gồm có những chất bột đã chín tiêu hoá dở liên tục tiêu hoá ở dạ dày thành đường Maltose. Chất Protit vào dạ dày được thủy phân thành Polypeptid và 1 số ít axit amin.

Bên cạnh đó, các cơ dạ dày chó cũng có thể giãn ra để tạo ra một không gian lớn. Điều này giúp cún có thể tiếp nhận số lượng lớn thức ăn trong bất kỳ thời điểm nào.

Tiêu hoá ở ruột non

Niêm mạc ruột non có 2 loại tuyến có trách nhiệm tiết dịch ruột: Tuyến Brune (Brunner), Libeckun (Liberkiihe). Dịch ruột mang tính kiềm (pH = 7,4 – 7,7) gồm có những chất vô cơ và những chất hữu cơ (chất nhầy, men maltaza lactaza, saccharaza amylaza,…).

he-tieu-hoa-cua-cho-dien-ra-nhu-the-nao-2-thucanh

Tham gia tiêu hoá ở ruột non có gan và tuỵ tạng. Tuỵ tạng tiết dịch tuỵ gồm những chất vô cơ và hữu cơ như: amy-lapsin, nguyên men Trysinogen, men lipaza và maltaza

Tiêu hoá ở ruột già

Những chất còn lại chưa tiêu hoá hết ở ruột non bị tống xuống ruột già. Quá trình tiêu hóa diễn ra liên tục nhờ những men từ ruột non cùng chuyển xuống. Ớ ruột già còn có sự lên men thối và sinh ra chất độc. Ở đây còn có quy trình tái hấp thụ nước và muối khoáng, nên phân thường rắn và tạo khuôn thải ra ngoài. Phân gồm những chất cặn bã của quy trình tiêu hóa thức ăn, những biểu mô của niêm mạc bong ra, muối và vi sinh vật.

Hệ tiêu hóa của chó khác con người ra sao?

Sự thật là con đường tiêu hóa của chó có nhiều điểm khác biệt với con người. Ở chó thời gian tiêu hóa thức ăn trong dạ dày diễn ra lâu hơn. Thông thường phải mất từ 4 đến tám giờ. Trong khi đó con người chúng ta cần nửa tiếng.

he-tieu-hoa-cua-cho-khac-con-nguoi-ra-sao-thucanh

Hệ đường ruột của chó tương đối ngắn giúp thức ăn đi qua nhanh hơn. Ngoài ra, với con người, khi ăn thức ăn thường lo ngại dư thừa cholesterol dẫn đến nguy cơ tắc nghẽn mạch máu. Còn với những chú cún thì bạn không cần lo ngại về vấn đề này.

Bài viết trên đây của Thucanh đã giúp bạn biết được những sự thật thú vị về hệ tiêu hóa của chó. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn. Nhớ cập nhật thêm nhiều kiến thức cần thiết về thú cưng cùng trang web chúng tôi nhé.

Xem thêm:
Có nên xích chó không?
Lợi ích thú vị việc dắt chó đi dạo
Khi nào nên dùng băng vệ sinh cho chó

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan