Hít keo chó, hiểm họa khôn lường

Dân trí

“Sau khi hít thứ kéo này vào, đầu óc em quay cuồng, chân tay bủn rủn không còn nhận ra ai và cũng không thể kiểm soát hành động của mình”, Ngô Thị Quỳnh N. – 15 tuổi, ngụ phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM – tâm sự.

Bạn đang đọc: Hít keo chó, hiểm họa khôn lường

Advertisement

Hít keo chó, hiểm họa khôn lường - 1Kỹ thuật “ hít ” và hộp keo chó đã bị vơi đi một nửa

Tìm cảm xúc mạnh !

Sau hai lần ” mất tích ” huyền bí, , Ngô Thị Quỳnh N. trở lại nhà trong bộ dạng gầy trơ xương, bơ phờ, stress. Mỗi ngày N. thường vài lần lén lút chui vào phòng trùm kín chăn. Chính sự đổi khác không bình thường khiến những người trong mái ấm gia đình sinh nghi .

Theo dõi con gái, bà Ngô Nguyễn Thụy Tr ( 38 tuổi, mẹ ruột của N. ) phát hiện N. liên tục mượn tiền của những người thuê trọ để đi mua keo chó rồi mang vào phòng riêng để hít. Chỉ vài phút chìm trong làn khí độc của keo chó, N. nằm vật ra nhà, miệng nói nhẩm, chửi bới .

Nhìn con gái trong thực trạng “ dở sống, dở chết ” bà Tr như đứt từng khúc ruột. Chờ đợi cho đến khi N. dần tỉnh lại, bà Tr. mới gặng hỏi. N. kể, từ khi bỏ nhà đi, em đã “ kết nạp ” vào một nhóm bạn cùng trang lứa sống long dong. Ban đầu, thấy bạn chúi đầu vào hít hộp gì đó nên N. tò mò hít thử .

Advertisement

“ Lần đầu nghe mùi của nó rất không dễ chịu, hít được vài hơi thì thấy choáng váng, buồn ói, chân tay bủn rủn và không còn trấn áp được hành vi của mình nữa. Vài lần sau thì quen, cảm xúc mê man không còn tâm lý gì nữa. Cứ như vậy rồi em nghiện keo chó lúc nào không hay ”, N. tâm sự .

Địa điểm mà N. và nhóm bạn thường tụ tập “ chiêm ngưỡng và thưởng thức ” keo chó vào những buổi tối cuối tuần là khu vực đằng sau trường trung học cơ sở Nguyễn Hữu Thọ ( Q. 7 ). Những người đến đây đều mang theo một bọc ni-lon màu trắng để chiết keo ra hít .

N. kể, sau khi “ phê ” keo chó, không một nhỏ nào tỉnh táo cả, cả đám mơ màng, lâng lâng, ăn nói lảm nhảm … và gặp ai là chửi. Hồi lúc đầu nhóm của em có khoảng chừng 10 người đa phần là “ teen girl ”, đứa nào cũng nghiền keo chó. Nhiều đứa nghiện nặng quá bị mái ấm gia đình bắt về cho đi nhà thương điên rồi .

Theo tâm sự của N. thì N. tìm hít keo chó để tìm cảm xúc mạnh “ quên đời ”. Đã không ít lần khi “ phê ” keo chó mà N. chửi bới, de dọa giết cả những người ruột thịt của mình. Nhất là khi đến cơn “ hít ” mà không có tiền mua keo chó để thỏa mãn nhu cầu thì N. trở nên hung tàn, tìm đủ mọi cách để thỏa mãn nhu cầu cơn “ nghiện ” .

Xem thêm: Cách phối giống chó Poodle từ A-Z

Advertisement

Hậu quả khôn lường

Hít keo chó, hiểm họa khôn lường - 2Một thiếu nữ đang chuẩn bị sẵn sàng “ phê ” với keo chó mà không lường trước được hậu quả

Nhớ lại những lần con gái hít keo chó bà Tr. vẫn cảm thấy rùng mình : “ Tôi và chồng đã nhiều lần khuyên ngăn N. nhưng nó vẫn lao vào thứ keo nguy cơ tiềm ẩn đó như con thiêu thân. Đường cùng chúng tôi nhốt N. lại không cho tiền thì N. lại nghĩ ra cách mượn tiền của những sinh viên thuê trọ tại đây. Thậm chí, tôi phải dán thông tin cấm toàn bộ không được cho N. mượn tiền. Tuy nhiên, có những lần đến cơn N. còn đòi giết cả cha mẹ và những ai mà không cho N. tiền để mua keo ” .

N. “ diễn ” lại những kỹ thuật hít điêu luyện. Móc hộp keo chó từ trong bọc ni lông ra tay trái giữ phía dưới, tay phải phía trên, lấy cái thìa nhỏ hòn đảo đều để “ hít ” cho phê .

Về tai hại của keo chó, theo BS Trần Duy Tâm – Bệnh viện Tâm Thần TP.Hồ Chí Minh thì cũng như những loại xi đánh giày thường có chất benzene dễ bay hơi, thơm và dễ gây nghiện. Sau khi “ phê ”, nếu nhẹ thì gây khoái cảm, vui tươi còn nặng thì lú lẫn, mù mờ, loạn tinh thần, luôn ảo giác, nghe thấy những lời nói, hình ảnh kỳ dị, có hành vi khác thường. Sử dụng khoảng chừng 6 tháng sẽ có 50 % trường hợp bị tổn thương não vĩnh viễn. Một số trẻ có não nhạy cảm sẽ bị tổn thương cơ tim, thoái hóa cơ, ngưng tim .

Còn theo PGS.BS Phùng Trung Hùng – Trưởng Bộ môn Dược lý, Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh – keo chứa 1 số ít thành phần đa phần như : methylene chloride, benzene butyl acetate, ethyl acetate toluene, xylene … khi hít vào sẽ có cảm nhận ngọt ở cổ, có hiệu suất cao như thuốc phiện, gây lú lẫn, chóng mặt nhức đầu, buồn nôn, hoàn toàn có thể gây viêm gan hoại tử .

Advertisement

Về góc nhìn pháp lý thì đây là loại dung môi hợp hữu cơ dùng để dán gỗ, kính, sắt, ống nuớc, giày da, yên xe máy … có tiền chất ma túy, kích thích trực tiếp đến hệ thần kinh nhưng không được xem là ma túy .

Hiện công an 1 số ít quận huyện đã phát hiện, ghi nhận một số ít trường hợp sử dụng keo chó. Tuy nhiên, do loại keo này không phải là ma túy vì vậy không hề cấm người sử dụng. Công an địa phương chỉ đề xuất kiến nghị lên Công an thành phố tuyên truyền tai hại của loại keo chó này để những mái ấm gia đình quản trị ngặt nghèo con em của mình. Đồng thời tìm giải pháp để ngăn ngừa .

Trung Kiên

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan