Chó Pitbull không bị cấm ở Việt Nam, nếu bị tấn công thì tự vệ thế nào?

Dân trí

Nếu gặp chó Pitbull ngoài đường mà chúng không được rọ mõm, bạn nên hết sức cẩn thận khi lại gần.

Chó Pitbull không bị cấm ở Việt Nam, nếu bị tấn công thì tự vệ thế nào? - 1
Pitbull là giống chó dữ, cần rất là cẩn trọng khi nuôi, cũng như khi gặp trên đường .

Advertisement

Chó Pitbull bị cấm tại nhiều quốc gia và nhiều khu vực trên thế giới, nhưng không có Việt Nam

Mặc dù loài chó được xem là ” bạn của con người “, nhưng so với một số ít giống chó hung tàn, vẫn có những ngoại lệ đặc biệt quan trọng tại 1 số ít vương quốc khiến chúng không được phép sinh sống trong hội đồng .
Trong đó đáng kể nhất phải kể tới giống chó Pitbull, vốn được nhiều nơi xem là một ” mối nguy khốn nơi công cộng ” bởi rất ít gia chủ ( hoặc những nhà giảng dạy chó ), hoàn toàn có thể ngăn ngừa một cuộc tiến công của chó Pitbull khi nó xảy ra .

Tại Việt Nam cũng ghi nhận rất nhiều trường hợp chó Pitbull cắn người, và hậu quả để lại thường rất nặng nề, nhiều người đã chết hoặc bị thương tích nặng dưới hàm răng và cú đớp của loài chó này, trong đó có nhiều trẻ em

Chó Pitbull không bị cấm ở Việt Nam, nếu bị tấn công thì tự vệ thế nào? - 2
Nhiều trường hợp chó Pitbull cắn người để lại hậu quả rất nặng nề, thậm chí còn là thương vong .
Theo trang banpitbulls.org, hiện có trên 35 vương quốc và nhiều tỉnh thành hoặc những bang ban bố lệnh cấm nuôi chó Pitbull sau những hệ lụy đáng tiếc mà giống chó này gây ra .
Trong số này đó gồm có Argentina, Bavaria, Belarus, Bermuda, Đan Mạch, Ecuador, Phần Lan, Pháp, Guyana, Ireland, Israel, Ý, Latvia, Liechtenstein, Malaysia, Malta, New Zealand, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Puerto Rico, Romania, Nga, Nước Singapore, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất ( UEA ), Ukraine, Vương quốc Anh và Venezuela là những vương quốc cấm nuôi Pitbull trên toàn nước .
Ngoài ra, có tới 15 trên tổng số 16 bang tại Đức cũng cấm nuôi chó Pitbull, cũng như 1 số ít khu vực tại Trung Quốc, nước Australia, Bỉ, Trung Quốc, Canada .
Có thể thấy trong sách này không có Nước Ta, và trên trong thực tiễn, số lượng người nuôi chó Pitbull tại Nước Ta vẫn còn rất phần đông .
Trên mạng xã hội Facebook, nhiều hội nhóm như ” Mua bán chó Pitbull “, ” Pitbull Nước Ta “, ” Hội những tình nhân chó Pitbull ” … lôi cuốn hàng chục ngàn thành viên, và liên tục có những bài đăng ” khoe ” thành tích nuôi của chó Pitbull .

Advertisement

Bị chó Pitbull tấn công thì tự vệ thế nào?

Chó Pitbull không bị cấm ở Việt Nam, nếu bị tấn công thì tự vệ thế nào? - 3
Vũ khí đáng sợ nhất của Pitbull chính là hàm răng đặc biệt quan trọng. Có thông tin cho rằng hàm của chó Pitbull có cấu trúc đặc biệt quan trọng, có chính sách ” khóa khớp ” nên mới có năng lực giữ chặt, khi đã cắn được nạn nhân thì sẽ không thuận tiện nhả ra .
Vì vậy nếu gặp chó Pitbull ngoài đường mà chúng không được rõ mõm, bạn nên rất là cẩn trọng khi lại gần, cũng như không làm những động tác khiêu khích chúng, vì hoàn toàn có thể nguy khốn tới tính mạng con người .
Thông thường, khi chó chuẩn bị sẵn sàng tiến công người, luôn có những bộc lộ cảnh báo nhắc nhở trước mà nhiều người thường không chú ý như nhe răng, gầm gừ, lông sống lưng dựng lên, trong mắt của chó Open những hình bán nguyệt màu trắng, đầu cúi gằm sát đất kiểu như dạng vồ mồi …
Nếu nhận ra thấy những tín hiệu cảnh báo nhắc nhở này, bạn cần rất là cẩn trọng. Điều tiên phong là phải rất là bình tĩnh, không nên hoảng sợ mà bỏ chạy, vì chó có tập tính săn mồi nên càng bỏ chạy càng kích thích tập tính của chó .
Ngoài ra, cũng tránh nhìn chằm chằm vào nó, mà chỉ chậm rãi đi lùi lại phía sau, rồi nghĩ cách đánh lạc hướng chúng bằng một cành cây, một viên đá, hoặc một vật gì đó trong tay .
Chó Pitbull không bị cấm ở Việt Nam, nếu bị tấn công thì tự vệ thế nào? - 4
Một con chó Pitbull đang khó chịu. ( Ảnh : Shutterstock )
Nếu không may bị chó tiến công, cần một tay che phần cổ, một tay che bộ phận sinh dục, bởi phần đây là nơi tập trung chuyên sâu nhiều động mạch và tĩnh mạch chính nên rất dễ bị tổn thương. Bên cạnh đó, quan tâm hai bàn tay nắm chặt và đứng vững, tránh bị mất trọng tâm và ngã về phía sau sẽ rất nguy hại .
Nếu trong trường hợp khi đang chạy mà bị ngã thì phải nằm úp xuống, hai tay nắm chặt che gáy, như thế độ sát thương khi bị chó cắn sẽ giảm đi. Nếu như lỡ đã bị chó cắn thì cần cố gắng nỗ lực chịu đựng nằm yên vì chúng hoàn toàn có thể chỉ cắn một đến hai cái rồi bỏ đi, nếu càng chống cự chúng sẽ càng cắn mạnh và hung hăng. Thậm chí nếu chống cự khi bị chó cắn hoàn toàn có thể sẽ làm cho vết thương nghiêm trọng hơn .
Theo Insidedogsworld, trong list 10 giống chó nguy hại nhất so với con người thì Pitbull xếp vị trí tiên phong. Một đặc thù tất cả chúng ta cần chú ý quan tâm khi vô tình tiếp xúc với loài chó này là chúng có tập tính chủ quyền lãnh thổ cao, nghĩa là chúng sẽ tiến công bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào đi vào ” khu vực ” thuộc chiếm hữu của chó .

Ngoài ra, Pitbull còn đặc biệt trung thành với chủ nhân. Do đó, nếu bạn là người lạ, không nên có những hành động khác thường dẫn đến việc chó Pitbull hiểu nhầm là bạn đang tấn công chủ nhân của nó (như vỗ vai, đánh đùa, quơ tay lung tung,…), làm kích thích bản năng bảo vệ của chúng. 

Xem thêm: Chó poodle xuất xứ từ đâu? đã và đang là câu hỏi đang được quan tâm.

Advertisement

Minh Khôi

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan