Cách thi hót Chích Chòe Than – Dogily Petshop – Mua Bán Chó Mèo Cảnh & Phụ Kiện Thú Cưng

Tùy theo lịch trình hoạt động và sinh hoạt của những Câu Lạc Bộ chơi chim cảnh, hoặc do sự thỏa thuận hợp tác của những nghệ nhân trong những Hội Nuôi chim của từng địa phương mà tổ chức triển khai thi hót, hoặc thi đá những loại chim vào những thời gian nào trong tháng, trong năm .
Ngày tổ chức triển khai thi hót hoặc thi đá thường là ngày lễ hội như những dịp lễ lớn, hoặc ngày Chủ Nhật để lôi cuốn được phần đông người tham gia .
Tại nơi tổ chức triển khai, trước ngày thi độ vài tuần, Ban Tổ Chức cuộc thi đã có những thông tin công khai minh bạch cho những Hội Viên hoặc những nghệ nhân bên ngoài hay biết để ghi danh tham gia .

Số người tham dự cuộc thi thường không hạn định và chủ chim có thể tự ý mỗi người tham dự số chim mấy con cũng được.

Bạn đang đọc: Cách thi hót Chích Chòe Than – Dogily Petshop – Mua Bán Chó Mèo Cảnh & Phụ Kiện Thú Cưng

Trước giờ thi hót, chim tham gia đều được mang số thứ tự của Ban Tổ Chức, số thứ tự này được viết lên giấy và dán trên lồng. Các lồng này được treo trên những cây sào dài, cách khoảng chừng năm tấc một con, trước tầm quan sát của Ban Giám Khảo .
Ban Giám Khảo cuộc thi, tùy nơi, hoàn toàn có thể Ban Tổ Chức đề bạt, hoặc do những nghệ nhân bầu lên. Họ là những người nuôi chim có nhiều kinh nghiệm tay nghề, hoặc có nhiều thành tích trong khâu tổ chức triển khai chấm thi, và nhất là tính công minh của họ được hầu hết mọi người công nhận. Ban Giám Khảo tối thiểu là ba người, nhưng đông lắm cũng năm sáu vị là cùng .
Những người tham gia cuộc thi đều kẻ đứng người ngồi vây quanh khu vực “ trường thi ” để trực tiếp theo dõi cuộc thi, nhưng mọi quyền quyết định hành động thắng thua thế nào chỉ do Ban Giám Khảo .
Chim dự thi có khi chỉ năm mười con, nhưng cũng có kỳ phần đông đến bốn năm chục con. Nếu số chim ít, Ban Giám Khảo thao tác đỡ khó khăn vất vả, nhưng nếu số chim dự thi quá nhiều thì tầm quan sát của Ban Giám Khảo phải trải rộng ra. Sự xem xét tài nghệ của mỗi chim thí sinh để cho điểm được chuẩn xác tất yếu phải khó khăn vất vả hơn …
Chim dự thi tất yếu là những con chim đã đủ lửa, nhưng vẫn có nhiều con “ khôn nhà dại chợ ” ( hay Học tài thi phận chăng ? ). Tới giờ thi mà nó cứ xù lông đầu sợ hãi trước những giọng hót véo von trầm hổng của những đối thủ cạnh tranh chung quanh. Thường những con chim nhái này được Ban Giám Khảo cho loại ra sau năm phút tranh tài. Những chim còn lại được dự thi liên tục .

Như các bạn đã biết, Chích Chòe Than khi đã chịu đấu hót với nhau chúng cứ… gân cổ lên hàng giờ để thi thố hết tài năng. Con nào chịu hót thì hót say sưa, hót điên dại, trổ hết thần lực ra mà hót với những bài bản điêu luyện nhái mà chúng có. Tất nhiên, những con chim nổi bật đó đều là điểm hội tụ tầm nhìn của tất cả mọi người…

Xem thêm: Thuốc diệt bọ chét, bọ nhảy ở mèo – CÔNG TY URENTEK VIỆT NAM

Và từ từ người ta cũng thuận tiện loại ra được những con chim dở và chú ý quan tâm nhiều đến những con chim hay. Vào cuối cuộc thi, những anh tài chi là số lượng nhỏ nhoi được gạn lọc lại. Những chim thí sinh khác do bị đè nên chỉ còn hót lai rai hoặc bỏ cuộc hắn. Chúng mang điệu bộ những con chim mái, không ngớt nhảy lồng, với dáng dấp lơ đãng, quên hẳn là mình đang tham gia cuộc thi .
Tiêu chuẩn chiếm được điểm trên cao trong cuộc thi hót thường được xét qua ba điểm sau đây :

  • Giọng hót: Chim dự thi hót hay và hay hót chưa đủ, mà phải hót dài hơi, nhiều giọng, lại biết luyết láy thần tình khiến người nghe phải tấm tắc khen tài. Một con Chích Chòe Than giật được giải quán quân phải là chim hói thật bùi và và tài từ đầi đến cuối cuộc thi, vượt trội hơn những con khác, khiến mọi người, trong đó có Ban Giám Khảo phải say mê theo dõi.
  • Điệu bộ: Chim hót hay là một chuyện, nhưng còn phải có những điệu hộ vừa hùng dũng vừa tự tin, vừa thanh thản, khoan thai, cứ đứng trên cần mà nót… Những con vừa hót vừa có tật lộn mèo, nhảy lồng tứ tung là những tật xấu, sẽ bị ít điểm.
  • Vóc dáng: Điểm sau cùng được chú ý là chim thí sinh phải có vóc dáng đẹp. Vóc dáng ở đây được đánh giá qua các điểm: thân hình có cân đói hay không, lông mướt mát hay không. Nói cách khác, con chim gọi là có vóc dáng đẹp phải có bề ngoài thanh tú đẹp đẽ, dễ nhìn. Đây được gọi là phần thưởng đặc hiệt dành cho chủ nuôi, vì đã chịu khó bỏ nhiều công sức ra chăm sóc cho chim.

Mỗi Giám Khảo sẽ dựa vào ba tiêu chuẩn nêu trên để chấm điểm theo ý riêng của mình. Ví dụ :
Chim số 2 có số điểm :

  • Giọng hót 4 điểm
  • Điệu bộ: 6 điểm
  • Vóc dáng: 8 điểm

Chim số 37 có số điểm :

  • Giọng hót: 9 điểm
  • Điệu hộ: 7 điểm
  • Vóc dáng: 6 điểm

Tùy nơi mà số điểm này từ điểm 0 đến 10 điểm hoặc từ 0 đến 100 điểm.

Cuối cùng, địa thế căn cứ vào số điểm cao thấp của mỗi con, Ban Giám Khảo thuận tiện phân hạng ra chim đạt giải Nhất, Nhì, Ba và những giải khuyến khích ( nếu điều lệ giải có ghi khoảng chừng này ) .
Việc thi tuyển có thắng có thua, có may có rủi, đó là chuyện thường tình, ai cũng biết. Ở đây, chúng tôi muốn đề cập đến góc nhìn ý nghĩa tốt đẹp của cuộc thi .
Nuôi chim để nghe hót là chuyện ai cũng thích. Và nghệ nhân nuôi chim nào cùng muốn trổ tài thôi thúc cho con chim mình sẽ nổi tiếng hót thật hay. Vì vậy, tổ chức triển khai những cuộc thi chim hót là chuyện đáng khuyến khích. Chỉ có điều cần tránh là đừng biến những cuộc thi này thành trò cờ bạc trá hình. Nên không cho mọi cuộc cá độ dưới hình thức này hay hình thức khác …

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan