Hiệp sỹ luyện béc-giê

Một ngày, Thân bất ngờ nhận được tin ở Phòng Chăn nuôi thú y: Con chó béc-giê Miu đã bị bệnh chết rồi! Khi xuống làm thủ tục, trước khi vào Phòng, Thân đã đứng lặng ở ngoài rất lâu. Với anh, những con chó như Mickey, Key và Miu đã trở thành những người bạn thân thiết, sự mất đi của một trong những con chó nghiệp vụ ấy đã khiến Thân day dứt mãi.

Ngày nhỏ, cậu bé rất sợ chó cắn. Hễ tới nhà ai chơi, cậu cũng nép vào rìa ngõ, gọi chủ nhà ra giữ chó rồi mới rón rén vào. Ấy thế mà sau này, cậu trở thành … hiệp sỹ luyện chó. Hàng chục con chó béc-giê cao to lừng lững được cậu luyện, cấp bằng ghi nhận ” tốt nghiệp “, trở thành chó nhiệm vụ, chỉ tiếng huýt sáo cũng khiến cả bầy chó lao vào trường đua rầm rộ như đàn sói !

Hoàng Đức Thân, cậu bé sợ chó ngày nào giờ với hàm Trung úy, là hiệp sỹ số 1 ở Trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ. Trong báo cáo thành tích, Thân ghi: “Hoàn thiện việc in giấy chứng nhận tốt nghiệp cho chó nghiệp vụ trên máy tính”.

Bạn đang đọc: Hiệp sỹ luyện béc-giê

Tuổi thơ của Hoàng Đức Thân gắn liền với Trại giam số 3 do Cục Quản lý Trại giam, cơ sở giáo dục và trường giáo dưỡng quản trị, nằm trên địa phận huyện Tân Kỳ ( Nghệ An ). Bố mẹ đều là cán bộ công tác làm việc trong Trại giam số 3, hầu hết việc nhà do Thân – anh cả của 3 đứa em đảm nhiệm .
Có đêm, cậu bé Thân thảng thốt tỉnh dậy, phát hiện người cha đang khoác áo mưa đi tuần tra trong trời mưa bão, canh gác, lo ngại cho sự bảo đảm an toàn của phạm nhân. ” Nghề của cha chẳng có giờ nào là giờ nghỉ, đêm hôm căng mình tuần tra, vậy mà cha cũng cố sức theo. Nghề này có chi đặc biệt quan trọng mà cha đam mê rứa ” – Thân tròn xoe mắt nhìn theo bóng cha khuất dần trong màn đêm đen đặc, khuất trong tiếng mưa lộp bộp. Cơn mưa cuối mùa càng lúc nặng hạt, cậu đăm chiêu nghĩ về những bước chân cha. Cái tuổi mười hai vì vậy không chỉ hồn nhiên nô đùa cùng bầu bạn …
Thân còn nhớ, việc theo học của cậu ở trường thật gian truân. Ngày ấy, Thân phải đi bộ tới chục km mới đến được trường. Khi học cấp III, Thân phải ở trọ tại thị xã Tân Kỳ, cách nhà 10 km. Quyết tâm học không phụ lòng cha mẹ, Thân ĐK một lúc thi 4 trường ĐH .
Khi nhận được giấy báo đỗ ĐH, nhập học của 3 trường ĐH : Kinh tế Quốc dân, Đại học Công đoàn ( TP.HN ) ; Đại học Sư phạm Vinh ( Nghệ An ), Thân rất vui nhưng ” em chỉ mong đợi tác dụng của Trường Đại học Cảnh sát ( nay là Học viện Cảnh sát nhân dân ) ” .
Một buổi chiều, có một cán bộ Công an huyện xuống tận nhà đưa giấy báo của Trường Đại học Cảnh sát. Thân đứng nép ở dưới nhà bếp nhìn mẹ tiếp khách mà trong lòng vui mừng khôn xiết. Suốt 5 năm học, năm nào Thân cũng đạt thương hiệu tiên tiến và phát triển .
Học chuyên ngành Cảnh sát kinh tế tài chính, thế nhưng khi ra trường, Thân lại được phân công về một đơn vị chức năng khá lạ lẫm : Trung tâm huấn luyện chó nhiệm vụ. Thế nhưng, chỉ một thời hạn ngắn sau đó, Thân đã hoà nhập với việc làm mới và cũng có một số ít thành tựu đáng khuyến khích .

Trước khi chuyển công tác về Phòng Tham mưu, Trung úy Hoàng Đức Thân đã có 3 năm huấn luyện, nuôi dạy chó nghiệp vụ. “Huấn luyện chó nghiệp vụ phục vụ cho công tác chiến đấu thuộc các lĩnh vực: ma tuý; hình sự và bảo vệ. Mỗi học viên phải coi chó huấn luyện như “người nhà”, đánh giá khả năng của học viên là thông qua… năng lực của chó. Chó tốt nghiệp giỏi thì người dạy chó cũng được giỏi và ngược lại” – anh kể.

Ngày nhỏ, Thân rất sợ … bị chó cắn. Ấy thế mà ngày đầu mới vào Trung tâm, Thân đã được chỉ huy giao trách nhiệm huấn luyện con chó béc-giê cao to, nặng tới mấy chục kg, tên là Mickey. Sau khi đã nhờ người rọ mõm, Thân dùng dây xích dắt chó đi huấn luyện phát hiện chất ma tuý và cho tác dụng bắt đầu .
Nhưng lần đó, anh bị con chó lôi đi hàng chục mét, mệt đứt hơi mà không sao dừng nó lại được. Mất một tuần khó khăn vất vả với việc huấn luyện con chó, kiên trì khám phá tính cách của con chó, cùng với phát huy những kinh nghiệm tay nghề học hỏi những đồng nghiệp là thầy dạy chó nhiệm vụ, Thân cũng đã ” điều trị ” được cậu học trò đặc biệt quan trọng của mình .
Hoàn thành khoá huấn luyện, tiếp theo đó, Thân lại nhận trách nhiệm huấn luyện con chó tên Key, Giao hàng cho chiến đấu ở nghành hình sự. Để huấn luyện cho chó đánh hơi, giám biệt hơi người, có những lúc, giữa ngày hè oi bức, người và chó cùng chui vào phòng kín, Thân phải tập cho chó đi theo nguồn hơi. Mồ hôi vã ra như tắm nhưng Thân không dám bật quạt vì sợ luồng hơi bị phát tán, chó sẽ không thực thi tốt bài học kinh nghiệm của nó .
Cứ tập vài lượt, Thân lại cho chó đi dạo, thưởng bánh quy. Ngày đầu, con Key rất bướng bỉnh, tỏ ra hung ác, không cho Thân lại gần. Nghe những đồng nghiệp đi trước kể rằng, những con chó có đậm cá tính như vậy, nếu huấn luyện tốt, sẽ trở thành con chó xuất sắc, ship hàng tốt cho công tác làm việc chiến đấu của ngành, thế nên, Thân lại kiên trì với việc huấn luyện chó .
Trong những năm làm công tác làm việc huấn luyện, có những chuyện sau này mãi ám ảnh chàng Trung uý trẻ. Đó là chuyện huấn luyện con chó tên Miu, ship hàng cho nghành bảo vệ. Khi đã gắn bó với con chó, Thân được đơn vị chức năng giao cho trách nhiệm mới, chuyển về Phòng Tham mưu của Trung tâm .
Trong việc làm của Hoàng Đức Thân làm, có mảng theo dõi quản trị chó ốm bệnh. Một ngày, Thân giật mình nhận được tin ở Phòng Chăn nuôi thú y : Con Miu đã bị bệnh chết rồi ! Khi xuống làm thủ tục, trước khi vào Phòng, Thân đã đứng lặng ở ngoài rất lâu. Với anh, những con chó như Mickey, Key và Miu đã trở thành những người bạn thân thương, sự mất đi của một trong những con chó nhiệm vụ ấy đã khiến Thân day dứt mãi .

Một trăn trở trong quá trình làm việc của Hoàng Đức Thân chính là việc kết thúc khoá huấn luyện, cả người và chó đều phải thi tốt nghiệp. Người huấn luyện nhiều khi đạt tốt nghiệp loại xuất sắc, trong khi chó chỉ tốt nghiệp loại trung bình, mặc dù ngày thường huấn luyện, chó đều trả bài rất tốt. Rồi cả chuyện cấp giấy chứng nhận cho chó, từ trước đến nay, Trung tâm vẫn làm bằng phương pháp thủ công, viết tay từng giấy.

Nhiều ngày mày mò điều tra và nghiên cứu, Thân đã phát minh sáng tạo ra phầm mềm, hoàn thành xong việc in giấy tốt nghiệp cho chó tự động hóa trên máy tính theo biểu mẫu có sẵn, rút ngắn được thời hạn và công sức của con người cho những người cấp giấy. Sáng kiến này đã được chỉ huy nhìn nhận cao, góp thêm phần triển khai xong Quy chế ” Quy định về kiểm tra, xét điều kiện kèm theo dự thi, thi và công nhận tốt nghiệp chương trình giảng dạy cán bộ quản trị, sử dụng chó nhiệm vụ ” .
Ngoài ra, Hoàng Đức Thân còn dữ thế chủ động thanh tra rà soát và đề xuất kiến nghị chỉ huy đơn vị chức năng ĐK đề tài nghiên cứu và điều tra khoa học, giúp việc cho chỉ huy đơn vị chức năng thưc hiện đề tài cấp Nhà nước ” Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật sinh học truyền thống cuội nguồn và tiên tiến và phát triển để nâng cao chất lượng giống và tăng trưởng đàn chó nhiệm vụ cho công tác làm việc An ninh ” …
Tuổi đời và tuổi nghề đều còn rất trẻ, nhưng những góp phần trong bước đầu của Trung uý Hoàng Đức Thân tại Trung tâm huấn luyện chó nhiệm vụ thật đáng trân trọng

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan