Cách huấn luyện Chó ta, chó cỏ đơn giản tại nhà

Cách huấn luyện Chó ta, chó cỏ đơn giản tại nhà

Chó ta hay chó cỏ là giống chó quen thuộc Open khắp những vùng miền của Nước Ta. Với đặc thù thả rông rất nhiều năm qua nên bản tính của giống chó này khá hoang dã ; do đó nếu bạn muốn huấn luyện chó ta, chó cỏ trở thành chú chó ngoan ngoãn, biết nghe lời … thì hãy xem qua bài viết này của Trường huấn luyện chó Cảnh khuyển 24 h
cach-huan-luyen-cho-cho-ta

TỔNG QUAN VỀ CHÓ TA, CHÓ CỎ

Chó ta, chó cỏ là giống chó có nguồn gốc trong nước nên thường được gọi là chó Nước Ta để phân biệt với những giống cho ngoại. Hiện tại có bốn giống chó nội được gọi là tứ đại quốc khuyển, gồm : Bắc Hà, Dingo Đông Dương, H’mong cộc đuôi và chó Phú Quốc. Trong đó Phú Quốc là giống chó duy nhất đến nay của Nước Ta được công nhận trên quốc tế. Đặc trưng của giống chó Nước Ta là mưu trí và ranh mãnh, nhanh gọn và lì lợm ; nên từ thời xưa giống chó này đã được huấn luyện để trở thành chó săn .

Lưu ý: Bài viết nhằm mục đích chia sẻ đến những bạn không có điều kiện đưa chó đi huấn luyện hoặc muốn tự huấn luyện chó tại nhà. Mọi hành vi sao chép chưa được sự đồng ý của Cảnh Khuyển 24h được cho là vi phạm bản quyền. Chúng tôi sẽ báo cáo DMCA (Digital Millennium Copyright Act) và xử lý không nhân nhượng!

HUẤN LUYỆN CHÓ TA, CHÓ CỎ CƠ BẢN

Huấn luyện chó ta, chó cỏ đứng yên tại chỗ

Huấn luyện chó ta, chó cỏ đứng yên tại chỗ là bài học kinh nghiệm cơ bản tiên phong giúp bạn trấn áp được chú chó của mình, không còn muốn chạy đâu là chạy như trước .
Đứng trước mặt chó, giơ tay cầm thức ăn ngay phía trên mũi rồi từ từ chuyển dời bàn tay lên đỉnh đầu, vị trí giữa 2 tai. Theo phán xạ cún sẽ đứng yên hoặc ngồi xuống đất. Ngay khi cún đứng yên hãy hô lệnh “ Yên ” và thưởng cho chó .
Đọc tín hiệu lệnh “ Yên ” và khi chó ta, chó cỏ của bạn đã triển khai được, hãy chờ khoảng chừng 3 – 4 giây rồi hãy thưởng cho chó để chó tập làm quen dần với việc nghe tín hiệu lệnh. Dần dần lê dài thời hạn hơn và hô lệnh “ Yên ” để chúng đứng yên tại chỗ. Lặp lại nhiều lần cho chó quen rồi nghỉ .
huan-luyen-cho-ngoi-yen

Huấn luyện chó ta, chó cỏ ngồi, ngồi yên tại chỗ

Lệnh ngồi khi đang đứng

 • Đứng trước mặt chó ta, chó cỏ
 • Tay cầm thức ăn để phía trên mũi của chú chó
 • Di chuyển tay từ từ về phía đỉnh đầu, tại vị trí giữa hai tai
 • Khi đó cún theo phản xạ sẽ ngồi xuống, bạn sẽ hô khẩu lệnh “Ngồi”
 • Thưởng cho cún

Lặp lại hành vi này 10 – 15 lần để hình thành thói quen cho chúng .
huan-luyen-cho-ngoi-xuong

Lệnh ngồi khi đang nằm

 • Đứng trước mặt cún cưng, tay cầm thức ăn và để gần sát mũi
 • Di chuyển tay lên đến độ cao nhất định để cún chuyển về trạng thái ngồi
 • Hô khẩu lệnh “Ngồi” ngay khi becgie ngồi xuống
 • Thưởng cho cún

Lặp lại hành vi này 10 – 15 lần để hình thành thói quen cho chúng và cho cún nghỉ .

Huấn luyện chó ta, chó cỏ nằm, nằm yên tại chỗ

Cách 1 :

 • Tay cầm thức ăn đặt trước mũi chó ta, chó cỏ
 • Hạ thấp tay xuống sát mặt đất, chú cún sẽ di chuyển theo tay và nằm xuống
 • Hô “Nằm” ngay khi cún nằm xuống
 • Thưởng cho cún

Cách 2 :

 • Đặt tay lên vị trí giữa xương bả vai và mông
 • Dùng lực nhẹ đủ để ấn cún nằm xuống
 • Hô “Nằm” khi cún nằm xuống
 • Thực hiện 10 – 15 lần để hình thành thói quen rồi cho cún nghỉ

huan-luyen-cho-nam-xuong

Huấn luyện chó ta, chó cỏ luôn đi bên cạnh

Bước 1: Bạn đứng bên phía chân trái của chú chó ta, chó cỏ, hô “Ngồi” để chó ngồi bên cạnh.

Bước 2: Khi chó đang ngồi thì giật nhẹ dây, hô “Đi”.

Bước 3: Giật dây và hô “Chậm” khi chú cún đi nhanh, để cún giảm tốc độ để đi ngang chân bạn, đến ngang chân hô “Tốt”. Ngược lại nếu cún đi chậm, thì hô “Nhanh” và làm những hành động tương tự.

Kết hợp huấn luyện chó ta, chó cỏ luôn đi bên cạnh với những lệnh : đi, đứng, nằm, ngồi và bò mang lại hiệu suất cao rất tốt .
huan-luyen-cho-lai-gan

Huấn luyện chó ta, chó cỏ bắt tay

Bước 1: Ngồi xổm đối diện với chó ta, chó cỏ và đặt khay thức ăn vào lòng, lúc này chó sẽ nhìn vào khay thức ăn.

Bước 2: Hô “Bắt tay”, đồng thời dùng tay trái nhấc chân phải của cún lên bắt tay. Tay phải thưởng đồ ăn cho cún.

Bước 3: Lặp lại bước 2 khoảng nhiều lần để hình thành thói quen cho chó.

Huấn luyện chó ta, chó cỏ ngồi chào

Bước 1: Hô “Ngồi”, chỉnh đuôi cho thẳng và chỉnh tư thế ngồi chuẩn, tạo thế kiềng ba chân vững chắc.

Bước 2: Hô “Chào”, đồng thời kéo dây dắt lên tay trái và đỡ chân cún. Đứng yên cho đến khi cún mệt, chúng sẽ tự ngồi xuống.

Bước 3: Tập 10 – 15 giây và cho cún nghỉ. Lặp lại nhiều lần để hình thành thói quen cho cún.

Huấn luyện chó ta, chó cỏ kêu, sủa

Bước 1: Tay cầm thức ăn có mùi thơm gần mũi cún

Bước 2: Hô “Sủa” và búng tay

 • Nếu cún sủa: Thưởng đồ ăn, khen tốt và gãi tai âu yếm cho cún.
 • Nếu cún không sủa: Bạn bỏ đi chơi với những con chó khác và cho chúng ăn, khi đó chú chó becgie sẽ sủa vì ghen tức. Bạn quay lại và thực hiện lại bước 2 (nếu nhà chỉ có 1 con, hãy bỏ lơ đi và chơi với đồ chơi khác để chúng ghen)

Bước 3: Lặp lại khẩu hiệu và hành động búng tay để hình thành thói quen cho cún.

HUẤN LUYỆN CHÓ TA, CHÓ CỎ NÂNG CAO

Lưu ý : Bài tập nâng cao này sẽ tùy thuộc vào thần kinh của chó ta, chó cỏ, vì vậy có con học nhanh, có con học chậm. Nếu chăm sóc đến khóa học Huấn luyện chó ta, chó cỏ của Trường Cảnh Khuyển 24 h, vui mừng liên hệ để biết thêm chi tiết cụ thể

Huấn luyện chó ta, chó cỏ tìm vật phẩm và gắp mang lại

Bạn nên mở màn huấn luyện chó ta, chó cỏ tìm vật phẩm và gắp mang lại khi chúng khoảng chừng 4 – 5 tháng tuổi, điều này sẽ giúp chúng tăng trưởng kỹ năng và kiến thức tư duy và đánh hơi .
huan-luyen-cho-nhat-do

Bước 1: Lấy một đồ vật của bạn và cho cún đánh hơi.

Bước 2: Ném đồ vật ra xa để kích thích chúng chạy đi tìm đồ vật và gắp mang lại. Nếu cún không chịu chạy đi thì bạn dắt cún đi tìm, hoặc đến điểm đồ vật bị ném để kích thích chúng tìm đồ vật.

Bước 3: Luyện tập nhiều lần để hình thành thói quen tìm đồ vật và gắp mang lại.

Bước 4: Nâng cao bài tập bằng cách giấu đồ vật tại những nơi khó tìm.

Huấn luyện Chó ta, chó cỏ bảo vệ chủ khi có lệnh

Đối với việc huấn luyện chó ta, chó cỏ bảo vệ chủ khi có lệnh, bạn cần phải nắm rõ được tình hình cún như thế nào rồi mới dạy. Bởi vì giống chó này không thiện chiến như những giống chó khác. Nếu bạn muốn huấn luyện chó kiến thức và kỹ năng này, vậy thì hãy triển khai theo những bước sau :

Bước 1: Chọn hiệu lệnh. Chọn một từ quen thuộc để làm hiệu lệnh dạy chó báo động, ví dụ như “sủa”. Khi sử dụng hiệu lệnh này cần sử dụng đúng một giọng điệu để cún có thể hiểu được.

Bước 2: Thực hành với hiệu lệnh.

 • Buộc chân chó vào chân bàn bếp hoặc hàng rào ngoài sân.
 • Đưa ra phần thưởng cho chó thấy và lùi ra sau, đi ra khỏi tầm nhìn của chó.
 • Khi chó sủa hoặc phát ra âm thanh khác, thì hãy lại gần và khen hoặc nói hiệu lệnh. Đồng thời thưởng cho chó.
 • Lặp lại hành động nhiều lần để chó liên hệ lời khen với phần thưởng, hình thành phản xạ với hiệu lệnh.
 • Khi chó đã quen với hiệu lệnh, hãy đưa chúng ra những khu vực khác và tiếp tục rèn phản ứng với hiệu lệnh.

Bước 3: Kiên quyết và rõ ràng khi ra lệnh. Khi muốn thử phản ứng của chó trong lúc đi dạo, hãy dừng lại và nhìn thẳng vào chúng rồi nói hiệu lệnh với giọng điệu quen thuộc của những lần trước. Nếu chúng không có phản ứng, hãy đưa ra phần thưởng và lặp lại hiệu lệnh một lần nữa.

Lưu ý: Nếu chó sủa không ngừng, đừng cho chó phần thưởng thay vào đó hãy đợi nó im lặng và nói lại hiệu lệnh, nếu chó làm đúng thì hãy đưa phần thưởng cho nó.

Huấn luyện Chó ta, chó cỏ tiến công khi có lệnh

Cũng giống như bài huấn luyện chó cỏ, chó ta bảo vệ chủ khi có lệnh, bài huấn luyện tiến công khi có lệnh cũng cần phải nắm được tình hình của cún ra sau rồi mới thực thi huấn luyện. Để huấn luyện chó ta, chó cỏ tiến công khi có lệnh, bạn cần phải kích thích được sự hung tàn của chúng và bài huấn luyện nên được vận dụng khi cún được khoảng chừng 8-9 tháng tuổi .

Bước 1: Xích chó vào một vật thể cố định. Nên chọn dây xích dài khoảng 2-3m trở lên để chúng có thể dễ dàng di chuyển.

Bước 2: Trêu chó bằng cách đập mạnh xuống đất để kích thích bản tính hung dữ của chúng, tạo ra tiếng động càng lớn càng tốt để kích thích chó muốn tấn công người. Bạn nên đeo đồ bảo hộ trong quá trình huấn luyện để bảo vệ an toàn cho bản thân.

Bước 3: Sau khi đã kích thích được sự hung dữ của chó, bắt đầu dạy chó tấn công.

Bước 4: Dùng các hành động ở bước 2 để kích thích chó tấn công và cho chúng tấn công thật. Đeo đồ bảo vệ tay và cho chó cắn trực tiếp vào bao tay. Bạn có thể buông bao tay để chúng cắn xé để đảm bảo an toàn.

Huấn luyện chó tiến công theo khẩu lệnh cần khoảng chừng 3 – 4 tháng huấn luyện hoặc nhiều hơn. Nếu bạn muốn rút ngắn thời hạn huấn luyện chó ta, chó cỏ tiến công khi có lệnh, hãy liên hệ Trường huấn luyện chó cảnh khuyển 24 h .

Huấn luyện Chó ta, chó cỏ phân biệt người lạ ( không theo người lạ )

Khi học xong bài Bảo vệ chủ và Tấn Công, thì cún của bạn sẽ mặc định phân biệt người lạ và không đi theo người lạ nữa .

Huấn luyện Chó ta, chó cỏ dữ thành hiền

Phần lớn những giống chó ta, chó cỏ có bản tính khá hiền lành ; tuy nhiên cũng có số ít trường hợp hung ác từ nhỏ. Đối với những con này, bạn cần phải dành nhiều thời hạn để chăm sóc chăm nom chúng. Ngoài ra còn có 1 số ít con bị tự kỷ và thường đề phòng người lạ, khi đó bạn nên giao lưu với chúng nhẹ nhàng để làm giảm sự cẩn trọng rằng không phải người lạ nào cũng đều nguy khốn và để dạy chó không nên cắn người .
Bắt đầu việc huấn luyện chó dữ bằng cách cho chúng tiếp xúc nhiều với những con chó hoặc những loài vật nuôi khác. Nhớ là dùng dây xích để trấn áp chó trong lần đầu tiếp xúc .
Nếu cảm thấy chó căng thẳng mệt mỏi, hãy ở bên cạnh an ủi để làm giảm cảm xúc áp lực đè nén cho chúng và giữ cho chúng không cắn người. Đồng thời bạn cũng nên huấn luyện chó cỏ, có ta biết nghe lời như : đi, đứng, nằm, ngồi, đi vệ sinh … .
Huấn luyện chó ta, chó cỏ dữ từ nhỏ sẽ đơn thuần hơn chó đã trưởng thành. Đối với những con đã trưởng thành bạn hãy dành nhiều thời hạn để chăm sóc, vuốt ve, âu yếm khiến chúng giảm bớt sự cẩn trọng và bản tính hung tàn của mình. Dần dần chúng sẽ cảm thấy bảo đảm an toàn, nghe lời và dễ dạy bảo hơn. Khi có biểu lộ dung dữ quá mức, cần mang đến trường huấn luyện chó để xử lý yếu tố này .

Huấn luyện Chó ta, chó cỏ không ăn bậy, chống ăn bả

 • Cún cưng cần phải có đồ đựng thức ăn riêng. Đến giờ ăn thì bạn bỏ thức ăn vào đó và chúng chỉ được phép ăn đồ ăn trong đó mà thôi.
 • Đặt đồ đựng thức ăn tại một nơi cố định để tạo thói quen cho chúng, hình thành thói quen ăn uống đúng nơi quy định.

huan-luyen-cho-khong-an-ba

Huấn luyện chó ta, chó cỏ đi vệ sinh đúng nơi, đúng chỗ

huan-luyen-cho-di-ve-sinh-dung-gio

 • Chọn địa điểm vệ sinh cố định, phù hợp và thuận tiện. Không được thay đổi địa điểm vệ sinh.
 • Khi thấy chúng có những biểu hiện buồn đi vệ sinh như: đánh hơi tìm chỗ, đi lòng vòng, thì hãy dắt chúng đến địa điểm vệ sinh cố định. Ép cún đi nếu chúng không hợp tác.
 • Lặp lại nhiều lần để hình thành thói quen cho cún.

Huấn luyện chó ta, chó cỏ không cắn phá đồ vật

huan-luyen-cho-khong-can-pha-do-dac

 • Dọn dẹp nhà cửa gọn gàng để chúng khó tìm kiếm được đồ gặm.
 • Dùng chuồng hoặc lồng nhốt lại khi có biểu hiện cắn phá đồ đạc.
 • Cho dùng đồ chơi để gặm, giảm bớt sự ngứa răng và thường xuyên đưa chúng ra ngoài vận động.
 • Cho cún chơi những đồ chơi an toàn, không gặm những đồ chơi có đầu sắc nhọn vì có thể gây nguy hiểm khi chó nuốt vào. Đồng thời dạy chúng cái gì có thể gặm và cái gì không thể gặm.

NHỮNG LƯU Ý KHI HUẤN LUYỆN CHÓ TA, CHÓ CỎ

Việc huấn luyện chó ta, chó cỏ nên thực thi từ khi còn nhỏ để đạt được hiệu suất cao tốt trong thời hạn ngắn hơn. Tuy nhiên so với những giống khác thì chó ta, chó cỏ khó dạy hơn do bản tính thả rông của chúng. Vậy nên trong quy trình huấn luyện cần kiên trì, không được đánh chửi, không được nổi nóng, vì như vậy hoàn toàn có thể khiến chúng sợ hãi và không tiếp thu được bài tập. Thường xuyên chơi đùa, âu yếm, chăm nom chúng để tạo sự thân thiện và có những phần thưởng xứng danh để khuyến khích nếu chúng huấn luyện tốt .
Chó ta, chó cỏ từ 3 – 4 tháng tuổi dễ huấn luyện tại nhà nhất, chó càng lớn thì việc huấn luyện càng khó vì chúng khó tiếp thu và lúc đó bạn nên đưa chó đến trường huấn luyện chó tại TP.Hồ Chí Minh để đạt được hiệu suất cao tốt nhất .

LỜI KẾT

Ở bài viết này, chúng tôi đã hướng dẫn những bạn cách huấn luyện chó ta, chó cỏ con ; chó ta, chó cỏ trưởng thành đơn thuần nhất tại nhà. Đừng quên Cảnh Khuyển 24 h có chương trình huấn luyện chó ta, chó cỏ, tìm hiểu thêm ngay để tiết kiệm chi phí thời hạn và nâng tầm cún cưng của bạn lên một cầm cao mới .

Huấn luyện chó lớn

Becgie, Doberman, Rottweiler, Corgi, Lạp xưởng, Bull, Golden, Husky, Alaska, Pug, Chó Đốm, Chó ta ( chó cỏ ), Phú quốc …
Thời gian học : 4 tháng

2,5 tr
/ tháng

Đăng ký ngay

* Học phí đóng theo từng tháng, Bé phải đủ 4-5 tháng mới huấn luyện

Huấn luyện theo nhu yếu

Tất cả những giống chó, không phân biệt. Khóa học này sẽ dạy những bài học kinh nghiệm theo nhu yếu riêng không liên quan gì đến nhau .
Thời gian học : Liên hệ

Liên hệ

Đăng ký ngay

* Liên hệ để trao đổi cùng huấn luyện viên về khóa học này

5

/

5
(
6
bầu chọn
)

Rate this post

Bài viết liên quan