Đi chuộc chó cưng

>> Trộm chó ở Sài Gòn
>> Khởi tố vụ “trộm chó bị đánh chết”
>> Diễn tập chống trộm chó

Phải qua tay “cò”

Tại TP. Hồ Chí Minh, những điểm như cầu Kiệu ( Q. 1 ), Lê Hồng Phong ( Q. 10 ), chợ Ông Tạ ( Q.Tân Bình ), chợ Bùi Phát ( Q. 3 ), Bình Triệu ( Q.Thủ Đức ) … từ lâu được biết đến là những nơi khổ chủ thường đến tìm lại chó cưng sau khi bị mất. Cũng tại những khu vực này, từ lâu Open đội quân “ cò ” tìm chó. Đa phần, những tay “ cò ” này là những người chạy xe ôm .
chuộc chó

Advertisement

Vừa thấy chúng tôi rà xe và nhìn dáo dác trước khu vực chợ Ông Tạ, lập tức một nhóm xe ôm quây lại hỏi: “Tìm chó phải hông? Chó cảnh hay chó thường?”. Sau khi biết chúng tôi tìm chó cảnh, “cò” Bảy, một người chạy xe ôm kiêm “cò” tìm chó trên đường Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình), quả quyết: “Ở đây chỉ có chó thường để làm thịt, nhưng muốn tìm chó cảnh thì cũng bao luôn”. Sau khi thỏa thuận giá 50.000 đồng tiền dắt mối, “cò” Bảy bắt đầu hành trình dẫn chúng tôi đi tìm chó. Trên đường đi, “cò” Bảy luôn miệng: “Gần 10 năm nay, tui dắt không biết bao nhiêu người đi tìm chó tại khu vực này rồi. Có những người tìm được chó của mình vui quá bồi dưỡng tôi cả 500.000 đồng luôn đó. Ở đây có nhiều lò lắm, nhưng người lạ thì bất khả xâm phạm những chỗ đó. Muốn tìm chó, thì phải qua tay bọn tui”.

Bạn đang đọc: Đi chuộc chó cưng

 

Phân vùng thị trường

Advertisement

Theo P., một đầu nậu chó có tiếng ở khu vực chân cầu Kiệu, hiện khổ chủ dễ tìm ra chó cưng của mình hơn trước nhờ việc bắt trộm và bán theo thị trường đơn cử, như chó bị mất trộm tại khu vực Q. 1, 2, Quận Bình Thạnh, Phú Nhuận thường bán về những lò tại khu vực cầu Kiệu ; còn Q. 3, 5, 10, Tân Bình thì được bán về chợ Ông Tạ, Bùi Phát …
Theo tìm hiểu và khám phá của chúng tôi, tại chợ Ông Tạ có hơn 10 “ cò ” tìm chó kiêm chạy xe ôm .
Trên đường Lê Hồng Phong, hằng ngày có tốp người thường trực làm “ cò ” trước những shop bán chó cảnh. “ Ở đây, ngày nào chúng tôi cũng dắt không dưới 20 người đi tìm chó mà mấy ông sợ chúng tôi lừa tiền. 1, 2 xị ( 100.000 – 200.000 đồng – PV ) của mấy ông đáng gì so với con chó cảnh hàng triệu đồng mà tiếc ”, H. – một “ cò ” tại đây, thuyết phục khi thấy chúng tôi tỏ vẻ nghi ngại. Nói về nghề này, một người quen từng làm nghề “ cò ” chuộc chó bật mý với chúng tôi : “ Chó bị mất khi chuộc không có giá đơn cử đâu, tối thiểu là 1 chai ( 1 triệu đồng ) trở lên. Nhưng đa số những mối nhìn mặt và nước mắt giữa chủ và chó để hét giá. Hôm trước có bà kia nhìn thấy con chó của mình bị nhốt trong lồng, khóc quá trời nên bị “ chặt ” phải chi tới 5 chai mới được đưa chó về đó ” .

Đầu nậu chuộc chó

Chó mất trộm tại Hồ Chí Minh khi bán về những lò được phân loại thành chó thịt và chó cảnh. Sau khi phân loại, chó cảnh được đưa về những mối tại đường Lê Hồng Phong, chó thịt thì đưa đi chợ Ông Tạ hoặc đi Quận Thủ Đức và Tỉnh Bình Dương. Trong giới đầu nậu chó cảnh phải kể đến một phụ nữ có tên L. tại khu chợ chó Lê Hồng Phong. Còn so với chó thịt thì phải nhắc tới ông T. ở chợ Bùi Phát và P. ở chân cầu Kiệu. Người tìm chó cứ bỏ tiền chung chi cho “ cò ” dắt vô lò. Khi đến lò chỉ cần mang theo ảnh, hoặc nói đặc thù, màu lông, giống chó, mất ở đâu, khi nào thì những ông “ trùm ” sẽ gọi điện dò la và tìm kiếm .
làm thịt chó
Theo “ cò ” Bảy, chúng tôi tới lò chó ông T. tại chợ Bùi Phát. Căn nhà rộng chưa đầy 30 mét vuông của ông T. nằm sâu trong hẻm nhỏ chỉ vừa 1 người đi lại, đa phần để đặt những lồng nhốt chó. Cạnh đó, 3 người trẻ tuổi đang ngồi làm thịt chó để đưa đi bán. Dẫn chúng tôi vào, chỉ nơi những lồng nhốt chó, ông T. bảo : “ Vào đó xem thử, có con nào của mình không, không thì ra đây tôi gọi điện cho ”. Thấy có người lạ, những chú chó nhảy cẫng lên vì tưởng gia chủ mình tới đưa về. Sau khi chúng tôi khước từ vì không thấy chú chó cần tìm, ông T. móc điện thoại cảm ứng gọi cho ai đó và nói lại : “ Mấy ông về đi, bỏ số điện thoại cảm ứng lại đây, hình như ngày giờ đó mấy thằng Q. 8 có bán một con như vậy bên lò khác, tôi sẽ kiểm tra kỹ, có sẽ báo lại liền ” .
Tại shop chó của bà L. trên đường Lê Hồng Phong, một buổi sáng chúng tôi tận mắt chứng kiến hai người trẻ tuổi mặt mày bặm trợn, đi trên xe máy tấp vào giao chú chó Đức khá đẹp. Như quá quen thuộc, bà L. chạy đến ôm chú chó và bỏ vào lồng nhốt lại. Sau đó, quay ra bà cầm sổ ghi thông tin gì đó. Xong việc, hai người trẻ tuổi nhận 2 tờ 500.000 đồng từ bà L. và chạy biến mất .
Theo khám phá của chúng tôi, bà L. từ nhiều năm qua đã trở thành cái tên quen thuộc so với những “ cò ” cũng như “ TT ” chuộc chó cảnh. “ Chó bị bắt, bán vào những lò, sau đó mới đưa ra tiệm để chúng tôi bán. Nếu mấy anh muốn tìm chó cứ bỏ tiền và số điện thoại cảm ứng lại đây bảo vệ sau 1 ngày sẽ tìm có ngay ”, bà L. cứng ngắc .

Advertisement

Có thể xử lý hình sự

Luật sư Phạm Văn Thạnh ( Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh ) cho rằng hành vi của người trộm chó dù lượng ( tang vật ) thu giữ có giá trị dưới 2 triệu đồng vẫn hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý hình sự nếu kẻ trộm đã có tiền án hoặc từng bị xử phạt hành chính về hành vi trộm chó, khi đó hoàn toàn có thể khởi tố hình sự về tội ” trộm cắp gia tài ” theo điều 138 bộ luật Hình sự sửa đổi bổ trợ năm 2009. Còn việc bắt giữ chó sau đó bắt gia chủ phải bỏ hàng triệu đồng ra để chuộc lại là hành vi “ cưỡng đoạt gia tài ” theo điều 135 bộ luật Hình sự. Khung hình phạt cao nhất của tội này phạt tù từ 12 năm đến 20 năm. Người phạm tội còn hoàn toàn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc hàng loạt gia tài.

Công Nguyên

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan