Cách Điều Trị Bệnh Ho Cũi Chó

Bệnh ho cũi chó – nhiều người sẽ cảm thấy lạ tai khi nghe cụm từ này. Thực chất đây là môt loại bệnh viên khí quản, viên phế quản truyền nhiễm ở chó. Nếu bạn đang sống ỏ khu vực miền bắc, ở thời tiết này nếu bạn không giữ vệ sinh, không tắm cho chó đúng cách hoặc vì một nguyên nhân nào đó khiến chó bị lạnh thì nguy cơ mắc ho cũi khá cao. Bài viết này FamiPet sẽ hướng dẫn bạn cách điều trị ho cũi cho chó.

1. Triệu chứng của bệnh ho cũi chó

+ Chó nôn mửa
+ Ho khan là triệu chứng phổ cập nhất .

+ Tiếng ho nghe như tiếng ngỗng kêu.

+ Nôn ọe
+ Chảy nước mũi

Cách Điều Trị Bệnh Ho Cũi Chó

Chó bị ho cũi thường hay mệt mỏi

Trong trường hợp bệnh nhẹ, chó vẫn hoàn toàn có thể hoạt động và sinh hoạt và nhà hàng siêu thị thông thường .
Ở những trường hợp nặng hơn, những triệu chứng hoàn toàn có thể diễn biến phức tạp. Nó gồm có viêm phổi, chán ăn, sốt, hôn mê. Thậm chí hoàn toàn có thể dẫn đến tử trận .
Những chú cún con chưa được tiêm phòng, hay những chú cún bị suy giảm hệ miễn dịch có năng lực mắc phải những triệu chứng nghiêm trọng nhất .

2. Điều trị bệnh ho cũi chó

Nếu phát hiện cơn ho ở cún cưng, tốt nhất bạn hãy đưa nó đến phòng khám thú y. Trong một số ít trường hợp nhẹ hơn, bạn hoàn toàn có thể để bệnh tự khỏi. Nhưng vẫn phải theo dõi thực trạng bệnh của cún sát sao .

Lưu ý những điều sau :

– Chó mắc bệnh ho cũi nên được tách riêng khỏi những chú chó khỏe mạnh .
– Máy làm ẩm hoặc máy bốc hơi nước hoàn toàn có thể xoa dịu bệnh. Bạn hoàn toàn có thể cho cún vào phòng tắm trong lúc bạn tắm, hơi nước bốc lên hoàn toàn có thể làm dịu khoang họng tấy rát của cún .
– Giữ cún tránh xa khói thuốc lá hay những loại khói ô nhiễm, có mùi không dễ chịu .

– Bạn có thể dùng đến thuốc làm giảm các cơn ho hay thuốc chống vi khuẩn. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để biết chúng có tác dụng với chú cún của bạn hay không.

– Nếu thấy cún cưng kéo ngược lại dây mang cổ khi được dắt đi bộ. Đây tín hiệu cho thấy cổ họng chúng đang không dễ chịu. Hãy thay những loại dây mang cổ bằng harness ( khung dây đeo vào ngang người cún ) cho đến khi cơn ho suy giảm .
– Đảm bảo cún cưng được siêu thị nhà hàng và ở trong thiên nhiên và môi trường không bị rình rập đe dọa, áp lực đè nén .

Cách Điều Trị Bệnh Ho Cũi Chó

Nên đưa chó đến bác sỹ thú y để kiểm tra

Bao lâu có thể khỏi bệnh ho cũi chó?

Thông thường, những tín hiệu ho cũi ở chó sẽ giảm dần và biến mất sau khoảng chừng 3 tuần. Đối với những chú chó con, chó về già hoặc những chú chó bị suy giảm miễn dịch, số lượng này hoàn toàn có thể lên tới 6 tuần hoặc hơn. Trong một số ít trường hợp, chó vẫn hoàn toàn có thể mang năng lực lây nhiễm cho những con khác ngay cả khi những triệu chứng đã trọn vẹn biến mất .
Sau một tuần điều trị, thực trạng của cún cưng sẽ khá dần lên. Nhưng hãy chú ý xem bao nhiêu lâu thì những triệu chứng bệnh trọn vẹn chấm hết. Nếu cún cưng bị chảy nước mũi, thở gấp, không chịu ăn hay có tín hiệu hôn mê, bạn cần đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Nếu không điều trị kịp thời, những ca ho cũi nặng ở chó hoàn toàn có thể dẫn đến viêm phổi .

3. Cách phòng bệnh ho cũi chó

Hạn chế nơi công cộng

Để giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn cún cưng mắc bệnh ho cũi, bạn nên tránh đưa chúng đến những nơi công cộng, tập trung chuyên sâu nhiều động vật hoang dã. Tuy nhiên, trong trường hợp bất khả dĩ, tiêm vaccine là giải pháp phòng bệnh bảo vệ nhất. Tham khảo quan điểm bác sĩ thú y để tìm ra loại vaccine tương thích nhất, vì một số ít loại vaccine hoàn toàn có thể gây ra những công dụng phụ đáng lo lắng. Các loại vaccine phòng ngừa viêm phế quản thường chỉ được dùng cho những chú chó với rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh cao .

Cách Điều Trị Bệnh Ho Cũi Chó

Chó bị ho cũi nên ở nhà dưỡng bệnh

Tránh tiếp xúc với môi trường ô nhiễm. 

Ngay cả khi những người chủ đã đề phòng từ trước thì cún cưng vẫn hoàn toàn có thể lây nhiễm căn bệnh đường hô hấp này. Điều này yên cầu bạn phải luôn luôn quan sát cún cưng kĩ càng và sẵn sàng chuẩn bị trong trường hợp cún lây nhiễm bệnh tật .
Căn bệnh này trước đây phần nhiều không ảnh hưởng tác động đến con người. Tuy nhiên trong những điều tra và nghiên cứu gần đây, những nhà khoa học đã phát hiện ra rằng virus bordetella hoàn toàn có thể gây bệnh ở người. Nhất là những người có hệ miễn dịch suy yếu. Thông thường những người lớn khỏe mạnh hoàn toàn có thể yên tâm vì rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh rất thấp. Nhưng trẻ nhỏ và những người có hệ miễn dịch kém nên tránh đến gần và tiếp xúc với chó mắc bệnh ho cũi

Hy vọng với những chia sẻ trên cảu FamiPet bạn có thể biết cách nhận biết, phòng và chữa trị bệnh ho cũi cho cún yêu của mình.

———————————————————————————

Mời bạn ghé thăm Siêu thị cho thú cưng FamiPet tại 209 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.

Link facebook: https://www.facebook.com/famipet.vn

HotLine: 0912 14 66 22

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan