Kinh nghiệm nuôi hoàng yến sinh sản tốt, đúng kỹ thuật

Đã từ lâu, chim Hoàng Yến được nhiều người mê chim cảnh ưa chuộng vì chúng sở hữu ngoại hình đẹp cùng giọng hót mê hoặc. Vậy bạn có tò mò liệu chúng sinh sản như thế nào? Nuôi hoàng yến sinh sản ra sao hiệu quả và đúng kỹ thuật nhất. Nán lại một vài phút để theo dõi thông tin sau từ Thucanh nhé.

Chim hoàng yến sinh sản như thế nào?

Trong tự nhiên, thời gian sinh sản của chim hoàng yến thường diễn ra từ tháng 1 đến tháng 3 dương lịch hằng năm. Đến mùa sinh sản, các con chim đực sẽ tìm kiếm các con mái. Sau đó làm mọi cách như hót, nhảy múa để ve vãn và thu hút con mái.

chim-hoang-yen-sinh-san-nhu-the-nao-thucanh

Sau khi thành đôi và trải qua quá trình giao phối thành công. Chúng sẽ cùng nhau làm tổ và ấp trứng. Mỗi lần sinh sản thì chim mái thường đẻ từ 4 đến 5 trứng. Trải qua từ khoảng 14 đến 15 ngày, các con non sẽ chào đời.

Những con non mới nở thường sẽ có màu hồng nhạt và không có lông. Chim con sẽ mở mắt sau khoảng từ 6 đến 7 ngày. Sau đó tầm 40 đến 45 ngày, chúng cũng dần hoàn thiện cơ thể như mọc lông măng ở đuôi, đầu, cánh, cổ. Những con trưởng thành thường sẽ sinh sản khi chúng đạt từ 8 đến 10 tháng tuổi.

Các kinh nghiệm nuôi hoàng yến sinh sản đúng kỹ thuật

Để có được tỷ lệ đàn con sinh ra có ngoại hình đẹp thì quy trình nuôi dưỡng thực sự rất quan trọng. Sau đây là một vài kinh nghiệm nuôi và chăm sóc hoàng yến đạt hiệu quả cao.

Chọn và chăm sóc chim hoàng yến bố mẹ

Tất nhiên để có được những lứa con chất lượng, đòi hỏi chim hoàng yến bố mẹ phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn. Đầu tiên bạn cần phải chọn những đời bố mẹ khỏe mạnh, có giọng hót hay. Đặc biệt có lông mềm mại, dáng đẹp. Như thế đời con mới có thể di truyền những đặc tính này tốt hơn.

cac-kinh-nghiem-nuoi-hoang-yen-sinh-san-dung-ky-thuat-thucanh

Sau đó, bạn phải có chế độ chăm sóc hoàng yến bố mẹ thật tốt. Đối với các con chim trống, bạn nên giữ chế độ ăn uống bình thường. Bổ sung các loại cám tổng hợp, trái cây, côn trùng như dế, kiến,… Còn chim mái, khẩu phần ăn cũng tương tự như vậy. Nhưng bạn nên chú ý cho chúng ăn nhiều côn trùng hơn để chim khỏe mạnh. Bởi khi sinh sản thì chim mái thường vặt lông để lót ổ và rụng khá nhiều lông.

Làm lồng nuôi

Chuồng nuôi yến hót sinh sản cũng phải đảm bảo có 2 phần là phần nhà và phần sân. Phần nhà được xây bằng gạch và được lợp mái kín để chim không thoát ra ngoài. Đây là nơi chim trú ngụ và sinh sản. Phần sân được thông suốt với phần nhà. Độ cao của khung lưới phải trên 2 m. Đây là phần để chim hoàn toàn có thể ăn, uống nước và tắm.

cac-kinh-nghiem-nuoi-hoang-yen-sinh-san-dung-ky-thuat-1-thucanh

Lưới làm chuồng phải là loại lưới thép không gỉ. Phía trước lồng nên có mái che mưa, nên quay về hướng đón nắng sớm. Khi nắng to có thể dùng lưới lồng che lại. Đồng thời sử dụng các tấm gỗ che chắn cho chim cảm giác an toàn.

Trong lồng bố trí thêm một vài giá thể cho chúng làm tổ như vỏ gáo dừa cắt ngang, rọ tre,… Bổ sung thêm khay nước và khay thức ăn, máng tắm nhỏ, cành đậu nhưng không nên đặt quá cao.

Cách ghép đôi chim trống mái sinh sản

Trước khi ghép đôi yến hót, có thể sử dụng dăm bào để lót tổ cho chim. Khi ghép đôi hãy đặt lồng của hai con gần nhau. Khi thấy chim trống có các biểu hiện như hót to, cố sức ve vãn con mái. Còn con mái thì vẫy cánh, cúi đầu, múa đuôi, miệng kêu liên tục.

cac-kinh-nghiem-nuoi-hoang-yen-sinh-san-dung-ky-thuat-2-thucanh

Lúc này bạn có thể cho hai con vào chung lồng. Nếu một trong hai con không có biểu hiện vừa ý nhau thì nên tiến hành chọn con khác nhé.

Một vài lưu ý khi nuôi hoàng yến sinh sản

Vì chim yến ấp thường thì nở vào ngày 12 hay tháng giêng tùy theo thời tiết nóng hay lạnh. Vì vậy nên khi chim đẻ bạn có thể nhặt lần lượt  trứng ra cho nó ấp trứng giả. Khi nào nó đẻ trứng cuối thì cho vào ấp một lượt và nở một lượt. Điều này tạo điều kiện để chim con lớn đều nhau. Trong thời hạn chim sinh sản, ấp trứng thì cần bổ trợ nhiều loại thực phẩm có dinh dưỡng cao cho chim ăn. Bởi trong thời hạn này, chim sẽ tốn rất nhiều sức.

cac-kinh-nghiem-nuoi-hoang-yen-sinh-san-dung-ky-thuat-3-thucanh

Lưu ý trong quy trình nuôi yến hót sinh sản nên vệ sinh chuồng và phòng bệnh.  Sử dụng lót ổ bằng rơm, giấy báo cắt nhỏ, cây cỏ khô,…Hàng ngày nên dọn chuồng trại thật sạch để loại bỏ hết những phân và thức ăn mà chim làm rơi vãi ra. Nước uống phải luôn là nước mới. Thường xuyên kiểm tra sức khỏe thể chất của chim để biết được rằng chim có khỏe mạnh không nhé.

Vừa rồi, Thucanh đã bật mí đến bạn kinh nghiệm nuôi hoàng yến sinh sản hiệu quả nhất. Hãy vận dụng các kỹ thuật chăm sóc và nuôi loài chim này một cách phù hợp để có được các lứa chim con đẹp và khỏe nhé. Cảm ơn đã quan tâm theo dõi thông tin từ bài viết.

Xem thêm:
Kinh nghiệm nuôi chim Hoàng Yến mau lớn
Bật mí cách hạ lửa cho chào mào
Bật mí các cách tắm cho chào mào hiệu quả

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan