Thông tin về cách phối giống chó đầy đủ nhất

Cách phối giống chó là một việc vô cùng khó khăn và thật là tệ khi bạn không biết làm thế nào để bắt đầu nuôi dưỡng những chú chó chất lượng tốt.

Bạn phải tuân theo trình tự nếu muốn trở thành người phối giống có nghĩa vụ và trách nhiệm .Khi phối giống chó, sẽ Open nhiều khoản ngân sách, sẽ có khó khăn vất vả, có cả những trường hợp khẩn cấp, nhưng đây không phải là điều quan trọng lúc này .

Kiến thức là thứ mà mỗi người chăn nuôi nên có: đó là những kiến thức về cách phối giống chó, cách chăm sóc chó, cách cải thiện sức khỏe chó của bạn từ thế hệ này đến thế hệ khác và cả những kiến thức khác về những thách thức và chi phí phát sinh sau này.

Advertisement

Làm thế nào để phối giống chó ? Hãy học hỏi càng nhiều càng tốt trước khi bạn thực thi việc làm này. Vì vậy, hãy cuộn xuống để biết bạn nên làm gì để từng bước thành công xuất sắc trong việc nuôi chó .

Chương trình phối giống chó

Cách phối giống chóHãy khởi đầu bằng việc kiến thiết xây dựng một chương trình nhân giống chó trong thực tiễn, nơi bạn sẽ đặt nền móng cho dự án Bất Động Sản của mình – bạn muốn những con chó của mình nổi tiếng vì điều gì ?Để vấn đáp thắc mắc này, bạn cần phải tâm lý về cách phối giống chó và thiết lập tiềm năng của việc này .Để nắm được hầu hết những khái niệm về nhân giống chó, bạn cần phải khám phá học thuyết di truyền của Mendel .Nhân giống chó thành công xuất sắc chưa khi nào là điều thuận tiện. Thậm chí có những người chăn nuôi còn không lai tạo ra những giống chó tân tiến hơn qua một vài thế hệ .Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là họ là những nhà phối giống kém cỏi. Đó chỉ đơn thuần là họ không muốn cải tổ giống chó đó mà thôi .Làm thế nào để vận dụng cách phối giống chó ? Câu hỏi này quá mơ hồ. Chương trình phối giống chó sẽ xác lập đúng chuẩn những tiềm năng thời gian ngắn, trung hạn và dài hạn của bạn .Trước khi nghĩ tới việc tìm kiếm chó đực giống hoặc chó cái giống tương thích, bạn phải vạch ra chương trình phối giống của mình một cách rõ ràng .Khoảng 90 % người nuôi chó không nghĩ tới việc này và đó là nguyên do hầu hết họ đều thất bại .Nếu bạn không biết mình phối giống chó để làm gì trong thời gian ngắn và dài hạn, bạn đừng nên mở màn .Bạn sẽ bị lạc lối và không khi nào biết mình hoàn toàn có thể thành công xuất sắc hay không vì bạn không có tiềm năng .Cách phối giống chóHãy khởi đầu chương trình phối giống chó với hai điều dưới đây :

 • Những gì bạn muốn giống chó của mình chiếm hữu : có năng lực thực thi loại việc làm gì, ngoại hình cụ thể thế nào …
 • Những gì bạn không muốn có ở giống chó của mình : bệnh di truyền, khiếm khuyết khung hình …

Một khi bạn biết mình muốn gì và không muốn gì, đã đến lúc khởi đầu .Hãy tìm hiểu và khám phá thêm về dòng dõi của chó để hoàn toàn có thể tìm thấy những đặc thù mà bạn muốn chó của mình chiếm hữu. Hãy hỏi những nhà phối giống địa phương và những người có trình độ .Rõ ràng, những giống chó khác nhau sẽ khác nhau ở 1 số ít góc nhìn tương quan đến cách phối giống chó. Là một người nuôi chó có nghĩa vụ và trách nhiệm, bạn phải hiểu và nắm vững những đặc thù đơn cử này .Trước khi nhân giống chó, hãy gửi email cho những câu lạc bộ giống chó ở địa phương để họ cho bạn lời khuyên và những tài liệu mà bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm .Hãy nhớ rằng việc chó phá thai không có gì lạ ở hầu hết những vương quốc trên quốc tế. Chỉ nên nuôi chó khi bạn là những người có năng lực và có nghĩa vụ và trách nhiệm .Vì vậy, phá thai cũng là một quyết định hành động về mặt đạo đức mà bạn phải triển khai thay cho những con chó cái của mình .Nếu bạn vô hiệu 1 số ít con chó cái khỏi chương trình phối giống của mình, hãy vô hiệu chúng một cách triệt để .

Advertisement

XEM THÊM:

Vấn đề về gen và di truyền trong cách phối giống chó

Cách phối giống chóMột khi bạn biết mình muốn làm gì, bạn phải khám phá thực chất của việc nuôi chó .Vấn đề về gen và di truyền của chó là những thứ vô cùng quan trọng trong việc nhân giống chó .Đây không phải là phần dễ nhất nhưng nếu bạn muốn cải tổ kiến thức và kỹ năng chăn nuôi của mình, bạn phải dành hàng phút hoặc hàng giờ để khám phá vai trò của di truyền học trong việc lai tạo chó .Vấn đề di truyền học của loài chó thường khiến mọi người sợ hãi khi chỉ mới nghe thoáng qua .

Mọi người thường nghĩ DNA, nhiễm sắc thể, gen, alen và những thứ khác là những thứ vô cùng phức tạp và khó nhớ.

Nhưng tất cả chúng ta không phải là những nhà khoa học – tất cả chúng ta là những người chăn nuôi chó .Nói cách khác, tất cả chúng ta chỉ cần nắm vững những góc nhìn của di truyền học để hoàn toàn có thể cải tổ giống chó của mình từ thế hệ này sang thế hệ khác .Gen là nền tảng của di truyền và nếu bạn muốn tái tạo hoặc vô hiệu những đặc thù đơn cử của một giống chó nào đó, bạn phải hiểu chính sách của gen và di truyền ở chó .Cách phối giống chóTrong nghành nghề dịch vụ di truyền, những thứ dưới đây là hành trang tối thiểu mà bạn cần học thuộc lòng về cách phối giống chó để lai tạo ra những chú chó chất lượng :

Advertisement
 • Tế bào, DNA, nhiễm sắc thể và gen– những định nghĩa mà tất cả chúng ta nên học ngay giờ đây .
 • Gen trội và gen lặn – mỗi gen hoàn toàn có thể có những dạng khác nhau và được biểu lộ thành những đặc thù khác nhau .
 • Biểu hiện gen–quy trình quy đổi thông tin di truyền chứa trong gen thành loại sản phẩm trong tế bào sống .
 • Vốn gen – tập hợp toàn bộ những gen hoặc thông tin di truyền trong một quần thể, ví dụ điển hình như một giống chó .
 • Ảnh hưởng của gen & môi trường– kiểu hình của chó sẽ bị ảnh hưởng tác động không chỉ bởi kiểu gen của chúng mà còn bởi những yếu tố môi trường tự nhiên .

Đối với hầu hết những người đang đọc bài viết này, những thứ trên nghe có vẻ như rất khó hiểu nhưng đây là thực chất của việc lai tạo chó hoặc bất kể loài vật nào khác .

Hãy nhớ rằng việc nhân giống chó chọn lọc được con người giám sát và đây có thể là cách tốt nhất để cải thiện một giống chó, nhưng cũng có thể là cách để làm tuyệt hậu giống chó khác (ví dụ như chó Bull Anh).

Khi bạn để những con chó ngẫu nhiên giao phối, bạn đã để bản năng của chúng quyết định hành động xem chúng có tương thích với nhau hay không .Khi bạn chọn con đực giống và con cháu giống để phối giống với nhau, bạn phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm hàng loạt về việc này .

Cách phối giống chó tương quan đến kỹ thuật

Cách phối giống chó

Nếu bạn nghĩ rằng bạn muốn phối giống hai con chó với nhau vì chúng có ngoại hình đẹp thì bạn đã rất sai lầm đáng tiếc .Là một người nuôi chó, bạn cần phải hiểu sâu về cả mạng lưới hệ thống sinh sản của chó đực và chó cái cũng như phải sử dụng những kế hoạch nhân giống tương thích .Khi có được chó đực và chó cái tương thích, bạn hoàn toàn có thể quyết định hành động vận dụng những kế hoạch nhân giống tương thích để đạt được tiềm năng của mình. Hãy nhớ rằng không có kỹ thuật phối giống nào là tốt tuyệt đối .Một số kỹ thuật sẽ cho ra hiệu quả nhanh gọn nhưng lại đi kèm với những đặc thù xấu ( ví dụ như giao phối cận huyết ) trong khi những kỹ thuật khác hoàn toàn có thể làm giảm những đặc thù tiêu biểu vượt trội của giống ở thế hệ hiện tại nhưng lại làm những đặc thù ấy tiêu biểu vượt trội hơn ở những thế hệ sau ( ví dụ : lai xa ) .Cách phối giống chóMặc dù không có kỹ thuật nào tốt tuyệt đối nhưng sẽ có kỹ thuật về cách phối giống chó tương thích nhất dành cho một tiềm năng nhất định tại một thời gian nhất định .

Advertisement
 • Linebreeding là việc lai tạo những con chó của cùng một giống, có huyết thống gần nhau và có những đặc thù điển hình nổi bật. Chúng ít có năng lực di truyền bệnh tật sang những thế hệ sau nhưng vẫn còn mang một số ít lỗi .
 • Back-breeding là một hình thức giao phối cận huyết trong đó một con chó giao phối với một con chó khác và sau đó nó giao phối với con tốt nhất của ​ ​ lứa đó .
 • Grading upcho phép bạn cải tổ chất lượng của chó từ những con chó có chất lượng trung bình bằng cách cho chúng phối giống với những con chó chất lượng cao .
 • Outcrossinglà việc lai tạo những con chó cùng giống nhưng khác huyết thống. Đây được xem là cách để tìm ra được những tính trạng tốt trong quy trình nhân giống. Người ta thường dùng giải pháp này để sửa chữa thay thế một số ít khuyết điểm về hình thể của chó .
 • Outbreedingđa phần được sử dụng để lai tạo những con chó lai như Labradoodle, Cockapoo và những giống chó lai khác .

Vì vậy, bạn cần phải hiểu rõ về chương trình phối giống của mình cũng như đặc thù của những con chó để hoàn toàn có thể sử dụng những kỹ thuật lai tạo tương thích nhằm mục đích mang lại văn minh cho những thế hệ tiếp theo .Cách phối giống chóMỗi lứa chó bạn lai tạo ra sẽ là một thời cơ để bạn phát hiện ra những đặc thù tiêu biểu vượt trội mà bạn muốn giữ cho những thế hệ sau, đây gọi là “ lựa chọn tốt nhất ” của lứa .

Khi bàn đến cách phối giống chó, bạn phải phân biệt thật chính xác rằng bạn đang back-breeding chứ không phải back breeding.

Back breeding có nghĩa là khiến chó cái phải đẻ nhiều lứa liên tục và không ngừng nghỉ giữa những lứa đẻ .Thông thường, những nhà phối giống thích kiểu phối giống này để cho chó cái nghỉ ngơi sớm .

Những người nuôi chó phải cần thận để không vô tình thực hiện kỹ thuật overbreeding: đó là khi một con chó cái hoặc chó đực phải sinh sản quá nhiều lứa.

Về mặt tiếp thị, bạn đang làm giảm những đặc tính tiêu biểu vượt trội và đặc biệt quan trọng của giống chó. Và chính người mua chó sẽ mua con cháu của chó cái nhà bạn .Về mặt sức khỏe thể chất, việc phối giống quá mức hoàn toàn có thể dẫn đến những biến chứng sức khỏe thể chất kinh khủng gồm có sản giật, suy dinh dưỡng, nhiễm trùng tử cung và làm giảm chất lượng của lứa chó .

Rất nhiều người mới nuôi chó hay bị ám ảnh về kỹ thuật inbreeding.

Advertisement

Inbreeding là việc lai tạo những con chó có huyết thống gần nhau như bố, mẹ với con, chị với em …. Họ nghĩ inbreeding hoàn toàn có thể mang lại thành công xuất sắc cho mình .Đây hoàn toàn có thể là chiêu thức có ích cho những người nuôi chó, tuy nhiên nó cũng đem lại nhiều rủi ro đáng tiếc. Trong nhiều trường hợp, inbreeding hoàn toàn có thể làm chết cả lứa chó. Vì vậy, người chăn nuôi có kinh nghiệm tay nghề phải thận trọng khi sử dụng kỹ thuật này .Nếu bạn mới mở màn nuôi chó thì hãy tránh inbreeding ra ngay từ giờ đây .Những trường hợp giao phối inbreeding không nên triển khai là cho chó bố giao phối với chó con gái và cho chó anh trai giao phối với chó em gái .

Cách phối giống chó tương quan đến lựa chọn chó

Cách phối giống chóNhững người nuôi chó sẽ thao tác theo nhiều cách khác nhau. Một số người thao tác không căng thẳng mệt mỏi để tìm ra những con chó giống tuyệt vời nhất, trong khi những người khác vô tình bén duyên với việc phối giống chó .Bất kể nguyên do bạn muốn phối giống chó là gì, điều quan trọng là những con chó phải được chọn dựa trên những đặc thù tiêu biểu vượt trội của chúng chứ không phải vì cảm hứng chủ quan của con người .Người nuôi chó có uy tín không khi nào thực hành cách phối giống chó dựa trên trực giác. Thay vào đó, họ cần nghiên cứu và điều tra về hàng chục, hàng trăm triết lý về huyết thống và phả hệ của chó trong một thời hạn dài để tìm ra những con chó giống tiềm năng .Phân tích phả hệ có nghĩa là điều tra và nghiên cứu kỹ lưỡng về tổ tiên của một con chó nhất định để xác lập điểm yếu, điểm mạnh của chúng và nên giữ lại hoặc bỏ đi những đặc thù nào .Cách phối giống chóMột số thông tin có giá trị mà bạn hoàn toàn có thể nhanh gọn tìm thấy từ biểu đồ phả hệ của chó gồm có :

 • Mức độ cận huyết
 • Các đặc thù mong ước và không mong ước
 • Sức khỏe
 • Các loại lông, màu lông và hoa văn của lông
 • Sổ ghi lý lịch và gia phả

Bởi vì tất cả chúng ta không hề can thiệp vào bộ gen của những con chó giống nên tất cả chúng ta phải điều tra và nghiên cứu tổ tiên của chúng trên càng nhiều thế hệ càng tốt .Một số tính trạng là tính trạng lặn và hoàn toàn có thể di truyền qua mỗi thế hệ nhưng không được biểu lộ ra .Vì vậy, nếu bạn chỉ nghiên cứu và điều tra một thế hệ, bạn hoàn toàn có thể bị nhầm lẫn ; nhưng nếu bạn nghiên cứu và điều tra mười thế hệ, bạn sẽ có một cái nhìn rõ ràng hơn .Cách phối giống chóNhờ vào cơ sở tài liệu công khai minh bạch, tất cả chúng ta sẽ biết được liệu một con chó có bị ảnh hưởng tác động bởi tính trạng hoặc bệnh di truyền nhất định hay không .Thật vậy, những xét nghiệm sàng lọc DNA đã giúp những nhà phối giống vô hiệu những khiếm khuyết một cách thuận tiện hơn so với trước đây .Hãy nhớ rằng 1 số ít sai sót trong cách phối giống chó hoàn toàn có thể không quá nghiêm trọng nhưng chúng có làm vài thế hệ chó không cùng huyết thống với nhau .Cuối cùng, khi đọc phả hệ của chó để tìm được những đặc thù mà bạn mong ước, bạn hoàn toàn có thể nghiên cứu và phân tích phả hệ theo hai cách :Chọn những con chó có những đặc thù mà bạn mong ước hoặc chọn những con chó có những đặc thù sức khỏe thể chất hoàn toàn có thể đem lại những thứ mà bạn mong ước .Ví dụ : nếu bạn nuôi chó để thi chạy nhanh, bạn hoàn toàn có thể lai tạo chó từ những con chó có tổ tiên chạy nhanh hoặc bạn hoàn toàn có thể điều tra và nghiên cứu xem điều gì khiến một con chó chạy nhanh và tập trung chuyên sâu vào việc chọn bạn tình có những đặc thù này ( chân dài hơn, khối lượng cơ bắp lớn, khung hình cân đối, v.v. )Một quan tâm ngắn gọn và quan trọng nữa là một lứa chó con hoàn toàn có thể có nhiều bố !Nhiệm vụ của người nuôi là bảo vệ chỉ cho một con chó đực giao phối với con cái có năng lực sinh sản để tránh phải đương đầu với thực trạng trên .

Cách phối giống chó tương quan đến chu kỳ luân hồi động dục và giao phối

Advertisement

Cách phối giống chóChu kỳ động dục của chó cái và thời kỳ mang thai của chó cái đều là những yếu tố quan trọng khi lai tạo chó. Bạn phải hiểu sâu về những kỹ năng và kiến thức này để tạo ra một lứa đẻ thành công xuất sắc .

Hãy bắt đầu với những thứ diễn ra trước tiên: đó là mùa động dục và chu kỳ động dục.

Có bốn quá trình trong một chu kỳ luân hồi động dục và chúng lặp đi lặp lại trong suốt cuộc sống của một con chó cái :

 • Giai đoạnproestrus

  estrogen

  ( 9 đến 11 ngày ) – chó cái khởi đầu đến mùa động dục. Nồng độcủa chúng mở màn tăng lên. Cả khung hình và tâm trạng của chúng đều biến hóa .

 • Giai đoạnoestrus ( 9 đến 11 ngày ) – trứng sẽ được phóng thích từ buồng trứng. Con đực và con cháu sẽ thành đôi và giao phối trong thời kỳ này .
 • Giai đoạndiestrus( 58 đến 63 ngày ) – nếu giao phối thành công xuất sắc, quy trình mang thai diễn ra ngay và sẽ lê dài tới 63 ngày ; nếu không, khung hình chó cái sẽ từ từ trở lại thông thường .
 • Giai đoạnanestrus( 4 đến 5 tháng ) – đây là quá trình khung hình chó cái thông thường và phục sinh lại. Khi đó, hormone sinh dục của chúng ở mức thấp nhất .

Trong cách phối giống chó, thời kỳ động dục lê dài khoảng chừng ba tuần ( proestrus + oestrus ), và trong quy trình tiến độ này chó sẽ giao phối thành công xuất sắc với nhau .Cách phối giống chóHãy nhớ rằng một khi chó cái được thụ tinh thì con đực khác vẫn hoàn toàn có thể thụ tinh cho chúng tiếp. Sau đó, lứa chó mà những con chó cái này đẻ ra sẽ là những con non cùng mẹ khác cha .Khi giao phối, hai con chó sẽ quay sống lưng lại với nhau. Việc này trông thật kỳ quặc và đáng sợ và nhiều lúc hoàn toàn có thể chó hơi đau đớn, nhưng hãy để Mẹ vạn vật thiên nhiên giải quyết và xử lý trường hợp này .Việc giao phối nên diễn ra ở một khu vực làm chó tự do. Bạn nên cho những con chó chưa có kinh nghiệm tay nghề giao phối ngay tại nhà .Hãy kiên trì với con chó chưa có kinh nghiệm tay nghề vì chúng hoàn toàn có thể gặp khó khăn vất vả trong vài lần tiên phong. Nếu hoàn toàn có thể, hãy ra mắt đối tượng người tiêu dùng giao phối của chó trải qua những buổi hẹn hò của chúng .Một chủ đề rất nóng trong giới chăn nuôi chó là liệu có nên cho chó cái sinh sản nhiều lứa liên tục hay không .Câu vấn đáp cho câu hỏi này là : việc sinh sản liên tục sẽ tốt cho tử cung của chó cái nhưng sẽ làm phần khung hình còn lại của chúng căng thẳng mệt mỏi hơn .

Cách phối giống chó tương quan đến mang thai, chuyển dạ và sinh con

Cách phối giống chóThai kỳ của chó trung bình là 9 tuần hoặc 63 ngày kể từ ngày rụng trứng .Dự đoán đúng chuẩn ngày rụng trứng của chó khá khó khăn vất vả vì tinh trùng của chó đực hoàn toàn có thể sống 10 ngày trong vòi tử cung của chó cái và thụ tinh với trứng bất kể khi nào .Chó mang thai qua ba quá trình trước khi chúng khởi đầu chuyển dạ tích cực :

 • mang thai

  Giai đoạn mới – phôi thai đi qua sừng tử cung

 • Giai đoạn thai tăng trưởng rõ ràng – thai nhi đang tăng trưởng và tăng trưởng
 • Sự tăng trưởng của thai nhi – thai nhi sẽ tăng trưởng triển khai xong vào khoảng chừng ngày thứ 58

Trong cách phối giống chó, chó con được sinh ra trước ngày thứ 58 của thai kỳ được coi là sinh non. Đó là những con chó chưa hoàn thành xong chu kỳ luân hồi tăng trưởng của mình .Nhiều con non vẫn sẽ liên tục sống đời sống niềm hạnh phúc thông thường trong khi một số ít con đôi lúc phải vật lộn với 1 số ít yếu tố sức khỏe thể chất .Cách phối giống chóBạn sẽ không hề xác lập rằng chó cái có mang thai hay không bằng cách sử dụng que thử thai của con người .Các xét nghiệm mang thai của con người sẽ tương quan tới nội tiết tố của con người chứ không phải chó. Các loại xét nghiệm mang thai dành cho chó thường khá phiền phức và cần đến bác sĩ thú y .Việc giao phối không thành công xuất sắc giữa hai con chó cũng giống như ở con người .Không phải con chó cái nào giao phối xong sẽ đều mang thai nhưng nếu bạn chọn đúng thời gian, tỷ suất đậu thai của chó cái là khá cao .Trong cách phối giống chó, khởi đầu bạn hoàn toàn có thể thất bại trong việc cho chó giao phối với nhau, nhưng đừng quá lo ngại .Chó mới trưởng thành sẽ hoàn toàn có thể thất bại trong việc giai phối : đó là những lần sinh sản tiên phong của con cháu hoặc trong những năm tháng niên thiếu của chó đực .Qua thời hạn, chó đực và chó cái sẽ trưởng thành hơn và chuẩn bị sẵn sàng cho việc làm cha mẹ. Có rất nhiều giải pháp mà bạn hoàn toàn có thể thực thi để tăng năng lực sinh sản của con đực và con cháu .Cách phối giống chóDấu hiệu chuyển dạ của những con chó cái hoàn toàn có thể khác nhau nhưng nhìn chung chúng thường sẽ bồn chồn, muốn ở một mình và bỏ ăn trong những giờ sau cuối trước khi sinh .Nhiệt độ trực tràng của chúng sẽ giảm xuống và quy trình chuyển dạ khởi đầu diễn ra .Quá trình chuyển dạ và sinh con của chó trải qua ba quá trình :

 • Giai đoạn chuẩn bị sẵn sàng sinh
 • Giai đoạn sổ thai
 • Giai đoạn sổ nhau

Trong 1 số ít trường hợp khan hiếm, bạn nên gọi cho bác sĩ thú y để được tư vấn y tế nếu bạn nhận ra chó nhà mình sắp sinh .Ngoài những trường hợp khẩn cấp hoàn toàn có thể xảy ra, bạn cần phải quan tâm và quan sát 1 số ít triệu chứng sức khỏe thể chất của chó cái ví dụ điển hình như ốm yếu sau vài giờ hoặc vài ngày sau khi sinh .Trong cách phối giống chó, canine dystocia là một thuật ngữ chung được sử dụng để diễn đạt những khó khăn vất vả trong quy trình sinh nở của chó .Cách phối giống chóChó cái hoàn toàn có thể bị sảy thai cả lứa hoặc chỉ một hoặc 1 số ít con chó con trong một lứa nhất định. Có rất nhiều chứng loạn sản ở chó và phổ cập nhất là những loại sau :

 • Suy tử cung
 • Tiền sản giật
 • Tiểu đường thai kỳ
 • Nhiễm trùng tử cung
 • Các yếu tố về ống sinh và đường sinh sản
 • Ngôi thai không bình thường
 • Dị tật ở thai nhi hoặc chó con
 • Bào thai chết lưu

Hầu hết con người đều không nhận ra những khó khăn vất vả mà chó mang thai đang gặp phải. Chó cái là những sinh vật đặc biệt quan trọng kiên cường khi trải qua thai kỳ của chúng !Tuy nhiên, trong những tuần và ngày cuối của thai kỳ, chó con sẽ lớn hơn và cấu trúc những mô lẫn xương của chúng cũng cứng hơn nên mọi biến chứng của thai kỳ hoàn toàn có thể biểu lộ khá rõ ràng .Chó cái hoàn toàn có thể cần mổ bụng để lấy thai khẩn cấp. Vì vậy, bạn phải sẵn sàng chuẩn bị chuẩn bị sẵn sàng cho chó cái .Một số con chó cái giao phối đúng mực và thậm chí còn có tín hiệu mang thai rõ ràng trong khi thực tiễn, cô ấy không hề mang thai. Đây được gọi là mang thai giả, mang thai giả hoặc mang thai ảo .Thật khó khăn vất vả về mặt tình cảm cho cả mái ấm gia đình khi mọi thứ có vẻ như đổ bể chỉ để sau đó phát hiện ra rằng không hề có thai ngay từ đầu .Trong một số ít trường hợp khác, yếu tố hoàn toàn có thể là sự hấp thụ của bào thai, trong đó chó cái hấp thụ một hoặc nhiều chó con của chính mình .Nguyên nhân thông dụng của chứng loạn sản ở chó là độ tuổi sinh sản không tương thích ( quá già hoặc quá trẻ ), béo phì, thiểu năng não .

Những giống chó đồ chơi, những con chó gặp căng thẳng do môi trường xung quanh và những giống chó gặp khó khăn khi sinh đẻ như chó Bull Anh, chó Bull Pháp hoặc chó sục Boston cũng có thể bị loạn sản.

Cách phối giống chó tương quan đến nuôi dưỡng chó sơ sinh

Cách phối giống chóChó mẹ và chó con cần được nghỉ ngơi ở nơi yên tĩnh trong tiến trình đầu đời của chó con. Trong ba tuần tiên phong, chó mẹ sẽ ở cùng chó con. Chó mẹ sẽ chăm nom cho chó con mọi thứ :

 • Cung cấp cho chó con năng lực miễn dịch
 • Giữ ấm cho chó con
 • Cho chó con ăn
 • Kích thích chó con để chúng đi vệ sinh và làm sạch phân của chúng

Một số nhà phối giống mới hoặc những người chăn nuôi thiếu kinh nghiệm tay nghề hoàn toàn có thể gặp khó khăn vất vả khi nuôi chó sơ sinh lần đầu .Họ thường tự hỏi một con chó con mới sinh sẽ nặng bao nhiêu, chúng trông như thế nào và cần chú ý quan tâm những gì ?Trong vài giờ tiên phong sau khi sinh, chó con sẽ được chó mẹ cho ăn hai giờ một lần. Đừng khi nào làm gián đoạn việc đó vì chó con sẽ được uống sữa non vào những lần bú sữa tiên phong này .Nếu chó mẹ không cho chó con bú, bạn sẽ phải cho chó uống sữa công thức dành riêng cho chó con ; đừng chần chừ vì đó là yếu tố sống chết trong những ngày đầu đời của chó con .Nếu chó con của bạn quá nhỏ và không hề bú bình, bạn hoàn toàn có thể cần bơm sữa và kim tiêm và cho chó con uống .Cách phối giống chóVề cách phối giống chó, những yếu tố quan trọng bạn cần chú ý quan tâm gồm có :

 • Dinh dưỡng

  và lượng nước trong khung hình chó mẹ

 • Vệ sinh nơi chó ở
 • Cân nặng chó con hàng ngày
 • Giữ nhiệt độ phòng ở 30 ° C
 • Hãy cho chó con đang tăng trưởng ăn theo chính sách dinh dưỡng cân đối
 • chó con đi vệ sinhKích thích

Từ tuần thứ ba, chó con nên mở màn làm quen với thức ăn rắn, ẩm và dễ nhai. Từ tuần thứ năm, chúng nên được cai sữa trọn vẹn .Chó con có hệ miễn dịch rất mỏng mảnh và yếu ớt trong những tuần đầu đời nên chúng cần những kháng thể sống sót trong sữa non do chó mẹ chuyển tới trong những giờ tiên phong sau khi sinh .

Ký sinh trùng đầu tiên mà bạn cần loại bỏ cho chó con là giun. Thực ra chúng không phải là một mối đe dọa quá lớn vì giun không làm chó tử vong và chúng chỉ đơn giản là muốn ký sinh lên chó mà thôi.

Bạn nên đưa chó con đi tiêm chủng để ngăn ngừa 1 số ít bệnh đơn cử. Lịch tiêm chủng phải do chuyên viên quyết định hành động theo một mốc thời hạn đơn cử .Bạn nên cho chó tiêm vắc xin đa giá để bảo vệ chúng khỏi nhiều căn bệnh trong một lần tiêm .Cách phối giống chóTrong suốt quy trình nuôi lứa chó mới sinh, bạn hoàn toàn có thể nhận ra rằng một hoặc 1 số ít con chó con có vẻ như yếu hơn, nhỏ hơn và cẩn trọng ít hơn so với những con cùng lứa .Một con chó con như vậy được gọi là con “ runt ”. Mặc dù không có định nghĩa y tế để miêu tả con runt trong một lứa, nhưng chỉ cần bạn chăm nom nó cẩn trọng và có kế hoạch dinh dưỡng đặc biệt quan trọng cho nó thì con “ runt ” vẫn hoàn toàn có thể tăng trưởng với khối lượng không thay đổi .Trong thập kỷ qua, những chiêu thức nuôi dưỡng chó con đã tăng trưởng theo khunh hướng tự nhiên hơn, đạo đức hơn và có nghĩa vụ và trách nhiệm hơn .Hy vọng với những nội dung trên, bạn đã nắm được khá đầy đủ những thông tin về cách phối giống chó. Chúc bạn sẽ có một đàn chó khỏe mạnh và mưu trí .

XEM THÊM BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ:

📍 Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

📍 Tư vấn trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Pet Shop Sài Gòn là cửa hàng cung cấp thức ăn và phụ kiện thú cưng hàng đầu tại TP.HCM.

Với hơn 1000 sản phẩm dành cho thú cưng nhập khẩu chính hãng, shop là nơi mua hàng tin cậy của tín đồ yêu chó mèo tại Việt Nam.

Shop cho chó: https://thucanh.vn/shop-cho-cho

Shop cho mèo: https://thucanh.vn/shop-cho-meo

MUA NGAY nhận 🔰 FREE Ship 🔰 Giảm giá SHOCK 🔰 Quà tặng HẤP DẪN

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan