Tổng thống Hàn Quốc nói ‘đã đến lúc cấm ăn thịt chó’

Thứ Ba 28/09/2021, 10 : 54 ( GMT + 7 )Ông Moon Jae-in vừa cho biết, đang xem xét việc cấm tiêu thụ thịt chó trong toàn cảnh tranh luận nóng bức giữa món ăn và nhận thức ngày càng tăng về quyền động vật hoang dã .Hình ảnh một con chó bị nhốt trong lồng tại một trang trại thịt chó ở Wonju, Hàn Quốc, ngày 10 tháng 1 năm 2017. Ảnh: Reuters Hình ảnh một con chó bị nhốt trong lồng tại một trang trại thịt chó ở Wonju, Nước Hàn, ngày 10 tháng 1 năm 2017. Ảnh : Reuters

Theo truyền thông trong nước, mặc dù món thịt chó khoái khẩu hiện không còn phổ biến ở xứ kim chi như trước đây, nhưng nó vẫn được những lớp người lớn tuổi và cư dân nông thôn ưa thích và được phục vụ trong một số nhà hàng và các chợ truyền thống.

Bạn đang đọc: Tổng thống Hàn Quốc nói ‘đã đến lúc cấm ăn thịt chó’

Advertisement

Nhà chỉ huy Nước Hàn đã đưa ra nhận xét trên sau khi được Thủ tướng Kim Boo-kyum báo cáo giải trình về nỗ lực cải tổ hoạt động giải trí giải quyết và xử lý động vật hoang dã bị bỏ rơi cũng như mạng lưới hệ thống ĐK bắt buộc so với nuôi chó trong nước. ” Sau cuộc họp, tổng thống nói rằng đã đến lúc phải xem xét kỹ lưỡng việc vận dụng lệnh cấm ăn thịt chó “, phát ngôn viên của Nhà Xanh, Park Kyung-mee cho biết trong một công bố. Đây là lần tiên phong ông Moon Jae – in nhắc đến năng lực sẽ đưa ra một lệnh cấm ăn thịt chó, hành động được cho có nhiều năng lực trở thành hiện thực và chấm hết những cuộc tranh luận lê dài trong dư luận. Tổng thống Nước Hàn Moon Jae-in, một người nổi tiếng yêu động vật hoang dã và chính ông đã nuôi vài con chó, từng nhận nuôi một con chó được CARE cứu khi ông nhậm chức vào năm 2017. Trong những tuần gần đây, nhiều tổ chức triển khai bảo vệ phúc lợi động vật hoang dã ở Nước Hàn liên tục đấu tranh phản đối thói quen tiêu dùng thịt chó, nhất là khi loài vật nuôi này đã trở nên thông dụng như là thú cưng. Theo đó, những nhóm hoạt động đã thúc giục chính phủ nước nhà đóng cửa những nhà hàng quán ăn và chợ bán thịt chó.

Ông Lee Jae-myung, thống đốc tỉnh Gyeonggi đông dân nhất nước và là ứng cử viên tổng thống hàng đầu của đảng đương nhiệm gần đây đã tuyên bố, sẽ thúc đẩy một lệnh cấm ăn thịt chó thông qua sự đồng thuận của xã hội.

Tuy nhiên một ứng viên trái chiều nhiều tiềm năng khác là Yoon Seok-youl lại công bố, đó là yếu tố lựa chọn cá thể của mọi người. Kết quả một cuộc thăm dò do nhóm bảo vệ phúc lợi động vật hoang dã Aware triển khai trong tháng này cho biết, có 78 % người dân được hỏi tin rằng việc sản xuất và kinh doanh thịt chó và mèo nên bị cấm và 49 % số người ủng hộ lệnh cấm tiêu thụ thịt chó mèo. Nữ diễn viên Mỹ Kim Basinger (giữa) tham gia cuộc biểu tình phản đối việc ăn thịt chó ngay trước trụ sở Quốc hội Hàn Quốc ở thủ đô Seoul, hôm 12 tháng 7 năm 2019. Ảnh:  AP  Nữ diễn viên Mỹ Kim Basinger ( giữa ) tham gia cuộc biểu tình phản đối việc ăn thịt chó ngay trước trụ sở Quốc hội Nước Hàn ở Hà Nội Thủ Đô Seoul, hôm 12 tháng 7 năm 2019. Ảnh : AP Tuy nhiên, một cuộc khảo sát khác của công ty thăm dò dư luận Realmeter cho thấy, nhiều người dân Nước Hàn vẫn đang bị chia rẽ về việc liệu cơ quan chính phủ có nên cấm ăn thịt chó hay không, mặc dầu 59 % ủng hộ những hạn chế pháp lý so với việc giết mổ chó làm thức ăn cho người.

Trong khi đó, cánh những người buôn bán thịt chó vẫn kiên quyết đòi quyền làm nghề của họ, với lý luận rằng đây là sinh kế của họ đang đối mặt rủi ro.

Advertisement

Theo ước tính, mỗi năm ở Nước Hàn có khoảng chừng một triệu con chó bị giết để ăn thịt. Tuy nhiên, thực trạng này đang có những tín hiệu giảm xuống khi nhiều người cho rằng đó là vật nuôi thân thiện và việc ăn thịt chó là điều thiếu văn minh trong giới trẻ. Giới trẻ Hàn Quốc xuống đường tuần hành phản đối việc giết mổ chó mèo. Ảnh: AP Giới trẻ Nước Hàn xuống đường tuần hành phản đối việc giết mổ chó mèo. Ảnh : AP Trong suốt nhiều năm qua, những tổ chức triển khai bảo vệ quyền động vật hoang dã quốc tế và trong nước với mạng lưới trên 23.000 thành viên đã đi đầu trong những chiến dịch giải cứu chó khỏi những trang trại nuôi chó lấy thịt trên khắp Nước Hàn.

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan