Có nên luật hóa việc cấm giết mổ, ăn thịt chó mèo?

Có nên luật hóa việc cấm giết mổ, ăn thịt chó mèo?

Hiện nay Việt Nam vẫn chưa có pháp luật về việc cấm giết, sử dụng thịt chó, mèo làm thức ăn. Đã có nhiều quan điểm cho rằng nên luật hóa cấm ăn thịt chó mèo .Trước thực trạng trộm chó hoành hành, kéo theo nhiều yếu tố khác như người dân ” tự xử ” những đối tượng người tiêu dùng trộm chó hoặc ” cẩu tặc ” chống trả kinh khủng người dân khi bị phát hiện gây nên nhiều án mạng không đáng có, nhiều người đã nêu quan điểm về việc nên luật hóa cấm ăn thịt chó.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư TPHCM cho rằng, nhiều nước trên thế giới hiện nay đã có quy định cấm ăn thịt chó như các nước ở châu Âu, Ấn Độ, Mỹ, Úc… Đài Loan (Trung Quốc) cũng đã thông qua đạo luật về bảo vệ động vật vào tháng 4-2017, trong đó cấm mọi hành vi giết mổ, ngược đãi chó mèo. Hành vi giết mổ, ngược đãi chó mèo bị phạt rất nặng, tương đương gần 1,5 tỷ đồng.

Advertisement

Có nên luật hóa việc cấm giết mổ, ăn thịt chó mèo? - ảnh 1 Thâm Quyến ( Trung Quốc ) đã đưa ra một dự thảo lao lý cấm ăn thịt chó và mèo như thể một phần trong nỗ lực trên toàn nước nhằm mục đích triển khai lệnh cấm tiêu thụ động vật hoang dã sau vụ dịch Covid-19 ( Ảnh : Scmp ). Vấn nạn trộm chó, ăn thịt chó … tại Việt Nam đã làm nóng dư luận suốt 10 năm nay nhưng những đối tượng người dùng trộm chó vẫn hoành hành, ngày càng manh động. Nhiều vấn đề người dân khi phát hiện kẻ trộm đã bị kẻ trộm tiến công hoặc người dân ” tự xử “, đánh chết trộm chó. Theo luật sư Hậu, cần kiểm soát và điều chỉnh chế tài giải quyết và xử lý đơn cử so với hành vi trộm cắp chó theo hướng tăng nặng hình phạt, như vậy mới đủ sức răn đe. Để hòa nhập với quốc tế, tất cả chúng ta nên luật hóa việc cấm ăn thịt chó. Một khi đã thành điều cấm thì tất cả chúng ta mới có cơ sở giải quyết và xử lý và sẽ không còn người bán thịt chó, không có cơ sở giết mổ chó, tự nhiên sẽ không còn nạn trộm chó.

Đồng tình với vấn đề này, Luật sư Quách Thành Lực, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, hành động đánh đập, hành hạ tàn nhẫn đối với vật nuôi có thể bị xử phạt tiền từ 1- 3 triệu đồng theo quy định tại khoản 1, điều 29, Nghị định 14/2021/NĐ-CP, Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi.

Các quy định của pháp luật cấm hay cho phép con người thực hiện hành vi nhất định đối với vật nuôi hình thành các quy tắc xử sự chung, có hiệu lực bắt buộc chung với cá nhân được gọi là quy phạm pháp luật. Quy phạm pháp luật có tính xã hội, tính đạo đức.

Xem thêm: Cách tắm cho chó Poodle nhanh, sạch, an toàn, đúng cách nhất.

Advertisement

Có nên luật hóa việc cấm giết mổ, ăn thịt chó mèo? - ảnh 2 Thực tế, việc cấm giết mổ, ăn thịt chó từng được người Pháp vận dụng ở TP. Hà Nội những năm cuối thế kỷ 19. Tính xã hội phản ánh khuynh hướng nhận thức, nhìn nhận, tăng trưởng tâm ý của người dân trong xã hội. Đạo đức là những ý niệm, quan điểm của con người ( một hội đồng người, một giai cấp ), về cái thiện, cái ác, về sự công minh, nghĩa vụ và trách nhiệm, danh dự và về những phạm trù khác thuộc đời sống ý thức của xã hội. Những ý niệm, quan điểm này rất khác nhau, do những điều kiện kèm theo của đời sống vật chất xã hội quyết định hành động. Trên cơ sở những ý niệm, quan điểm đó, một mạng lưới hệ thống quy tắc ứng xử của con người được hình thành. Tính xã hội, tính đạo đức trải qua quy trình lập pháp được chắt lọc, nâng lên thành quy phạm pháp luật. Lý do để không có pháp luật cấm ăn thịt chó mèo chính bới ở những nước có điều kiện kèm theo kinh tế tài chính xã hội đang tăng trưởng, văn hóa truyền thống ăn thịt vật nuôi như chó mèo còn phổ cập, tỷ suất người dân ăn thịt chó mèo so với người không ăn luôn áp đảo. Do vậy tại thời gian hiện tại cấm giết, ăn thịt vật nuôi là chưa tương thích với điều kiện kèm theo văn hóa truyền thống, kinh tế tài chính xã hội của đại bộ phận người dân. Giết hại, ăn thịt động vật hoang dã là một thói quen, một văn hóa truyền thống truyền kiếp không hề đổi khác ngay mà cần trải qua một khoảng chừng thời hạn tăng trưởng nhất định trong nhận thức của người dân. Để phát hành pháp luật cấm giết, ăn thịt vật nuôi trong toàn cảnh xã hội như lúc bấy giờ sẽ không bảo vệ tính khả thi trên thực tiễn.

Hành động đánh đập, hành hạ tàn nhẫn với vật nuôi là một lựa chọn hành vi của từng cá nhân. Là lựa chọn nên cá nhân đó có thể thực hiện hoặc không thực hiện. Đây là hành vi có thể thay đổi được khi có quy định pháp luật ngăn cấm. Do vậy việc ban hành quy định cấm hành hạ, ngược đãi, đánh đập vật nuôi khi ban hành sẽ đảm bảo tính khả thi.

Hải Vân

Advertisement

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan