​Những điều cần biết về bệnh nhiễm Leptospira

Trong đó có bệnh Xoắn khuẩn vàng da ( Leptospira ) cũng thuộc nhóm bệnh lây từ động vật hoang dã ( hầu hết là của chuột và gia súc ) ngẫu nhiên truyền cho người, bệnh thường gặp ở những nước nông nghiệp chăn nuôi .

Bệnh nhiễm Leptospira là bệnh gì?

Leptospira là một vi sinh vật hình xoắn, di động. Tác nhân gây bệnh ở người thường gặp nhất : Leptospira icterohemorragiae, L.batavia, L.grippotyphosa. Bệnh mang đặc thù nghề nghiệp do thường xảy ra cho người làm nghề chăn nuôi, giết mổ súc vật ; công nhân vệ sinh nạo vét cống, nhân viên cấp dưới thú y ; công nhân thao tác ở những công trường thi công kiến thiết xây dựng, thủy điện và cũng thường gặp ở những đơn vị chức năng quân đội khi hành quân qua những vùng bùn lầy hoặc rừng. Bệnh thường ngày càng tăng khi ngập lụt. Bệnh gây tổn thương cùng lúc nhiều cơ quan gan, thận, màng não … ; bệnh dễ nhầm với sốt rét nặng thể vàng da, viêm gan siêu vi …

Bệnh lây truyền như thế nào?

Chuột đồng và những loại chuột ở thành thị – đặc biệt quan trọng là chuột cống, đều hoàn toàn có thể mang Leptospira. Mầm bệnh được thải trừ theo nước tiểu và làm ô nhiễm những nguồn nước. Mầm bệnh hoàn toàn có thể có trong những mô của súc vật và làm ô nhiễm thực phẩm. Các gia súc như chó, trâu, bò, heo, ngựa mắc bệnh có những bộc lộ vàng da, sẩy thai hoặc hoàn toàn có thể mang trùng và thải mầm bệnh ra môi trường tự nhiên .
Sự lây truyền sang người ít khi trực tiếp do động vật hoang dã cắn, mà gián tiếp do nhiễm vào những vết trầy sướt khi lội qua những vùng đồng lầy, ruộng, ao, cống rãnh có nhiều Leptospira do động vật hoang dã thải ra .

Bệnh nhiễm Leptospira xảy ra như thế nào?

Sau khi xuyên qua các vết trầy sướt ở da và niêm mạc, xoắn trùng Leptospira đi vào máu và ở tại đây trong những ngày đầu của bệnh. Nhờ tính chất di chuyển xoắn ốc mà Leptospira có thể dễ dàng đến các nội tạng và tấn công đặc biệt vào các mô và cơ quan: gan, thận, thượng thận. Các tổn thương đa cơ quan gây ra các rối loạn chức năng vàng da, suy thận, tán huyết nội mạch, lách to, hạch to, sung huyết thượng thận…

Bệnh có những bộc lộ rất nổi bật như sốt cao ; stress ; nhức đầu ; sung huyết kết mạc mắt ; đau cơ nhiều nhất là ở cơ bụng chân, cơ sống lưng, cơ bụng, đau nhiều hơn khi xoa bóp, hoàn toàn có thể đau rất nhiều khiến cho bệnh nhân không đi lại được, đôi lúc kèm theo đau khớp. Trường hợp nặng Open vàng da sậm, suy thận, xuất huyết, viêm màng não, viêm cơ tim và tử trận .

Phòng bệnh nhiễm Leptospira bằng cách nào?

– Tránh lượn lờ bơi lội ở những nơi có năng lực bị ô nhiễm và sử dụng những giải pháp bảo vệ thích hợp khi phải thao tác ở nơi có năng lực bị ô nhiễm .
– Những người làm những nghề có rủi ro tiềm ẩn cao cần mang ủng, găng tay, tạp dề để tránh bị nhiễm bệnh … .

– Cải thiện vệ sinh môi trường; làm sạch nguồn nước, vùng đất bị ô nhiễm; khu vực chăn nuôi phải xử lý tốt chất thải trước khi đổ ra nguồn cống chung.

– Diệt chuột tiếp tục trong những khu dân cư, đặc biệt quan trọng là ở nông thôn và những khu cắm trại .
– Cách ly vật nuôi bị nhiễm khuẩn để phòng ngừa nước tiểu của súc vật bị bệnh làm ô nhiễm nơi ở, nơi thao tác và những khu cắm trại .
– Có thể điều trị dự trữ với Doxycyclin : 200 mg / tuần, uống trong suốt thời kỳ thao tác tại thiên nhiên và môi trường có rủi ro tiềm ẩn nhiễm xoắn khuẩn cao .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan