Chó cắn chết người, chủ nuôi có bị xử lý hình sự?

Thời gian gần đây, số vụ chó tiến công người gây thương tích ngày càng tăng khiến nhiều người hoang mang lo lắng, sợ hãi. Vậy để chó cắn chết người, chủ nuôi bị giải quyết và xử lý thế nào ?

Để chó cắn người, chủ nuôi bị phạt nào?

Theo Quyết định 193/QĐ-TTg ban hành ngày 13/02/2017 của Thủ tướng Chính phủ, để khống chế và loại trừ bệnh dại, người nuôi chó phải quản lý chó nuôi, phải tiêm phòng vac-xin dại cho đàn chó, cam kết nuôi nhốt (hoặc xích), giữ chó trong khuôn viên của gia đình, khi ra ngoài còn phải đeo rọ mõm cho chó, khi đưa chó ra nơi công cộng phải xích giữ chó hoặc có người dắt.

Bạn đang đọc: Chó cắn chết người, chủ nuôi có bị xử lý hình sự?

Advertisement

Đồng thời, căn cứ khoản 2 theo Điều 7 Nghị định 90/2017/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 04/2020/NĐ-CP, chủ nuôi có thể bị phạt hành chính từ 01 – 02 triệu đồng khi:

+ Không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại cho chó ;
+ Không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng .

Chó cắn chết người, chủ nuôi có bị đi tù?

Theo quy định của pháp luật, nếu chó nuôi cắn chết người, cơ quan chức năng cũng có thể xem xét xử lý trách nhiệm hình sự nếu đủ các yếu tố cấu thành tội phạm về Tội vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người tại Điều 295 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung 2017.

Cụ thể, Điều 295 lao lý về Tội vi phạm pháp luật về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về bảo đảm an toàn ở nơi đông người như sau :

Advertisement

1. Người nào vi phạm pháp luật về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về bảo đảm an toàn ở nơi đông người gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt tái tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm :
a) Làm chết người;
b ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe thể chất của 01 người mà tỷ suất tổn thương khung hình 61 % trở lên ;
c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d ) Gây thiệt hại về gia tài từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng .
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a ) Làm chết 02 người ;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

c ) Gây thiệt hại về gia tài từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng ;
d) Là người có trách nhiệm về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người.

3. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 năm đến 12 năm :
a) Làm chết 03 người trở lên;

b ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe thể chất của 03 người trở lên mà tổng tỷ suất tổn thương khung hình của những người này 201 % trở lên ;
c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm

Như vậy, khi để chó cắn người, chủ nuôi không chỉ bị phạt hành chính mà còn hoàn toàn có thể bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm nếu gây hậu quả chết người .
Bên cạnh đó, địa thế căn cứ Điều 603 Bộ luật Dân sự năm ngoái, khi chó cắn người đi đường thì chủ sở hữu là người phải đứng ra bồi thường. Ngoài ra, còn có 1 số ít trường hợp phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trực tiếp nếu :
– Chó bị người thứ ba chiếm hữu, sử dụng và cắn người trong thời hạn này thì người thứ ba phải bồi thường. Nhưng nếu chủ sở hữu cũng có lỗi thì người này cũng phải trực tiếp bồi thường thiệt hại .
– Chó bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp lý mà cắn người, gây thiệt hại thì người đang chiếm hữu, sử dụng trái phép phải bồi thường .
cho can nguoi chu nuoi bi phat the naoChó cắn người chủ nuôi phạt thế nào? (Ảnh minh họa)

Cách xử trí khi gặp chó tấn công

Mặc dù Nghị định 90 đã lao lý về việc giải quyết và xử lý thực trạng chó thả rông, tuy nhiên đã có nhiều vụ chó tiến công người ngay ở nơi công cộng gây thương tích, thậm chí còn có trường hợp tử vong vì chó cắn .
Trong trường hợp nếu chẳng may bị chó tiến công giật mình, hoàn toàn có thể vận dụng 1 số ít cách giải quyết và xử lý như sau :

– Giữ bình tĩnh và không dọa dẫm

Nếu không may gặp phải chó dữ thì việc làm tiên phong là giữ để nghĩ cách phòng thủ chắc như đinh. Đồng thời, không nên dọa dẫm và khiêu khích sự hưng hăng của chó, chúng sẽ càng dữ tợn hơn và chuẩn bị sẵn sàng lao vào tiến công khiến bạn khó mà thoát thân được .

– Đánh lạc hướng

Advertisement

Sau khi giữ bình tĩnh rồi hãy nghĩ cách đánh lạc hướng chúng. Hãy ngồi xuống, nhặt một cành cây hay một viên đá, hoặc một vật gì đó, nếu có vật gì trong tay thì càng tốt. Hãy sử dụng những vật này để đánh lạc hướng chúng, làm cho chúng xao lãng, chuyển tiềm năng quan tâm từ mình sang vật phẩm đó bằng cách ném những vật này sang một nơi khác .
Hãy dùng những vật phẩm như quả bóng, que củi … Để đánh lạc hướng chó

– Đi lùi thay vì quay người bỏ chạy

Khi chú chó chuyển hướng tiến công sang vật phẩm mà tất cả chúng ta vừa nhử chúng để đánh lạc hướng thì tất cả chúng ta ngay lập tức đi lùi lại. Lúc này sự chú ý quan tâm của chú chó với tất cả chúng ta đã giảm bớt, sự phòng ngự và tư thế tiến công cũng không còn đáng thấp thỏm nữa .

Mặc dù vậy chúng ta vẫn không được chủ quan, khinh suất, lúc này chúng ta vẫn phải giữ bình tĩnh, tay vẫn nắm chặt “vũ khí phòng thủ”, rời đi nhẹ nhàng và từ từ.

Một điều rất là tối kỵ là dứt khoát không quay sống lưng về phía nó mà hãy từ từ đi lùi lại. Cách xa một đoạn nghĩa là bạn đã bảo đảm an toàn. Bởi vì lúc này, bạn sẽ nhìn thấy chú chó hung tàn đuổi theo bạn ban nãy hoặc là đã quay đầu chạy mất, hoặc là đang nằm phủ phục trọn vẹn mất cẩn trọng .
Trong trường hợp xấu nhất bị chó đuổi theo và tiến công, sử dụng những giải pháp trên không được thì hãy nằm lăn ra đất, cuộn tròn mình, dùng hai tay ôm chặt che đầu và mặt. Con chó cho rằng tư thế kiểu bào thai đó biểu lộ một thái độ phục tùng, đầu hàng, nó thường không cắn tiếp, hoàn toàn có thể chỉ ngửi rồi bỏ đi .

Advertisement

Trên đây là một số quy định về: Chó cắn người chủ nuôi bị phạt thế nào? Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ.

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan