Sài Gòn “cẩu tặc”

rrJhgwlX.jpgPhóng toBồng “cục cưng” đi dạo cho chắc ăn! – Ảnh: Minh ĐứcTT – Tại khu mua bán chó trên đường Lê Hồng Phong (TP.HCM), bà Nguyễn Thị Hồng nước mắt vắn dài, thút thít mãi. Hồi sáng bà dắt con chó cưng đi “toilet” ở công viên Lê Thị Riêng thì bị hai tên trộm chó bất ngờ cướp mất…
Nghe đọc nội dung toàn bài:
TT – Tại khu mua và bán chó trên đường Lê Hồng Phong ( TP.Hồ Chí Minh ), bà Nguyễn Thị Hồng nước mắt vắn dài, thút thít mãi. Hồi sáng bà dắt con chó cưng đi ” toilet ” ở khu vui chơi giải trí công viên Lê Thị Riêng thì bị hai tên trộm chó giật mình cướp mất …Suốt buổi sáng, bà đã vòng qua gần hết những chợ chó kiểng ở thành phố nhưng chú chó cưng vẫn bặt vô âm tín. ” Hằng ngày tôi cùng ăn, cùng ngủ với nó. Tìm được nó bao nhiêu tiền tui cũng chuộc ! ” – bà lại khóc .
Một người đàn ông rà lại hỏi bà Hồng : ” Chó bà mấy ký, màu gì, mất ở đâu, lúc mấy giờ ? “. Sau khi nghe khổ chủ trình diễn, anh ta khước từ : ” Tôi cam kết chó bà không có ở chợ này đâu. Sáng đến giờ chưa có ” hàng ” mới. Để tui liên lạc với đồng đội rồi trưa nay sẽ điện báo cho bà ”. Mắt bà Hồng sáng rỡ. Người đàn ông nói thêm : ” Nếu tìm được chó, ngoài tiền chuộc, bà thưởng cho tui 100.000 đồng nghen “. Bà Hồng gật đầu lia lịa .

“Giải cứu” chó cưng

Bạn đang đọc: Sài Gòn “cẩu tặc”

Đúng 12 g trưa, bà Hồng nhận được điện thoại cảm ứng gọi đi chuộc chó. Đó là một con hẻm nhỏ ngoằn ngoèo sâu tít mà bà Hồng cũng chẳng biết thuộc đường nào, phường nào. Bên trong căn nhà nhỏ là một dãy chuồng nhốt chó rộng chừng 5 mét vuông với hơn chục con chó lớn nhỏ ủ rũ nằm, ngồi xếp lớp. Rồi bà tuyệt vọng : chó của bà không có ở đây. Lại tốn thêm tiền dẫn đường qua một ” lò ” chó khác dưới chân cầu Kiệu bên Q. 1, gặp một người phụ nữ tự ra mắt mình tên Chín C., ” trùm ” buôn chó đất Hồ Chí Minh. Bà Chín C. thản nhiên : ” Được rồi, yên chí, cứ ngồi đây chờ. Chậm nhất là hai tiếng nữa sẽ có người mang chó tới đây “. Rồi bà bấm điện thoại thông minh .
Khoảng một tiếng sau, có hai người trẻ tuổi chở một lồng chó đến. Bà Hồng mừng như điên khi thấy con Dona, tên con chó cưng giống Bắc Kinh của bà. Cảnh hội ngộ thật cảm động : Ở ” ngoài đời ” bà Hồng vừa khóc vừa cười, ở trong giỏ con chó vẫy đuôi liên hồi, miệng rên ư ử … Ngoài tiền chuộc chó 2 triệu đồng, bà Hồng còn phải chi tiền ” huê hồng ” tìm chó cho bà C. là 300.000 đồng và thưởng cho tay ” cò ” chuộc chó dẫn đường là 100.000 đồng .
” Mai mốt mất chó hay có người thân trong gia đình, bạn hữu mất chó, nhớ trình làng đến tui. Chó cỡ nào kiếm cũng ra, chỉ vòng vòng mấy đầu mối ở TP này. Số điện thoại cảm ứng của tui là 0919220 … ” – bà Chín C. dặn .
” Cẩm nang ” tìm chó
Ông Thanh, chạy xe ôm khu Ông Tạ ( Tân Bình ), nơi tập trung chuyên sâu đông nhất những lò giết, mổ chó trên địa phận TP có trong tay cả một ” cẩm nang ” những địa chỉ lò mổ và những chợ chuyên phân phối, tiêu thụ chó trộm, ” tư vấn ” : ” Khi bị mất chó, cần phải rất là bình tĩnh. Trong vòng hai đến ba ngày, chó vẫn còn đâu đó chứ chưa bị làm thịt hay bán đi đâu mà sợ. Người ta bắt chó là chờ chủ đến chuộc với giá cao. Quan trọng là có hỏi đúng người, tìm có đúng địa chỉ hay không mà thôi … ” .

Theo như “cẩm nang” hướng dẫn của bác tài xe ôm này, nếu mất chó kiểng các loại như chó Nhật, chó berger Đức, chó Bắc Kinh… thì địa chỉ cần phải đến là khu chợ chó kiểng trên đường 3-2, quận 10, khu Lê Hồng Phong, quận 5, các lồng bán chó kiểng ở khu Nhiêu Lộc – Thị Nghè, quận Tân Bình, khu Cầu Kiệu, giáp ranh giữa quận Phú Nhuận và quận 1… Còn nếu là chó ta, chó thịt thì phải nhanh chân tìm ngay đến khu Ông Tạ, khu Bùi Phát, khu Cầu Mống, Bến Chương Dương, khu Bình Triệu, Thủ Đức và khu chợ Xóm Mới, quận Gò Vấp…

Tất nhiên, nếu chịu chi cho đội quân ” cò ” chuộc chó như dạng ông Thanh thì cũng sẽ được ” tư vấn ” đến nơi đến chốn, thậm chí còn họ sẽ kiêm luôn dịch vụ từ A-Z chở đến tận những lò để nhìn mặt chó cưng. Giá mà dân ” cò ” chuộc chó đưa ra có barem hẳn hòi : để được hướng dẫn, mách nước những địa chỉ, khổ chủ sẽ phải trả 20.000 đồng. Còn nhờ người dẫn đường, chở đi tìm thì cứ nhìn mặt mà đặt tiền : thân chủ nào hờ hững thì giá vài trăm ; ai vừa khóc vừa tìm cứ tùy lượng nước mắt đổ ra mà ra giá !
” Cẩu tặc ” lộng hành
Chưa khi nào nạn trộm chó rộ lên ở nhiều nơi như lúc bấy giờ. Ông Ba C., chủ một lò chó có tiếng ở khu Ông Tạ, nói mỗi ngày có không dưới 30 người đến ” lò ” của ông ta hỏi thăm tông tích con chó của mình, còn trước đây theo ông ít hơn. ” Cò ” chó như ông Thành, hôm trúng mánh cũng kiếm được 500.000 – 600.000 đồng .
” Bây giờ hầu hết ” làm ăn ” chó kiểng là chính ” – bà Chín C. nói. Cũng theo bà, ở khu Kênh Tẻ, khu Nhiêu Lộc – Thị Nghè, khu Xóm Mới …, đội quân trộm chó có khoảng chừng bốn nhóm, mỗi nhóm không dưới 30-40 người, loại du thủ du thực .
Thông thường, sau một ” phi vụ ” thành công xuất sắc, lực lượng ” cẩu tặc ” sẽ trải qua những ” lò ” chó làm trung gian như bà Chín C., bà Ba N. ở Cầu Kiệu ; bà Hai H., ông Tám C. ở khu Lê Hồng Phong … để làm ” nhịp cầu ” chuộc chó. Các ” trùm ” này có đường dây ” điện thoại cảm ứng nóng ” liên thông với nhau, muốn tìm bất kể một con chó bị trộm nào thì chỉ cần một cú phone là lần ra đầu mối .

Đến giờ, trộm chó vẫn được xem là hành vi trộm vặt và chỉ bị xử phạt hành chính nên lực lượng “cẩu tặc” ngày một lộng hành hơn.

Hớt hải tìm chó
qyFjgBPK.jpgPhóng to
Một khu mua và bán chó trên đường Lê Hồng Phong ( TP. Hồ Chí Minh ). Mất chó, người ta hay đến những chợ này để tìm – Ảnh : Minh ĐứcNgười Sài Gòn rất yêu chó và chưa bao giờ nạn “cẩu tặc” lại rộ lên như lúc này. Hằng ngày, tại các lò mổ chó hay những khu chợ chó kiểng luôn có hàng trăm người hớt hơ hớt hải đi tìm chó cưng bị mất với trạng thái “hỉ, nộ, ái, ố” xung đột giằng xé.
Theo những người chơi chó, hiện Thành Phố Hồ Chí Minh có gần 30.000 hộ nuôi chó kiểng đủ loại. Đây chỉ là số hộ có ĐK, còn trên thực tiễn số lượng này lớn hơn rất nhiều .

3.2/5 - (4 votes)

Bài viết liên quan