Mắt mèo đổi màu và những thông tin có thể bạn chưa biết

Mèo vốn là một trong những loài vật sở hữu đôi mắt đặc biệt. Nó thường có những màu sắc khác nhau và có khả năng đổi màu trong quá trình sinh trưởng. Thucanh bật mí cho bạn những thông tin liên quan đến việc mắt mèo đổi màu. Nguyên nhân cũng như nhận biết bệnh lý khiến mắt chúng đổi màu. Hãy theo dõi nội dung sau đây nhé.

Màu sắc của mắt mèo bắt nguồn từ đâu?

Theo một số chuyên gia cho rằng, trong mắt mèo có chứa tế bào hắc tố nằm ở vùng mống mắt. Bộ phận này là phần có màu xung quanh đồng tử đen, thường có hai lớp chứa các tế bào hắc tố. Số lượng tế bào này chính là điều tiên quyết tạo nên màu mắt ở mèo.

mau-sac-cua-mat-meo-bat-nguon-tu-dau-thucanh

Đặc biệt, loại hắc tố này cũng tạo nên sự thay đổi trong màu lông của mèo. Số lượng hắc tố càng nhiều, lông và mắt mèo sẽ có màu càng sẫm. Tuy nhiên giữa màu lông và mắt thường không liên quan mật thiết. Vì thế, tùy từng giống mèo thì lông và màu mắt chúng cũng sẽ khác nhau.

Những màu mắt mèo phổ biến

Hiện nay trên thế giới có vô vàn giống mèo khác nhau. Vì thế tùy vào mỗi loài, màu sắc của mắt cũng sẽ khá đa dạng. Dưới đây là một số màu sắc phổ biến hiện nay:

Mèo có hai màu mắt

Loài mèo sở hữu hai màu mắt thường khá đặc biệt và có giá thành đắt đỏ. Chúng được rất nhiều mê thú cưng săn đón. Thông thường bé mèo sở hữu đặc điểm này thường có tên là Khao Manee. Chúng sẽ có hai màu cơ bản như xanh lam và mắt khác có màu lục, vàng, cam, đồng. Điều này do sự phân bố sắc tố melanin ở hai tròng mắt.

nhung-mau-mat-meo-pho-bien-thucanh

Tình trạng này thường gặp nhất ở mèo trắng và được xem là dị sắc tố hoàn toàn. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến những loại mèo mang gen đốm. Khi lông hoặc mắt hoàn toàn không chứa sắc tố.

Mắt mèo màu xanh dương

Mèo có đôi mắt màu xanh xương là mèo không có hắc tố trong tròng mắt. Khi ánh sáng phản chiếu xung quanh các cạnh tròn của tròng mắt không có sắc tố. Đây là nguyên nhân khiến chúng ta nhìn thấy màu xanh lam ở mắt chúng. Điểm khá lạ đó là khi có ánh đèn flash chiếu vào , ở đôi mắt này sẽ phát sáng đỏ. Đặc biệt với những con mèo con ban đầu cũng mang đôi mắt màu xanh dương này.

Màu mắt xanh lá

Xanh lá cũng là màu khá phổ biến ở loài mèo hiện nay. Có thể nói màu mắt này thường tạo sự thu hút và khiến bé mèo đặc biệt hơn. Đôi mắt này thường do trong tròng mắt chứa ít sắc tố. Bạn có thể tìm thấy những giống mèo có màu lông trắng, xám cũng có đôi mắt màu xanh lá.

nhung-mau-mat-meo-pho-bien-1-thucanh

Mắt vàng hay cam ở mèo

Tế bào hắc tố hoạt động càng nhiều sẽ tạo nên độ đậm nhạt cho màu mắt mèo. Vì vậy chúng ta sẽ nhìn thấy các bé mèo thường có màu vàng hay cam. Do sự ảnh hưởng của tế bào melanin đến màu lông và mắt. Vì thế, mèo có màu lông đen, mắt vàng thường khá phổ biến hiện nay.

Mèo có mắt đồng

Mèo thường có nhiều màu sắc khác nhau, song bạn sẽ khó có thể tìm thấy mèo có mắt nâu hoặc đen hoàn toàn. Thông thường màu sắc tối nhất ở chúng thường là màu đồng.

Tại sao mèo mắt mèo con thường đổi màu khi lớn lên?

Hầu hết những bé mèo con thường sẽ có đôi mắt màu dương khi còn nhỏ. Điều này do các tế bào hắc tố trong mống mắt mèo lúc đó chưa hoạt động. Mèo con dưới 6 tuần tuổi thường không sản xuất hoặc có rất ít lượng melanin.

tai-sao-meo-mat-meo-con-thuong-doi-mau-khi-lon-len-thucanh

Khi mèo dần phát triển được 7 -8  tuần tuổi trở lên, các tế bào sắc tố bắt đầu hoạt động. Màu mắt của mèo biến chuyển thành một màu khác. Chẳng hạn từ xanh dương sang vàng, xanh lá. Thông thường bạn sẽ nhìn thấy mắt thật của mèo khi chúng đạt gần 4 tháng tuổi.

Tuy nhiên cũng có những chú mèo sẽ vẫn giữ màu mắt xanh dương, Điển hình như mèo Ragdoll, Siamese, Hymalayas,…

Những dấu hiệu đáng lo ngại khi mắt mèo đổi màu

Nếu loại trừ khả năng đổi màu mắt ở những giống mèo đặc biệt.Trong quá trình nuôi mèo, nếu bạn phát hiện sự đổi màu mắt bất thường, mắt bị đục. Điều này cũng nhắc nhở bạn nên lưu tâm đến sức khỏe và bệnh lý ở mèo. Một số tình trạng bệnh thường gặp như:

nhung-dau-hieu-dang-lo-ngai-khi-mat-meo-doi-mau-thucanh

  • Viêm bờ mi, mí mắt , mắt xuất hiện triệu chứng đỏ hoặc kích ứng
  • Bệnh viêm kết mạc
  • Bệnh tăng nhãn áp khiến thị lực ở mèo kém đi. Mắt thường sưng đau, đỏ
  • Những con mèo già thường có bệnh đục thủy tinh thể gây suy giảm thị lực
  • Với những con mèo trắng có mắt xanh hoặc màu màu lạ dễ có tỷ lệ mắc bệnh điếc di truyền khá cao

Trên đây Thucanh đã gửi đến bạn các thông tin về việc mắt mèo đổi màu. Những dấu hiệu cần nhận biết về việc đổi màu mắt bất thường ở mèo. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm được những kiến thức hữu ích nhất. Cảm ơn đã dành thời gian quan tâm theo dõi cùng chúng tôi.

5/5 - (7 votes)

Bài viết liên quan